BỘ GIÁO DỤC VÀ ĐÀO TẠO TRƯỜNG ĐẠI HỌC HÙNG VƯƠNG KHOA DU LỊCH<br />
<br />
KHÓA LUẬN TỐT NGHIỆP<br />
( tóm tắt)<br />
<br />
ĐỀ TÀI:<br />
<br />
ẨM THỰC CHAY TRONG DU LỊCH HÀNH HƯƠNG, TÔN GIÁO VÀ BẢO VỆ SỨC KHỎE<br />
<br />
GVHD: NGUYỄN MINH CHÂU SVTH: VÕ THANH BÌNH MSSV: 120600069 LỚP: 06DLQT<br />
<br />
Niên khóa: 2006_ 2010.<br />
<br />
MỤC LỤC<br />
Trang<br />
<br />
LỜI NÓI ĐẦU ....................................................................................... 1 DẪN NHẬP ............................................................................................. 2<br />
I. II. LÝ DO CHỌN ĐỀ TÀI .............................................................. 3 MỤC ĐÍCH NGHIÊN CỨU ...................................................... 4<br />
<br />
III. ĐỐI TƯỢNG VÀ PHẠM VI NGHIÊN CỨU......................... 4 IV. V. LỊCH SỬ NGHIÊN CỨU .......................................................... 5 PHƯƠNG PHÁP NGHIÊN CỨU.......................................... 5<br />
<br />
CHƯƠNG I: CƠ SỞ LÝ LUẬN ................................................... 7<br />
I. CƠ SỞ LÝ LUẬN VỀ VĂN HÓA ẨM THỰC....................... 8<br />
1. Định nghĩa ẩm thực .................................................................... 8 2. Định nghĩa văn hóa .................................................................... 8 3. Định nghĩa văn hóa ẩm thực....................................................... 9 4. Quan niệm về ăn chay ................................................................ 12<br />
<br />
II.<br />
<br />
CƠ SỞ LÝ LUẬN VỀ ẨM THỰC CHAY TRONG DU LỊCH ...................................................................... 13<br />
1. Định nghĩa du lịch...................................................................... 13 2. Định nghĩa sản phẩm du lịch ...................................................... 13 3. Vai trò, tầm quan trọng của ẩm thực trong phục vụ du lịch ........ 14 4. Một số loại hình du lịch.............................................................. 16<br />
4.1 Du lịch chữa bệnh................................................................... 16<br />
<br />
4.2 Du lịch nghỉ dưởng................................................................. 17 4.3 Du lịch thể thao ...................................................................... 17 4.4 Du lịch khám phá ................................................................... 17 4.5 Du lịch hành hương ................................................................ 17 4.5.1 Ý nghĩa hành hương ....................................................... 18 4.5.2 Hành hương theo truyền thống Phật giáo ........................ 19 4.5.3 Hành hương tâm linh ngày nay .............................................. 21<br />
<br />
III. KHÁI QUÁT VỀ DU LỊCH HÀNH HƯƠNG........................ 23<br />
1. Đôi nét về tình hình phát triển du lịch hành hương ở Việt Nam.. 23 2. Hiện trạng khai thác du lịch hành hương ở Việt Nam ................. 26 3. Đối tượng tham gia du lịch hành hương ở Việt Nam .................. 29<br />
<br />
CHƯƠNG II: ẨM THỰC CHAY TRONG TÔN GIÁO, DU LỊCH VÀ BẢO VỆ SỨC KHỎE ......................................... 30<br />
I. NHỮNG LỢI ÍCH CỦA VIỆC ĂN CHAY............................. 31<br />
1. Thành phần dinh dưỡng trong thực phẩm chay........................... 31 2. Lợi ích của việc ăn chay............................................................. 33<br />
2.1 Lợi ích về sức khỏe................................................................. 33 2.2 Lợi ích về tâm linh.................................................................. 37 2.3 Lợi ích về xã hội..................................................................... 40 2.3.1 Ăn chay để giải quyết nạn nghèo đói .............................. 40 2.3.2 Ăn chay sẽ tránh được sự hư hại môi sinh....................... 42 2.3.3 Ăn chay có thể tránh mọi xung đột xã hội....................... 43<br />
<br />
II.<br />
<br />
ẨM THỰC CHAY TRONG ĐỜI SỐNG TÔN GIÁO .......... 44<br />
1. Lược sử Phật giáo và nguồn gốc của việc ăn chay...................... 44<br />
<br />
1.1 Lược sử Phật giáo................................................................... 44 1.1.1 Ðức Phật Thích-Ca từ bi và trí huệ ................................. 44 1.1.2 Lịch sử truyền bá Phật giáo tại Ấn Độ ............................ 47 1.2 Nguồn gốc của việc ăn chay ................................................... 53<br />
<br />
2. Ăn chay theo quan niệm của tôn giáo ......................................... 55<br />
2.1 Quan niệm ăn chay của Phật giáo .......................................... 55 2.2 Sự khác biệt về quan niệm ăn chay giữa Phật giáo Đại Thừa với Phật giáo Tiểu Thừa ......................................................... 58 2.2.1 Phật giáo Đại Thừa ( Phật giáo Bắc truyền) .................... 58 2.2.2 Phật giáo Tiểu Thừa ( Phật giáo Nam truyền) ................. 59 2.2.3 Sự khác biệt về quan niện ăn chay .................................. 61 2.3 Quan niệm ăn chay của các tôn giáo khác ở Việt Nam........... 65<br />
<br />
III.<br />
<br />
ĂN CHAY VÀ QUAN NIỆM CỦA CÁC DANH NHÂN VÀ NHÀ KHOA HỌC THẾ GIỚI............................................... 69<br />
<br />
IV.<br />
<br />
ẨM THỰC CHAY TRONG HOẠT ĐỘNG DU LỊCH ........ 74<br />
1. Vai trò của ẩm thực chay đối với hoạt động du lịch.................... 74 2. Sụ gắn kết giữa ẩm thực chay với du lịch hành hương và các sự kiện, lễ hội tôn giáo..................................................... 75<br />
2.1 Ẩm thực chay với du lịch hành hương ................................... 75 2.2 Ẩm thực chay với các sự kiện, lễ hội tôn giáo........................ 75<br />
<br />
3. Giới thiệu một số tuyến, điểm du lịch hành hương nổi tiếng tại Việt Nam............................................................................... 78<br />
3.1 Chùa Hương .......................................................................... 78 3.2 Trúc Lâm Yên Tử .................................................................. 80 3.3 Thánh Địa La Vang ............................................................... 82<br />
<br />
V.<br />
<br />
MỘT SỐ MÓN CHAY TIÊU BIỂU VÀ CUNG CÁCH CHẾ BIẾN, PHỤC VỤ, BẢO QUẢN ...................................... 85<br />
1. Nguyên liệu chế biến món chay.................................................. 85 2. Kỹ thuật và nghệ thuật chế biến món chay ................................. 86 3. Cách thức phục vụ, bảo quản các món chay ............................... 92 4. Giới thiệu các buffet chay, a lacarte chay và set menu chay của một số nhà hàng, quán ăn tiêu biểu ở TP.Hồ Chí Minh ........ 93<br />
4.1 Buffet chay nhà hàng Vân Cảnh ............................................ 93 4.2 A lacarte chay quán chay Thuyền Viên.................................. 95 4.3 Set menu chay nhà hàng Hương Sen...................................... 98<br />
<br />
CHƯƠNG III: THỰC TRẠNG VÀ ĐỊNH HƯỚNG PHÁT TRIỂN CỦA ẨM THỰC CHAY Ở TP. HỒ CHÍ MINH NÓI RIÊNG VÀ VIỆT NAM NÓI CHUNG .......................... 101<br />
I. ĐÁNH GIÁ THỰC TRẠNG HOẠT ĐỘNG KINH DOANH ẨM THỰC CHAY Ở THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH .......... 102 II. NHỮNG GIẢI PHÁP VÀ KIẾN NGHỊ NHẰM NÂNG CAO HIỆU QUẢ KINH DOANH ẨM THỰC CHAY Ở TP.HỒ CHÍ MINH VÀ VIỆT NAM NÓI CHUNG .......... 104<br />
1. Những giải pháp nâng cao hiệu quả kinh doanh ......................... 104<br />
1.1 Chiến lược phát huy bản sắc của ẩm thực chay....................... 105 1.2 Chiến lược đa dạng hóa sản phẩm ẩm thực chay..................... 106 1.3 Chiến lược nâng cao chất lượng phục vụ và hệ thống nhân sự ................................................................ 109 1.4 Biện pháp quản lý chất lượng món ăn ..................................... 111<br />
<br />
2. Một số kiến nghị ........................................................................ 112<br />
<br />