Hướng dẫn cắm hoa nghệ thuật và thuyết trình cắm hoa

Chia sẻ: Vũ Đỗ Hồng Nhung | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:12

0
672
lượt xem
62
download

Hướng dẫn cắm hoa nghệ thuật và thuyết trình cắm hoa

Mô tả tài liệu
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Cắm hoa là một bộ môn nghệ thuật vốn dĩ mang hai tính cách và trường phái khác nhau, đó là trường phái Châu Âu và trường phái Nhật Bản. Bình hoa theo trường phái Châu Âu thì rực rỡ nhiều hoa và màu sắc thì có thể phong phú nhiều màu hoặc chỉ trang trọng một màu. Còn bình hoa theo phong cách Nhật Bản thì thường đi đôi với cành khô hoặc cành lá để tạo đường nét, lối cắm ít hoa hơn nhưng cô đọng và súc tích. cắm hoa mang lại sự hài hoà, tươi đẹp...

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Hướng dẫn cắm hoa nghệ thuật và thuyết trình cắm hoa

 1. Hướng dẫn cắm hoa nghệ thuật và thuyết trình cắm hoa ngày 8/3 và 20/10 Cắm hoa là một bộ môn nghệ thuật vốn dĩ mang hai tính cách và trường phái khác nhau, đó là trường phái Châu Âu và trường phái Nhật Bản. Bình hoa theo trường phái Châu Âu thì rực rỡ nhiều hoa và màu sắc thì có thể phong phú nhiều màu hoặc chỉ trang trọng một màu. Còn bình hoa theo phong cách Nhật Bản thì thường đi đôi với cành khô hoặc cành lá để tạo đường nét, lối cắm ít hoa hơn nhưng cô đọng và súc tích. cắm hoa mang lại sự hài hoà, tươi đẹp trong công việc trang trí làm cho các khoảng không gian trở nên vừa lộng lẩy, vừa trang trọng với các bình hoa xinh xắn. Nghệ thuật kết hợp giữa các công cụ cắm hoa như bình và cành khô (hoặc sỏi, vật trang trí, khay,…), cùng với sự phối hợp đồng điệu giữa các loại hoa, lá và màu sắc là một công việc đòi hỏi phải có sự hiểu biết tinh tế, sự khéo léo cùng với niềm đam mê nghệ thuật . Khi cắm một bình hoa, người cắm hoa phải biết chọn lựa giữa các loại hoa và màu sắc, hoa nào sẽ thích hợp với bình nào, sẽ đi hoa như thế nào với lá, có cần phải kết hợp với cành khô không và cuối cùng là sẽ để ở vị trí nào cho phù hợp. Mỗi loại hoa đều có một nét đẹp riêng, một sự phối hợp ăn ý nhịp nhàng sẽ làm cho bình hoa trở nên xinh đẹp một cách hài hoà và tự nhiên.
 2. Cũng như những bộ môn nghệ thuật khác như hội hoạ hoặc âm nhạc, cắm hoa mang lại sự thư giản và niề m vui trong tâm hồn. Ngắm nhìn bình hoa đep, bạn sẽ cảm thấy rất thoải mái, dễ chịu giống như đã trút bỏ đi được những gánh nặng của tâm hồn. Nghệ thuật cắm hoa cũng thế, luôn mang lại sự an vui và thư giản trong tâm hồn.Tuy nhiên, để cắm được một bình hoa đẹp dự thi trong ngày 8/3 hoặc 20/10 có ý nghĩa và viết được một bài thuyết trình đầy sức thuyết phục thể hiện được ý tưởng của mình muốn chia sẻ với người khác là một điều không đơn giản nhưng cũng không nói là quá khó,nhiều bạn nữ đã lúng túng khi viết thuyết trình,để tạo giúp các bạn viết được một bài thuyết trình,tôi xin nêu một vài hướng dẫn căn bản ( Có minh hoạ) nhằm chia sẻ với các bạn nữ một vài yêu cầu khi viết thuyết trình.Chúc bạn cắm được 1 bình hoa tuyệt vời. Một số kĩ năng cần chú ý khi thuyết trình: I / SỰ HỒI HỘP : 1 . Biểu hiện cụ thể :Mân mê quần áo , vuốt tóc Tằng hắng _ liên tục Toát mồ hôi , run tay
 3. Nói gấp gáp , run run , không điễn đạt được ý chính 2. Chế ngự sự hồi hộp :Kiểm soát phản ứng của cơ thể . Cố giảm bớt sự * Nhạy Cảm * với * Sự Đe Dọa * ( Thật ra nó chẳng quan trọng như bạn nghĩ ) Trau dồi kỹ năng thuyết trình . 3. Phương thức đối phó :Cho mình thêm thời gian : Đi vài mét đến vị trí diễn thuyết + Dành vài giây để sắp xếp giấy tờ trước khi bắt đầu . Nắm chặt bàn tay rồi từ từ thả lỏng ( Làm nhiều lần ) . Tập kiểm soát hơi thở và giọng nói . Học vài kỹ thuật thư giãn . Thực hành càng nhiều càng tốt . Chuẩn bị thật chu đáo . Nghỉ ngơi trước ngày thuyết trình . Có mặt sớm để kiểm tra và thích nghi mọi thứ . Ăn mặc lịch sự , phù hợp bối cảnh . Gây thiện cảm với BGK II/CÁC BƯỚC CHUẨN BỊ :
 4. 1/Xác định mục tiêu : Lý do bài thuyết trình là gì ? Người nghe là những ai ? Thuyết trình ở đâu...? 2/ Xác định những ý chính :Quyết định những ý chính nào cần chuyển tải để đạt được mục tiêu của mình 3 /Tìm cấu trúc hợp lýhần mở đầu - Giới thiệu . Phần giữa - Phần chính . Phần cuối - Tóm tắt và kết luận 4/Chuẩn bị các ghi chúhác thảo ngắn gọn những gì muốn nói để không bỏ sót ý . Ghi vắn tắt những điều muốn nói,ghi các trích dẫn cần thiết . 5/Chuẩn bị phương tiện hỗ trợ :Có thể dùng 1 số hình ảnh để minh hoạ nếu cần thiết6/Diễn tập :Tập thử một mình trước .Ghi âm và nghe lại .Thuyết trình thử trước bạn bè . Kiể m soát thời gian và tốc độ .
 5. Kiể m tra từ ngữ sử dụng phù hợp ,giọng đọc cần phải biểu cảm,có ngữ điệu,tạo được điể m nhấn khi thuyết trình. III/KHI THUYẾT TRÌNH : 1/Vượt qua những lo lắng , những rào cản về mặt tâm lý:Sớm tạo uy tín trước cử tọa .Dùng kỹ thuật lôi kéo cử tọa cùng tham gia .Dùng ánh mắt thuyết phục cử tọa .Làm cho bầu không khí thân thiện 2/Xử lý khi có sự cố :Không nên để cử tọa nhìn thấy mình mất bình tĩnh . Chỉ cần tạm dừng rồi tiếp tục .Không nên phân bua .Xin lỗi nếu là lỗi của mình .Chứng tỏ rằng mình làm chủ được mọi tình huống, khi có sự cố điều quan trọng là bạn phải có đủ sự bình tĩnh để lựa chọn cho mình sự thông minh trong ứng xử sư phạm tuỳ theo tình huống, BGK sẽ đánh giá rất cao sự thông minh trong ứng xử của bạn. 3/Ứng xử trả lời câu hỏi :Khi thuyết trình vẻ mặt bạn phải tươi cười, ngôn ngữ diễn cảm,mắt nhìn thẳng vào BGK,khi thuyết trình cần kết hợp ngôn ngữ với hành động của tay để minh họa như chỉ vào hoa,bình hoa để nói...Hãy tìm hiểu kỹ cử tọa của bạn bằng cách nghe cẩn thận các câu hỏi .Cảm ơn người đặt câu hỏi .Nếu biết trả lời ngay vào trọng tâm ( BGK có thể đặt thêm các câu hỏi phụ để kiểm tra bạn.)
 6. Dùng cách * HOÃN BINH * nếu chưa trả lời được ngay .Đề nghị khéo để không ai cắt ngang .Không cố tìm cách trả đũa những câu mang tính thù địch châm chọc hay ác ý .Hoãn các câu hỏi không phù hợp .Thông báo khéo léo khi không còn nhiều thời gian . 4/Những câu nói, những hành động không hay thường vấp phải : Cần tránh những câu nói, những hành động không hay thường vấp phải thể hiện sự lúng túng của bạn như: "Nói thật thì … thực ra thì ./Nói đệm ề à liên tục ./E hèm lúng túng trước mỗi câu ./Lẩ m bẩ m khi thay đổi công cụ hỗ trợ ./Không bao giờ ngước mắt nhìn cử tọa ./Không dứt khoát các hành động .. Làm những việc vớ vẩn ,tay chân thừa thãi ,vuốt tóc sửa quần áo …" Quan trọng nhất là sự tự tin trong thuyết trình. Một số kĩ năng cần thiết khi cắm hoa và viết thuyết trình: * Ngày 8 tháng 3 là ngày tôn vinh phụ nữ ( có nhiều cái để tôn vinh lắ m, tùy bạn chọn). Khi chọn được chủ đề tôn vinh rồi bạn sẽ thể hiện sao cho nổi bật được chủ đề tôn vinh, vì đây là nghệ thuật do đó cách diễn đạt phải mới lạ, không nên trùng
 7. ý với người khác, chủ đề làm bật lên nhờ màu sắc và đường nét của hoa và bình. Điều quan trọng là cảm xúc của bạn * Cần chú ý lựa chọn bình hoa cho phù hợp với chủ đề,với loại hoa...Bình hoa tô điể m cho tổng thể, phù hợp chủ đề mà bạn muốn gửi gắm· * Đặt tên cho bình hoa ,chủ đề ý tưởng VD nhân ngày 8/3 như: Dòng sữa mẹ, Suối nguồi, Thuyền hoa, Mộc mạc và lặng thằ m, Vươn lên, Điểm tựa ,Gót hồng.Mẹ Việt Nam…Khi cắm một bình hoa, người cắm hoa phải biết chọn lựa giữa các loại hoa và màu sắc, hoa nào sẽ thích hợp với bình nào, sẽ đi hoa như thế nào với lá, ý nghĩa của các loài hoa ,VD Hoa cẩm chướng :Tình bạn. /Hoa cúc trắng: Ngây thơ và duyên dáng. /Hoa cúc tím (thạch thảo) : Nỗi lưu luyến khi chia tay. / /Hoa đồng tiền :Niề m tin của em đã đạt được. /Hoa huệ : Sự trong sạch và thanh cao. /Hoa hướng dương : Niềm tin và hy vọng. /Hoa hồng : Thể hiện tình yêu bất diệt... * Mỗi loại hoa đều có một nét đẹp riêng, một sự phối hợp ăn ý nhịp nhàng sẽ làm cho bình hoa trở nên xinh đẹp một cách hài hoà và tự nhiên. Cần phối hợp màu sắc cho hợp lý,bạn cần lưu ý dù cắm hoa kiểu nào cũng cần có hoa ly hồng/hoặc trắng để điểm xuyết nhắ m tạo điể m nhấn cho bình hoa. ·
 8. * Nghệ thuật cắm hoa không chỉ là việc để thể hiện tài năng, óc sáng tạo và thẩm mỹ của mình mà còn là dịp để chúng ta bày tỏ tình cảm của mình đối với thầy cô, bạn bè. Những bình hoa tươi thắm của các em mang đến hội thi như những bông hoa dành tặng thầy cô nhân ngày 08/03 này. tùy theo bình hoa của bạn cắm mà thuyết trình, nêu nghĩa bóng của từng nguyên liệu cắm hoa được sử dụng, ví dụ như : bông hoa này tượng trưng cho cái gì, cành lá kia tượng trưng cho cái gì ,.... Trong thực tế, khi đã cắm xong một bình hoa đẹp, việc truyền đạt một ý tưởng của mình đối với người khác một cách thuyết phục cũng rất khó khăn, vì thế tôi xin minh họa một mẫu thuyết trình để cho các bạn tham khảo. Bạn có thể thay đổi chủ đề : Gót hồng, Suối nguồn, Dòng sữa mẹ, Suối nguồi, Thuyền hoa, hay….thay đổi các loài hoa cho phù hợp với ý tưởng, chỉ lấy ý và tham khảo cách viết và trình bày một bài thuyết trình. http://hoacuoi.comoj.com/kethoa83/h1.bmp Minh họa thuyết trình : BÀI THUYẾT TRÌNH Kính thưa quí vị ban giám khảo! Kính thưa quí thầy cô giáo đồng nghiệp thân mến !
 9. Tôi tên là :………………… Đại diện cho đơn vị trường: …………… ……… Đến với hội thi: Cắm hoa nghệ thuật chào mừng ngày Quốc tế phụ nữ 8/3/2010 Tôi xin phép được trình bày phần thi thuyết trình ý tưởng cắm hoa của tôi. Như chúng ta biết, tình người với hoa, ở những ai yêu thiên nhiên, yêu cây cảnh, yêu thơ là có yêu hoa.Yêu hoa là một tình yêu đẹp nên thơ, vì hoa rất hiền: Không oán,không giận, không thù hận, không than vãn, không làm hại ai và không làm buồn lòng ai. Hoa dễ thương trong một bàn tay nâng niu của Mẹ. Hoa mỉm cười phô trương màu sắc, mỗi một tên gọi của hoa đều có một ý nghĩa biểu hiện một tình cảm riêng :"Lời của thiên nhiên - nhỏ nhẹ mà sâu lắng!" Chủ đề ý tưởng cắm hoa của tôi muốn gửi gắm và chia sẻ, đó là :" Mẹ Việt Nam". Hình tượng người mẹ Việt Nam từ trước đến nay luôn là đề tài của thơ ca, văn học, âm nhạc và hội họa...Hẳn trong chúng ta không ai quên được câu ca" Lòng mẹ bao la như biển Thái Bình dạt dào"...Khi nói về người mẹ Việt Nam· Nhìn vào tổng thể bình hoa được cắm trên một vỏ sò lớn : Tượng trưng cho bàn tay của mẹ che chở và nâng đỡ bước con đi .
 10. Trọng tâm chính của bình hoa là 3 Hoa Hồng, hoa hồng đỏ : Một tình yêu mảnh liệt và đậm đà, tỏ sự hạnh phúc vinh dự. Hình tượng hoa nở thể hiện thì hiện tại : Biểu hiện cho sự khai sáng và hoàn mỹ.Hoa loa Kèn tượng trưng cho bầu sữa Mẹ, tôn vinh người mẹ, hoa cẩm chướng hồng : Tượng trưng cho ngày của mẹ... Nụ hồng hé nở và e ấp tượng trưng cho tương lai :Mang ý niệm vẻ đẹp thần bí, huyền ảo, tư tưởng sâu kín… thể hiện công dung ngôn hạnh của người phụ nữ Việt Nam... Ngọn lửa và đường lượn sóng:Truyền thống cách mạng của người phụ nữ Việt Nam, biểu hiện tốc độ , sự chuyển động về phía trước hướng về tương lai. Đường lượn: Mô tả sự dao động và lan toả, cảm giác sự năng động, chữ S hình ảnh đất nước Việt Nam . Liên hệ giữa hoa và người, hoa nhắc nhở cho người nhiều điều đáng học. Có loài hoa không tên, ai đặt tên gì cũng không cãi, hoa lớn hay nhỏ đều thật hoàn mỹ với màu sắc kỳ diệu tươi mát : Hoa dù lớn hay nhỏ, đẹp hay xấu, cũng đều có "cuộc sống" được tôn trọng, bình đẳng, tất cả đã cố gắng sống trọn với mình đến ngày tàn : Đời người cũng không nằm ngoài qui luật đó. Người cảm thông với hoa, muốn sống như hoa, mọi người dù giàu nghèo, sang hèn, đều có một cuộc sống bình đẳng và một nhân bản cần được tôn trọng.Con người dù thân phận thấp bé, cũng cố gắng sống trọn vẹn thân phận của mình.Cũng
 11. như hoa, giá trị con người trong cuộc sống không đặt ở vai trò, ở nhiệ m vụ, ở vinh dự mà căn cứ ở phẩm chất, năng lực, có làm trọn vẹn vai trò của mình trong xã hội hay không ? Hương hoa khoe sắc làm đẹp cho đời ! Ngắm nhìn hoa chúng ta trãi nghiệm : Hoa làm đẹp và tươi vui cho người, người quí hoa, nâng niu hoa,thì người với người cũng nên cùng nhau sống theo lẽ sống cao thượng, bình đẳng, và thân ái, đầy sự bao dung như lời dạy của Mẹ. Với tất cả tấm lòng và tình cảm của mình, nhân ngày ngày Quốc tế phụ nữ 8/3/2010, tôi xin trân trọng gửi đến các Mẹ, các cô, các chị...lời chúc mừng tốt đẹp nhất ! Nếu bạn đang suy nghĩ nên làm gì để tưởng nhớ hoặc cảm ơn công lao sinh thành nuôi dưỡng của mẹ, câu trả lời có thể chỉ là một bình hoa bất ngờ với những ý tưởng mới mẻ như một thông điệp gửi đến Mẹ nhân ngày PNVN.Là phụ nữ ai cũng mong muốn ngày 8-3 đến thật nhanh để được nhận những bông hoa, món quà và cả những lời chúc tốt đẹp từ người yêu, bạn bè, người thân của mình. Nhân ngày Quốc Tế Phụ Nữ 08/03 sắp đến chung ta mong muốn gửi thông điệp đến tất cả mọi người là : HÃY YÊU THƯƠNG, CHIA SẺ & QUAN TÂM với nhau và hãy xem ngày nào cũng sẽ là ngày 08/03. Chúng ta có thể kỳ vọng vào lớp trẻ ngày nay trong thời kỳ mở cửa hòa nhập vào cộng đồng văn hóa khu vực và thế giới sẽ xây dựng được những hình tượng người
 12. phụ nữ Việt Nam đôn hậu, thanh lịch, năng động...và phản ánh chân thực vẻ đẹp tâm hồn người phụ nữ Việt Nam đương đại. Đây sẽ là sự tiếp nối quan trọng của thế hệ và là thước đo duy nhất cho sự phát triển tinh thần của dân tộc Việt Nam. Vâng, xin cảm ơn BGK, quí thầy cô giáo, cùng toàn thể các GV đồng nghiệp đã lắng nghe bài thuyết trình ý tưởng cắm hoa nghệ thuật của tôi, xin chúc sức khỏe, chúc hội thi thành công tốt đẹp… Trân trọng cả m ơn và kính chào ! Sưu tầm
Đồng bộ tài khoản