intTypePromotion=1
zunia.vn Tuyển sinh 2024 dành cho Gen-Z zunia.vn zunia.vn
ADSENSE

Giáo trình hình thành quy trình phân tích nguyên lý cấu tạo lớp biểu mô của vách ruột p5

Chia sẻ: Dsfds Dfxzcv | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:5

80
lượt xem
4
download
 
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Tham khảo tài liệu 'giáo trình hình thành quy trình phân tích nguyên lý cấu tạo lớp biểu mô của vách ruột p5', y tế - sức khoẻ, y học thường thức phục vụ nhu cầu học tập, nghiên cứu và làm việc hiệu quả

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Giáo trình hình thành quy trình phân tích nguyên lý cấu tạo lớp biểu mô của vách ruột p5

  1. h a n g e Vi h a n g e Vi XC XC e e F- F- w w PD PD er er ! ! W W O O N N y y bu bu to to k k lic lic C C w w m m w w w w o o .c .c .d o .d o c u -tr a c k c u -tr a c k R a bàng quang: dùng dung d ch sát trùng (dung d ch KMnO4 0,1%, phèn chua 0,5%, axit boric 1 - 2%, axit salicylic 1%, axit tanic 1 - 2 %, Rivanol 0,1%,...). Trư c khi th t thu c sát trùng, nên th t vào bàng quang nư c mu i sinh lý nhi t đ 37 - 390C (đ i gia súc: 300ml, ti u gia súc: 50ml). Sau khi cho dung d ch sát trùng vào kho ng 2 - 3 phút r i rút dung d ch sát trùng ra. Cu i cùng th t kháng sinh vào bàng quang. Dùng thu c gi m đau: dùng m t trong các lo i thu c Anagin, Prozin ho c phong b Novocain 0,25% vào đ t s ng lưng. Chú ý: Khi bàng quang tích đ y nư c ti u mà ni u đ o b t c: h n ch cho gia súc u ng nư c, không dùng thu c l i ni u, sau đó dùng th thu t đ rút nư c ti u ra ngoài. 7.6. VIÊM NI U Đ O (Uretritis) 7.6.1. Đ c đi m Quá trình viêm x y ra l p niêm m c trong ni u đ o. Trong quá trình b nh, tuỳ theo tính ch t và th i gian m c b nh, b nh viêm ni u đ o th hi n các th viêm: viêm cata, viêm xu t huy t, viêm có fibrin, viêm tương d ch, viêm hoá m , viêm c p tính, viêm m n tính,... Gia súc cái và gia súc đ c gi ng hay m c. 7.6.2. Nguyên nhân - Do tác đ ng cơ gi i (thư ng do thông ni u đ o, do cu i ni u làm xây xát niêm m c gây viêm). - Do viêm lan t các cơ quan khác đ n (viêm bàng quang, viêm âm đ o). - Do k phát t m t s b nh kí sinh trùng đư ng ni u đ o. 7.6.3. Tri u ch ng - Gia súc luôn luôn đi ti u, khi đi con v t có c m giác đau đ n đư ng ni u đ o. - Gia súc đ c thì dương v t luôn sưng to, bao quy đ u sưng, gia súc cái thì âm môn m , r ra t ng gi t nư c ti u có l n d ch nhày (hình 7.5). - S n n ni u đ o ho c dùng ng thông làm cho gia súc đau đ n, khó ch u. - Khi viªm, v¸ch niÖu ®¹o d y lªn, lßng niÖu ®¹o hÑp l¹i, con vËt ®i tiÓu khã kh¨n. Hình 7.5. D ch viêm ch y ra mép âm môn - N−íc tiÓu ®ôc, trong n−íc tiÓu cã lÉn m¸u, mñ v dÞch nh y. 175
  2. h a n g e Vi h a n g e Vi XC XC e e F- F- w w PD PD er er ! ! W W O O N N y y bu bu to to k k lic lic C C w w m m w w w w o o .c .c .d o .d o c u -tr a c k c u -tr a c k 7.6.4. Tiên lư ng B nh ph n l n có tiên lư ng t t, nhưng n u b nh làm lòng ni u đ o hoá s o và h p l i thì s gây hi n tư ng khó đi ti u. Khi nư c ti u tích l i ni u đ o s t o đi u ki n cho vi trùng phát tri n, t đó d gây viêm lan lên bàng quang, b th n và th n. 7.6.5. Đi u tr Nguyên t c đi u tr : lo i b nguyên nhân gây b nh, sát trùng ni u đ o và đ phòng hi n tư ng viêm lan r ng. a. H lý - Ng ng ph i gi ng đ i v i gia súc b b nh. - V sinh chu ng tr i s ch s khô ráo. b. Dùng thu c đi u tr Dùng thu c sát trùng đư ng ni u: - Urotropin 20%: đ i gia súc (50 - 100ml), ti u gia súc (30 - 50ml/con), l n, chó (20 - 30ml/con). Tiêm tĩnh m ch ngày 1 l n. - Cho u ng salon, ho c axit salicylat. Dùng kháng sinh đ di t vi khu n (có th dùng m t trong các lo i kháng sinh): - Penicillin 10000 - 15000 UI/kg TT tiêm b p ngày 2 l n, liên t c 3 - 5 ngày. - Ampicillin 10 mg/kg TT tiêm b p ngày 1 l n, liên t c 3 - 5 ngày. - Gentamycin 5 - 10 mg/kg TT tiêm b p ngày 1 l n, liên t c 3 - 5 ngày. - Lincomycin 10 - 15 mg/kg TT tiêm b p ngày 1 l n. Dùng dung d ch sát trùng r a ni u đ o. Dùng các bi n pháp đ tăng cư ng tr s c, tr l c cho gia súc. Trư ng h p viêm ni u đ o gây t c đái, nư c ti u tích đ y bàng quang thì ph i tìm cách thoát nư c ti u ra ngoài tránh gây v bàng quang. N u lòng ni u đ o viêm tăng sinh và lòng ni u đ o b t c thì dùng th thu t ngo i khoa m ni u đ o. 176
  3. h a n g e Vi h a n g e Vi XC XC e e F- F- w w PD PD er er ! ! W W O O N N y y bu bu to to k k lic lic C C w w m m w w w w o o .c .c .d o .d o c u -tr a c k c u -tr a c k Chương 8 B NH V MÁU, DINH DƯ NG (Diseases of blood, Nutritional diseases) Máu có quan h m t thi t t i s s ng c a cơ th , nó v n chuy n ch t dinh dư ng đ n các t ch c và th i ti t nh ng s n ph m sinh ra trong quá trình trao đ i ch t. Máu có nhi m v trao đ i O2 và CO2 ph i và mô bào. Máu làm nhi m v đi u ti t nhi t cho cơ th , tham gia vào quá trình th c bào và s n sinh kháng th , v n chuy n các ch t n i ti t đ làm cho các khí quan trong cơ th liên h v i nhau ch t ch . Thành ph n h u hình c a máu đ ng v t đ u n đ nh, nó ch thay đ i chút ít trong ph m vi sinh lý. Khi c ơ th b m t kích thích nào đó n i t i ho c các tác đ ng t bên ngoài đ u có th làm thay đ i v thành ph n và tính ch t c a máu. S thay đ i này ph thu c vào tính ch t c a b nh, m c đ c a b nh cũng như di n bi n c a quá trình b nh. B nh c a cơ quan t o máu do nhi u nguyên nhân gây b nh khác nhau d n đ n m t máu: như các b nh truy n nhi m, kí sinh trùng, trúng đ c, ung thư, các b nh v r i lo n dinh dư ng và trao đ i ch t. Khi máu và cơ quan t o máu b b nh s nh hư ng nghiêm tr ng t i cơ th . Nh ng hi n tư ng m t máu và tan máu gây nên thi u máu, nh ng nhân t gây b i huy t làm thay đ i b nh lý trong cơ quan t o máu. các ch ng viêm, quá trình gây m , nh ng r i lo n v n i ti t có th gây nên ch ng tăng b ch c u. 8.1. CH NG THI U MÁU (Anaemia) 8.1.1. Đ c đi m Bình thư ng kh i lư ng c a máu đư c duy trì m c đ g n như h ng đ nh. Do đó, thi u máu là gi m s lư ng h ng c u trong m t đơn v dung tích máu, kèm theo gi m hàm lư ng hemoglobin, làm cho h ng c u thay đ i v ch t l n lư ng. Có r t nhi u cách x p lo i thi u máu, song d hi u nh t là cách x p lo i theo cơ ch sinh b nh. Có th x p thành ba nhóm chính. 8.1.2. Thi u máu do m t máu Thi u máu do m t máu là thi u máu như c s c (vì s t b m t ra ngoài cơ th không thu h i l i đư c). Có hai trư ng h p m t máu: 177
  4. h a n g e Vi h a n g e Vi XC XC e e F- F- w w PD PD er er ! ! W W O O N N y y bu bu to to k k lic lic C C w w m m w w w w o o .c .c .d o .d o c u -tr a c k c u -tr a c k - Thi u máu c p tính Do cơ th b m t l n m t máu v i kh i lư ng l n, làm cho con v t r i lo n tu n hoàn và hô h p nghiêm tr ng đ ng th i th hi n r i lo n v th n kinh, do lư ng máu mao qu n thi u h t nhanh chóng, nghiêm tr ng nh t là s thi u máu não. Trư ng h p này thành ph n máu không thay đ i. - Thi u máu th m n tính Do máu ch y ra ngoài liên t c v i m t kh i lư ng nh . Trong trư ng h p này ngoài s thay đ i v s lư ng, ch t lư ng máu cũng thay đ i, th hi n rõ nh t là s gi m h ng c u và huy t s c t . a. Nguyên nhân * Nguyên nhân ch y u gây nên m t máu c p tính: - Do v m ch qu n (nh t là v đ ng m ch) - Khi gia súc b ngo i thương, làm ph u thu t, - Do v m t s khí quan trong cơ th (v gan, lách, d dày, xu t huy t ph i,...). * Nguyên nhân gây m t máu m n tính: - Do m t s b nh truy n nhi m m n tính. - B nh ký sinh trùng, b nh n i khoa m n tính. b. Cơ ch sinh b nh * Trư ng h p m t máu c p tính gây nên thi u máu não, d n đ n t bào th n kinh v não b nh hư ng nghiêm tr ng, gia súc ch t trong th i gian ng n. Khi m t máu, lư ng máu tim và m ch qu n gi m, áp l c xoang và đ ng m ch c gi m, t đó kích thích th n kinh giao c m làm cho tim đ p nhanh, m ch qu n co l i, đ ng t m t giãn r ng, vã m hôi. Hơn n a do lư ng oxy trong máu gi m làm cho gia súc ng t th . Khi lư ng máu m ch qu n gi m, máu các cơ quan d tr trong cơ th (như lách) d n vào m ch qu n, ti p đó d ch t ch c cũng d n vào m ch qu n làm cho con v t có c m giác khát nư c. * Trư ng h p m t máu m n tính: huy t c u s thay đ i v s lư ng và ch t lư ng. S thay đ i ch ng nh ng ph thu c vào s lư ng máu m t mà còn ph thu c vào kh năng tái sinh c a cơ quan t o máu. Trư ng h p m t máu m n tính, trong máu xu t hi n nhi u h ng c u non, hàm lư ng huy t s c t gi m, s lư ng b ch c u tăng. N u m t máu trư ng di n có th d n t i m t s cơ quan ngoài tu xương cũng t o máu (như gan, lách, h ch lâm ba). c. Tri u ch ng * Trư ng h p m t máu c p tính: làm cho cơ th suy s p r t nhanh chóng. Gia súc toát m hôi, l nh, cơ run r y, khó th , niêm m c tr ng b ch (như màu chén s ), gia súc 178
  5. h a n g e Vi h a n g e Vi XC XC e e F- F- w w PD PD er er ! ! W W O O N N y y bu bu to to k k lic lic C C w w m m w w w w o o .c .c .d o .d o c u -tr a c k c u -tr a c k r t khát nư c. Nhi t đ cơ th h d n, m ch y u, tim đ p nhanh, huy t áp h đ t ng t, ti ng tim th hai gi m. Trong máu s lư ng h ng c u gi m, lư ng huy t s c t gi m, s lư ng b ch c u và huy t ti u b n tăng (hình 8.1). * Trư ng h p m t máu m n tính: con v t m t m i, y u d n, m t kh năng làm vi c, niêm m c nh t nh t. Trong máu xu t hi n các d ng h ng c u b nh lý, s lư ng h ng cÇu v l−îng huyÕt s¾c tè gi¶m. d. Tiên lư ng Tiên lư ng c a b nh ph thu c vào lư ng máu c a cơ th m t nhi u hay ít, ph thu c vào v trí nơi ch y máu và cơ Hình 8.1. Niêm m c m t nh t nh t quan b m t máu. e. Đi u tr Nguyên t c đi u tr : lo i tr nguyên nhân gây ch y máu, đ phòng ch y máu ti p t c, b sung lư ng máu đã m t cho cơ th và kích thích s t o máu. * Trư ng h p m t máu c p - N u ch y máu bên ngoài: dùng các th thu t ngo i khoa đ c m máu. - N u ch y máu bên trong: dùng các thu c làm co m ch qu n, làm xúc ti n quá trình đông máu nơi có máu ch y. * Trư ng h p m t máu m n tính: Cho gia súc u ng s t hoàn nguyên (FeCl2), k t h p v i vitamin C đ tăng cư ng quá trình t o máu. Gia súc ăn th t cho ăn thêm gan. Dùng vitamin B12 tiêm cho gia súc. Chú ý: - Trư ng h p gia súc b ch y máu ph i không đư c dùng Adrenalin đ tiêm (vì nó làm giãn m ch qu n ph i). - Ti p máu khi gia súc b m t máu c p tính: s lư ng máu ti p tuỳ thu c vào s lư ng máu m t và ph n ng c a cơ th (có th t 0,1 - 2 lít). N u không có máu ti p, ph i dùng nư c sinh lý đ duy trì huy t áp bình thư ng c a gia súc. 8.1.3. Thi u máu do dung huy t Đây là ch ng thi u máu gây nên b i h ng c u b phá hu hàng lo t, làm cho gia súc có hi n tư ng hoàng đ n. 179
ADSENSE

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

 

Đồng bộ tài khoản
2=>2