intTypePromotion=1
zunia.vn Tuyển sinh 2024 dành cho Gen-Z zunia.vn zunia.vn
ADSENSE

Giáo trình phân tích quy trình điều chế các loại thảo dược từ tuyến nội tiết của động vật p6

Chia sẻ: Asda Ytyity | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:5

60
lượt xem
3
download
 
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Tham khảo tài liệu 'giáo trình phân tích quy trình điều chế các loại thảo dược từ tuyến nội tiết của động vật p6', khoa học tự nhiên, nông - lâm phục vụ nhu cầu học tập, nghiên cứu và làm việc hiệu quả

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Giáo trình phân tích quy trình điều chế các loại thảo dược từ tuyến nội tiết của động vật p6

  1. h a n g e Vi h a n g e Vi XC XC e e F- F- w w PD PD er er ! ! W W O O N N y y bu bu to to k k lic lic C C w w m m w w w w o o .c .c .d o .d o c u -tr a c k c u -tr a c k 5.6.2. Nguyên nhân a. Nguyên nhân nguyên phát Ch y u do nuôi dư ng và chăm sóc kém, d n đ n s c đ kháng c a gia súc non gi m, vi trùng d xâm nh p vào cơ th gây b nh. b. Nguyên nhân k phát - Do k phát t các b nh truy n nhi m (d ch t , phó thương hàn, t huy t trùng). - Do k phát t b nh n i khoa (viêm d dày, viêm ru t). - Do k phát t b nh kí sinh trùng (giun ph i, u trùng giun đũa di hành). 5.6.3. Cơ ch sinh b nh Cơ th gia súc non thích ng v i ngo i c nh kém, n u đi u ki n chăn nuôi và chăm sóc không t t s làm cho s c đ kháng c a cơ th kém. Khi đó các vi trùng gây b nh t ngoài không khí vào cơ th ho c các vi sinh v t ký sinh s n trong đư ng hô h p phát tri n, gây thành quá trình b nh lý. Do tác đ ng c a vi khu n, gia súc non s t, cơ th m t nư c, m t mu i, đ ng th i do s t cao quá trình phân gi i protit trong cơ th tăng làm đ pH c a máu gia súc gi m, gia súc d b nhi m đ c toan. M t khác các ch t phân gi i trong cơ th cùng v i các đ c t c a vi khu n s gây r i lo n tu n hoàn ph i gây ra sung huy t ph i và viêm ph i. Khi viêm ph i, cơ th thi u oxy làm tim đ p nhanh và m nh nên d n t i suy tim. Do s t làm cơ năng ti t d ch và v n đ ng c a ru t gi m làm gia súc kém ăn, b ăn. Trong nư c ti u xu t hi n albumin ni u. Cu i kỳ b nh, gia súc thư ng b b i huy t, cơ năng đi u ti t c a th n kinh trung khu gi m sút. Cu i cùng trung khu hô h p và tu n hoàn b tê li t làm cho gia súc ch t. 5.6.4. Tri u ch ng a. Th c p tính G p nh ng gia súc vài tu n tu i, gia súc s t cao (410C), u o i, thích n m, gi m ăn, mũi khô, đ u g c sát đ t, lông xù và ho. Con v t th g p, th nông, có nư c mũi ch y ra hai bên l mũi, nư c mũi có th loãng hay đ c. Khi b ch ng b i huy t toàn thân run r y, niêm m c m t, mũi, mi ng l m t m xu t huy t. Tim đ p nhanh, m nh y u d n. N u k phát viêm ru t gia súc a phân th i kh m l n ch t nhày. Gõ vùng ph i th y xu t hi n vùng âm đ c, nghe th y âm ph qu n b nh lý, ti ng ran, ti ng vò tóc. Ki m tra X - quang th y vùng ph i đ m thu ỳ đ nh và thu ỳ tim. Ki m tra máu, s lư ng b ch c u tăng, đ d tr ki m gi m, cu i k ỳ b nh lư ng h n g c u và huy t s c t gi m. 130
  2. h a n g e Vi h a n g e Vi XC XC e e F- F- w w PD PD er er ! ! W W O O N N y y bu bu to to k k lic lic C C w w m m w w w w o o .c .c .d o .d o c u -tr a c k c u -tr a c k b. Th m n tính G p gia súc đã l n. Con v t s t nh , th nh tho ng ho, gõ ph i không th y xu t hi n vùng âm đ c, nghe ph i có khi th y ti ng ran. Gia súc ch m l n, ngày m t g y d n. 5.6.5. B nh tích B nh tích viêm ph i thu c th ph qu n ph viêm, thuỳ ph viêm hay h n h p c a hai th . B nh thư ng bi u hi n nhi u thuỳ tim, thuỳ đ nh và thuỳ đáy c a ph i, có khi ph i b dính vào l ng ng c. Trong nhi u trư ng h p gia súc còn b viêm ru t, các h ch lâm ba sưng và xu t huy t. 5.6.6. Tiên lư ng - N u b nh kéo dài 3 - 5 ngày không kh i thì gia súc khó kh i b nh, thư ng b ch t. - B nh th m n tính kéo dài hàng tu n, hàng tháng. - N u viêm ph i chuy n sang d ng b i huy t, k phát viêm ru t và viêm ph i hoá m thì r t khó ch a. 5.6.7. Đi u tr a. H lý: Cho gia súc nơi m áp, thoáng khí, tránh l nh và m. Dùng d u nóng xoa vào ng c. b. Dùng thu c đi u tr Dùng kháng sinh đi u tr : Dùng m t trong các lo i kháng sinh - Penicillin 10000 - 15000 UI/kg/l n. Tiêm b p ngày 2 l n, liên t c 3 - 5 ngày; - Ampicillin. Tiêm b p 10 mg/kg/ngày, liên t c 3 - 5 ngày; - Kanamycin tiêm b p 10 - 15 mg/kg/ngày liên t c 3 - 5 ngày; - Gentamycin tiêm b p 10 mg/kg/ngày, liên t c 3 - 5 ngày; - Genta - tylo, Cephaxilin, Erythromyxin,... Dùng thu c gi m s t: Anagin 10%. Dùng thu c tr s c, tr l c, tăng cư ng s c đ kháng và gi i đ c Thu c Bê, nghé Chó, l n Glucoza 20% 300 - 400ml 100 - 150ml Cafeinnatribenzoat 20% 5 - 10ml 1 - 3ml Canxi clorua 10% 30 - 40ml 5 - 10ml Urotropin 10% 30 - 50ml 10 - 15ml Vitamin C 5% 10ml 3 - 5ml 131
  3. h a n g e Vi h a n g e Vi XC XC e e F- F- w w PD PD er er ! ! W W O O N N y y bu bu to to k k lic lic C C w w m m w w w w o o .c .c .d o .d o c u -tr a c k c u -tr a c k Chương 6 B NH H TIÊU HOÁ B nh h tiêu hoá là b nh thư ng x y ra đ i v i m i loài gia súc, nó chi m t l 33 - 53% trong các b nh n i khoa. Đ a dư nư c ta thu c vùng nhi t đ i, khí h u thay đ i b t thư ng, trình đ , k thu t chăn nuôi gia súc còn th p kém nên hàng năm s gia súc ch t v b nh đư ng tiêu hoá r t nhi u, đ c bi t là h i ch ng tiêu ch y gia súc và b nh l n con phân tr ng. Do đó, b nh v h tiêu hoá là m t lo i b nh mà nh ng ngư i làm công tác n i khoa ph i đ c biêt chú ý. Nh ng nguyên nhân gây nên b nh đư ng tiêu hoá có nhi u m t, song có th tóm t t nh ng nguyên nhân chính sau: Nguyên nhân nguyên phát: Ch y u do ch đ nuôi dư ng, chăm sóc gia súc kém; cho gia súc ăn nh ng th c ăn kém ph m ch t (m c, th i, ít dinh dư ng, có l n t p ch t, ch t đ c,...). Thay đ i th c ăn cho gia súc đ t ng t, do làm vi c quá s c ho c do chu ng tr i thi u v sinh. Nguyên nhân k phát: Thư ng là h u qu c a nh ng b nh truy n nhi m (b nh d ch t l n, lao, phó thương hàn,...) ho c các b nh kí sinh trùng (giun đũa, sán lá gan, tiên mao trùng,...) ho c do m t s b nh c a các cơ quan trong cơ th (hô h p, tu n hoàn, th n kinh, b nh c a răng mi ng,...). Trong các loài gia súc khác nhau, m i loài có nh ng đ c đi m riêng v gi i ph u và sinh lý. Chính vì v y, b nh đư ng tiêu hoá c a m i loài cũng có nh ng đi m riêng bi t. Ví d : ng a có d dày đơn và nh hơn so v i cơ th nên hay m c ch ng b i th c, loài nhai l i có d dày b n túi, trong quá trình lên men sinh hơi trong d c làm cho chúng d b chư ng hơi d c ,... Trong hàng lo t các b nh c a h tiêu hoá, trên th c t gia súc non và gia súc già có t l m c cao hơn. gia súc non do s phát tri n c a cơ th chưa hoàn thi n, s thích ng v i ngo i c nh kém, còn gia súc già nói chung s c đ kháng c a cơ th gi m sút nên d m c b nh. Ngoài ra còn ph i xét đ n lo i hình th n kinh và đ c đi m c a t ng cơ th con v t cũng nh hư ng tr c ti p đ n quá trình m c b nh. B nh đư ng tiêu hoá r t ph c t p và đa d ng song thư ng bi u hi n hai m t đó là s r i lo n v ti t d ch và v n đ ng c a các b ph n thu c đư ng tiêu hoá. 6.1. B NH VIÊM MI NG (Stomatitis) Viêm mi ng là b nh mà gia súc hay m c, tuỳ theo tính ch t viêm mà chia ra: viêm cata, viêm n i m n nư c, m n m , viêm màng gi , viêm ho i t . Trong lâm sàng ngư i 132
  4. h a n g e Vi h a n g e Vi XC XC e e F- F- w w PD PD er er ! ! W W O O N N y y bu bu to to k k lic lic C C w w m m w w w w o o .c .c .d o .d o c u -tr a c k c u -tr a c k ta th y ba th viêm (viêm mi ng th cata, viêm n i m n nư c, viêm mi ng l loét). Trong đó th viêm mi ng cata hay x y ra. 6.1.1. B nh viêm mi ng cata (Stomatitis catarrhalis) a. Đ c đi m Quá trình viêm x y ra trên niêm m c c a vùng mi ng. Trong quá trình viêm nư c rãi ch y nhi u và làm nh hư ng t i vi c l y th c ăn, nư c u ng và nhai th c ăn. b. Nguyên nhân Nguyên nhân nguyên phát - Do niêm m c mi ng b kích thích c a các tác đ ng cơ gi i (th c ăn c ng, răng m c ch i,...kích thích niêm m c mi ng → gây viêm. - Do kích thích v nhi t (đ ăn, nư c u ng quá nóng,...) - Do nh ng tác đ ng v hoá ch t (các lo i ch t đ c l n vào th c ăn gây nên, ho c dùng m t s hóa ch t có tính kích thích m nh trong đi u tr ) Nguyên nhân k phát - Do viêm lan t các khí quan khác trong cơ th , vi khu n vào máu r i đ n mi ng gây viêm. - H u qu c a các b nh toàn thân (như thi u vitamin A, C, thi u máu). - Do k phát t m t s b nh truy n nhi m (như s t l m m long móng, d ch t trâu bò, d ch t l n, b nh đ u, viêm màng mũi th i loét). c. Tri u ch ng * Th c p tính: Con v t luôn ch y nhi u nư c rãi (hình 6.1). Niêm m c mi ng khô, đ đ u hay l m t m đ , con v t l y th c ăn ch m ch p, nhai khó khăn. Trong mi ng gia súc nóng, đau, có khi sưng vòm kh u cái (ng a). Nhìn trên niêm m c ngoài hi n tư ng đ còn th y v t xây xát . Lư i có màu xám tr ng, n u b nh n ng lư i sưng to, đau đ n, n u viêm chân răng thì th y chân răng đ , có khi có m . Hình 6.1. Nư c dãi ch y nhi u * Th m n tính: Tri u ch ng gi ng th c p tính nhưng kéo dài, gia súc ăn kém và ngày càng g y d n, niêm m c mi ng dày lên, l i lõm, không nh n, m t lư i b loét, phía trong má niêm m c viêm l loét. d. Tiên lư ng B nh th nguyên phát kho ng 7 - 10 ngày con v t t kh i, n u không chú ý h lý b nh s kéo dài, con v t g y d n. 133
  5. h a n g e Vi h a n g e Vi XC XC e e F- F- w w PD PD er er ! ! W W O O N N y y bu bu to to k k lic lic C C w w m m w w w w o o .c .c .d o .d o c u -tr a c k c u -tr a c k e. Ch n đoán B nh d phát hi n, d a vào tri u ch ng đ ch n đoán song c n ph i xem xét có ph i là k phát c a các b nh khác không, nh t là b nh truy n nhi m. B nh s t l m m long móng: con v t s t cao, vú và móng n i m n nư c và m n loét, b nh lây lan nhanh. B nh d ch t trâu bò: ngoài tri u ch ng viêm mi ng, con v t th hi n viêm ru t r t rõ, b nh lây lan nhanh. B nh viêm mi ng hoá m có tính ch t truy n nhi m ng a: Trong môi, má, l i m c l m t m nh ng n t b ng h t v ng, h t đ u sau đó hoá m , v ra, hình thành các v t loét t ng đám, b nh có tính ch t lây lan. Nh ng b nh k trên lúc đ u viêm niêm m c th cata r i m i đ n các tri u ch ng đi n hình. g. Đi u tr H lý: không cho con v t ăn th c ăn c ng, u ng nư c nóng, nh ng th c ăn có tính kích thích. Dùng thu c đi u tr : - Dùng dung d ch sát trùng r a vùng mi ng + B nh nh : dùng natri carbonat 2 - 3% ho c axit boric 3%, dung d ch phèn chua 3% đ r a niêm m c mi ng. + B nh n ng: dùng Ichthyol 1 - 3%, ho c dung d ch Rivanol 0,1%. + B nh thu c d ng m n tính: dùng natri b c 0,1 - 0,5% ho c sulfat đ ng 0,2 - 0,5% r a v t loét. Chú ý: Trong b nh l m m long móng ngư i ta thư ng dùng các nư c qu chua - Bôi kháng sinh vào nh ng nơi có n t loét. - B sung cho cơ th các lo i vitamin A, C, B2, PP. 6.1.2. B nh viêm mi ng n i m n nư c (Stomatitis vesiculosa) a. Đ c đi m Trên m t niêm m c mi ng n i m n nư c màu trong. Khi các m n nư c và t o thành các n t loét. B nh thư ng g p bò, ng a, dê. b. Nguyên nhân - Do gia súc ăn ph i nh ng th c ăn m c, th c ăn có tính ch t kích thích, ho c do ăn th c ăn l n hoá ch t hay các lo i cây đ c. - Do k phát t viêm mi ng cata. 134
ADSENSE

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

 

Đồng bộ tài khoản
2=>2