intTypePromotion=1
zunia.vn Tuyển sinh 2024 dành cho Gen-Z zunia.vn zunia.vn
ADSENSE

Giáo án Công nghệ lớp 9 - Nhận biết một số loại sâu, bệnh hại cây ăn quả (T2)

Chia sẻ: Nguyễn Hoàng Phương Uyên | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:6

431
lượt xem
16
download
 
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Kiến thức: Nhận biết được triệu chứng của bệnh hại cây ăn quả. * Kỹ năng: Quan sát và nhận biết biểu hiện, tác hại của một số loại bệnh hại cây ăn quả. * Thái độ: Có ý thức kỷ luật, trật tự, vệ sinh, an toàn lao động trong và sau khi thực hành.

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Giáo án Công nghệ lớp 9 - Nhận biết một số loại sâu, bệnh hại cây ăn quả (T2)

  1. Tiết 21: Nhận biết một số loại sâu, bệnh hại cây ăn quả (T2) I./ Mục tiêu: * Kiến thức:  Nhận biết được triệu chứng của bệnh hại cây ăn quả. * Kỹ năng:  Quan sát và nhận biết biểu hiện, tác hại của một số loại bệnh hại cây ăn quả. * Thái độ:  Có ý thức kỷ luật, trật tự, vệ sinh, an toàn lao động trong và sau khi thực hành. II./ Chuẩn bị: 1. Giáo viên: - Kính lúp cầm tay có độ phóng đại 20 lần. - Panh kẹp. - Khay đựng mẫu bệnh hại và bộ phận cây bị - Thước dây. bệnh hại. - Kính hiển vi. - Mẫu bệnh hại và bộ phận cây bị bệnh hại. 1. Học sinh:
  2. - Một số loại bệnh hại cây ăn quả. - Một số mẫu cây bị bệnh phá hại. - Bảng 9 trong SGK. III./ Nội dung trọng tâm: Quan sát và ghi chép các triệu chứng của bệnh hại, nhận xét sau quan sát. IV./ Các hoạt động dạy - học. Hoạt động của Thầy - Trò. Nội dung 1. Tổ chức: 9A: 9B: 2. Kiểm tra: Sự chuẩn bị của các nhóm cho bài 3. Bài mới: Tiết 21: Nhận biết một số loại sâu, bệnh hại cây ăn quả (T2) Hoạt động 1: Giới thiệu bài thực I. Mục tiêu: hành. - Ghi chép và đưa ra được nhận xét - GV nêu mục tiêu bài thực hành. sau quan sát.
  3. - Đảm bảo vệ sinh, an toàn trong giờ học. Hoạt động 2: Giới thiệu các dụng II. Dụng cụ và vật liệu: cụ và vật liệu cần có cho bài. - Kính lúp có độ phóng đại 20 lần. - GV giới thiệu các dụng cụ và vật - Khay đựng mẫu bệnh hại và bộ liệu cần thiết cho bài thực hành phận cây bị bệnh hại. - Học sinh đưa ra các mẫu vật chuẩn - Mẫu bệnh và bộ phận cây bị bệnh bị cho bài thực hành. hại. - Panh kẹp. - Thước dây. - Kính hiển vi. Hoạt động 3: Tìm hiểu quy trình III. quy trình thực hành: thực hành. B1 : Quan sát, ghi chép các triệu - Cho HS quan sát quy trình trong chứng của bệnh hại. SGK. B2 : Ghi các nhận xét sau khi quan sát. - GV làm các thao tác cho HS quan IV. Tiến hành: sát. Bước 1 : Quan sát và ghi chép các triệu chứng của bệnh hại : Hoạt động 4 : Quan sát và ghi
  4. chép các triệu chứng của bệnh hại : - Phân công vị trí cho các nhóm làm thực hành. - Phát dụng cụ cho các nhóm. - Kiểm tra sự chuẩn bị của các nhóm. - Cho các nhóm làm thực hành theo nội dung đã hướng dẫn. - Thường xuyên kiểm tra và hướng 1. Bệnh mốc sương hại nhãn, dẫn các nhóm. vải - Trên quả vết bệnh có màu nâu đen, - Cho học sinh quan sát hình dạng lõm xuống, khô hay thối ướt rồi lan thực tế kết hợp với H30/SGK. sâu vào trong thịt quả. - Bệnh do nguyên nhân nào gây ra ? - Trên quả có thể mọc ra lớp mốc (Do nấm Phytophthora gây ra) trắng mịn. 2. Bệnh thối hoa hại nhãn, vải : - Cho HS quan sát hình dạng thực tế Bệnh gây hại làm cho các chùm hoa kết. có màu nâu, thối khô, có thể giảm tới
  5. - Bệnh do nguyên nhân nào gây ra ? 80 – 100% năng suất quả. (Do nấm gây ra) 3. Bệnh thán thư hại xoài: - Cho học sinh quan sát hình dạng - Đốm bệnh trên lá màu xám nâu, thực tế kết hợp với H31/SGK. tròn hay có góc cạnh, liên kết thành - Bệnh do nguyên nhân nào gây ra ? từng mảng màu khô tối làm rạn, nứt, (Do nấm Colletotrichum geoe thủng lá. porioides gây ra) - Trên hoa, quả các đốm màu đen, nâu làm cho hoa, quả rụng. - Cho học sinh quan sát hình dạng 4. Bệnh loét hại cây ăn quả có thực tế kết hợp với H32/SGK. múi : - Bệnh do nguyên nhân nào gây ra ? - Ban đầu là những chấm vàng trong (Do vi khuẩn Xanthomonas citri gây sau đó lớn dần, phá lớp biểu bì mặt ra) lá tạo ra vết loét dạng tròn có màu xám nâu. Các mô bị rắn lại thành gờ nổi lên. - Quanh vết loét có quầng vàng sũng - Cho học sinh quan sát hình dạng nước. thực tế kết hợp với H33/SGK. 5. Bệnh vàng lá hại cây ăn - Bệnh do nguyên nhân nào gây ra ? quả có múi : (Do Vi khuẩn Libero bacter
  6. asiaticum gây ra) - Trên lá có những đốm vàng, thịt lá biến thành màu vàng, ven gân lá có 4. Củng cố: màu xanh lục. - Cho các nhóm tiến hành đánh giá - Làm gân lá nổi, lá nhỏ, cong và chéo nhau theo các tiêu chí của giáo rụng sớm, cành khô dần, quả nhỏ và viên đưa ra. méo mó. Các tiêu chí đánh giá: 5. Dặn dò: - Sự chuẩn bị của cá nhóm. - Về nhà học bài. - Theo quy trình thực hành. - Chuẩn bị đầy đủ các dụng cụ, vật - Số loại sâu quan sát được. liệu cần thiết cho bài thực hành giờ - Vệ sinh, an toàn lao động. sau.
ADSENSE

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

 

Đồng bộ tài khoản
2=>2