intTypePromotion=3
Array
(
  [0] => Array
    (
      [banner_id] => 140
      [banner_name] => KM1 - nhân đôi thời gian
      [banner_picture] => 964_1568020473.jpg
      [banner_picture2] => 839_1568020473.jpg
      [banner_picture3] => 620_1568020473.jpg
      [banner_picture4] => 994_1568779877.jpg
      [banner_picture5] => 
      [banner_type] => 8
      [banner_link] => https://tailieu.vn/nang-cap-tai-khoan-vip.html
      [banner_status] => 1
      [banner_priority] => 0
      [banner_lastmodify] => 2019-09-18 11:11:47
      [banner_startdate] => 2019-09-11 00:00:00
      [banner_enddate] => 2019-09-11 23:59:59
      [banner_isauto_active] => 0
      [banner_timeautoactive] => 
      [user_username] => sonpham
    )

)

Giáo án công nghệ lớp 9 - Kĩ thuật trồng cây ăn quả có múi (Cam, chanh, quýt, bưởi …) (T1)

Chia sẻ: Nguyễn Hoàng Phương Uyên | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:5

0
296
lượt xem
24
download

Giáo án công nghệ lớp 9 - Kĩ thuật trồng cây ăn quả có múi (Cam, chanh, quýt, bưởi …) (T1)

Mô tả tài liệu
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Kiến thức: Biết được giá trị dinh dưỡng của quả cây có múi, đặc điểm thực vật và yêu cầu ngoại cảnh của cây ăn quả có múi. * Kỹ năng: Phân biệt được các loại cây ăn quả có múi, các phương pháp nhân giống cho các loại cây ăn quả có múi. * Thái độ: Có ý thức học tập, tìm hiểu thực tế.

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Giáo án công nghệ lớp 9 - Kĩ thuật trồng cây ăn quả có múi (Cam, chanh, quýt, bưởi …) (T1)

 1. Tiết 14: kĩ thuật trồng cây ăn quả có múi (Cam, chanh, quýt, bưởi …) (T1) I./ Mục tiêu: * Kiến thức:  Biết được giá trị dinh dưỡng của quả cây có múi, đặc điểm thực vật và yêu cầu ngoại cảnh của cây ăn quả có múi. * Kỹ năng:  Phân biệt được các loại cây ăn quả có múi, các phương pháp nhân giống cho các loại cây ăn quả có múi. * Thái độ:  Có ý thức học tập, tìm hiểu thực tế. II./ Chuẩn bị: 1. Giáo viên: - Sơ đồ 15/SGK 2. Học sinh: - Kiến thức liên quan III./ Nội dung trọng tâm: Kĩ thuật trồng và chăm sóc. IV./ Các hoạt động dạy - học.
 2. Hoạt động của Thầy - Trò. Nội dung 1. Tổ chức: 9A: 9B: 2. Kiểm tra: 3. Bài mới: Tiết 14: kĩ thuật trồng cây ăn quả có múi (Cam, chanh, quýt, bưởi …) (T1) Hoạt động 1: Tìm hiểu giá trị dinh dưỡng của quả cây có múi. I. giá trị dinh dưỡng của quả cây - Em hãy nêu giá trị của quả cây có có múi: múi? - Có giá trị dinh dưỡng và hiệu quả kinh tế cao. - Trong thịt quả có chứa đường, vitamin, axit hữu cơ và các khoáng
 3. Hoạt động 2: Tìm hiểu đặc điểm chất. thực vật và yêu cầu ngoại cảnh. - Được trồng rộng rãi ở nước ta. II. Đặc điểm thực vật và yêu cầu ngoại cảnh: - Hãy đọc nội dung đặc điểm thực vật và hãy cho biết đặc điểm chung 1. Đặc điểm thực vật : của cây ăn quả có múi? - Thân : Là loại cây thân gỗ, có nhiều cành - Rễ : Cây có bộ rễ phát triển, rễ cọc cắm sâu xuống đất, rễ con phân bố tập chung ở lớp đất mặt. - Cho HS quan sát sơ đồ (H15) và - Hoa : Thường nở rộ cùng cành non nêu các yêu cầu về điều kiện ngoại phát triển, có mùi thơm hấp dẫn. cảnh của cây ăn quả có múi? 2. Yêu cầu ngoại cảnh : - Nhiệt độ thích hợp 250C – 270C. - Cây cần đủ ánh sáng nhưng không ưa ánh sáng mạnh. - Độ ẩm không khí 70 – 80%. - Đất có độ pH từ 5,5 đến 6,5 là loại - Lượng mưa thích hợp 1000 – đất gì? 2000mm / năm.
 4. - Loại đất thích hợp : Phù sa ven Hoạt động 3: Tìm hiểu kỹ thuật sông, phù sa cổ, bazan … Tầng đất trồng cây ăn quả có múi: dày, độ pH từ 5,5 đến 6,5. III. kĩ thuật trồng và chăm sóc: - Cho HS đọc nội dung giới thiệu một số loại cây ăn quả có múi trong 1. Một số giống cây ăn quả có múi SGK. trồng phổ biến: - Hãy kể tên một số giống cây ăn quả có múi mà em biết? - Các giống cam: - Các giống quýt. - Các giống bưởi. - Tại sao phải tiến hành nhân giống - Các giống chanh. cây? 2. Nhân giống cây: - Có những phương pháp nhân giống - Thời gian chuẩn bị đến lúc trồng phổ biến nào? được mất từ 1 đến 2 năm. - Các phương pháp này được áp - Hiện nay việc nhân giống được dụng chủ yếu cho những loại cây ăn thực hiện bằng phương pháp chiết và quả có múi nào? ghép. - Tại sao không áp dụng chung mà - Giâm cành được áp dụng cho các phải phân chia các kiểu ghép cho giống chanh.
 5. từng loại cây? - Chiết cành có thể áp dụng cho hầu hết các giống cây ăn quả có múi. - Ghép được áp dụng phổ biến cho các loại cây cam, chanh, quýt … với - Gốc ghép phải chọn với những loại các kiểu ghép: Mắt nhỏ có gỗ, chữ U, cây nào? Tại sao? T. 4. Củng cố: - Gốc ghép thường là bưởi chua, cam - GV hệ thống lại phần trọng tâm của chua, cam mật, cam sành, chanh bài. yên… 5. Dặn dò: - Học bài. - Đọc trước nội dung còn lại của bài.

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

AMBIENT
Đồng bộ tài khoản