Giáo trình Thu hoạch - MĐ06: Ương giống và nuôi ngao
lượt xem 16
download
Sau khi học xong "Giáo trình Thu hoạch - MĐ06: Ương giống và nuôi ngao" này, học viên có thể kiểm tra được cỡ ngao giống, ngao cúc, ngao thương phẩm thu hoạch; xác định được mùa vụ và thời điểm thu hoạch; thực hiện được thao tác kỹ thuật thu hoạch ngao giống, ngao cúc, ngao thương phẩm; thực hiện được thao tác bảo quản và vận chuyển ngao giống, ngao thương phẩm;...
Bình luận(0) Đăng nhập để gửi bình luận!
Nội dung Text: Giáo trình Thu hoạch - MĐ06: Ương giống và nuôi ngao
- BỘ NÔNG NGHIỆP VÀ PHÁT TRIỂN NÔNG THÔN GIÁO TRÌNH MÔ ĐUN THU HOẠCH MÃ SỐ: MĐ06 NGHỀ: ƢƠNG GIỐNG VÀ NUÔI NGAO Trình độ: Sơ cấp nghề
- 1 TUYÊN BỐ BẢN QUYỀN: Tài liệu này thuộc loại sách giáo trình nên các nguồn thông tin có thể được phép dùng nguyên bản hoặc trích dùng cho các mục đích về đào tạo và tham khảo. Mọi mục đích khác mang tính lệch lạc hoặc sử dụng với mục đích kinh doanh thiếu lành mạnh sẽ bị nghiêm cấm. MÃ TÀI LIỆU: MĐ 06
- 2 LỜI GIỚI THIỆU - Trong những năm qua, dạy nghề đã có những bước tiến vượt bậc cả về số lượng và chất lượng, nhằm thực hiện nhiệm vụ đào tạo nguồn nhân lực kỹ thuật trực tiếp đáp ứng nhu cầu xã hội. Cùng với sự phát triển của khoa học công nghệ trên thế giới, nghề nuôi trồng thuỷ sản nói chung và nghề ương giống và nuôi ngao ở Việt Nam nói riêng đã có những bước phát triển đáng kể. - Chương trình đào tạo nghề ương giống và nuôi ngao đã được xây dựng trên cơ sở phân tích nghề và được kết cấu theo môn học và các mô đun. Để tạo điều kiện thuận lợi cho các cơ sở dạy nghề trong quá trình thực hiện, việc biên soạn giáo trình nghề ương giống và nuôi ngao theo các mô đun đào tạo nghề là cấp thiết hiện nay. - Giáo trình mô đun Thu hoạch là mô đun đào tạo nghề được biên soạn theo hình thức tích hợp lý thuyết và thực hành. Giáo trình được biên soạn theo Thông tư số 31/2010/TT-BLĐTBXH ngày 08/10/2010 của Bộ trưởng Bộ Lao động- Thương binh và Xã hội. - Mặc dầu có rất nhiều cố gắng, nhưng không tránh khỏi những khiếm khuyết, rất mong nhận được sự đóng góp ý kiến của độc giả để giáo trình được hoàn thiện hơn. Xin chân thành cảm ơn! Hà Nội, ngày…..tháng…..năm 2011 Tham gia biên soạn: 1. Chủ biên: TS. Thái Thanh Bình 2. ThS. Nguyễn Văn Quyền 3. KS. Đinh Quang Thuấn 4. KS. Đỗ Trung Kiên
- 3 MỤC LỤC ĐỀ MỤC TRANG LỜI GIỚI THIỆU ............................................................................................. 2 MỤC LỤC ........................................................................................................ 3 MÔ ĐUN THU HOẠCH .................................................................................. 5 Bài mở đầu .................................................................................................... 7 1. Tầm quan trọng của mô đun: ..................................................................... 7 2. Nội dung của mô đun ................................................................................ 7 3. Mối quan hệ với các mô đun khác ............................................................. 8 4. Những yêu cầu đối với học viên ................................................................ 8 Bài 1: Thu hoạch ngao giống trong ao ........................................................... 9 1. Kiểm tra cỡ ngao thu hoạch ...................................................................... 9 1.1. Xác định được mùa vụ và thời điểm thu hoạch ....................................... 9 1.2. Phương pháp cân và đo ngao .................................................................. 9 1.3. Xác định cỡ ngao giống thu hoạch ........................................................ 12 2. Chuẩn bị dụng cụ ..................................................................................... 13 2.1. Chuẩn bị cào sắt ................................................................................... 13 2.2. Chuẩn bị rổ ........................................................................................... 14 2.3. Chuẩn bị túi cước ................................................................................. 15 3. Thu ngao giống trong ao .......................................................................... 15 3.1. Cào và nhặt ngao .................................................................................. 15 3.2. Rửa ngao .............................................................................................. 16 3.3. Cho ngao vào túi ................................................................................ 17 Bài 2: Thu hoạch ngao cúc ở bãi triều .......................................................... 18 1. Kiểm tra cỡ ngao thu hoạch .................................................................... 18 1.1. Xác định được mùa vụ và thời điểm thu hoạch ..................................... 18 1.2. Phương pháp cân và đo ngao ................................................................ 19 1.3. Xác định cỡ ngao cúc thu hoạch ........................................................... 20 2. Chuẩn bị dụng cụ ..................................................................................... 20 2.1. Chuẩn bị cào sắt ................................................................................... 20 2.2. Chuẩn bị rổ ........................................................................................... 20 2.3. Chuẩn bị túi cước ................................................................................. 20 3. Thu ngao cúc ở bãi triều........................................................................... 20 3.1. Cào và nhặt ngao .................................................................................. 20 3.2. Rửa ngao .............................................................................................. 21 3.3. Cho ngao vào túi................................................................................... 22 Bài 3: Thu hoạch ngao thương phẩm ........................................................... 23 1. Kiểm tra cỡ ngao thu hoạch .................................................................... 23 1.1. Xác định được mùa vụ và thời điểm thu hoạch ..................................... 23 1.2. Phương pháp cân và đo ngao ............................................................... 23 1.3. Phương pháp kiểm tra độ béo, tuyến sinh dục của ngao ........................ 26 1.4. Xác định cỡ ngao thương phẩm thu hoạch ............................................ 26 2. Chuẩn bị dụng cụ ..................................................................................... 27 2.1. Chuẩn bị cào sắt ................................................................................... 27
- 4 2.2. Chuẩn bị rổ ........................................................................................... 27 2.3. Chuẩn bị túi cước ................................................................................. 28 3. Thu ngao thương phẩm ............................................................................ 28 3.1. Cào và nhặt ngao .................................................................................. 28 3.2. Đổ ngao vào túi .................................................................................... 30 4. Rửa và phân loại ngao .............................................................................. 30 5. Đóng ngao vào bao ................................................................................... 31 5.1. Phương pháp đóng ngao vào bao .......................................................... 31 5.2. Điều kiện bảo quản ............................................................................... 31 6. Chuyển ngao vào bến ............................................................................... 31 Bài 4: Bảo quản và vận chuyển ngao ........................................................... 34 1. Bảo quản và vận chuyển ngao giống ........................................................ 34 1.1. Vận chuyển khô .................................................................................... 34 1.2. Vận chuyển ướt .................................................................................... 34 2. Bảo quản và vận chuyển ngao thương phẩm ............................................ 36 3. Xử lý trong quá trình vận chuyển ............................................................. 37 3.1. Kiểm tra ngao trong quá trình vận chuyển ............................................ 37 3.2. Xử lý khi nhiệt độ tăng cao ................................................................... 37 Bài 5: Tiêu thụ ngao giống và ngao thương phẩm ........................................ 39 1. Thị trường tiêu thụ ngao giống ................................................................. 39 2. Thị trường tiêu thụ ngao thương phẩm ..................................................... 40 HƯỚNG DẪN GIẢNG DẠY MÔ ĐUN ........................................................ 45 I. Vị trí, tính chất của mô đun : ..................................................................... 45 II. Mục tiêu: ................................................................................................ 45 III. Nội dung chính của mô đun: .................................................................. 45 IV. Hướng dẫn thực hiện bài tập, bài thực hành........................................... 45 V. Yêu cầu về đánh giá kết quả học tập ....................................................... 51 VI. Tài liệu tham khảo ................................................................................. 52
- 5 MÔ ĐUN THU HOẠCH Mã mô đun: MĐ06 Giới thiệu mô đun: - Mục tiêu: Sau khi học xong mô đun này, học viên cần đạt được: + Kiểm tra được cỡ ngao giống, ngao cúc, ngao thương phẩm thu hoạch; + Xác định được mùa vụ và thời điểm thu hoạch; + Thực hiện được thao tác kỹ thuật thu hoạch ngao giống, ngao cúc, ngao thương phẩm; + Thực hiện được thao tác bảo quản và vận chuyển ngao giống, ngao thương phẩm; + Xác định được các kênh tiêu thụ ngao giống và ngao thương phẩm. - Nội dung mô đun: + Bài mở đầu + Bài 1. Thu hoạch ngao giống trong ao + Bài 2: Thu hoạch ngao cúc ở bãi triều + Bài 3: Thu hoạch ngao thương phẩm + Bài 4: Bảo quản và vận chuyển ngao + Bài 5: Tiêu thụ ngao giống và ngao thương phẩm + Kiể m tra kế t thúc mô đun - Phƣơng pháp học tập: + Học lý thuyết trên lớp về nội dung các chủ đề trong mô đun + Tự nghiên cứu tài liệu ở nhà + Thực hành kỹ năng cơ bản: tất cả các bài tập thực hành của các bài được thực hiện tại ao ương nuôi ngao của các cơ sở nuôi, ao nuôi hộ gia đình hoặc tại bãi triều. - Phƣơng pháp đánh giá: + Trong quá trình thực hiện mô đun: kiểm tra đánh giá mức độ thành thạo thao tác. + Kết thúc mô đun: kiểm tra đánh giá mức độ hiểu biết kiến thức và khả năng thực hiện. - Để được cấp chứng chỉ cuối mô đun, học viên phải: + Không vắng mặt quá 20% số buổi học lý thuyết, các buổi thực hành có mặt đầy đủ.
- 6 + Hoàn thành tất cả các bài kiểm tra định kỳ và bài kiểm tra kết thúc mô đun. + Điểm kiểm tra định kỳ và kết thúc mô đun ≥ 5 điểm - Nội dung đánh giá: + Nêu được được mùa vụ và thời điểm thu hoạch ngao. + Mô tả thao tác kiểm tra cỡ ngao giống, ngao cúc, ngao thương phẩm thu hoạch. + Thực hiện được thao tác kỹ thuật thu hoạch ngao giống, ngao cúc, ngao thương phẩm. + Thực hiện được thao tác bảo quản ngao giống, ngao thương phẩm và xử lý trong quá trình vận chuyển ngao. + Xác định được nhu cầu thị trường và hình thức tiêu thụ ngao giống và ngao thương phẩm.
- 7 Bài mở đầu Giới thiệu mô đun Mục tiêu: - Nhằm cung cấp cách nhìn khái quát về mô đun thu hoạch; - Hiểu được tầm quan trọng của công tác thu hoạch ngao hiện nay; - Hiểu được mối quan hệ giữa mô đun thu hoạch với các mô đun/môn học khác trong chương trình nghề ương giống và nuôi ngao; - Biết được những yêu cầu cơ bản đối với học viên trước và sau khi học xong mô đun thu hoạch. Nội dung: 1. Tầm quan trọng của mô đun: Thu hoạch là một trong khâu quan trọng trong kỹ thuật ương giống và nuôi ngao hiện nay. Nhằm đánh giá hiệu quả và chất lượng của kỹ thuật nuôi cua biển thương phẩm. Đồng thời, trong quá trình nuôi thì chúng ta phải xác định một số các chỉ tiêu sau: Thu hoạch ngao giống trong ao là một khâu quan trọng trong kỹ thuật ương giống và nuôi ngao. Nhằm mục đích xác định thời điểm thu hoạch, cỡ ngao giống thu hoạch để nâng cao chất lượng, sản lượng và giá trị ngao giống phục vụ cho quy trình ương nuôi tiếp theo. Thu hoạch ngao cúc ở bãi triều là một khâu trong kỹ thuật ương giống và nuôi ngao. Nhằm mục đích xác định thời điểm thu hoạch, cỡ ngao cúc thu hoạch, phương pháp thu thoạch hợp lý để nâng cao chất lượng, sản lượng và giá trị ngao cúc. Thu hoạch ngao thương phẩm là khâu cuối cùng trong kỹ thuật ương giống và nuôi ngao. Nhằm mục đích xác định kích cỡ thu hoạch, phương pháp thu hoạch và tùy theo nhu cầu thị trường. Đồng thời, biết cách thực hiện các thao tác chuẩn bị cho thu hoạch toàn bộ ngao thương phẩm, biết cách phân loại, đóng ngao vào bao và chuyển ngao vào bến đúng kỹ thuật . 2. Nội dung của mô đun - Bài mở đầu - Thu hoạch ngao giống trong ao - Thu hoạch ngao cúc ở bãi triều - Thu hoạch ngao thương phẩm - Bảo quản và vận chuyển ngao - Tiêu thụ ngao giống và ngao thương phẩm
- 8 3. Mối quan hệ với các mô đun khác Mô đun thu hoạch có liên quan chặt chẽ với các mô đun khác: - Chọn nơi ương và nuôi ngao là mô đun cung cấp kiến thức về công tác khảo sát vị trí ương nuôi, kiểm tra chất đất, kiểm tra môi trường cho việc ương và nuôi ngao thuận lợi, ngao sinh trưởng phát triển tốt, đảm bảo công tác phòng bệnh cho ngao. - Chuẩn bị nơi ương và nuôi ngao là mô đun cung cấp kiến thức về công tác xây dựng ao ương, chuẩn bị ao ương, chuẩn bị bãi ương, chuẩn bị bãi nuôi ngao tạo môi trường sạch cho ngao sinh trưởng phát triển, thuận lợi cho công tác phòng bệnh. - Lựa chọn giống là mô đun cung cấp kiến thức về cách chọn con giống ngao cám, ngao vạn, ngao cúc có chất lượng tốt, không lẫn tạp. - Thả giống là mô đun cung cấp kiến thức về phương pháp xác định mùa vụ thả, thời điểm thả và kỹ thuật thả giống nâng cao tỷ lệ sống cho ngao. - Mô đun chăm sóc và quản lý có mối quan hệ chặt chẽ tới công tác phòng trị bệnh cho ngao. Trong quá trình nuôi phải đảm bảo môi trường ương nuôi luôn sạch hạn chế mầm bệnh phát triển, quyết định đến việc bệnh bùng phát thành dịch bệnh hay ở dạng tiềm ẩn. Sau vụ nuôi, thu hoạch được ngao có tỷ lệ sống cao, sức khoẻ tốt, chất lượng đảm bảo yêu cầu của người tiêu dùng, đem lại lợi nhuận cao. 4. Những yêu cầu đối với học viên - Học viên cần phải hiểu được một số kiến thức cơ bản về nhu cầu của người tiêu dùng hiện nay về sản phẩm ngao. - Sau khi học xong học viên phải nắm được mùa vụ thu hoạch hợp lý, xác định điều kiện thu hoạch ngao giống, ngao cúc, ngao thương phẩm nhằm tránh hao hụt, không lẫn tạp. Đồng thời, nắm chắc thị trường và thị hiếu của người tiêu dùng để thu sản phẩm ngao đúng lúc và có giá trị lợi nhuận cao.
- 9 Bài 1: Thu hoạch ngao giống trong ao Mục tiêu: - Kiểm tra được cỡ ngao giống thu hoạch; - Xác định được mùa vụ và thời điểm thu hoạch; - Thực hiện được thao tác kỹ thuật thu hoạch ngao giống trong ao. A. Nội dung: 1. Kiểm tra cỡ ngao thu hoạch 1.1. Xác định được mùa vụ và thời điểm thu hoạch Thời gian thu hoạch ngao giống quanh năm tùy theo nhu cầu thị trường và tốc độ phát triển của ngao giống. Có thể thu tỉa hoặc thu toàn bộ trong ao sau đó có kế hoạch khử trùng ao nuôi tiếp vụ khác. * Thao tác xác định mùa vụ thu hoạch dựa vào các điều kiện sau: + Việc xác định mùa vụ thu hoạch ngao giống dựa vào đặc điểm sinh học của ngao. + Dựa vào thời gian thả ương ngao giống và kích cỡ giống thả. + Dựa vào tốc độ sinh trưởng của của ngao ương nuôi trong ao. + Dựa vào điều kiện thời tiết hàng năm và tình hình dịch bệnh. + Xác định nhu cầu thị trường dựa vào điều kiện thời tiết, kích thước ngao giống. + Dựa vào nhu cầu thị trường về giống ngao để ương nuôi thành ngao cúc, ngao thương phẩm ngoài bãi triều. 1.2. Phương pháp cân và đo ngao Đo tăng trưởng của ngao bằng cách: + Kiểm tra cảm quan; + Cân trọng lượng (g) 2 tuần 1 lần. + Đo kích cỡ (mm) 2 tuần 1 lần.
- 10 Hình 6-1: Thu ngao giống để kiểm tra Hình 6-2: Ngao giống
- 11 Hình 6-3: Kiểm tra kích cỡ ngao giống Hình 6-4: Cân trọng lượng ngao giống
- 12 1.3. Xác định cỡ ngao giống thu hoạch Tuỳ theo nhu cầu thị trường cỡ thu bình thường từ 2- 3vạn con/kg (không lẫn tạp: don, ốc…). Nếu ngao giống chưa đạt kích cỡ thu hoạch nhưng trong ao xảy ra dịch bệnh, chất lượng nước giảm thì nên tiến hành thu hoạch hoặc thu hoạch chuyển sang ao khác để tiến hành ương nuôi tiếp. Nhu cầu thị trường về ngao giống tăng cao, giá cả sản phẩm tăng thì cũng có thể tiến hành thu tỉa những con đã đạt kích cỡ thu hoạch, đồng thời tiến hành ương nuôi tiếp và thu hoạch toàn bộ vào cuối vụ ương nuôi. * Thao tác xác định kích cỡ ngao giống thu hoạch: - Dựa vào nhu cầu của thị trường; - Dựa vào tốc độ sinh trưởng của ngao giống; - Dựa vào điều kiện môi trường ao nuôi; - Dựa vào dấu hiệu bệnh lý của ngao giống, chất lượng nước của ao ương nuôi. Hình 6-2: Đếm ngao giống Hình 6-5: Đếm ngao giống
- 13 2. Chuẩn bị dụng cụ 2.1. Chuẩn bị cào sắt Cào sắt 5 răng sắt phi 6 (dày các răng 4cm, cao 10cm) Hình 6-6: Cào sắt Trong thực tế, ngoài cào sắt người nuôi còn sử dụng thêm các dụng cụ như cào túi, nạo…để thu hoạch ngao. Hình 6-7: Cào túi
- 14 Hình 6-8: Nạo 2.2. Chuẩn bị rổ Rổ chắc chắn, không để lọt ngao. Cỡ mắt rổ phù hợp với cỡ ngao từ 2- 3 vạn con/kg. Hình 6-9: Rổ
- 15 2.3. Chuẩn bị túi cước Túi cước chắc chắn, không bị rách, thủng 3. Thu ngao giống trong ao 3.1. Cào và nhặt ngao Sau thời gian ương nuôi 2-3 tháng, khi ngao giống đã đạt kích cỡ và chất lượng và tuỳ theo yêu cầu của thị trường có thể tiến hành thu tỉa hoặc thu toàn bộ ngao giống ương nuôi trong ao. - Cào và nhặt ngao đúng kỹ thuật: Dùng cào thu các con giống thành đống, thu cuốn chiếu, cho ngao giống vào túi cước (hoặc túi lưới ni lông). Ngao giống cỡ nhỏ có thể dùng xẻng súc vào túi lưới. Rửa sạch bùn rồi chuyển lên phương tiện vận chuyển. - Trong quá trình thực hiện cần tránh ngao bị dập vỏ và bị chết; tránh để sót ngao. Hình 6-10 : Dùng xẻng thu hoạch ngao giống
- 16 3.2. Rửa ngao Dùng vòi nuớc phun rửa rổ ngao. Lưu ý phun nhẹ tay, tránh ngao bị dập vỏ và bị chết. Phân loại ngao: cỡ ngao từ 2- 3vạn con/kg . Loại bỏ tạp (don, ốc…) Hình 6-11 : Ngao được cào vào lưới rồi xịt nước để làm sạch Hình 6-12: Đãi phân loại ngao
- 17 3.3. Cho ngao vào túi Cho ngao vào túi cước (hoặc túi lưới ni lông). Chú ý thao tác nhẹ tay, tránh ngao bị dập vỏ và bị chết. Hình 6-13: Túi ngao giống B. Câu hỏi và bài tập thực hành 1. Bài tập: - Bài tập 1: Xác định được hình thức thu hoạch ngao giống phù hợp - Bài tập 2: Chuẩn bị dụng cụ thu hoạch ngao giống 2. Bài tập thực hành: - Phương pháp thu ngao giống trong ao. - Thao tác chuẩn bị dụng cụ thu hoạch ngao giống. C. Ghi nhớ: - Mùa vụ thu hoạch ngao giống thuận lợi cho ngao phát triển nhanh, đáp ứng nhu cầu thị trường. - Kích thước ngao giống thu hoạch. - Phương pháp thu hoạch ngao giống
- 18 Bài 2: Thu hoạch ngao cúc ở bãi triều Mục tiêu: - Kiểm tra được cỡ ngao cúc thu hoạch; - Xác định được mùa vụ và thời điểm thu hoạch; - Thực hiện được thao tác kỹ thuật thu hoạch ngao cúc ở bãi triều. A. Nội dung: 1. Kiểm tra cỡ ngao thu hoạch 1.1. Xác định được mùa vụ và thời điểm thu hoạch Thời gian thu hoạch vào tháng 4-5 âm lịch (thời điểm này có các điều kiện về thời tiết thuận lợi cho sự phát triển của tảo tạo ra nguồn thức ăn nhiều cho ngao phát triển nhanh). Thu hoạch ngao cúc có thể thu tỉa hoặc thu toàn bộ trong ao sau đó có kế hoạch khử trùng ao nuôi tiếp vụ khác. * Thao tác xác định mùa vụ thu hoạch dựa vào các điều kiện sau: + Việc xác định mùa vụ thu hoạch ngao cúc dựa vào đặc điểm sinh học của ngao. + Dựa vào thời gian thả ương ngao cúc và kích cỡ ngao thả. + Dựa vào tốc độ sinh trưởng của của ngao. + Dựa vào điều kiện thời tiết hàng năm và tình hình dịch bệnh. + Xác định nhu cầu thị trường dựa vào điều kiện thời tiết, kích thước ngao cúc. + Dựa vào nhu cầu thị trường về giống ngao để ương nuôi thành ngao thương phẩm ngoài bãi triều. 1.2. Phương pháp cân và đo ngao Đo tăng trưởng của ngao bằng cách cân trọng lượng (g) và đo kích cỡ (mm) 2 tuần 1 lần. Phương pháp lấy mẫu ngẫu nhiên với số lượng ngao lấy/lần là 30 con. Cũng có thể thu mẫu bằng cách lấy ngao ở 12 điểm thu trên bãi như sau: 4 điểm thu ở 4 góc bãi nuôi, 4 điểm thu ở cạnh giữa bãi nuôi, 4 điểm thu ở vị trí bất kỳ. Trọng lượng và kích cỡ ngao nuôi tại thời điểm thu là trung bình của tổng số trọng lượng (hoặc kích cỡ) ngao thu/ số ngao thu kiểm tra.
- 19 Hình 6-14: Bãi triều ương nuôi ngao cúc Hình 6-15 : Đo tăng trưởng ngao cúc
CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD
-
Giáo trình Thu hoạch, sơ chế và bảo quản tiêu - MĐ07: Trồng hồ tiêu
30 p | 408 | 97
-
Giáo trình Thu hoạch, sơ chế và tiêu thụ chuối - MĐ05: Trồng chuối
66 p | 355 | 81
-
Giáo trình Thu hoạch, sơ chế, bảo quản và tiêu thụ - MĐ05: Trồng và sơ chế gừng nghệ
80 p | 230 | 80
-
Giáo trình Thu hoạch và bảo quản - MĐ05: Trồng xoài, ổi, chôm chôm
69 p | 317 | 74
-
Giáo trình Thu hoạch, bảo quản và tiêu thụ sản phẩm - MĐ05: Trồng bầu, bí, dưa chuột
50 p | 233 | 72
-
Giáo trình Thu hoạch và tiêu thụ mía - MĐ05: Trồng mía đường
45 p | 203 | 59
-
Giáo trình Thu hoạch và bảo quản điều - MĐ05: Kỹ thuật trồng điều
35 p | 232 | 51
-
Giáo trình Thu hoạch cá tra, cá ba sa - MĐ05: Nuôi cá tra, cá ba sa
82 p | 217 | 49
-
Giáo trình Thu hoạch và tiêu thụ sản phẩm - MĐ05: Trồng dưa hấu, dưa bở
65 p | 157 | 47
-
Giáo trình Thu hoạch cua thịt - MĐ05: Nuôi cua biển
51 p | 192 | 46
-
Giáo trình Thu hoạch và tiêu thụ - MĐ05: Trồng nho
51 p | 109 | 34
-
Giáo trình Thu hoạch và tiêu thụ cua xanh giống - MĐ07: Sản xuất giống cua xanh
80 p | 94 | 25
-
Giáo trình Thu hoạch và tiêu thụ tôm - MĐ05: Trồng rừng đước kết hợp nuôi tôm
55 p | 107 | 18
-
Giáo trình Thu hoạch sản phẩm phụ - MĐ05: Sản xuất muối công nghiệp
44 p | 100 | 17
-
Giáo trình Thu hoạch - MĐ04: Ương giống và nuôi tu hài
59 p | 55 | 8
-
Giáo trình Thu hoạch trùn quế (Nghề: Nuôi trùn quế từ phân gia súc, gia cầm và chất thải nông nghiệp)
76 p | 53 | 8
-
Giáo trình Thu hoạch, bảo quản sản phẩm (Nghề: Sản xuất phân hữu cơ sinh học từ phế phụ phẩm trồng trọt và bã thải hầm biogas)
50 p | 35 | 8
-
Giáo trình Thu hoạch, sơ chế và bảo quản lúa (Nghề: Trồng lúa năng suất cao) - Sở Nông nghiệp và PTNT tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu
45 p | 30 | 6
Chịu trách nhiệm nội dung:
Nguyễn Công Hà - Giám đốc Công ty TNHH TÀI LIỆU TRỰC TUYẾN VI NA
LIÊN HỆ
Địa chỉ: P402, 54A Nơ Trang Long, Phường 14, Q.Bình Thạnh, TP.HCM
Hotline: 093 303 0098
Email: support@tailieu.vn