intTypePromotion=1
zunia.vn Tuyển sinh 2024 dành cho Gen-Z zunia.vn zunia.vn
ADSENSE

Giáo trình phân tích quy trình điều chế các loại thảo dược từ tuyến nội tiết của động vật p9

Chia sẻ: Asda Ytyity | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:5

60
lượt xem
4
download
 
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Tham khảo tài liệu 'giáo trình phân tích quy trình điều chế các loại thảo dược từ tuyến nội tiết của động vật p9', khoa học tự nhiên, nông - lâm phục vụ nhu cầu học tập, nghiên cứu và làm việc hiệu quả

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Giáo trình phân tích quy trình điều chế các loại thảo dược từ tuyến nội tiết của động vật p9

  1. h a n g e Vi h a n g e Vi XC XC e e F- F- w w PD PD er er ! ! W W O O N N y y bu bu to to k k lic lic C C w w m m w w w w o o .c .c .d o .d o c u -tr a c k c u -tr a c k Do quá trình lên men đã làm thay đ i pH c a d c : t ki m y u chuy n sang toan (do lư ng axit h u cơ đ t ng t tăng lên trong d c ) gây b t l i cho s s ng c a các vi sinh v t phân gi i xenluloza và infusoria trong d c , m t khác nh ng s n v t sinh ra d c còn kích thích t i s c m th hoá h c vách d dày nên sinh ra nh ng cơn co gi t d dày. Nh ng d ch l ng trong d dày, ch y vào d múi kh và ru t làm nh hư ng đ n nhu đ ng c a d dày và ru t và làm cho d lá sách căng to (do th c ăn chưa đư c làm m m, theo d ch th tràn vào d lá sách). Nh ng kích thích b nh liên t c truy n đ n h th n kinh trung ương, làm t bào th n kinh m t m i, con v t rơi vào tr ng thái b c ch . 6.5.4. Tri u ch ng a. Th c p tính Con v t gi m ăn, thích ăn th c ăn thô hơn th c ăn tinh, khát nư c, nhai l i gi m ho c ng ng h n, nhu đ ng d c kém ho c m t. Con v t hay hơi, hơi có mùi hôi th i. Con v t thích n m, m t m i, niêm m c mi ng khô. S n n vùng d c qua tr c tràng th y th c ăn như cháo đ c, vùng b ng trái sưng to, con v t khó th . Phân l ng l n ch t nh y, khi k phát viêm ru t thì phân loãng và th i. N u b nh n ng con v t có cơn co gi t, sau đó con v t ch t. b. Th m n tính Con v t ăn u ng th t thư ng, nhai l i gi m, hơi th i, d c gi m nhu đ ng nên thư ng chư ng hơi nh , phân lúc táo, lúc l ng, trư ng h p không k phát b nh khác thì nhi t đ bình thư ng, con v t g y d n, sau đó suy như c r i ch t. 6.5.5. B nh tích Th tích c a d c và d múi kh tăng, vùng d c trùng xu ng, th c ăn trong d lá sách khô l i, trong d c ch a đ y d ch nh y có mùi th i, niêm m c d dày viêm ho c xu t huy t. 6.5.6. Tiên lư ng B nh m i phát thì sau khi đi u tr 3 - 5 ngày con v t bình ph c tr l i. B nh d ng m n tính tiên lư ng x u. 6.5.7. Ch n đoán Ph i n m đư c đ c đi m c a b nh như nhu đ ng d c gi m, ho c ng ng h n, nhai l i gi m, kém ăn, th nh tho ng chư ng hơi, lúc đ u đi táo, sau đó a ch y, th c ăn trong d c nát như cháo. C n ch n đoán phân bi t v i các b nh: 145
  2. h a n g e Vi h a n g e Vi XC XC e e F- F- w w PD PD er er ! ! W W O O N N y y bu bu to to k k lic lic C C w w m m w w w w o o .c .c .d o .d o c u -tr a c k c u -tr a c k D c chư ng hơi: B nh phát ra đ t ng t, vùng b ng trái ph ng to, căng như qu bóng, con v t ng t th , niêm m c tím b m, n u can thi p không k p th i con v t s ch t. Viêm d dày - ru t c p tính: Gia súc hơi s t, trong d c không tích hơi và đ ng l i th c ăn, nhu đ ng ru t tăng, a ch y. Viêm d t ong ngo i v t: Con v t cũng li t d c , thay đ i tư th đ ng, d ng hai chân trư c khi xu ng d c, đau, nghi n răng, phù y m. B nh thư ng gây viêm phúc m c, viêm ngo i tâm m c k phát. 6.5.8. Đi u tr Nguyên t c là làm tăng nhu đ ng d c , làm gi m ch t ch a. a. H lý Khi m i m c b nh cho gia súc nh n 1 - 2 ngày (không h n ch u ng nư c) sau đó cho ăn th c ăn d tiêu, cho ăn ít và nhi u l n trong ngày. Xoa bóp vùng d c (ngày t 1 - 5 l n, m i l n kho ng 10 - 15 phút), cho gia súc v n đ ng nh . Trư ng h p gia súc đau nhi u không nên xoa bóp vùng d c . b. Dùng thu c Dùng thu c làm tăng cư ng nhu đ ng d c (dùng m t trong các lo i sau): - Magie sulfat: trâu, bò (300 g/con); bê, nghé (200 g/con). Hòa v i 1 lít nư c cho con v t u ng 1 l n trong ngày đ u đi u tr . - Ho c Pilocacpin 3%: trâu, bò (3 - 6ml/con); bê, nghé (3ml/con). Tiêm b p ngày 1 l n. - Ho c dung d ch NaCl 10%: trâu, bò (200 - 300ml/con); bê, nghé (200ml/con). Tiêm ch m vào tĩnh m ch ngày 1 l n. Chú ý: Nh ng gia súc có ch a không dùng thu c kích co bóp cơ trơn - Dùng thu c c ch lên men sinh hơi c a d c - Đi u ch nh h th n kinh, tránh nh ng kích thích b nh lý (dùng thu c an th n) - Dùng thu c tr s c, tr l c, nâng cao s c đ kháng và tăng cư ng gi i đ c Thu c Trâu, bò (ml) Bê, nghé, dê, c u (ml) Glucoza 20% 1000 - 2000 300 - 500 Cafeinnatribenzoat 20% 20 5 - 10 Canxi clorua 10% 50 - 70 15 - 20 Urotropin 10% 50 - 70 20 - 30 Vitamin C 5% 20 10 Tiêm ch m vào tĩnh m ch ngày 1 l n. - Trư ng h p viêm m n tính dùng nư c mu i nhân t o cho u ng 146
  3. h a n g e Vi h a n g e Vi XC XC e e F- F- w w PD PD er er ! ! W W O O N N y y bu bu to to k k lic lic C C w w m m w w w w o o .c .c .d o .d o c u -tr a c k c u -tr a c k - N u li t d c do th n kinh giao c m quá hưng ph n: Dùng Novocain 0,25% 20 - 40ml phong b vùng bao th n. - Đ tăng cư ng quá trình tiêu hoá: Dùng HCl 0,5% 500ml cho u ng; dùng rư u t i 40 - 60ml cho u ng. - N u chư ng hơi d c k phát: Cho u ng thu c đ c ch lên men trong d c . - N u k phát a ch y: Cho u ng tanin và thu c kháng sinh ch ng nhi m khu n đư ng ru t. 6.6. CHƯ NG HƠI D C C P TÍNH (Tympania ruminis acuta) 6.6.1. Đ c đi m Do gia súc ăn nhi u th c ăn d lên men, sinh ra nhi u hơi tích trong d c → d c chư ng hơi phình to, ép vào cơ hoành làm tr ng i t i hô h p và tu n hoàn. Do v y, con v t có bi u hi n th khó ho c ng t th . Vi t Nam gia súc hay m c b nh này vào v đông xuân, nh t là lúc c non đang m c và còn nhi u sương giá. 6.6.2. Nguyên nhân - Do gia súc ăn nhi u th c ăn d lên men, sinh hơi (th c ăn xanh ch a nhi u nư c, nh ng cây h đ u, thân cây ngô non, lá dâm b t,...) ho c gia súc ăn ph i nh ng th c ăn đang lên men d (cây, c , rơm m c). - Do gia súc ăn ph i th c ăn có ch a ch t đ c (ch t đ c h p ch t phospho h u cơ) - Do gia súc làm vi c quá s c ho c do th i ti t thay đ i quá đ t ng t làm nh hư ng t i b máy tiêu hoá. - B nh phát sinh còn do k phát t b nh li t d c , viêm d t ong, viêm phúc m c, li t th c qu n, t c th c qu n hay do gia súc n m li t lâu ngày. - Do k phát t m t s b nh truy n nhi m (cúm, t huy t trùng,...). - Do gia súc b trúng đ c Carbamid. - Bê, nghé m c b nh thư ng do bú s a không tiêu 6.6.3. Cơ ch sinh b nh Th c ăn trong d c do tác đ ng c a các vi sinh v t trong d c , sinh s n ra khí: metan (26%), carbonic (6,2%), sulfua hydro, hydrogen và nitơ (7%). M t ph n hơi tích l i trên b m t th c ăn túi trên, khí còn th a đư c gia súc ra ngoài, m t ph n nh th m vào máu, ph n còn l i theo đư ng ru t th i ra ngoài. Khi th c ăn d lên men, ph n x hơi b ngưng tr , gây nên chư ng hơi d c . 147
  4. h a n g e Vi h a n g e Vi XC XC e e F- F- w w PD PD er er ! ! W W O O N N y y bu bu to to k k lic lic C C w w m m w w w w o o .c .c .d o .d o c u -tr a c k c u -tr a c k Còn có ý ki n cho r ng: Đ có hơi tích l i trong d c không ch do th c ăn và đi u ki n khí h u mà còn do b t hơi hình thành trong d c và các ch t nh y carbonat c a nư c b t. Nh ng b t hơi này có s c căng b m t l n lên tích l i túi trên và tr n v i th c ăn. Do s tích l i nh ng b t hơi l n lên nh ng b t hơi nh không có l i thoát ra vì nh ng b t hơi l n có s c căng b m t l n hơn, nó tích l i ph n trên, ngoài ra protein th c v t cũng giúp cho s c căng b m t c a nh ng b t hơi l n lên. Cũng có ý ki n cho r ng: Hơi tích trong d c là glycosid, axit cyanhydric, ch t gi ng vitamin PP th c v t gây c ch cơ trơn d c , d c nhu đ ng kém làm hơi tích l i. Thuy t khác cho r ng: nh ng ch t s n sinh trong cơ th như histamin cũng có tác d ng làm c ch ho t đ ng c a cơ trơn, làm cho b nh d phát ra. Song dù cho nguyên nhân nào đi n a, b nh gây ra ch y u v n do th c ăn lên men ch a nhi u nư c làm hơi s n sinh nhi u, làm r i lo n tu n hoàn vách d c và c ch th n kinh nh hư ng đ n s nhai l i và hơi, vách d c b thi u máu, nhu đ ng d c gi m. Hơi tích l i làm th tích d c tăng lên đ t ng t, ép lên cơ hoành làm gia súc ng t th , máu v tim b tr ng i gây huy t não và tĩnh m ch c , gan cũng b d c chèn ép gây thi u máu làm cơ năng gi i đ c c a gan gi m đ ng th i nh ng ch t phân gi i trong d c kích thích vào vách d c gây cho con v t nh ng cơn co th t. Đ n cu i kì b nh, d c b tê li t, quá trình t ng hơi ra ngoài hoàn toàn b ng ng tr nên gia súc lâm vào tr ng thái tr m tr ng, gia súc có th ch t do ng t th và do tu n hoàn tr ng i. 6.6.4. Tri u ch ng B nh xu t hi n r t nhanh (thư ng xu t hi n sau khi ăn 30 phút đ n 1 gi ). B nh m i phát con v t t ra không yên, b n ch n, b ng trái ngày càng phình to và con v t có tri u ch ng đau b ng (con v t luôn ngo nh l i nhìn b ng, v y đuôi, cong lưng, hai chân thu vào b ng). Quan sát vùng b ng th y vùng b ng trái Hình 6.8. Bò chư ng hơi d c sưng to, hõm hông trái căng ph ng, có khi ph ng cao hơn c t s ng (hình 6.8). Gõ vào b ng trái (đ c bi t hõm hông trái) th y âm tr ng chi m ưu th , âm đ c và âm bùng hơi m t. N u khí tích l i nhi u trong d c , khi gõ còn nghe th y âm kim thu c. Nghe vùng d c th y nhu đ ng d c lúc đ u tăng sau đó gi m d n r i m t h n, ch nghe th y ti ng n lép bép do th c ăn lên men. 148
  5. h a n g e Vi h a n g e Vi XC XC e e F- F- w w PD PD er er ! ! W W O O N N y y bu bu to to k k lic lic C C w w m m w w w w o o .c .c .d o .d o c u -tr a c k c u -tr a c k B nh càng n ng, gia súc đau b ng càng rõ r t, vã m hôi, u o i, hay s hãi, con v t ng ng ăn, ng ng nhai l i. Gia súc khó th , t n s hô h p tăng, d ng hai chân trư c đ th , ho c thè lư i đ th và con v t ch t do ng t th . H th ng tu n hoàn b r i lo n, máu c và đ u không d n v tim đư c nên tĩnh m ch c ph ng to, tim đ p nhanh (140 l n/phút), m ch y u, huy t áp gi m, gia súc đi ti u liên t c. 6.6.5. B nh tích Gia súc có hi n tư ng ch y máu mũi và h u môn, có hi n tư ng lòi dom, m m đ y b t, th c qu n vít ch t, th c ăn lên t i t n mi ng, ph i sung huy t, máu tím b m. 6.6.6. Tiên lư ng B nh hay x y ra th c p, r t nguy hi m, khi gia súc phát b nh n u không k p th i can thi p gia súc s b ng t th , trúng đ c axit carbonic làm tr ng i tu n hoàn và xu t huy t não, gia súc ch t nhanh. 6.6.7. Ch n đoán C n n m đư c đ c đi m chính c a b nh: b nh ti n tri n nhanh (thư ng sau khi ăn 1 - 2 gi ), vùng b ng trái căng ph ng, trong d c ch a đ y hơi, gia súc khó th , tĩnh m ch c ph ng to. C n ch n đoán phân bi t v i d c b i th c: b nh b i th c d c , b nh ti n tri n ch m (thư ng xu t hi n sau khi ăn t 6 - 9 gi ), khi gõ vùng d c xu t hi n âm đ c tuy t đ i. 6.6.8. Đi u tr Nguyên t c đi u tr là tìm m i bi n pháp làm thoát hơi trong d c , c ch s lên men, tăng cư ng nhu đ ng d c đ ng th i chú ý tr tim, tr s c. Trư ng h p chư ng hơi quá c p ph i dùng Troca đ ch c thoát hơi trong d c , nhưng chú ý khi ch c ph i đ thoát hơi t t . a. H lý - Đ gia súc đ ng yên trên n n d c (đ u cao mông th p) cho d th , dùng tay xoa bóp d c nhi u l n (m i l n t 10 - 15 phút). - D i nư c l nh vào n a thân sau, bôi Ichthyol vào lư i ho c dùng que ngáng ngang m m đ kích thích gia súc hơi. - Đưa tay vào tr c tràng móc phân và kích thích bàng quang đ gia súc đi ti u b. Dùng thu c đi u tr - Dùng thu c th i tr ch t ch a d c: 149
ADSENSE

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

 

Đồng bộ tài khoản
2=>2