ĐẠI HỌC HUẾ<br />
TRƯỜNG ĐẠI HỌC KINH TẾ<br />
KHOA KẾ TOÁN - TÀI CHÍNH<br />
<br />
-H<br />
<br />
U<br />
<br />
Ế<br />
<br />
----- -----<br />
<br />
IN<br />
<br />
H<br />
<br />
TẾ<br />
<br />
KHÓA LUẬN TỐT NGHIỆP ĐẠI HỌC<br />
<br />
N<br />
<br />
G<br />
<br />
Đ<br />
<br />
Ạ<br />
<br />
IH<br />
<br />
Ọ<br />
<br />
C<br />
<br />
K<br />
<br />
HOÀN THIỆN HỆ THỐNG KIỂM SOÁT NỘI BỘ<br />
CHI PHÍ SẢN XUẤT<br />
TẠI CÔNG TY CỔ PHẦN FRIT HUẾ<br />
<br />
Giáo viên hướng dẫn:<br />
<br />
Nguyễn Đỗ Mai Phương<br />
<br />
ThS. Hà Diệu Thương<br />
<br />
TR<br />
<br />
Ư<br />
Ờ<br />
<br />
Sinh viên thực hiện:<br />
Lớp: K43A Kế toán - Kiểm toán<br />
<br />
Huế, tháng 5 năm 2013<br />
<br />
Khóa luận tốt nghiệp<br />
<br />
Lời Cám Ơn<br />
<br />
GVHD: ThS Hà Diệu Thương<br />
<br />
Qua bốn năm học tập và rèn luyện tại trường Đại học<br />
<br />
Kinh tế Huế, được sự dìu dắt và dạy bảo của các thầy cô<br />
<br />
U<br />
<br />
cơ sở để tôi có thể hoàn thành khóa luận này.<br />
<br />
Ế<br />
<br />
giáo, tôi đã tiếp thu được nhiều kiến thức cơ bản và đó là<br />
<br />
TẾ<br />
<br />
-H<br />
<br />
Qua đây tôi xin chân thành cám ơn Ban giám đốc, các<br />
anh chị Phòng Kế toán và Phòng Tổ chức – Hành chính đã<br />
tạo điều kiện, giúp đỡ để tôi có thể hoàn thành luận văn<br />
<br />
K<br />
<br />
IN<br />
<br />
H<br />
<br />
này. Đồng thời, tôi cũng xin tỏ lòng biết ơn sâu sắc đến GV.<br />
Ths. Hà Diệu Thương – người đã trực tiếp hướng dẫn và<br />
<br />
C<br />
<br />
giúp đỡ tận tình tôi trong suốt quá trình nghiên cứu đề tài<br />
<br />
Ọ<br />
<br />
để hoàn thành luận văn này.<br />
<br />
IH<br />
<br />
Mặc dù đã cố gắng nghiên cứu để hoàn thành luận văn<br />
<br />
Ạ<br />
<br />
này một cách tốt nhất, song do thời gian còn hạn chế, kinh<br />
<br />
Đ<br />
<br />
nghiệm thực tế chưa nhiều nên chắc chắn đề tài không<br />
<br />
G<br />
<br />
tránh khỏi những sai sót. Vì vậy, rất mong sự đóng góp ý<br />
<br />
Ư<br />
Ờ<br />
<br />
N<br />
<br />
kiến của các thầy cô giáo, các bạn và tất cả mọi người để tôi<br />
<br />
TR<br />
<br />
có thể hoàn thiện đề tài của mình.<br />
<br />
Một lần nữa tôi xin chân thành cám ơn!<br />
<br />
Sinh viên thực hiện<br />
<br />
Nguyễn Đỗ Mai Phương<br />
<br />
SVTH: Nguyễn Đỗ Mai Phương – Lớp K43A Kiểm toán<br />
<br />
Khóa luận tốt nghiệp<br />
<br />
GVHD: ThS Hà Diệu Thương<br />
<br />
MỤC LỤC<br />
TÓM TẮT NGHIÊN CỨU .......................................................................................... 1<br />
PHẦN I: ĐẶT VẤN ĐỀ ............................................................................................... 2<br />
1. Lý do lựa chọn đề tài ...............................................................................................2<br />
<br />
Ế<br />
<br />
2. Mục đích nghiên cứu ...............................................................................................3<br />
<br />
U<br />
<br />
3. Đối tượng và phạm vi nghiên cứu ...........................................................................3<br />
<br />
-H<br />
<br />
3.1. Đối tượng nghiên cứu .......................................................................................3<br />
<br />
TẾ<br />
<br />
3.2. Phạm vi nghiên cứu ..........................................................................................3<br />
4. Phương pháp nghiên cứu .........................................................................................3<br />
5. Cấu trúc đề tài .........................................................................................................4<br />
<br />
H<br />
<br />
6. Tính mới của đề tài ..................................................................................................4<br />
<br />
IN<br />
<br />
PHẦN II: NỘI DUNG VÀ KẾT QUẢ NGHIÊN CỨU ............................................. 6<br />
Chương 1: CƠ SỞ LÝ LUẬN VỀ KIỂM SOÁT NỘI BỘ CHI PHÍ SẢN XUẤT<br />
<br />
C<br />
<br />
K<br />
<br />
TẠI DOANH NGHIỆP ................................................................................................ 6<br />
1.1. Khái quát chung về hệ thống kiểm soát nội bộ ....................................................6<br />
<br />
Ọ<br />
<br />
1.1.1. Khái niệm .......................................................................................................6<br />
<br />
IH<br />
<br />
1.1.2. Mục tiêu và nhiệm vụ của hệ thống Kiểm soát nội bộ ..................................6<br />
1.1.2.1. Mục tiêu ...................................................................................................6<br />
<br />
Ạ<br />
<br />
1.1.2.2. Nhiệm vụ .................................................................................................6<br />
<br />
Đ<br />
<br />
1.1.3. Các yếu tố cấu thành hệ thống Kiểm soát nội bộ ..........................................7<br />
<br />
G<br />
<br />
1.1.3.1. Môi trường kiểm soát ..............................................................................7<br />
<br />
N<br />
<br />
1.1.3.2. Đánh giá rủi ro .........................................................................................7<br />
1.1.3.3. Hoạt động kiểm soát ................................................................................8<br />
<br />
Ư<br />
Ờ<br />
<br />
1.1.3.4. Hệ thống thông tin và truyền thông .........................................................8<br />
1.1.3.5. Giám sát ...................................................................................................8<br />
<br />
TR<br />
<br />
1.1.4. Đánh giá chất lượng hệ thống kiểm soát nội bộ của doanh nghiệp ...............9<br />
1.1.4.1. Môi trường kiểm soát ..............................................................................9<br />
1.1.4.2. Đánh giá rủi ro .......................................................................................10<br />
1.1.4.3. Hoạt động kiểm soát ..............................................................................10<br />
1.1.4.4. Hệ thống thông tin và truyền thông .......................................................11<br />
1.1.4.5. Hệ thống giám sát và thẩm định ............................................................11<br />
1.1.5. Ưu điểm và nhược điểm của hệ thống kiểm soát nội bộ .............................12<br />
<br />
SVTH: Nguyễn Đỗ Mai Phương – Lớp K43A Kiểm toán<br />
<br />
Khóa luận tốt nghiệp<br />
<br />
GVHD: ThS Hà Diệu Thương<br />
<br />
1.1.5.1. Ưu điểm .................................................................................................12<br />
1.1.5.2. Nhược điểm ...........................................................................................12<br />
1.2. Chi phí sản xuất và kiểm soát chi phí sản xuất trong doanh nghiệp sản xuất.....12<br />
1.2.1. Những vấn đề cơ bản trong hoạt động kiểm soát chi phí sản xuất ..............12<br />
1.2.1.1. Khái niệm chi phí sản xuất kinh doanh .................................................12<br />
1.2.1.2. Phân loại chi phí ....................................................................................13<br />
<br />
Ế<br />
<br />
1.2.1.3. Phân loại chi phí theo chức năng hoạt động: ........................................13<br />
<br />
-H<br />
<br />
U<br />
<br />
1.2.1.4. Phân loại chi phí theo cách ứng xử của chi phí .....................................14<br />
1.2.1.5. Phân loại chi phí theo mối quan hệ với thời kỳ xác định lợi nhuận ......14<br />
1.2.2. Những vấn đề cơ bản về kiểm soát chi phí sản xuất ...................................15<br />
<br />
TẾ<br />
<br />
1.2.2.1. Khái niệm về kiểm soát chi phí sản xuất ...............................................15<br />
1.2.2.2. Sự cần thiết phải kiểm soát chi phí trong DN .......................................15<br />
<br />
IN<br />
<br />
H<br />
<br />
1.2.2.3. Nguyên tắc của kiểm soát chi phí sản xuất ...........................................15<br />
1.2.2.4. Vai trò của kiểm soát CPSX đối với người quản lý ..............................17<br />
1.2.3. Nội dung của công tác kiểm soát CPSX ......................................................18<br />
<br />
K<br />
<br />
1.2.3.1. Kiểm soát chi phí NVLTT ....................................................................18<br />
<br />
C<br />
<br />
1.2.3.1.1. Kiểm soát vật chất ...........................................................................18<br />
<br />
IH<br />
<br />
Ọ<br />
<br />
1.2.3.1.2. Kiểm soát quá trình ghi chép ...........................................................20<br />
1.2.3.2. Kiểm soát chi phí nhân công trực tiếp ...................................................21<br />
1.2.3.2.1. Kiểm soát vật chất ...........................................................................21<br />
<br />
Ạ<br />
<br />
1.2.3.2.2. Kiểm soát quá trình ghi chép ..........................................................22<br />
<br />
Đ<br />
<br />
1.2.3.3. Kiểm soát chi phí sản xuất chung ..........................................................22<br />
<br />
G<br />
<br />
1.2.3.3.1. Kiểm soát vật chất ...........................................................................22<br />
<br />
N<br />
<br />
1.2.3.3.2. Kiểm soát quá trình ghi chép ..........................................................24<br />
<br />
Ư<br />
Ờ<br />
<br />
Chương 2: THỰC TRẠNG HỆ THỐNG KIỂM SOÁT CPSX TẠI CÔNG TY CỔ<br />
PHẦN FRIT HUẾ ....................................................................................................... 25<br />
2.1. Giới thiệu khái quát về công ty Cổ phần Frit Huế .............................................25<br />
<br />
TR<br />
<br />
2.1.1. Quá trình hình thành và phát triển của Công ty ...........................................26<br />
2.1.1.1. Chức năng chính của Công ty ...............................................................27<br />
<br />
2.1.1.2. Nhiệm vụ của Công ty ...........................................................................27<br />
2.1.2. Nguồn lực của công ty .................................................................................28<br />
2.1.2.1. Tình hình lao động ................................................................................28<br />
2.1.2.2. Tình hình tài sản và nguồn vốn .............................................................29<br />
2.1.2.3. Tình hình trang bị cơ sở vật chất, máy móc thiết bị ..............................32<br />
<br />
SVTH: Nguyễn Đỗ Mai Phương – Lớp K43A Kiểm toán<br />
<br />
Khóa luận tốt nghiệp<br />
<br />
GVHD: ThS Hà Diệu Thương<br />
<br />
2.1.3. Tổ chức bộ máy quản lý ..............................................................................32<br />
2.1.3.1. Đại hội đồng cổ đông ............................................................................33<br />
2.1.3.2. Hội đồng quản trị ...................................................................................33<br />
2.1.3.3. Ban kiểm soát ........................................................................................33<br />
2.1.3.4. Giám đốc công ty ..................................................................................33<br />
2.1.3.5. Các phó giám đốc và kế toán trưởng công ty ........................................33<br />
<br />
Ế<br />
<br />
2.1.3.6. Các phòng nghiệp vụ và xưởng sản xuất ..............................................33<br />
<br />
-H<br />
<br />
U<br />
<br />
2.1.3.7. Trưởng các phòng, quản đốc phân xưởng .............................................33<br />
2.1.3.8. Các tổ, bộ phận trực thuộc các phòng, xưởng sản xuất .........................34<br />
2.2.1. Tổ chức công tác kế toán .............................................................................34<br />
<br />
TẾ<br />
<br />
2.2.1.1. Tổ chức bộ máy kế toán ........................................................................34<br />
2.2.1.2. Tổ chức công tác kế toán .......................................................................35<br />
<br />
IN<br />
<br />
H<br />
<br />
2.2.2. Kết quả hoạt động sản xuất kinh doanh .......................................................37<br />
2.2.3. Tổ chức hoạt động kinh doanh ....................................................................39<br />
2.2.4. Quy trình công nghệ sản xuất sản phẩm ......................................................39<br />
<br />
K<br />
<br />
2.3. Tìm hiểu về hệ thống Kiểm soát nội bộ về chi phí sản xuất tại công ty Cổ phần<br />
<br />
C<br />
<br />
Frit Huế .....................................................................................................................40<br />
<br />
IH<br />
<br />
Ọ<br />
<br />
2.3.1. Giới thiệu hệ thống Kiểm soát nội bộ tại công ty ........................................40<br />
2.3.1.1. Môi trường kiểm soát ............................................................................40<br />
2.3.1.1.1. Cơ cấu tổ chức quản lý ...................................................................40<br />
<br />
Ạ<br />
<br />
2.3.1.1.2. Chính sách nhân sự, năng lực cán bộ ..............................................41<br />
<br />
Đ<br />
<br />
2.3.1.1.3. Quan điểm, phong cách điều hành và tư tưởng quản lý của lãnh đạo..41<br />
<br />
G<br />
<br />
2.3.1.1.4. Công tác lập kế hoạch, dự toán, lập phương án sản xuất kinh doanh .... 42<br />
<br />
N<br />
<br />
2.3.1.1.5. Các nhân tố bên ngoài .....................................................................42<br />
2.3.1.2. Đánh giá rủi ro .......................................................................................42<br />
<br />
TR<br />
<br />
Ư<br />
Ờ<br />
<br />
2.3.1.2.1. Rủi ro hoạt động ..............................................................................42<br />
2.3.1.2.2. Rủi ro xử lý thông tin ......................................................................44<br />
2.3.1.2.3. Rủi ro hệ thống ................................................................................44<br />
<br />
2.3.1.3. Thủ tục kiểm soát ..................................................................................44<br />
2.3.1.4. Hệ thống thông tin và truyền thông .......................................................45<br />
2.3.1.5. Giám sát .................................................................................................45<br />
<br />
2.3.2. Thực tế công tác kiểm soát chi phí tại công ty Cổ phần Frit Huế ...............45<br />
2.3.2.1. Thiết kế và sử dụng chứng từ, sổ sách đối với chi phí sản xuất ............45<br />
<br />
SVTH: Nguyễn Đỗ Mai Phương – Lớp K43A Kiểm toán<br />
<br />