intTypePromotion=1
zunia.vn Tuyển sinh 2024 dành cho Gen-Z zunia.vn zunia.vn
ADSENSE

Giáo trình phân tích quy trình điều chế các loại thảo dược từ tuyến nội tiết của động vật p4

Chia sẻ: Asda Ytyity | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:5

54
lượt xem
4
download
 
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Tham khảo tài liệu 'giáo trình phân tích quy trình điều chế các loại thảo dược từ tuyến nội tiết của động vật p4', khoa học tự nhiên, nông - lâm phục vụ nhu cầu học tập, nghiên cứu và làm việc hiệu quả

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Giáo trình phân tích quy trình điều chế các loại thảo dược từ tuyến nội tiết của động vật p4

  1. h a n g e Vi h a n g e Vi XC XC e e F- F- w w PD PD er er ! ! W W O O N N y y bu bu to to k k lic lic C C w w m m w w w w o o .c .c .d o .d o c u -tr a c k c u -tr a c k - Cho gia súc ăn th c ăn l ng, d tiêu hoá. - Dùng d u nóng xoa hai bên ng c. b. Dùng thu c đi u tr Dùng thu c gi m ho và long đ m (dùng 1 trong các thu c sau) Thu c Đ i gia súc (g) Ti u gia súc (g) L n (g) Chó (g) Chlorua amon 8 - 10 5-8 1-2 0,5 - 1 Natri carbonat 8 - 10 5-8 1-2 0,5 - 1 Codein phosphat 10 - 15 5 - 10 1-2 0,03 - 0,05 Hoà v i nư c s ch cho u ng ngày 1 l n N u gia súc s t cao, dùng kháng sinh đi u tr Dùng thu c tr s c, tr l c và nâng cao s c đ kháng: Cafeinnatribenzoat 20%; vitamin B1; vitamin C. 5.3. B NH VIÊM PH QU N PH I (Broncho pneumonia catarrhalis) 5.3.1. Đ c đi m B nh còn có tên g i là ph qu n ph viêm hay viêm ph i đ m. Quá trình viêm x y ra trên vách ph qu n và t ng ti u thuỳ ph i. Trong ph nang ch a d ch th m xu t (g m: b ch c u, h ng c u, t bào thư ng bì, niêm d ch). B nh thư ng x y ra vào th i kỳ giá rét, gia súc non và gia súc già hay m c. N u đi u tr không k p th i, b nh d chuy n sang viêm ph i ho i thư. 5.3.2. Nguyên nhân a. Nguyên nhân nguyên phát Do chăm sóc, nuôi dư ng gia súc kém → làm cho s c đ kháng c a cơ th gi m. Do v y, khi b nhi m l nh gia súc d b m c b nh. Do ph i b kích thích b i m t s khí đ c, hơi nóng, b i làm t n thương niêm m c ph qu n → nhi m khu n và viêm. Do ph i b t n thương cơ gi i (cho gia súc u ng nư c, thu c s c vào khí qu n) → nhi m khu n và viêm. b. Nguyên nhân k phát Do k phát t m t s b nh khác (b nh cúm, lao, viêm màng mũi th i loét, giun ph i hay do di hành c a u trùng giun đũa, b nh tim, huy t ph i). Do quá trình viêm lan: vi khu n t nơi viêm m t s khí qu n trong cơ th vào máu và đ n ph i gây b nh (viêm t cung hoá m , viêm vú, viêm d dày và ru t,...). 120
  2. h a n g e Vi h a n g e Vi XC XC e e F- F- w w PD PD er er ! ! W W O O N N y y bu bu to to k k lic lic C C w w m m w w w w o o .c .c .d o .d o c u -tr a c k c u -tr a c k 5.3.3. Cơ ch sinh b nh T t c các kích thích b nh lý thông qua ph n x th n kinh trung ương tác đ ng vào ph nang và ph qu n làm cho vách ph nang và m t s ti u thuỳ ph i b sung huy t, sau đó ti t d ch, d ch đ ng l i các ph qu n nh và ph nang và gây viêm. Khi d ch viêm b phân h y t o ra nh ng s n v t đ c, nh ng s n v t đ c này cùng v i đ c t vi khu n vào máu và gây r i lo n đi u hòa thân nhi t. Do v y, con v t s t cao. Do quá trình hô h p c a gia súc đã làm cho d ch viêm ph qu n và ph nang b viêm lan sang ph qu n và ph nang bên c nh chưa b viêm. Trong th i gian d ch viêm lan truy n thì cơ th không s t, nhưng khi d ch viêm đ ng l i và gây viêm thì cơ th l i s t. Do hi n tư ng viêm lan t ng ti u thuỳ ph i đã làm cho cơ th s t lên xu ng theo hình sine. N u quá trình viêm lan r ng ph i, làm gi m di n tích hô h p c a ph i → gia súc có hi n tư ng th khó ho c ng t th ch t. M t khác do gia súc s t cao và kéo dài làm cho quá trình phân hu protit, lipit, gluxit tăng trong cơ th tăng, hơn n a do thi u oxy mô bào, làm tăng s n v t đ c cho cơ th → gia súc b nhi m đ c ch t. 5.3.4. Tri u ch ng Con v t s t cao (nhi t đ tăng hơn bình thư ng t 1 - 20C) và s t lên xu ng theo hình sine, rũ, m t m i, kém ăn ho c không ăn. Th i kỳ đ u con v t ho khan và ng n. Sau đó ti ng ho ư t và dài, con v t có bi u hi n đau vùng ng c. Nư c mũi ít, đ c có màu xanh và thư ng dính vào hai bên l mũi. N u viêm ph i ho i thư, nư c mũi như m và có mùi th i (hình 5.5). Con v t khó th , t n s hô h p tăng. Niêm m c m t tím b m. Lúc đ u tim đ p nhanh sau đó y u d n. Gõ vào vùng ph i: gia súc có c m giác đau và có ph n x ho; vùng âm đ c c a ph i phân tán, xung quanh vùng âm đ c là âm bùng hơi. Nghe vùng ph i: th y âm ph qu n b nh lý, âm ran ư t ( th i kì đ u), âm ran khô, âm vò tóc ( th i kì cu i). N u vùng ph i b gan hoá th m chí không nghe đư c âm ph nang, nhưng Hình 5.5. Nư c mũi đ c xung quanh vùng gan hoá âm ph nang tăng. X quang ph i: Có vùng m r i rác trên m t ph i, nhánh ph qu n đ m. Xét nghi m máu: B ch c u trung tính non tăng, b ch c u ái toan và đơn nhân gi m Xét nghi m nư c ti u: xu t hi n protein. 121
  3. h a n g e Vi h a n g e Vi XC XC e e F- F- w w PD PD er er ! ! W W O O N N y y bu bu to to k k lic lic C C w w m m w w w w o o .c .c .d o .d o c u -tr a c k c u -tr a c k 5.3.5. B nh tích - H ch lâm ba d c ph qu n b sưng. - Trên m t ph i viêm có màu s c khác nhau (nơi m i viêm có màu đ th m, nhưng nơi viêm có có màu vàng ho c tr ng xám, th m chí còn có th th y các m , ho c b gan hóa) (hình 5.6). - Có hi n tư ng x p ph i hay khí ph t ng vùng. 5.3.6. Ch n đoán Căn c vào tri u ch ng: s t lên xu ng theo hình sine, vùng ph i có âm đ c phân tán, X - quang vùng ph i th y có vùng m r i rác, con v t khó th . C n ch n đoán phân bi t v i các b nh: viêm ph qu n cata c p tính, thuỳ ph viêm, viêm ph m c. 5.3.7. Tiên lư ng Hình 5.6. Viêm ph qu n ph i Tuỳ theo tính ch t c a b nh và s c đ kháng c a gia súc, b nh có th kéo dài trong 1 - 2 tu n và thư ng chuy n sang th m n tính. N u b nh n ng, kho ng 8 - 10 ngày con v t ch t. 5.3.8. Đi u tr a. H lý - Gi m cho gia súc, chu ng tr i s ch s , thoáng khí, chăm sóc nuôi dư ng t t, b sung thêm vitamin A, protein và gluxit vào kh u ph n ăn th c ăn. - Đ i v i loài nhai l i (n u con v t y u và n m) nên làm giá đ , ho c thư ng xuyên tr mình cho con v t. - Dùng d u nóng xoa vào vùng ng c. b. Dùng thu c đi u tr - Dùng thu c kháng sinh di t vi khu n: có th dùng m t trong các kháng sinh: Penicillin + Streptomycin Gentamycin Lincosin Genta - tylo Pneumotic Tiamulin Ampicilin Kanamycin Cephacilin - Dùng thu c tr l c, tr s c, nâng cao s c đ kháng, gi m d ch th m xu t và tăng cư ng gi i đ c c a cơ th 122
  4. h a n g e Vi h a n g e Vi XC XC e e F- F- w w PD PD er er ! ! W W O O N N y y bu bu to to k k lic lic C C w w m m w w w w o o .c .c .d o .d o c u -tr a c k c u -tr a c k Thu c Đ i gia súc (ml) Ti u gia súc (ml) Chó, l n (ml) Glucoza 20% 1000 - 2000 500 - 1 100 - 150 Cafeinnatribenzoat 20% 10 - 15 5 - 10 1-3 Canxi clorua 10% 50 - 70 20 - 30 5 - 10 Urotropin 10% 50 - 70 30 - 50 10 - 15 Vitamin C 5% 20 10 5 - 10 Tiêm ch m vào tĩnh m ch ngày 1 l n - Dùng thu c đi u tr ho long đ m: Đ i gia súc và ti u gia súc (dùng Chlorua amon hay Bicarbonatnatri, ho c b t r cây cam th o. Đ i v i chó (dùng Codein - phosphat ho c Tecpin - codein) - Dùng vitamin nhóm B đ kích thích tiêu hoá. - Dùng thu c gi m viêm và gi m kích ng vách niêm m c ph qu n (dùng Dexamethazol ho c Prednisolon) Chú ý: Đ i v i đ i gia súc và ti u gia súc có th dùng dung d ch Novocain 0,5% phong b h ch sao hay h ch c dư i, cách ngày phong b 1 l n. 5.4. B NH VIÊM PH I THUỲ (Pneumonia crouposa) 5.4.1. Đ c đi m B nh còn có tên g i là thùy ph viêm. Đây là m t th viêm c p tính, quá trình viêm x y ra nhanh trên thuỳ l n c a ph i và ti n tri n qua 3 giai đo n (giai đo n sung huy t ti t d ch; giai đo n gan hoá; giai đo n h i ph c) Trong d ch viêm còn có nhi u fibrin và thư ng đông đ c l i ph qu n và ph nang → ph i b xơ hóa. B nh phát ra đ t ng t, ti n tri n m nh nhưng cũng lui r t nhanh. B nh x y ra nhi u vào th i kỳ giá rét. L n và ng a hay m c. Trong nhân y, b nh đư c g i là ph viêm c p. 5.4.2. Nguyên nhân Có nhi u quan đi m khác nhau nhưng nhìn chung có hai quan đi m: Quan đi m 1: Quan đi m này cho r ng, đây là k t qu c a b nh truy n nhi m. Vì b nh đư c phát hi n trên m t s gia súc m c b nh truy n nhi m (b nh viêm ph m c truy n nhi m ng a, b nh s t phát ban hay viêm h ch truy n nhi m, b nh t huy t trùng trâu bò, b nh d ch t l n). Quan đi m 2: Quan đi m này cho r ng, đây hoàn toàn không là b nh truy n nhi m. Vì b nh x y ra do đi u ki n ngo i c nh b t l i đưa t i (như khi gia súc b c m, nhi m l nh đ t ng t, hít ph i m t s khí đ c, làm vi c quá s c,...). Do v y, đây là m t b nh n i khoa. 123
  5. h a n g e Vi h a n g e Vi XC XC e e F- F- w w PD PD er er ! ! W W O O N N y y bu bu to to k k lic lic C C w w m m w w w w o o .c .c .d o .d o c u -tr a c k c u -tr a c k Nhưng quan đi m chung hi n nay là không nên tách riêng hai quan đi m trên v i nhau. Vì d a vào cơ s lý lu n c a h c thuy t Pavlop thì ngo i c nh thay đ i s nh hư ng tr c ti p t i s r i lo n v th n kinh c a con v t, s c đ kháng c a con v t gi m sút s t o đi u ki n cho nh ng y u t sinh v t gây nên b nh. 5.4.3. Cơ ch sinh b nh M i kích thích b nh lý tác đ ng vào nhu mô ph i gây viêm ph qu n nh và t ch c m m c a ph i, quá trình viêm này lan r ng r t nhanh và thư ng ti n tri n qua 3 giai đo n: - Giai đo n sung huy t, ti t d ch: Th i kì này r t ng n (thư ng kéo dài t 12 - 24 gi ). Các mao qu n c a ph i ph ng to lên, trong ch a đ y máu và huy t tương, sau đó th m qua vách mao qu n đi vào các ph nang → làm cho ph i sưng to, màu đ th m, trên m t ph i có nh ng đi m xu t huy t, khi dùng dao c t ra thì th y máu ch y ra l n v i Hình 5.7. Ph i b gan hoá b t khí. - Giai đo n gan hoá (hình 5.7) Giai đo n này kéo dài t 4 - 5 ngày. Do d ch viêm có fibrin cho nên làm d ch viêm đông l i → làm cho ph i c ng như gan. Th i kì này còn chia làm hai giai đo n nh . Giai đo n gan hoá đ : x y ra 1 - 2 ngày đ u, trong ph nang ch a đ y fibrin, h ng c u, t bào thư ng bì → ph i c ng như gan và có màu đ th m. Khi c t ph i b xu ng nư c th y ph i chìm. Giai đo n gan hoá xám: Giai đo n này phát tri n trong 2 - 3 ngày. Trong ph nang ch y u là b ch c u, fibrin. Nhưng th i kì này b t đ u có s thoái hoá m c a d ch viêm → ph i b t c ng. Khi c t ph i n tay vào th y có m t ít nư c màu vàng xám. Giai đo n tiêu tan: Th i kì này kéo dài 2 - 3 ngày Do ch t men phân gi i protein c a b ch c u ti t ra phân gi i protein làm cho d ch th m xu t l ng ra và m t ph n theo đ m ra ngoài, còn ph n l n vào máu và đư c bài ti t ra ngoài theo đư ng ti t ni u→ ph nang d n d n đư c h i ph c, l p t bào thư ng bì vách ph nang tái sinh, ph nang d n d n ch a không khí, ph i d n d n tr l i bình thư ng. Trong quá trình phát tri n c a b nh do tác đ ng c a đ c t virut hay vi khu n cùng v i ch t đ c đư c sinh ra do phân gi i d ch viêm ng m vào máu, làm cho gia súc s t cao → gia súc m t m i. M t khác do ph i b m t cơ năng hô h p → gia súc khó th , th m trí ng t th ch t. 124
ADSENSE

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

 

Đồng bộ tài khoản
2=>2