Kỹ thuật chụp ảnh sắc nét

Chia sẻ: Kha Tu | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:6

0
423
lượt xem
230
download

Kỹ thuật chụp ảnh sắc nét

Mô tả tài liệu
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Đa phần nhiều người xài là máy tụ động dạng kỹ thuật số, nếu máy bán tự động càng tốt sẽ giúp cho tấm hình sinh động hơn khi chọn tốc độ kết hợp với khẩu độ, sẽ thấy hoa đang lung linh trước gió như thật, cái này đòi hỏi chuyên môn cao nên tôi sẽ ko đi sâu.

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Kỹ thuật chụp ảnh sắc nét

  1. Kỹ thuật chụp ảnh sắc nét Đa phần nhiều người xài là máy tụ động dạng kỹ thuật số, nếu máy bán tự động càng tốt sẽ giúp cho tấm hình sinh động hơn khi chọn tốc độ kết hợp với khẩu độ, sẽ thấy hoa đang lung linh trước gió như thật, cái này đòi hỏi chuyên môn cao nên tôi sẽ ko đi sâu. Bước 1: Chuẩn bị 1 bức phông màn đen, hoặc xanh, đỏ, tím...(màu sắc phông chọn làm sao cho khác biệt thật nhiều với màu lá và hoa.) 1m vuông. Nếu chủ để chụp lớn thì chuẩn bị phông lớn. Nhớ là bức phông này chỉ có 1 màu, ko được có hoa văn. Căng lên phía sau chủ đề mình cần chụp. Khoảng cách từ chủ đề đến phông chọn 0,5m. Bước 2: Chọn thời điểm chụp là lúc có nắng mạnh nhất, thường từ 10h - 12h trưa là ok. Bước 3: Chọn vị trí đặt chủ đề (chậu hoa cần chụp) là chỗ có nắng chiếu vào mạnh nhất. Bước 4: Chỉnh máy chụp về chế độ macro (hình bông hoa). Flash chọn Auto. Bước 5: Cách bố cục: (Đây là công đoạn quan trọng bậc nhất cần chú ý) Zoom tele chủ đề để bố cục tấm hình theo ý mình. VD chụp hoa thì chỉ lấy hoa. Nếu muốn lấy cả chậu thì dùng zoom wide. Khoảng cách từ máy camera đến chủ để chọn 2m là vừa. Cách bố cục tấm hình đẹp là chủ đề phải nằm ở điểm giao nhau của 2 đường mạnh. (Tưởng tượng trên màn hình lcd display có 4 đường thằng, 2 đường ngang và 2 đường dọc, những đường này chia màn hình lcd display ra làm 3 phần = nhau. Nói cách khác là cứ 1/3 màn hình thì có 1 đường thẳng.) Như vậy ta có thể bố cục chủ đề được 4 kiểu hình ở 4 giao điểm trên. Hình đẹp hay ko và dễ nhìn hay ko ở
  2. chỗ này, Xoay máy nghiêng hoặc để máy ngang, máy đứng gì cũng được, miễn là chủ đề cần chụp nhìn thấy rõ ràng (nói lên được ý mình muốn diễn tả cho người xem) và đẹp nhất là ok. Bước 6: Cuối cùng bấm và giữ 1/2 cò để lấy nét (focus) cho tấm hình, chú ý: chủ đề ở đâu thì lấy nét ở đó, nếu chụp chưa quen có thể đặt máy trên chân hoặc lại gần chủ đề hơn từ 0,5 - 1m, ở khoảng cách này xóa phông ko nhiều nên hình dễ nét hơn. Lấy nét xong thì dời máy lại vị trí lúc bố cục hình (chủ đề nếu chọn ngay tâm màn hình lcd display thì ko cần dời máy nữa, chỉ dời máy khi đặt chủ đề ở đường mạnh hoặc điểm mạnh mà thôi). Rồi bấm tiếp 1/2 cò còn lại để chụp. Xong. Trên đây chỉ là những bước cơ bản sơ đẳng nhất để có được tấm hình coi được, còn muốn gọi là đẹp thì đòi hỏi kỹ thuật sâu hơn. Nhưng vì đây là dd hoa lan nên tôi ko mổ xẻ vấn đề này sâu hơn. Nếu ai thích tìm hiểu sâu thì tìm các trang web về nhiếp ảnh xem thêm, hoặc có thể liên lạc theo số 0906357864 tôi sẽ hướng dẫn thêm.. Chúc bạn có những tấm hình đẹp. Ảnh đẹp là ảnh đạt được khi hội tụ các ý sau: 1/ Hoa đẹp 2/ Thời tiết đẹp 3/Thể hiện đúng chủ đề, góc chụp 4/ Tâm trạng, ý nghĩ người chụp 5/ Và cuối cùng là chất lượng máy - Nếu bình thường một bước ảnh đẹp ( không chuyên) chỉ cần từ mục 1 đến mục 4.
  3. Bố cục chủ đề vào 1 trong 4 điểm mạnh hoặc 1 trong 4 đường mạnh để có tấm ảnh dễ nhìn.
  4. Blc. White Diamond đang nở. Cảm nhận sự khác biệt: - Ko có phông đen: - Có phông đen:
  5. To Huu Minh, Bạn đọc kỹ lại thời khắc chụp tôi đã post ở trên nếu muốn ảnh trung thực nhất về màu sắc. Mỗi thời khắc chụp là 1 ý đồ của người bấm máy. Còn đây là hình chụp nắng nè:
  6. . Muốn giữ những đường gân thì đóng khẩu lại hết cỡ. Còn ko thì lấy theo hình tự nhiên. Đơn giản hơn thì chụp = ánh sáng khuyếch tán, nhưng sẽ ko có ảnh đẹp đâu nếu ko lấy nắng.
Đồng bộ tài khoản