ĐẠI HỌC HUẾ<br />
ĐẠI HỌC KINH TẾ<br />
KHOA KINH TẾ PHÁT TRIỂN<br />
<br />
uế<br />
<br />
------------<br />
<br />
tế<br />
H<br />
<br />
KHÓA LUẬN TỐT NGHIỆP<br />
<br />
ĐỀ TÀI: ĐÁNH GIÁ HIỆU QUẢ KINH TẾ SẢN XUẤT RAU<br />
<br />
in<br />
<br />
h<br />
<br />
THƠM TẠI XÃ ĐIỆN NAM TRUNG – HUYỆN ĐIỆN BÀN –<br />
<br />
Đ<br />
ại<br />
<br />
họ<br />
<br />
cK<br />
<br />
TỈNH QUẢNG NAM<br />
<br />
Giáo viên hướng dẫn<br />
<br />
HUỲNH QUANG HẢI<br />
<br />
Th.S LÊ ANH QUÝ<br />
<br />
ườ<br />
<br />
ng<br />
<br />
Sinh viên thực hiện<br />
<br />
Lớp: K43 KDNN<br />
<br />
Tr<br />
<br />
Khóa Học: 2012 - 2013<br />
<br />
Huế, 05/2013<br />
<br />
uế<br />
<br />
Qua quá trình nghiên cứu đề tài : Đánh giá hiệu quả kinh tế sản<br />
Nam. Tôi đã được sự giúp đỡ của rất nhiều người.<br />
<br />
tế<br />
H<br />
<br />
xuất rau thơm tại xã Điện Nam Trung, huyện Điện Bàn, tỉnh Quảng<br />
<br />
Xin chân thành cảm cơ quan, đơn vị xã Điện Nam Trung đã giúp<br />
<br />
h<br />
<br />
đỡ tạo điều kiện tốt nhất cho tôi thực tập.<br />
hướng dẫn thực tập tại cơ quan xã.<br />
<br />
in<br />
<br />
Xin chân thành bác phó chủ tịch xã Đặng Văn Long đã nhiệt tình<br />
<br />
cK<br />
<br />
Xin chân thành thầy hướng dẫn làm đề tài Th.S Lê Anh Quý đã<br />
hướng dẫn và giúp đỡ nhiều trong việc hoàn thành đề tài nghiên cứu.<br />
<br />
họ<br />
<br />
Xin chân thành cảm ơn trường ĐH Kinh Tế Huế đã tạo cơ hội<br />
cho tôi thực hiện đề tài này.<br />
<br />
Đ<br />
ại<br />
<br />
Ngoài ra, tôi xin chân thành cảm ơn những người đã giúp đỡ và<br />
<br />
Tr<br />
<br />
ườ<br />
<br />
ng<br />
<br />
tạo điều kiện để hoàn thành đề tào nghiên cứu này.<br />
Sinh viên thực hiện<br />
Huỳnh Quang Hải<br />
<br />
MỤC LỤC<br />
<br />
Phần I: Đặt vấn đề............................................................................................. 1<br />
<br />
uế<br />
<br />
1.1. Lý do chọn đề tài:......................................................................................................1<br />
1.2. Mục đích nghiên cứu................................................................................................1<br />
<br />
tế<br />
H<br />
<br />
1.3. Phương pháp nghiên cứu. ......................................................................................2<br />
1.4. Phạm vi nghiên cứu ..................................................................................................2<br />
1.4.1. Phạm vi không gian ..............................................................................................2<br />
<br />
in<br />
<br />
h<br />
<br />
1.4.2. Phạm vi thời gian: .................................................................................................2<br />
<br />
cK<br />
<br />
Phần II: Nội dung và kết quả nghiên cứu ................................................................3<br />
Chương 1: Cơ sở khoa học. ...........................................................................................3<br />
<br />
họ<br />
<br />
1.1. Cơ sở lý luận ...............................................................................................................3<br />
1.1.1. Hiệu quả kinh tế: ...................................................................................................3<br />
<br />
Đ<br />
ại<br />
<br />
1.1.2. Đặc điểm, vai trò và các nhân tô ảnh hưởng đến sản xuất rau thơm: 4<br />
1.1.3. Các chỉ tiêu đánh giá kết quả và hiệu quả kinh tế.....................................7<br />
1.2. Cơ sở thực tiễn ...........................................................................................................8<br />
<br />
ng<br />
<br />
1.2.1. Tình hình sản xuất và nhu cầu rau trên thế giới ........................................8<br />
<br />
ườ<br />
<br />
1.2.2. Tình hình sản xuất rau ở Việt Nam ................................................................11<br />
1.2.3. Tình hình sản xuất rau ở tỉnh Quảng Nam ..................................................14<br />
<br />
Tr<br />
<br />
Chương 2: Thực trạng sản xuất rau tại xã Điện Nam Trung – Điện Bàn –<br />
<br />
Quảng Nam..........................................................................................................................17<br />
2.1 Đặc điểm tự nhiên, kinh tế - xã hội của xã Điện Nam Trung – Điện Bàn<br />
– Quảng Nam ......................................................................................................................17<br />
2.1.1. Điều kiện tự nhiên .................................................................................................17<br />
<br />
2.1.1.1 Vị trí địa lý .............................................................................................................17<br />
2.1.1.2. Địa hình .................................................................................................................17<br />
2.1.1.3. Khí hậu – Thủy văn...........................................................................................18<br />
<br />
uế<br />
<br />
2.1.2. Điều kiện kinh tế - xã hội ....................................................................................19<br />
<br />
tế<br />
H<br />
<br />
2.1.2.1. Tình hình sử dụng đất đai: .............................................................................19<br />
2.1.2.2. Tình hình dân số và lao động: .......................................................................21<br />
2.1.2.2. Tình hình cơ sở vật chất kỹ thuật: ...............................................................22<br />
<br />
h<br />
<br />
2.1.3. Đánh giá chung tình hình kinh tế - xã hội của xã Điện Nam Trung. ..24<br />
<br />
in<br />
<br />
2.1.3.1. Thuận lợi ...............................................................................................................24<br />
<br />
cK<br />
<br />
2.1.3.2. Khó khăn ...............................................................................................................24<br />
1.2 Tình hình sản xuất rau tại xã Điện Nam Trung – Điện Bàn – Quảng<br />
<br />
họ<br />
<br />
Nam ........................................................................................................................................25<br />
1.2.1. Cơ cấu diện tích đất gieo trồng, năng suất, sản lượng theo mùa vụ. ..25<br />
<br />
Đ<br />
ại<br />
<br />
1.2.2. Tình hình diện tích đất gieo trồng một số loại cây hàng năm. ..............26<br />
1.3 Năng lực sản xuất của các hộ điều tra ................................................................27<br />
1.3.1. Tình hình chung của các hộ điều tra ..............................................................27<br />
<br />
ng<br />
<br />
2.3.2. Tình hình sử dụng đất đai trồng rau thơm của các hộ điều tra. ..........28<br />
<br />
ườ<br />
<br />
2.3.4. Tình hình trang bị tư liệu sản xuất: ................................................................30<br />
1.4 Thực trạng sản xuất rau thơm của các hộ điều tra........................................31<br />
<br />
Tr<br />
<br />
2.4.1. Kết quả sản xuất rau thơm của các hộ điều tra. ........................................31<br />
2.4.2.1. Diện tích, năng suất và sản lượng một số loại rau thơm chủ yếu của<br />
<br />
các hộ điều tra. ...................................................................................................................31<br />
2.4.2.2. Tình hình đầu tư các yếu tố sản xuất rau thơm của các hộ điều tra.<br />
..................................................................................................................................................32<br />
<br />
2.4.2. Kết quả và hiệu quả sản xuất một số loại rau thơm chủ yếu của các hộ<br />
điều tra ..................................................................................................................................35<br />
2.4.2.1. Kết quả sản xuất một số loại rau của hộ điều tra ...................................35<br />
<br />
uế<br />
<br />
2.4.2.2. Hiệu quả sản xuất của hộ điều tra. ..............................................................36<br />
1.5 Các nhân tố ảnh hưởng đến kết kết quả và hiệu quả sản xuất rau thơm<br />
<br />
tế<br />
H<br />
<br />
của các hộ điều tra. ...........................................................................................................38<br />
2.5.1. Ảnh hưởng của chi phí trung gian...................................................................38<br />
2.5.2. Ảnh hưởng của quy mô diện tích đất đai......................................................39<br />
<br />
in<br />
<br />
h<br />
<br />
2.5.3. Ảnh hưởng của lao động. ....................................................................................39<br />
<br />
cK<br />
<br />
2.5.4. Ảnh hưởng của thời tiết khí hậu. .....................................................................40<br />
1.6 Đánh giá các yếu tố khó khăn đối với sản xuất của các nông hộ ..............41<br />
<br />
họ<br />
<br />
1.7 Thị trường tiêu thụ rau thơm:...............................................................................41<br />
1.8 Đánh giá thực trạng phát triển sản xuất rau thơm của các hộ điều tra .43<br />
<br />
Đ<br />
ại<br />
<br />
2.8.1. Thuận lợi. .................................................................................................................43<br />
2.8.2. Khó khăn ..................................................................................................................44<br />
Chương 3: Định hướng và giải pháp ..........................................................................44<br />
<br />
ng<br />
<br />
3.1. Định hướng phát triển: ...........................................................................................45<br />
<br />
ườ<br />
<br />
3.2. Những giải pháp nhằm phát triển sản xuất rau tại xã Điện Nam Trung<br />
– Điện Bàn – Quảng Nam ...............................................................................................45<br />
<br />
Tr<br />
<br />
3.2.1. Đối với giải pháp thuộc về chính sách nhà nước ........................................45<br />
3.2.2. Đối với giải pháp thuộc về hộ nông dân ........................................................47<br />
Phần III: Kết Luận – Kiến Nghị ..................................................................................47<br />
1. Kết luận ............................................................................................................................47<br />
2. Kiến nghị..........................................................................................................................49<br />
<br />