Giáo án Công nghệ lớp 9 - Nhận biết một số loại sâu, bệnh hại cây ăn quả (T1)

Chia sẻ: Nguyễn Hoàng Phương Uyên | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:7

0
575
lượt xem
37
download

Giáo án Công nghệ lớp 9 - Nhận biết một số loại sâu, bệnh hại cây ăn quả (T1)

Mô tả tài liệu
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Kiến thức: Nhận biết được một số đặc điểm về hình thái của sâu hại cây ăn quả ở giai đoạn sâu trưởng thành và sâu non. * Kỹ năng: Quan sát và nhận biết hình dáng, tác hại của một số loại sâu hại. * Thái độ: Có ý thức kỷ luật, trật tự, vệ sinh, an toàn lao động trong và sau khi thực hành.

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Giáo án Công nghệ lớp 9 - Nhận biết một số loại sâu, bệnh hại cây ăn quả (T1)

  1. Tiết 20: Nhận biết một số loại sâu, bệnh hại cây ăn quả (T1) I./ Mục tiêu: * Kiến thức:  Nhận biết được một số đặc điểm về hình thái của sâu hại cây ăn quả ở giai đoạn sâu trưởng thành và sâu non. * Kỹ năng:  Quan sát và nhận biết hình dáng, tác hại của một số loại sâu hại. * Thái độ:  Có ý thức kỷ luật, trật tự, vệ sinh, an toàn lao động trong và sau khi thực hành. II./ Chuẩn bị: 1. Giáo viên: - Kính lúp cầm tay có độ phóng đại 20 lần. - Khay đựng mẫu sâu và bộ phận cây bị sâu hại. - Mẫu sâu hại và bộ phận cây bị sâu hại. - Panh kẹp.
  2. - Thước dây. 1. Học sinh: - Một số loại sâu hại cây ăn quả. - Một số mẫu cây bị sâu phá hại. - Bảng 8 trong SGK. III./ Nội dung trọng tâm: Quan sát và ghi chép các đặc điểm hình thái của sâu, nhận xét sau quan sát. IV./ Các hoạt động dạy - học. Hoạt động của Thầy - Trò. Nội dung 1. Tổ chức: 9A: 9B: 2. Kiểm tra: Sự chuẩn bị của các nhóm cho bài 3. Bài mới: Tiết 20: Nhận biết một số loại sâu, bệnh hại cây ăn quả (T1) Hoạt động 1: Giới thiệu bài thực I. Mục tiêu: hành.
  3. - GV nêu mục tiêu bài thực hành. - Ghi chép và đưa ra được nhận xét sau quan sát. - Đảm bảo vệ sinh, an toàn trong giờ học. Hoạt động 2: Giới thiệu các dụng II. Dụng cụ và vật liệu: cụ và vật liệu cần có cho bài. - Kính lúp cầm tay có độ phóng đại - GV giới thiệu các dụng cụ và vật 20 lần. liệu cần thiết cho bài thực hành - Khay đựng mẫu sâu và bộ phận cây - Học sinh đưa ra các mẫu vật chuẩn bị sâu hại. bị cho bài thực hành. - Mẫu sâu hại và bộ phận cây bị sâu hại. - Panh kẹp. Hoạt động 3: Tìm hiểu quy trình - Thước dây. thực hành. III. quy trình thực hành: - Cho HS quan sát quy trình trong B1 : Quan sát, ghi chép các đặc điểm SGK. hình thái của sâu. B2 : Ghi các nhận xét sau khi quan - GV làm các thao tác cho HS quan sát. sát. IV. Tiến hành: Bước 1 : Quan sát và ghi chép
  4. Hoạt động 4 : Quan sát và ghi các đặc điểm hình thái của sâu chép các đặc điểm hình thái của hại : sâu hại : - Phân công vị trí cho các nhóm làm thực hành. - Phát dụng cụ và vật liệu cho các nhóm. - Kiểm tra sự chuẩn bị của các nhóm. - Cho các nhóm làm thực hành theo nội dung đã hướng dẫn và ghi kết quả vào bản 8/SGK. 1. Bọ xít hại nhãn, vải : - Cho học sinh quan sát hình dáng - Con trưởng thành có màu nâu, đẻ thực tế kết hợp với H24/SGK trứng thành ổ dưới mặt lá, con trưởng - Hãy cho biết hình dáng, màu sắc, thành và con sâu non hút nhựa ở các kích thước của sâu ? mầm non và mầm hoa - Sâu phá hại bằng cách nào ? - Cây bị phá có hiện tượng mép lá bị - Cây khi bị phá có hiện tượng gì ? héo và cháy khô, lá chết vàng, quả non bị rụng.
  5. 2. Sâu đục qủa nhãn, vải, - Cho học sinh quan sát H25/SGK xoài, chôm chôm : - Hãy cho biết hình dáng, màu sắc, - Con trưởng thành nhỏ có hai râu kích thước của sâu ? dài, cánh nhỏ, lông mép cánh dưới - Sâu phá hại bằng cách nào ? dài, ở cánh trên chỉ có lông ở đầu - Cây khi bị phá có hiện tượng gì ? cánh. Sâu non màu trắng ngà. - Quả bị đục làm giảm chất lượng, rụng. - Dơi phá hại bằng cách nào ? - Cây khi bị phá có hiện tượng gì ? 3. Dơi hại vải nhãn : Còn có tên là con Rốc giống con dơi nhưng to hơn gấp 3 – 4 lần. Ban ngày ẩn nấp ban đêm ra ăn quả. Dơi thường tập chung thành từng đàn nên - Hãy cho biết hình dáng, màu sắc, mức độ phá hại tương đối lớn. kích thước của sâu ? 4. Rầy xanh (Rầy nhảy) hại - Sâu phá hại bằng cách nào ? xoài : - Cây khi bị phá có hiện tượng gì ? - Rầy nhỏ hình nêm dài 3 – 5mm. Có màu xanh đến xanh nâu, đen - Cho học sinh quan sát hình dáng
  6. thực tế kết hợp với H27/SGK - Đẻ trứng ở cuống chùm hoa và bên - Hãy cho biết hình dáng, màu sắc, trong gân lá, mô lá non. kích thước của sâu ? 5. Sâu vẽ bùa hại cây ăn quả có - Sâu phá hại bằng cách nào ? múi : - Cây khi bị phá có hiện tượng gì ? - Con trưởng thành (bướm) nhỏ màu vàng nhạt có ánh bạc. Cánh trước có hình lá nhọn, lông mép dài, ở góc - Hãy cho biết hình dáng, màu sắc, đầu cánh có chấm đen. kích thước của sâu ? - Sâu non mới nở có màu xanh nhạt - Sâu phá hại bằng cách nào ? rồi chuyển dần sang màu xanh vàng. - Cây khi bị phá có hiện tượng gì ? 6. Sâu xanh hại cây ăn quả có múi : - Cho học sinh quan sát hình dáng - Sâu trưởng thành thân to, cánh rộng thực tế kết hợp với H29/SGK màu đen. Trên cánh có 6 vệt đỏ vàng. - Hãy cho biết hình dáng, màu sắc, - Sâu non màu nâu sẫm rồi chuyển kích thước của sâu ? dần màu xanh. - Sâu phá hại bằng cách nào ? 7. Sâu đục thân, đục cành hại - Cây khi bị phá có hiện tượng gì ? cây ăn quả có múi : - Con trưởng thành là loại xén tóc 4. Củng cố:
  7. - Cho các nhóm tiến hành đánh giá màu nâu, sâu non màu trắng ngà, đục chéo nhau theo các tiêu chí của giáo phá thân cây và cành lớn. Con cái đẻ viên đưa ra. trứng vào nách lá và ngọn cành. - Sâu phá hại mạnh vào tháng 5, 6. 5. Dặn dò: - Về nhà học bài. Các tiêu chí đánh giá: - Chuẩn bị đầy đủ các dụng cụ, vật - Sự chuẩn bị của cá nhóm. liệu cần thiết cho bài thực hành giờ - Theo quy trình thực hành. sau. - Số loại sâu quan sát được. - Vệ sinh, an toàn lao động.

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

Đồng bộ tài khoản