MỤC LỤC<br />
Trang<br />
PHẦN I. ĐẶT VẤN ĐỀ.................................................................................................1<br />
1. LÝ DO CHỌN ĐỀ TÀI ...........................................................................................1<br />
2. MỤC TIÊU NGHIÊN CỨU ....................................................................................2<br />
3. PHƯƠNG PHÁP NGHIÊN CỨU............................................................................2<br />
3.1. Phương pháp thu thập số liệu................................................................................2<br />
3.2. Phương pháp thống kê kinh tế...............................................................................3<br />
<br />
uế<br />
<br />
3.3. Phương pháp chuyên gia chuyên khảo..................................................................3<br />
4. ĐỐI TƯỢNG VÀ PHẠM VI NGHIÊN CỨU.........................................................4<br />
<br />
H<br />
<br />
4.1. Đối tượng nghiên cứu ...........................................................................................4<br />
4.2. Phạm vi nghiên cứu...............................................................................................4<br />
<br />
tế<br />
<br />
Phần II. NỘI DUNG VÀ KẾT QUẢ NGHIÊN CỨU ................................................5<br />
<br />
h<br />
<br />
Chương I. TỔNG QUAN VỀ VẤN ĐỀ NGHIÊN CỨU ............................................5<br />
1.1. CƠ SỞ LÝ LUẬN.................................................................................................5<br />
<br />
in<br />
<br />
1.1.1. Các vấn đề liên quan đến chuỗi cung .............................................................5<br />
<br />
cK<br />
<br />
1.1.1.1. Khái niệm về chuỗi cung..........................................................................5<br />
1.1.1.2. Mục tiêu của chuỗi cung ..........................................................................6<br />
1.1.1.3. Thành phần của chuỗi cung......................................................................7<br />
1.1.1.4. Chức năng của chuỗi cung .......................................................................9<br />
<br />
họ<br />
<br />
1.1.1.5. Định hướng và kiểm soát chuỗi ...............................................................9<br />
1.1.1.6. Hệ thống chỉ tiêu nghiên cứu .................................................................10<br />
<br />
Đ<br />
ại<br />
<br />
1.1.2. Vai trò của ngành trồng chè..........................................................................11<br />
1.1.2.1. Tác dụng của cây chè .............................................................................11<br />
1.1.2.2. Vai trò.....................................................................................................12<br />
1.1.3. Đặc điểm kinh tế kỹ thuật .............................................................................12<br />
1.1.3.1. Điều kiện tự nhiên ..................................................................................12<br />
1.1.3.2. Nhóm yếu tố kỹ thuật .............................................................................13<br />
1.1.3.3. Nhóm nhân tố kinh tế xã hội ..................................................................13<br />
1.1.3.4. Vai trò của công tác tiêu thụ...................................................................14<br />
1.2. CƠ SỞ THỰC TIẾN...........................................................................................14<br />
1.2.1. Tình hình sản xuất và tiêu thụ chè trên thế giới ...........................................14<br />
1.2.2. Tình hình sản xuất và tiêu thụ chè tại Việt Nam ..........................................16<br />
<br />
i<br />
<br />
1.2.2.1. Tình hình sản xuất ..................................................................................16<br />
1.2.2.2. Tình hình tiêu thụ ...................................................................................17<br />
1.2.3. Tình hình sản xuất chè của tỉnh Nghệ An qua 3 năm 2008 - 2010 ..............19<br />
1.2.4. Tình hình sản xuất chè của huyện Thanh Chương qua 3 năm 2008-2010........20<br />
Chương II. PHÂN TÍCH CHUỖI CUNG SẢN PHẨM CHÈ Ở XÃ THANH THỦY<br />
HUYỆN THANH CHƯƠNG TỈNH NGHỆ AN.........................................................22<br />
2.1. TÌNH HÌNH CƠ BẢN CỦA ĐỊA BÀN NGHIÊN CỨU ...................................22<br />
2.1.1. Điều kiện tự nhiên.........................................................................................22<br />
<br />
uế<br />
<br />
2.1.1.1. Vị trí địa lý của xã Thanh Thủy. ............................................................22<br />
2.1.1.2. Địa hình đất đai thổ nhưỡng...................................................................22<br />
<br />
H<br />
<br />
2.1.1.3. Khí hậu, thời tiết.....................................................................................22<br />
2.1.1.4. Nguồn nước, thủy văn ............................................................................24<br />
2.1.2. Điều kiện kinh tế xã hội................................................................................24<br />
<br />
tế<br />
<br />
2.1.2.1. Kinh tế ....................................................................................................24<br />
2.1.2.2. Văn hóa xã hội........................................................................................25<br />
<br />
h<br />
<br />
2.1.2.3. Tình hình sản xuất của xã Thanh Thủy trong năm 2010........................26<br />
<br />
in<br />
<br />
2.1.2.4. Tình hình sử dụng đất của xã .................................................................29<br />
<br />
cK<br />
<br />
2.1.2.5. Tình hình nhân khẩu và lao động của xã qua 3 năm 2008 - 2010 ........31<br />
2.1.2.6. Cơ sở hạ tầng vật chất kỹ thuật của xã...................................................32<br />
2.1.2.7. Hoạt động sản xuất chè trên địa bàn xã Thanh Thủy.............................33<br />
2.2. PHÂN TÍCH TÌNH HÌNH SẢN XUẤT CỦA CÁC NÔNG HỘ TRÊN ĐỊA<br />
<br />
họ<br />
<br />
BÀN XÃ THANH THỦY .........................................................................................34<br />
<br />
Đ<br />
ại<br />
<br />
2.2.1. Giới thiệu ......................................................................................................34<br />
2.2.2. Một vài nét khái quát về nông hộ .................................................................35<br />
2.2.2.1. Tình hình sử dụng đất của các hộ sản xuất chè điều tra năm 2010........35<br />
2.2.2.2. Tình hình nhân khẩu và lao động của các hộ sản xuất chè năm 2010........37<br />
2.2.2.3. Tư liệu sản xuất và vốn của các hộ điều tra trong năm 2010.................39<br />
<br />
2.3. NHỮNG NHÂN TỐ ẢNH HƯỞNG ĐẾN CHUỖI CUNG SẢN PHẨM CHÈ<br />
TRÊN ĐỊA BÀN XÃ THANH THỦY......................................................................41<br />
2.3.1. Nhóm nhân tố tự nhiên .................................................................................41<br />
2.3.2. Nhóm nhân tố kỹ thuật .................................................................................42<br />
2.3.3. Nhóm nhân tố kinh tế và tổ chức xã hội .......................................................42<br />
2.3.3.1. Thị trường và giá cả ...............................................................................42<br />
2.3.3.2. Vốn và cơ sở hạ tầng ..............................................................................43<br />
<br />
ii<br />
<br />
2.3.3.3. Các chính sách kinh tế............................................................................44<br />
2.3.4. Những nhân tố khác......................................................................................44<br />
2.3.4.1. Kỹ thuật chăm sóc ..................................................................................44<br />
2.3.4.2. Kỹ thuật khai thác...................................................................................44<br />
2.3.4.3. Chu kỳ sinh trưởng và phát triển của chè...............................................45<br />
2.4. PHÂN TÍCH CÁC NHÂN TỐ THAM GIA TRONG CHUỖI CUNG SẢN<br />
PHẨM CHÈ TRÊN ĐỊA BÀN XÃ THANH THỦY ................................................45<br />
2.4.1. Hộ sản xuất chè trên địa bàn xã Thanh Thủy ...............................................45<br />
<br />
uế<br />
<br />
2.4.1.1. Phân tích chi phí đầu tư thâm canh một ha chè của các hộ ở thời kỳ<br />
KTCB ..................................................................................................................45<br />
<br />
H<br />
<br />
2.4.1.2. Diện tích năng suất, sản lượng, giá bán và doanh thu của các hộ trong<br />
năm 2010 .............................................................................................................47<br />
2.4.1.3. Hiệu quả sản xuất chè của các nông hộ..................................................49<br />
<br />
tế<br />
<br />
2.4.1.4. Xác định thu nhập của nông hộ ..............................................................49<br />
2.4.2. Người thu gom, chế biến chè trong chuỗi cung sản phẩm trên địa bàn xã<br />
<br />
h<br />
<br />
Thanh Thủy.............................................................................................................52<br />
<br />
in<br />
<br />
2.4.2.1. Xí nghiệp chế biến dịch vụ chè Ngọc Lâm ............................................52<br />
<br />
cK<br />
<br />
2.4.2.2. Hộ thu gom và chế biến nhỏ trên địa bàn xã Thanh Thủy .....................55<br />
2.5. PHÂN TÍCH HOẠT ĐỘNG CỦA CHUỖI CUNG SẢN PHẨM CHÈ.............58<br />
2.5.1. Mô tả chuỗi cung ..........................................................................................58<br />
2.5.1.1. Chuỗi cung các yếu tố đầu vào...............................................................58<br />
<br />
họ<br />
<br />
2.5.1.2. Chuỗi cung sản phẩm .............................................................................60<br />
<br />
Đ<br />
ại<br />
<br />
2.5.1.3. Khẩu độ và các mắt xích của chuỗi cung chè ........................................61<br />
2.5.2. Phân tích hoạt động của chuỗi cung chè.......................................................62<br />
2.5.2.1. Các mỗi quan hệ trong chuỗi cung.........................................................62<br />
2.5.2.2. Môi trường kinh doanh...........................................................................64<br />
2.5.2.3. Tính định hướng thị trường ....................................................................65<br />
2.5.2.4. Độ dài chuỗi cung sản phẩm chè trên địa bàn xã ...................................65<br />
2.5.2.5. Chuỗi có tập trung vào người tiêu dùng không......................................65<br />
2.5.2.6. Tính ổn định và hợp tác của chuỗi .........................................................66<br />
2.5.2.7. Thông tin trong chuỗi cung ....................................................................67<br />
2.5.3. Các lựa chọn của người nông dân.................................................................69<br />
2.5.4. Mô tả môi trường cạnh tranh mà chuỗi phải đối mặt. ..................................69<br />
2.5.5. Những trở ngại cho hoạt động của chuỗi cung và hướng cải tiến ................70<br />
<br />
iii<br />
<br />
CHƯƠNG III. MỘT SỐ GIẢI PHÁP NHẰM HOÀN THIỆN CHUỖI CUNG<br />
SẢN PHẨM CHÈ TRÊN ĐỊA BÀN XÃ THANH THỦY .......................................73<br />
3.1. THUẬN LỢI, KHÓ KHĂN................................................................................73<br />
3.2. GIẢI PHÁP NHẰM HOÀN THIỆN CHUỖI CUNG ỨNG ..............................73<br />
3.2.1. Giải pháp về nguồn lực.................................................................................73<br />
3.2.2. Giải pháp khắc phục trở ngại về cơ sở hạ tầng.............................................74<br />
3.2.3. Giải pháp về quản lý các kênh thông tin ......................................................75<br />
3.2.4. Giải pháp về thị trường .................................................................................75<br />
<br />
uế<br />
<br />
3.3. GIẢI PHÁP GIÚP NÔNG HỘ TRỰC TIẾP ĐƯA SẢN PHẨM RA THỊ<br />
TRƯỜNG ...................................................................................................................76<br />
<br />
H<br />
<br />
3.3.1. Giải pháp ngắn hạn .......................................................................................76<br />
3.3.2. Giải pháp dài hạn ..........................................................................................77<br />
<br />
tế<br />
<br />
PHẦN III. KẾT LUẬN VÀ KIẾN NGHỊ..................................................................78<br />
3.1. KẾT LUẬN .........................................................................................................78<br />
3.1.1. Về sản xuất kinh doanh của nông hộ ............................................................78<br />
<br />
h<br />
<br />
3.1.2. Về chuỗi cung sản phẩm chè ........................................................................78<br />
<br />
in<br />
<br />
3.1.3. Các khóa tập huấn nhằm nâng cao kỹ năng KDNN .....................................79<br />
<br />
cK<br />
<br />
3.2. KIẾN NGHỊ ........................................................................................................79<br />
3.2.1. Đối với nông hộ ............................................................................................79<br />
3.2.2. Đối với địa phương .......................................................................................80<br />
3.2.3. Đối với xí nghiệp DVCB chè Ngọc Lâm .....................................................81<br />
<br />
họ<br />
<br />
3.2.4. Đối với UBNN xã .........................................................................................81<br />
<br />
Đ<br />
ại<br />
<br />
TÀI LIỆU THAM KHẢO<br />
PHỤ LỤC<br />
<br />
iv<br />
<br />
DANH MỤC CÁC CHỮ VIẾT TẮT VÀ KÝ HIỆU<br />
Bình quân<br />
<br />
XNDVCB<br />
<br />
Xí nghiệp dịch vụ chế biến.<br />
<br />
DVCB<br />
<br />
Dịch vụ chế biến.<br />
<br />
BNN & PTNT<br />
<br />
Bộ nông nghiệp và phát triển nông thôn.<br />
<br />
DT<br />
<br />
Diện tích.<br />
<br />
SP<br />
<br />
Sản phẩm.<br />
<br />
UBND<br />
<br />
Ủy ban nhân dân.<br />
<br />
THPH<br />
<br />
Trung học phổ thông.<br />
<br />
THCS<br />
<br />
Trung học cơ sở.<br />
<br />
KHHGĐ<br />
<br />
Kế hoạch hóa gia đình.<br />
<br />
XĐGN<br />
<br />
Xóa đói giảm nghèo.<br />
<br />
SXNN<br />
<br />
Sản xuất nông nghiệp.<br />
<br />
KHCN<br />
<br />
H<br />
<br />
tế<br />
<br />
h<br />
<br />
in<br />
<br />
họ<br />
<br />
KTCB<br />
<br />
Kinh doanh nông nghiệp.<br />
Nông nghiệp.<br />
<br />
cK<br />
<br />
KDNN<br />
NN<br />
<br />
uế<br />
<br />
BQ<br />
<br />
Khoa học công nghệ.<br />
Kiến thiết cơ bản.<br />
Thời kỳ kinh doanh.<br />
<br />
LĐ<br />
<br />
Lao động.<br />
<br />
Tr.đ<br />
<br />
Triệu đồng.<br />
<br />
KHTSCĐ<br />
<br />
Khấu hao tài sản cố định.<br />
<br />
TLLĐ<br />
<br />
Tư liệu lao động.<br />
<br />
BVTV<br />
<br />
Bảo vệ thực vật.<br />
<br />
CTĐT & PT<br />
<br />
Công ty đầu tư và phát triển.<br />
<br />
ĐVT<br />
<br />
Đơn vị tính<br />
<br />
Đ<br />
ại<br />
<br />
TKKD<br />
<br />
v<br />
<br />