§¹I HäC TH¸I NGUY£N<br />
TR¦êNG §¹I HäC N¤NG L¢M<br />
------------------------<br />
<br />
trÇn thiªn kh¸<br />
<br />
Tên đề tài:<br />
T<br />
<br />
Nghiªn cøu quy tr×nh trÝch ly ho¹t chÊt sinh häc<br />
Phlorotannin tõ rong m¬ cho chÕ biÕn th−c phÈm<br />
<br />
khãa luËn TèT NGHIÖP ®¹i häc<br />
<br />
Hệ đào tạo<br />
<br />
: Chính quy<br />
<br />
Chuyên ngành : Công nghệ Thực phẩm<br />
Khoa<br />
<br />
: CNSH - CNTP<br />
<br />
Khoá học<br />
<br />
: 2010 - 2014<br />
<br />
Thái Nguyên, 2014<br />
<br />
§¹I HäC TH¸I NGUY£N<br />
TR¦êNG §¹I HäC N¤NG L¢M<br />
------------------------<br />
<br />
trÇn thiªn kh¸<br />
<br />
Tên đề tài:<br />
T<br />
<br />
Nghiªn cøu quy tr×nh trÝch ly ho¹t chÊt sinh häc<br />
Phlorotannin tõ rong m¬ cho chÕ biÕn th−c phÈm<br />
<br />
khãa luËn TèT NGHIÖP ®¹i häc<br />
<br />
Hệ đào tạo<br />
<br />
: Chính quy<br />
<br />
Chuyên ngành<br />
<br />
: Công nghệ Thực phẩm<br />
<br />
Khoa<br />
<br />
: CNSH - CNTP<br />
<br />
Lớp<br />
<br />
: 42 - CNTP<br />
<br />
Khoá học<br />
<br />
: 2010 - 2014<br />
<br />
Giảng viên hướng dẫn : 1. ThS. Nguyễn Đức Tiến<br />
2.ThS. Trần Thị Lý<br />
<br />
Thái Nguyên, 2014<br />
<br />
LỜI CẢM ƠN<br />
Để có được kết quả nghiên cứu này, tôi xin gửi lời cảm ơn sâu sắc đến<br />
ThS. Nguyễn Đức Tiến - Trưởng Bộ môn Nghiên cứu phụ phẩm và Môi<br />
trường nông nghiệp thuộc Viện Cơ điện nông nghiệp và Công nghệ sau thu<br />
hoạch, người đã trực tiếp hướng dẫn giúp đỡ tận tình và truyền đạt cho tôi<br />
những kiến thức quý báu trong quá trình thôi thực hiện luận văn.<br />
ThS.Trần Thị Lý – cô giáo trong Bộ môn Công nghệ thực phẩm, khoa<br />
Công nghệ sinh học và Công nghệ thực phẩm – trường Ðại học Nông Lâm<br />
Thái Nguyên đã giúp đỡ, hỗ trợ về phương diện nghiên cứu, kiến thức và có<br />
những góp ý sâu sắc trong thời gian tôi thực hiện ðề tài.<br />
Tôi xin gửi lời yêu thương chân thành đến bố mẹ, anh chị đã luôn ở bên<br />
động viên trong suốt thời gian học tập.<br />
Cuối cùng, Tôi xin chân thành cảm ơn bạn bè đã động viên, giúp đỡ,<br />
chia sẻ và tạo điều kiện thuận lợi cho tôi trong suốt quá trình học tập và hoàn<br />
thành luận văn tốt nghiệp.<br />
Xin chân thành cảm ơn!<br />
Hà Nội, ngày tháng nãm 2014.<br />
Sinh viên<br />
<br />
Trần Thiên Khá<br />
<br />
DANH MỤC CÁC BẢNG<br />
Trang<br />
Bảng 2.1. Diện tích rong mơ theo vùng biển các tỉnh. ..................................... 4<br />
Bảng4.1. Ảnh hưởng của kích thước nguyên liệu đến khả năng trích ly<br />
phlorotannin .................................................................................................... 31<br />
Bảng 4.2. Ảnh hưởng của dung môi đến khả năng trích ly phlorotannin ....... 32<br />
Bảng 4.3. Ảnh hưởng của tỷ lệ dung môi đến khả năng trích ly phlorotannin............34<br />
Bảng 4.4. Ảnh hưởng của nhiệt độ đến khả năng trích ly phlorotannin ......... 36<br />
Bảng 4.5. Ảnh hưởng của thời gian đến khả năng trích ly phlorotannin ........ 38<br />
Bảng 4.6. Ảnh hưởng của số lần trích ly đến khả năng trích ly phlorotannin .............39<br />
Bảng 4.7. Ảnh hưởng của nhiệt độ cô đặc đến hàm lượng phlorotannin ....... 40<br />
Bảng 4.8. Kết quả đánh giá cảm quan dịch trích ly ........................................ 42<br />
<br />
DANH MỤC CÁC HÌNH<br />
Trang<br />
Hình 2.1. Phloroglucinol (i) và phlorotannin [tetrafucol A (ii),<br />
fucodiphloroethol B (iii), fucodiphlorethol A (iv), tetrafuhalol A (v),<br />
tetraisofuhalol (vi), phlorofucofuroeckol (vii)] và hoạt tính của chúng ............12<br />
Hình 4.1. Đồ thị biểu diễn ảnh hưởng của kích thước nguyên liệu đến khả năng<br />
trích ly phlorotannin ............................................................................................31<br />
Hình 4.2. Đồ thị biểu diễn ảnh hưởng của dung môi đến khả năng trích ly<br />
phlorotannin .........................................................................................................32<br />
Hình 4.3. Đồ thì biểu diễn ảnh hưởng của tỷ lệ dung môi đến khả năng trích ly<br />
phlorotannin .........................................................................................................34<br />
Hình 4.4. Đồ thị biểu diễn ảnh hưởng của nhiệt độ đến khả năng trích ly<br />
phlorotannin .........................................................................................................36<br />
Hình 4.5. Đồ thị biểu diễn ảnh hưởng của thời gian đến khả năng trích ly<br />
phlorotannin .........................................................................................................38<br />
Hình 4.6. Đồ thị biểu diễn ảnh hưởng của số lần trích ly đến khả năng trích ly<br />
phlorotannin .........................................................................................................39<br />
Hình 4.7. Sơ đồ quy trình trích ly phlorotannin từ rong Sargassum polycystom<br />
..............................................................................................................................44<br />
<br />