intTypePromotion=3

Giáo án Sinh học 8 bài 54: Vệ sinh hệ thần kinh

Chia sẻ: Nguyễn Văn Tài | Ngày: | Loại File: DOC | Số trang:2

0
320
lượt xem
19
download

Giáo án Sinh học 8 bài 54: Vệ sinh hệ thần kinh

Mô tả tài liệu
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Mời quý thầy cô và các bạn tham khảo Giáo án Sinh học 8 bài 54: Vệ sinh hệ thần kinh để nâng cao kĩ năng và kiến thức soạn giáo án theo chuẩn kiến thức, kỹ năng trong chương trình dạy học. Giáo án Sinh học 8 bài 54: Vệ sinh hệ thần kinh được soạn với hình thức 3 cột phù hợp quy định bộ GD và nội dung súc tích giúp học sinh dễ dàng hiểu bài học hơn.

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Giáo án Sinh học 8 bài 54: Vệ sinh hệ thần kinh

  1. Giáo án Sinh học 8 Bài 54: VỆ SINH HỆ THẦN KINH I. Mục tiêu: Sau bài học này, học sinh cần đạt. 1. Kiến thức: - HS hiểu rõ được ý nghĩa sinh học của giấc ngủ đối với sức khỏe. - HS trình bày được ý nghĩa của lao động, nghỉ ngơi hợp lý tránh ảnh hưởng xấu đến hệ thần kinh. - Nêu rõ tác hại của ma túy và các chất gây nghiện đối với sức khỏe và hệ thần kinh. - Xây dựng cho bản thân một kế hoạch họa tập và nghỉ ngơi hợp lý để đảm bảo cho học tập. 2. Kĩ năng: - Rèn kĩ năng quan sát, phân tích, tổng hợp. - Kĩ năng tự nghiên cứu và hoạt động nhóm. 3. Thái độ: - Có ý thức học tập bộ môn. II. Đồ dùng dạy học : - GV: Chuẩn bị các tư liệu về tác hại của các chất gây nghiện, bảng phụ. - HS : Dụng cụ học tập. III. Tiến trình dạy học : 1. Kiểm tra: * Sĩ số: 8a:……………. 8b: …………… 8c: ……………. *Bài cũ: - Trình bày ý nghĩa của sự hình thành và ức chế các phản xạ có điều kiện? - Trình bày vai trò của tiếng nói và chữ viết? 2. Bài mới:
  2. Hoạt động của thầy và trò Nội dung * Hoạt động 1: Tìm hiểu ý nghĩa của giấc ngủ đối với sức I. Ý nghĩa của giấc ngủ đối với sức khỏe khỏe. - Ngủ là một quá trình ức chế của bộ não đảm bảo sự - GV yêu cầu HS thảo luận: phục hồi khả năng làm việc của hệ thần kinh, + Vì sao nói giấc ngủ là một nhu cầu sinh lí của cơ thể, - Biện pháp: giấc ngủ có ý nghĩa như thế nào đối với sức khỏe? + Cơ thể sảng khoái + Muốn có giấc ngủ tốt cần những điều kiện gì, nêu + Chỗ ngủ thuận lợi những yếu tố có ảnh hưởng trực tiếp hoặc gián tiếp đến + Không dùng các chất kích thích ảnh hưởng tới giấc giấc ngủ? ngủ. HS thảo luận sau đó trình bày, nhận xét, bổ sung rồi rút ra kết luận. - GV hoàn thiện kiến thức cho HS: Bản chất của giấc ngủ là quá trình ức chế tự nhiên của vỏ não. Nhu cầu về giấc ngủ đối với từng người ở các độ tuổi khác nhau thì khác nhau. * Hoạt động 2: Tìm hiểu sự lao động và nghỉ ngơi hợp lí. - GV yêu cầu HS thảo luận: II. Lao động và nghỉ ngơi hợp lí: + Tại sao không nên làm việc quá sức? Thức quá khuya? - Để giữ gìn và bảo vệ hệ thần kinh cần: HS đọc thông tin, thảo luận sau đó lên bảng trình bày, + Đảm bảo giấc ngủ hằng ngày. nhận xét, bổ sung. + Tránh lo âu, suy nghĩ. - GV hoàn thiện kiến thức cho HS . + Có chế độ làm việc hợp lí. * Hoạt động 3: Tìm hiểu tác hại của việc lạm dụng các chất kích thích và ức chế đối với hệ thần kinh. - GV yêu cầu HS thảo luận hoàn thành bảng 54 trang 172 dựa trên sự hiểu biết của bản thân. III. Tránh lạm dụng các chất kích thích và ức chế đối HS hoàn thành bảng và trình bày, nhận xét, bổ sung rồi với hệ thần kinh: rút ra kết luận. - Chất kích thích: rượu, nước chè, cà phê làm cho hoạt - GV hoàn thiện kiến thức cho HS động vỏ não bị rối loạn, trí nhớ kém, kích thích hệ thần - GV yêu cầu HS đọc kết luận chung. kinh gây khó ngủ. - Chất gây nghiện: Thuốc lá, ma túy.. làm cơ thể suy yếu, dễ mắc các bệnh ung thư, khả năng làm việc trí óc giảm, suy yếu giống nòi, cạn kiệt kinh tế, lây nhiễm HIV, mất nhân cách. 3. Kiểm tra đánh giá : - Trình bày ý nghĩa của sinh học của giấc ngủ. Muốn đảm bảo giấc ngủ tốt cần những điều kiện gì? - Trình bày tác hại của các chất kích thích và gây nghiện? 4. Hướng dẫn học ở nhà: - Học bài - Soạn bài mới.

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

 

Đồng bộ tài khoản