Giáo án Tự nhiên xã hội lớp 3: Đề bài: VỆ SINH MÔI TRƯỜNG

Chia sẻ: Abcdef_13 Abcdef_13 | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:5

0
649
lượt xem
172
download

Giáo án Tự nhiên xã hội lớp 3: Đề bài: VỆ SINH MÔI TRƯỜNG

Mô tả tài liệu
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

- Nêu tác hại của việc người và gia súc phóng uế bừa bãi, đối với môi trường và sức khoẻ con người. - Biết những hành vi đúng dể gữi gìn cho nhà tiêu hợp vệ sinh. - Giáo dục hs biết sau khi đi tiêu, đi tiểu phải dội nước sạch sẽ, đi đúng nơi quy định. II. Đồ dùng dạy học: - Các hình T 70,71 SGK. III. Các hoạt động dạy và học: Tiến trình dạy học A.Bài cũ ( 5 phút) -Vệ sinh môi trường ( t 1 ). -Gv nêu câu hỏi: +Kể những...

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Giáo án Tự nhiên xã hội lớp 3: Đề bài: VỆ SINH MÔI TRƯỜNG

  1. Đề bài: VỆ SINH MÔI TRƯỜNG. I.Mục tiêu: Sau bài học, hs biết: - Nêu tác hại của việc người và gia súc phóng uế bừa bãi, đối với môi trường và sức khoẻ con người. - Biết những hành vi đúng dể gữi gìn cho nhà tiêu hợp vệ sinh. - Giáo dục hs biết sau khi đi tiêu, đi tiểu phải dội nước sạch sẽ, đi đúng nơi quy định. II. Đồ dùng dạy học: - Các hình T 70,71 SGK. III. Các hoạt động dạy và học: Tiến trình Hoạt động của giáo viên Hoạt động của HS dạy học -Vệ sinh môi trường ( t 1 ). A.Bài cũ -Gv nêu câu hỏi: ( 5 phút) +Kể những sinh vật thường sống ở trong -3 hs trả lời. đống rác? +Tại sao chúng ta không được vứt rác ở nơi công cộng? +Rác thải được xử lí theo các cách nào? Nơi em ở, rác được xử lí như thế nào? -Nhận xét. B.Bài mới: -GT bài. -Mục tiêu: Nêu tác hại của việc người HĐ 1: và gia súc phóng uế bừa bãi đối với môi Quan sát trường và sức khoẻ của con người. tranh ( 12-14 -Tiến hành:
  2. phút ) -Bước1: Quan sát tranh theo cá nhân. -Quan sát tranh -Hs quan sát các hình t 70,71 SGK. theo cá nhân hình -Bước 2: Gv yêu cầu 1 số em nói những 70, 71. nhận xét những gì quan sát được trong hình. -Bước3: Thảo luận nhóm đôi: -Thảo luận nhóm + Nêu tác hại của việc người và gia súc đôi. phóng uế bừa bãi? +Nêu 1 số ví dụ cụ thể em đã nhìn thấy ở địa phương (đường làng, ngõ hẽm, công viên ) về việc phóng uế bừa bãi? -Mời đại diện các nhóm trình bày -Đại diện các nhóm -Gv nhận xét và kết luận: Phân và nước trình bày. tiểu là chất cặn bã của quá trình tiêu hoá -Nhóm khác bổ và bài tiết. Chúng có mùi hôi thối và sung. chứa nhiều mầm bệnh. Vì vậy, chúng ta phải đi đại tiên, tiểu tiện đúng nơi quy định, không để vật nuôi như chó, mèo, lợn ,gà, trâu, bò…phóng uế bừa bãi. -Mục tiêu: Biết được các loại nhà tiêuvà cách sử dụng hợp vệ sinh. HĐ 2: Thảo luận -Tiến hành: -Bước1: Gv chia nhóm hs và yêu cầu các -Các nhóm quan sát nhóm em quan sát hình 3,4 SGK t 71 và trả lời các hình t 71 và trả ( 12-14 theo gợi ý: lời các câu hỏi. phút) +Chỉ và nói tên từng loại cầu tiêu có
  3. trong hình? +Ở địa phương bạn , thường sử dụng loại nhà tiêu nào? +Bạn và những người trong gia đình cần làm gì để gữi cho nhà tiêu luôn sạch sẽ? + Đối với các vật nuôi thì cần làm gì để phân vật nuôi không làm ô nhiễm môi trường ? -Bước2: Đại diện các nhóm báo cáo. -Các nhóm trình bày. -Gv nói thêm: Tuỳ theo cácvùng, miền -Hs chú ý lắng khác nhau, ví dụ: ở nông thôn, người ta nghe. sử dụng hố xí 2 ngăn, ở thành phố, người ta sử dụng hố xí tự hoại. Dùng nhà tiêu tự hoại thì phải có đủ nước dội thường xuyên và không có mùi hôi thối và phải sử dụng loại giấy vệ sinh dùng cho nhà tiêu tự hoại. Dùng nhà tiêu 2 ngănthì phải có tro bếp, mùn cưa đổ lên trên sau khi đại tiện, giấy vệ sih phải cho vào sọt rác. -Kết luận: Dùng nhà tiêu hợp vệ sinh, xử -Hs lắng nghe. lí phân người và động vật hợp lí là góp phần phòng chống ô nhiễm môi trường không khí, đất và nước -Liên hệ:
  4. +Mỗi khi đi đại tiện, tiểu tiện xong, em -Tự liên hệ đối với phải làm gì? bản thân. + Khi thấy bạn đi tiểu không đúng nơi quy định, không dội nước, em sẽ làm gì? -Mục tiêu: hs nhận thức đúng về môi trường và sức khoẻ. -Gv ghi 2 bảng phụ có nội dung giống HĐ 3: Trò chơi Ai nhau nhưng thay đổi vị trí các câu. nhanh nhất -Tiến hành: -Bước1: Hướng dẫn cách chơi. -Hs nắm được cách (5-7 phút) -Cả 2 đội cùng chơi tiếp sức, mỗi đội 3 chơi. em, khi có hiệu lệnh, lần lượt mỗi e m của từng đội sẽ viết ý đúngvào chỗ trống cho hợp lí. -Chọn các từ trong khung điền vào chỗ trống cho phù hợp: chất thải Ô nhiễm mầm bệnh a.Phân và nước tiểu là …..của quá trình tiêu hoá và bài tiết. b.Phân và nước tiểu có mùi hôi thối, chứa nhiều….. và gây …..môi trường xung quanh. -Tham gia chơi. - Bước2: Hs tham gia chơi. -Lớp nhận xét. -Gv nhận xét trò chơi. Nhận xét- -Nhận xét tiết học: dặn dò -Dặn hs học bài.
  5. -Chuẩn bị bài sau: Vệ sinh môi trường. ( 2 phút)

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

Đồng bộ tài khoản