intTypePromotion=1
zunia.vn Tuyển sinh 2024 dành cho Gen-Z zunia.vn zunia.vn
ADSENSE

Khóa luận tốt nghiệp: Hoàn thiện hệ thống kiểm soát nội bộ chi phí sản xuất tại Công ty Cổ phần Frit Huế

Chia sẻ: Thangnamvoiva2 Thangnamvoiva2 | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:98

81
lượt xem
20
download
 
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Đề tài nghiên cứu những vấn đề lý luận căn bản về hệ thống kiểm soát nội bộ chi phí sản xuất trong doanh nghiệp sản xuất; tìm hiểu, phân tích và đánh giá thực trạng kiểm soát nội bộ chi phí sản xuất tại công ty Cổ phần Frit Huế; đề ra những giải pháp thích hợp nhằm hoàn thiện thủ tục kiểm soát chi phí sản xuất tại đơn vị.

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Khóa luận tốt nghiệp: Hoàn thiện hệ thống kiểm soát nội bộ chi phí sản xuất tại Công ty Cổ phần Frit Huế

ĐẠI HỌC HUẾ<br /> TRƯỜNG ĐẠI HỌC KINH TẾ<br /> KHOA KẾ TOÁN - TÀI CHÍNH<br /> <br /> -H<br /> <br /> U<br /> <br /> Ế<br /> <br /> -----  -----<br /> <br /> IN<br /> <br /> H<br /> <br /> TẾ<br /> <br /> KHÓA LUẬN TỐT NGHIỆP ĐẠI HỌC<br /> <br /> N<br /> <br /> G<br /> <br /> Đ<br /> <br /> Ạ<br /> <br /> IH<br /> <br /> Ọ<br /> <br /> C<br /> <br /> K<br /> <br /> HOÀN THIỆN HỆ THỐNG KIỂM SOÁT NỘI BỘ<br /> CHI PHÍ SẢN XUẤT<br /> TẠI CÔNG TY CỔ PHẦN FRIT HUẾ<br /> <br /> Giáo viên hướng dẫn:<br /> <br /> Nguyễn Đỗ Mai Phương<br /> <br /> ThS. Hà Diệu Thương<br /> <br /> TR<br /> <br /> Ư<br /> Ờ<br /> <br /> Sinh viên thực hiện:<br /> Lớp: K43A Kế toán - Kiểm toán<br /> <br /> Huế, tháng 5 năm 2013<br /> <br /> Khóa luận tốt nghiệp<br /> <br /> Lời Cám Ơn<br /> <br /> GVHD: ThS Hà Diệu Thương<br /> <br /> Qua bốn năm học tập và rèn luyện tại trường Đại học<br /> <br /> Kinh tế Huế, được sự dìu dắt và dạy bảo của các thầy cô<br /> <br /> U<br /> <br /> cơ sở để tôi có thể hoàn thành khóa luận này.<br /> <br /> Ế<br /> <br /> giáo, tôi đã tiếp thu được nhiều kiến thức cơ bản và đó là<br /> <br /> TẾ<br /> <br /> -H<br /> <br /> Qua đây tôi xin chân thành cám ơn Ban giám đốc, các<br /> anh chị Phòng Kế toán và Phòng Tổ chức – Hành chính đã<br /> tạo điều kiện, giúp đỡ để tôi có thể hoàn thành luận văn<br /> <br /> K<br /> <br /> IN<br /> <br /> H<br /> <br /> này. Đồng thời, tôi cũng xin tỏ lòng biết ơn sâu sắc đến GV.<br /> Ths. Hà Diệu Thương – người đã trực tiếp hướng dẫn và<br /> <br /> C<br /> <br /> giúp đỡ tận tình tôi trong suốt quá trình nghiên cứu đề tài<br /> <br /> Ọ<br /> <br /> để hoàn thành luận văn này.<br /> <br /> IH<br /> <br /> Mặc dù đã cố gắng nghiên cứu để hoàn thành luận văn<br /> <br /> Ạ<br /> <br /> này một cách tốt nhất, song do thời gian còn hạn chế, kinh<br /> <br /> Đ<br /> <br /> nghiệm thực tế chưa nhiều nên chắc chắn đề tài không<br /> <br /> G<br /> <br /> tránh khỏi những sai sót. Vì vậy, rất mong sự đóng góp ý<br /> <br /> Ư<br /> Ờ<br /> <br /> N<br /> <br /> kiến của các thầy cô giáo, các bạn và tất cả mọi người để tôi<br /> <br /> TR<br /> <br /> có thể hoàn thiện đề tài của mình.<br /> <br /> Một lần nữa tôi xin chân thành cám ơn!<br /> <br /> Sinh viên thực hiện<br /> <br /> Nguyễn Đỗ Mai Phương<br /> <br /> SVTH: Nguyễn Đỗ Mai Phương – Lớp K43A Kiểm toán<br /> <br /> Khóa luận tốt nghiệp<br /> <br /> GVHD: ThS Hà Diệu Thương<br /> <br /> MỤC LỤC<br /> TÓM TẮT NGHIÊN CỨU .......................................................................................... 1<br /> PHẦN I: ĐẶT VẤN ĐỀ ............................................................................................... 2<br /> 1. Lý do lựa chọn đề tài ...............................................................................................2<br /> <br /> Ế<br /> <br /> 2. Mục đích nghiên cứu ...............................................................................................3<br /> <br /> U<br /> <br /> 3. Đối tượng và phạm vi nghiên cứu ...........................................................................3<br /> <br /> -H<br /> <br /> 3.1. Đối tượng nghiên cứu .......................................................................................3<br /> <br /> TẾ<br /> <br /> 3.2. Phạm vi nghiên cứu ..........................................................................................3<br /> 4. Phương pháp nghiên cứu .........................................................................................3<br /> 5. Cấu trúc đề tài .........................................................................................................4<br /> <br /> H<br /> <br /> 6. Tính mới của đề tài ..................................................................................................4<br /> <br /> IN<br /> <br /> PHẦN II: NỘI DUNG VÀ KẾT QUẢ NGHIÊN CỨU ............................................. 6<br /> Chương 1: CƠ SỞ LÝ LUẬN VỀ KIỂM SOÁT NỘI BỘ CHI PHÍ SẢN XUẤT<br /> <br /> C<br /> <br /> K<br /> <br /> TẠI DOANH NGHIỆP ................................................................................................ 6<br /> 1.1. Khái quát chung về hệ thống kiểm soát nội bộ ....................................................6<br /> <br /> Ọ<br /> <br /> 1.1.1. Khái niệm .......................................................................................................6<br /> <br /> IH<br /> <br /> 1.1.2. Mục tiêu và nhiệm vụ của hệ thống Kiểm soát nội bộ ..................................6<br /> 1.1.2.1. Mục tiêu ...................................................................................................6<br /> <br /> Ạ<br /> <br /> 1.1.2.2. Nhiệm vụ .................................................................................................6<br /> <br /> Đ<br /> <br /> 1.1.3. Các yếu tố cấu thành hệ thống Kiểm soát nội bộ ..........................................7<br /> <br /> G<br /> <br /> 1.1.3.1. Môi trường kiểm soát ..............................................................................7<br /> <br /> N<br /> <br /> 1.1.3.2. Đánh giá rủi ro .........................................................................................7<br /> 1.1.3.3. Hoạt động kiểm soát ................................................................................8<br /> <br /> Ư<br /> Ờ<br /> <br /> 1.1.3.4. Hệ thống thông tin và truyền thông .........................................................8<br /> 1.1.3.5. Giám sát ...................................................................................................8<br /> <br /> TR<br /> <br /> 1.1.4. Đánh giá chất lượng hệ thống kiểm soát nội bộ của doanh nghiệp ...............9<br /> 1.1.4.1. Môi trường kiểm soát ..............................................................................9<br /> 1.1.4.2. Đánh giá rủi ro .......................................................................................10<br /> 1.1.4.3. Hoạt động kiểm soát ..............................................................................10<br /> 1.1.4.4. Hệ thống thông tin và truyền thông .......................................................11<br /> 1.1.4.5. Hệ thống giám sát và thẩm định ............................................................11<br /> 1.1.5. Ưu điểm và nhược điểm của hệ thống kiểm soát nội bộ .............................12<br /> <br /> SVTH: Nguyễn Đỗ Mai Phương – Lớp K43A Kiểm toán<br /> <br /> Khóa luận tốt nghiệp<br /> <br /> GVHD: ThS Hà Diệu Thương<br /> <br /> 1.1.5.1. Ưu điểm .................................................................................................12<br /> 1.1.5.2. Nhược điểm ...........................................................................................12<br /> 1.2. Chi phí sản xuất và kiểm soát chi phí sản xuất trong doanh nghiệp sản xuất.....12<br /> 1.2.1. Những vấn đề cơ bản trong hoạt động kiểm soát chi phí sản xuất ..............12<br /> 1.2.1.1. Khái niệm chi phí sản xuất kinh doanh .................................................12<br /> 1.2.1.2. Phân loại chi phí ....................................................................................13<br /> <br /> Ế<br /> <br /> 1.2.1.3. Phân loại chi phí theo chức năng hoạt động: ........................................13<br /> <br /> -H<br /> <br /> U<br /> <br /> 1.2.1.4. Phân loại chi phí theo cách ứng xử của chi phí .....................................14<br /> 1.2.1.5. Phân loại chi phí theo mối quan hệ với thời kỳ xác định lợi nhuận ......14<br /> 1.2.2. Những vấn đề cơ bản về kiểm soát chi phí sản xuất ...................................15<br /> <br /> TẾ<br /> <br /> 1.2.2.1. Khái niệm về kiểm soát chi phí sản xuất ...............................................15<br /> 1.2.2.2. Sự cần thiết phải kiểm soát chi phí trong DN .......................................15<br /> <br /> IN<br /> <br /> H<br /> <br /> 1.2.2.3. Nguyên tắc của kiểm soát chi phí sản xuất ...........................................15<br /> 1.2.2.4. Vai trò của kiểm soát CPSX đối với người quản lý ..............................17<br /> 1.2.3. Nội dung của công tác kiểm soát CPSX ......................................................18<br /> <br /> K<br /> <br /> 1.2.3.1. Kiểm soát chi phí NVLTT ....................................................................18<br /> <br /> C<br /> <br /> 1.2.3.1.1. Kiểm soát vật chất ...........................................................................18<br /> <br /> IH<br /> <br /> Ọ<br /> <br /> 1.2.3.1.2. Kiểm soát quá trình ghi chép ...........................................................20<br /> 1.2.3.2. Kiểm soát chi phí nhân công trực tiếp ...................................................21<br /> 1.2.3.2.1. Kiểm soát vật chất ...........................................................................21<br /> <br /> Ạ<br /> <br /> 1.2.3.2.2. Kiểm soát quá trình ghi chép ..........................................................22<br /> <br /> Đ<br /> <br /> 1.2.3.3. Kiểm soát chi phí sản xuất chung ..........................................................22<br /> <br /> G<br /> <br /> 1.2.3.3.1. Kiểm soát vật chất ...........................................................................22<br /> <br /> N<br /> <br /> 1.2.3.3.2. Kiểm soát quá trình ghi chép ..........................................................24<br /> <br /> Ư<br /> Ờ<br /> <br /> Chương 2: THỰC TRẠNG HỆ THỐNG KIỂM SOÁT CPSX TẠI CÔNG TY CỔ<br /> PHẦN FRIT HUẾ ....................................................................................................... 25<br /> 2.1. Giới thiệu khái quát về công ty Cổ phần Frit Huế .............................................25<br /> <br /> TR<br /> <br /> 2.1.1. Quá trình hình thành và phát triển của Công ty ...........................................26<br /> 2.1.1.1. Chức năng chính của Công ty ...............................................................27<br /> <br /> 2.1.1.2. Nhiệm vụ của Công ty ...........................................................................27<br /> 2.1.2. Nguồn lực của công ty .................................................................................28<br /> 2.1.2.1. Tình hình lao động ................................................................................28<br /> 2.1.2.2. Tình hình tài sản và nguồn vốn .............................................................29<br /> 2.1.2.3. Tình hình trang bị cơ sở vật chất, máy móc thiết bị ..............................32<br /> <br /> SVTH: Nguyễn Đỗ Mai Phương – Lớp K43A Kiểm toán<br /> <br /> Khóa luận tốt nghiệp<br /> <br /> GVHD: ThS Hà Diệu Thương<br /> <br /> 2.1.3. Tổ chức bộ máy quản lý ..............................................................................32<br /> 2.1.3.1. Đại hội đồng cổ đông ............................................................................33<br /> 2.1.3.2. Hội đồng quản trị ...................................................................................33<br /> 2.1.3.3. Ban kiểm soát ........................................................................................33<br /> 2.1.3.4. Giám đốc công ty ..................................................................................33<br /> 2.1.3.5. Các phó giám đốc và kế toán trưởng công ty ........................................33<br /> <br /> Ế<br /> <br /> 2.1.3.6. Các phòng nghiệp vụ và xưởng sản xuất ..............................................33<br /> <br /> -H<br /> <br /> U<br /> <br /> 2.1.3.7. Trưởng các phòng, quản đốc phân xưởng .............................................33<br /> 2.1.3.8. Các tổ, bộ phận trực thuộc các phòng, xưởng sản xuất .........................34<br /> 2.2.1. Tổ chức công tác kế toán .............................................................................34<br /> <br /> TẾ<br /> <br /> 2.2.1.1. Tổ chức bộ máy kế toán ........................................................................34<br /> 2.2.1.2. Tổ chức công tác kế toán .......................................................................35<br /> <br /> IN<br /> <br /> H<br /> <br /> 2.2.2. Kết quả hoạt động sản xuất kinh doanh .......................................................37<br /> 2.2.3. Tổ chức hoạt động kinh doanh ....................................................................39<br /> 2.2.4. Quy trình công nghệ sản xuất sản phẩm ......................................................39<br /> <br /> K<br /> <br /> 2.3. Tìm hiểu về hệ thống Kiểm soát nội bộ về chi phí sản xuất tại công ty Cổ phần<br /> <br /> C<br /> <br /> Frit Huế .....................................................................................................................40<br /> <br /> IH<br /> <br /> Ọ<br /> <br /> 2.3.1. Giới thiệu hệ thống Kiểm soát nội bộ tại công ty ........................................40<br /> 2.3.1.1. Môi trường kiểm soát ............................................................................40<br /> 2.3.1.1.1. Cơ cấu tổ chức quản lý ...................................................................40<br /> <br /> Ạ<br /> <br /> 2.3.1.1.2. Chính sách nhân sự, năng lực cán bộ ..............................................41<br /> <br /> Đ<br /> <br /> 2.3.1.1.3. Quan điểm, phong cách điều hành và tư tưởng quản lý của lãnh đạo..41<br /> <br /> G<br /> <br /> 2.3.1.1.4. Công tác lập kế hoạch, dự toán, lập phương án sản xuất kinh doanh .... 42<br /> <br /> N<br /> <br /> 2.3.1.1.5. Các nhân tố bên ngoài .....................................................................42<br /> 2.3.1.2. Đánh giá rủi ro .......................................................................................42<br /> <br /> TR<br /> <br /> Ư<br /> Ờ<br /> <br /> 2.3.1.2.1. Rủi ro hoạt động ..............................................................................42<br /> 2.3.1.2.2. Rủi ro xử lý thông tin ......................................................................44<br /> 2.3.1.2.3. Rủi ro hệ thống ................................................................................44<br /> <br /> 2.3.1.3. Thủ tục kiểm soát ..................................................................................44<br /> 2.3.1.4. Hệ thống thông tin và truyền thông .......................................................45<br /> 2.3.1.5. Giám sát .................................................................................................45<br /> <br /> 2.3.2. Thực tế công tác kiểm soát chi phí tại công ty Cổ phần Frit Huế ...............45<br /> 2.3.2.1. Thiết kế và sử dụng chứng từ, sổ sách đối với chi phí sản xuất ............45<br /> <br /> SVTH: Nguyễn Đỗ Mai Phương – Lớp K43A Kiểm toán<br /> <br />
ADSENSE

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

 

Đồng bộ tài khoản
2=>2