Giáo án công nghệ lớp 9 - Các phương pháp nhân giống cây ăn quả (T1)

Chia sẻ: Nguyễn Hoàng Phương Uyên | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:5

0
205
lượt xem
15
download

Giáo án công nghệ lớp 9 - Các phương pháp nhân giống cây ăn quả (T1)

Mô tả tài liệu
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Kiến thức: Biết được được kỹ thuật xây dựng vười ươm cây ăn quả. * Kỹ năng: Hiểu được đặc điểm và yêu cầu kỹ thuật của phương pháp nhân giống hữu tính. * Thái độ: Yêu thích nghề trồng cây ăn quả, ham tìm hiểu thực tế.

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Giáo án công nghệ lớp 9 - Các phương pháp nhân giống cây ăn quả (T1)

  1. Tiết 5: Các phương pháp nhân giống cây ăn quả (T1) I./ Mục tiêu: * Kiến thức:  Biết được được kỹ thuật xây dựng vười ươm cây ăn quả. * Kỹ năng:  Hiểu được đặc điểm và yêu cầu kỹ thuật của phương pháp nhân giống hữu tính. * Thái độ:  Yêu thích nghề trồng cây ăn quả, ham tìm hiểu thực tế. II./ Chuẩn bị: 1. Giáo viên: Hình 4 phóng to 2. Học sinh: Kiến thức liên quan III./ Nội dung trọng tâm: - Cách thiết kế vườn ươm. - Phương pháp nhân giống hữu tính IV./ Các hoạt động dạy - học.
  2. Hoạt động của Thầy - Trò. Nội dung 1. Tổ chức: 9A: 9B: 2. Kiểm tra: Hãy kể tên các công việc chăm sóc Các công việc chăm sóc: cây ăn quả? - Làm cỏ, vun xới. - Bón phân thúc. - Tưới nước. - Tạo hình, sửa cành. - Phòng trừ sâu bệnh. - Sử dụng chất điều hoà sinh trưởng 3. Bài mới: Tiết 5: Các phương pháp nhân Hoạt động 1: Tìm hiểu cách xây giống cây ăn quả (T1) dựng vườn ươm cây ăn quả. - Cho HS biết được ươm cây là một I. Xây dựng vườn ươm cây ăn quả
  3. khâu quan trọng trong sự phát triển của nghề trồng cây ăn quả. 1. Chọn địa điểm: + Là nơi chọn lọc, bồi dưỡng các giống tốt. + Là nơi sử dụng các phương pháp nhân giống để sản xuất cây giống. - Để có vườn ươm hợp lý ta phải chọn những tiêu chuẩn nào? - Gần vườn trồng, nơi tiêu thụ và thuạn tiện cho việc vận chuyển. - Đất nào là thích hợp nhất cho ươm - Gần nguồn nước tưới. cây ăn quả? - Đất vườn ươm phải thoát nước, bằng phẳng, tầng đất mặt dầy, độ màu mỡ cao, độ chua tuỳ loại cây. - Cho HS quan sát H4 trong SGK. - Hãy cho biết vườn ươm thường 2. Thiết kế vườn ươm: thiết kế làm mấy phần? - Hãy cho biết ý nghĩa, công dụng Được chia làm 3 khu: của các khu trong vườn ươm? - Khu cây giống. - Khu nhân giống.
  4. - Khu luân canh. Hoạt động 2: Tìm hiểu các phương pháp nhân giống cây ăn quả.. ii./ Các phương pháp nhân giống - Hãy cho biết ưu, nhược điểm của cây ăn quả: phương pháp nhân giống hữu? 1. Phương pháp nhân giống hữu tính: - Đây là phương pháp tạo cây con - Cho HS biết các trường hợp sử bằng hạt. dụng phương pháp này: + Gieo hạt lấy cây làm gốc ghép. - Sử dụng phương pháp này cần lưu + Dùng đối với loại cây chưa có ý: phương pháp nhân giống nào khác. + Phải biết được đặc tính chín của + Giống cây đa phôi để giữ được hạt để có biện pháp xử lý. đặc tính của cây mẹ. + Khi gieo hạt trên luống hoặc trong bầu đất phải tưới nước, phủ rơm rạ để giữ ẩm, chăm sóc thường 4. Củng cố: xuyên. - GV hệ thống phần trọng tâm của bài.
  5. - Cho HS đọc phần ghi nhớ trong SGK. 5. Dặn dò: - Về nhà học bài, chuẩn bị nội dung cho bài học sau.

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

Đồng bộ tài khoản