intTypePromotion=1

Kiến thức y học: Những điều cần biết về sỏi thận

Chia sẻ: Xmen Xmen | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:9

0
190
lượt xem
41
download

Kiến thức y học: Những điều cần biết về sỏi thận

Mô tả tài liệu
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Khi nào chúng ta nên đến bác sĩ? Chức năng thận là gì? Sỏi thận là gì? Đặc điểm của sỏi thận? Sỏi thận nhìn giống gì? Bác sỹ làm gì về sỏi thận? Loại sỏi và cách tìm sỏi? Tại sao ta cần biết các loại sỏi? Ta có thể làm gì để tránh sỏi? Khi nào chúng ta đến khám bác sỹ? Nếu bạn có sỏi niệu, bạn mới cảm nhận đau như thế nào. Hầu hết sỏi niệu tự ra mà không cần can thiệp của bác sỹ. Nhưng thỉnh thoảng sỏi không ra được. trong trường hợp...

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Kiến thức y học: Những điều cần biết về sỏi thận

  1. Kiến thức y học: Những điều cần biết về sỏi thận Khi nào chúng ta nên đến bác sĩ? Chức năng thận là gì? Sỏi thận là gì? Đặc điểm của sỏi thận? Sỏi thận nhìn giống gì? Bác sỹ làm gì về sỏi thận? Loại sỏi và cách tìm sỏi? Tại sao ta cần biết các loại sỏi? Ta có thể làm gì để tránh sỏi? Khi nào chúng ta đến khám bác sỹ?
  2. Nếu bạn có sỏi niệu, bạn mới cảm nhận đau như thế nào. Hầu hết sỏi niệu tự ra mà không cần can thiệp của bác sỹ. Nhưng thỉnh thoảng sỏi không ra được. trong trường hợp sỏi lớn , bác sỹ sẽ giúp bạn. Bạn nên khám bác sỹ nếu có dấu hiệu sau: - Đau dữ dội bên hông, sau lưng và không mất đi. - Máu trong nước tiểu - Ớn lạnh và sốt - Nôn mửa - Nước tiểu có mùi hôi hoặc vẩn đục. - Cảm giác nóng rát khi đi tiểu. Chức năng thận là gì? - Thận có hình hạt đậu, mổi bên kích thước bằng nắm tay. Nằm gần giữa lưng, nằm bên dưới khung sườn, mỗi quả thận nằm bên cạnh cột sống. cấu trúc phức tạp của những ống góp. mổi ngày thận lọc khoảng 228 lít máu, và thải đi
  3. khoảng 2,28 chất thải và nước thải. chất thải và nước thải tạo thành nước tiểu, nước tiểu xuống bàng quang qua niệu quản. bàng quang của bạn là nơi chứa nước tiểu cho tới khi bạn đi tiểu. - Chất thải trong máu là từ hoạt động của cơ và thức ăn. Cơ thể dùng thức ăn tạo năng lượng và phát triển. chất thải mà cơ thể sử dụng từ thức ăn được đưa vào máu. Nếu thận không đào thải được chất thải, chúng tạo thành trong máu và phá hủy cơ thể. - Ngoài việc đào thải chất thải thận còn giúp kiểm soát huyết áp. Chúng còn giúp tạo tế bào hồng cầu và duy trì loãng xương. Sỏi thận là gì? - Sỏi thận là mảnh cứng được hình thành từ những chất trong nước tiểu. - Sỏi thận có thể ở trong thận hoặc bong ra và di chuyển xuống niệu quản. Sỏi nhỏ có thể ra ngoài mà không gây đau nhiều.
  4. - Sỏi lớn có thể bị kẹt niệu quản, bàng quang, niệu đạo. sỏi có thể gây tắc dòng chảy của niệu quản và gây đau dử dội. Có mấy loại sỏi thận ? Có 4 loại sỏi thận chính: - Loại thường gặp nhất là canxi oxalate, canxi phoshat và canxi oxalophosphat chiếm từ 75-85%. Sỏi canxi có tính chất gia đình. Sỏi canxi có màu nâu hoặc hung đen, rất rắn và rất cản quang. - Sỏi amoni-magnesi-phosphat có thể hình thành sau nhiễm khuẩn đường tiết niệu. những sỏi này chứa khoáng magnesium và sản phẩm từ amoniac. Sỏi struvit cản quang, rắn, màu nâu thẫm hoặc đen, hay gây nhiều biến chứng. - Sỏi acid uric có màu nâu, không cản quang. Nguyên nhân thường do chế độ ăn chứa nhiều đạm, các bệnh tăng acid uric niệu, gút và các bệnh mạn tính.
  5. - Sỏi cystin có màu trắng ngà, rất rắn, ít cản quang và rất ít gặp. bệnh lý này do khuyết tật ở nhiểm sắt thể 2 và 19. Hình dạng sỏi thận như thế nào? Sỏi thận có thể nhỏ như hạt cát hoặc lớn như quả ngọc trai. một vài sỏi thậm chí còn lớn như quả banh golf. Sỏi có thể trơn láng hoặc góc cạnh. Chúng thường màu vàng hoặc nâu. Bác sĩ làm gì về sỏi thận? Điều trị nội khoa: Bao gồm các biện pháp phòng bệnh và sử dụng thuốc để tránh tái phát. Bệnh nhân cần uống nhiều nước, điều trị nhiễm khuẩn tiết niệu, vận động nâng cao thể trạng. điều chỉnh nguồn thức ăn uống và sử dụng một só thuốc riêng biệt. Điều trị ngoại khoa:
  6. - Điều trị ngoại khoa nhằm giải quyết các biến chứng của sỏi gây ra, mục đích là cứu vãn chức năng thận, và trong một số trường hợp cứu tính mạng bệnh nhân như vô niệu, nhiễm khuẩn huyết. - Các phẫu thuật kinh điển: rạch nhu mô thận lấy sỏi, mở bể thận lấy sỏi, cắt bán phần thận khi sỏi khu trú. Cắt thận nếu sỏi l àm thận mất chức năng và các phẫu thuật tạo hình tiết niệu có mục đích loại trừ các nguyên nhân gây tắc làm ứ trệ dòng nước tiểu từ đài bể thận đến niệu đạo. - Tán sỏi ngoài cơ thể: nguyên lý tạo ra sóng xung xuất phát từ một nguồn năng lượng và tập trung vào một tụ điểm ở ngay vị trí của sỏi. - Tán sỏi qua da: bệnh nhân nằm sấp, sau khi dùng kim dài chọc đúng vào đài thận nong đường vào cho đến 24 ch để đặt một ống soi thận. dùng một nguồn năng lượng để tán vụn sỏi. - Tán sỏi qua nội soi niệu đạo: dùng máy soi niệu quản đưa lên tiếp xúc với sỏi, sử dụng nguồn năng lượng để tán vỡ sỏi.
  7. Bác sỹ làm thế nào tìm ra loại sỏi mà bạn có? - Cách tốt nhất để bác sỹ tìm ra loại sỏi mà bạn có là xét nghiệm sỏi của bạn. nếu bạn biết sỏi di chuyển ra ngoài, cố gắng tìm sỏi bằng màng lọc. - Bác sĩ có thể hỏi về xét nghiệm nước tiểu hoặc xét nghiệm máu để tìm nguyên nhân sỏi gì. Bạn có thể cần phải lấy nước tiểu trong 24 giờ. Những test này giúp bác sĩ tìm ra cách dự phòng sỏi cho bạn. Tại sao chúng ta cần biết về loại sỏi? Bác sĩ đưa ra phương pháp điều trị cho bạn dựa vào loại sỏi bạn có. Ví dụ, thuốc ngăn chặn sỏi canxi mà không tác dụng với sỏi strvite. Thay đổi chế độ ăn kiên có thể giúp ngăn chặn sỏi acid uric mà không ngăn chặn sỏi canxi. Vì vậy phân tích cẩn thận sỏi sẽ giúp hướng dẫn điều trị. Chúng ta phải làm gì để tránh bị sỏi nhiều hơn?
  8. - Uống nhiều nước. cố gắng uống 12 ly nước lớn đầy mỗi ngày. Uống nhiều nước giúp dội rửa những chất hình thành sỏi trong thận. - Bạn có thể uống nước gừng, nước chanh, nước trái cây nhưng nước là tốt nhất. Hạn chế cà phê, trà, và cola từ một đến hai ly mỗi ngày bởi vì café có thể là nguyên nhân mất dịch quá nhanh. - Bác sỹ có thể yêu cầu bạn nên và không ăn thức ăn gì nhiều hoặc giảm bớt. ví dụ, nếu bạn có sỏi acid uric, bác sỹ yêu cầu bạn ít ăn thịt. - Nếu bạn có nguy cơ hình thành sỏi canxi oxalate, bạn cần giới hạn thức ăn có nhiều oxalate. Những thức ăn này bao gồm cây đại hoàng, củ cải đường, rau pina và chocolate. - Bác sỹ có thể cho bạn thuốc dự phòng sỏi canxi và sỏi acid uric. BS. CK1 Trịnh Minh Quân
ADSENSE
ADSENSE

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

 

Đồng bộ tài khoản
2=>2