intTypePromotion=1
zunia.vn Tuyển sinh 2024 dành cho Gen-Z zunia.vn zunia.vn
ADSENSE

Kỹ thuật sản xuất các sản phẩm nhiệt đới part 8

Chia sẻ: Asdaddq Asdags | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:0

165
lượt xem
49
download
 
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Tham khảo tài liệu 'kỹ thuật sản xuất các sản phẩm nhiệt đới part 8', nông - lâm - ngư, nông nghiệp phục vụ nhu cầu học tập, nghiên cứu và làm việc hiệu quả

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Kỹ thuật sản xuất các sản phẩm nhiệt đới part 8

  1. NGUYÊN LI U CHÈ LÀM HÉO VÒ L N I PH N CHÈ NH SÀNG CHÈ VÒ PH N CHÈ TO VÒ L N II PH N CHÈ NH SÀNG CHÈ VÒ PH N CHÈ TO VÒ L N III PH N CHÈ NHO SÀNG CHÈ VÒ PH N CHÈ TO S Y (1 l n) NHI T LUY N CHÈ EN BÁN THÀNH PH M SÀNG PHÂN LO I U TR N, ÓNG H P CHÈ EN THÀNH PH M B. So sánh hai phương pháp chè en: a. Gi ng nhau: các công o n làm héo, s l n vò và sàng chè vò cũng như phương pháp phân lo i, u tr n, óng h p c a phương pháp nhi t luy n gi ng như phương pháp c i n. b. Khác nhau: - Phương pháp nhi t luy n b qua giai o n lên men c l p trong phòng lên men và ch s y m t l n. - Có thêm công o n nhi t luy n sau công o n s y. - Th i gian vò phương pháp nhi t luy n có th rút ng n l i ch còn 20 ÷ 25 phút cho m i l n vò. 15
  2. c. Vài i m chính c a vi c s n xu t chè en theo phương pháp nhi t luy n: - S y ch có m t l n v à m còn l i cao hơn, dao ng trong kho ng 6 ÷ 10 % tùy theo m c non già c a chè s y. S dĩ trong khi s y ngư i ta kh ng ch m c a chè sau s y m c cao hơn là nh m t o i u ki n cho các quá trình sinh hóa xãy ra trong khi nhi t luy n. Khi ưa vào nhi t luy n, c n ph i gi nhi t c a kh i chè không th p hơn 650 C. - Nhi t luy n nh m m c ích nâng cao hương v c a chè en b ng cách t o i u ki n t t nh t cho các quá trình oxy hóa trong kh i chè còn nóng v i m thích h p sau khi v a s y. Quá trình nhi t luy n còn làm cho các quá trình oxy hóa xãy ra u kh p hơn so v i phương pháp c i n. Do ó, n u dùng quá trình nhi t luy n trong s n xu t chè en, hàm lư ng tanin còn l i trong chè en s n ph m kho ng 60 ÷ 70 % so v i hàm lư ng tanin có trong nguyên li u chè. Khi nhi t luy n, ngư i ta dùng các thi t b băng t i ho c chè s y em i nhi t luy n ư c cho vào các thùng ch a v i l p dày 10 ÷ 12 cm, ph kín b ng v i không i 55 ÷ 650 C trong b t r i chuy n vào phòng nhi t luy n, gi nhi t th i gian 2 ÷ 5 gi tùy thu c vào m c non già c a chè em nhi t luy n. Sau khi nhi t luy n, chè ư c em làm ngu i, ô m còn l i 4 ÷ 6 % và ư c ti p t c i theo các công o n như phương pháp c i n. Tóm l i, phương pháp nhi t luy n có ưu i m là gi m ư c t n th t tanin và các ch t hòa tan khác do ó ch t lư ng s n ph m t t hơn, rút ng n th i gian t 2 n 3 l n so v i phương pháp c i n, t ó gi m ư c tiêu hao năng lư ng, nhân l c trong quá trình ch bi n ng th i d dàng cho vi c cơ gi i hóa và t ng hóa qui trình s n xu t chè en. 3.3 K thu t s n xu t chè xanh: 3.3.1 Vài nét v s n ph m chè xanh và phương pháp s n xu t: a. S n ph m chè xanh: ư c ch bi n t nguyên li u chè 1 tôm (búp), 2 ÷ 3 lá non, ngay giai o n u ngư i ta ti n hành di t men s n có trong nguyên li u dư i tác d ng c a nhi t cao. Vì th , hàm lư ng tanin trong s n ph m chè xanh cao, ít b hao h t trong quá trình ch bi n. Nư c pha chè có màu xanh t nhiên c a nguyên li u, v chát, hương thơm t nhiên. Chè xanh ư c s n xu t nhi u các nư c châu Á (Trung qu c, Nh t b n...). Chè xanh chi m 20 % th ph n trên th g i i. b. Các phương pháp s n xu t chè xanh: D a vào phương pháp di t men, ngư i ta chia ra làm ba phương pháp: phương pháp sao, phương pháp h p b ng hơi nư c và phương pháp h p b ng không khí nóng. Ngoài ra, còn có nh ng phương pháp th công như phơi tr c ti p dư i ánh n ng m t tr i ho c phương pháp hi n i như di t men b ng tia h ng ngo i. Nhìn chung, qui trình s n xu t chè en có các công o n ch y u như sau: (trang sau) NGUYÊN LI U CHÈ DI T MEN VÒ, SÀNG 16
  3. SY PHÂN LO I U TR N, ÓNG H P CHÈ XANH THÀNH PH M 3.3.2 K thu t s n xu t chè xanh b ng phương pháp sao: Khi s n xu t chè xanh qui mô nh , ngư i ta thư ng dùng phương pháp này. Phương pháp sao cho s n ph m chè xanh có hương thơm m nh nhưng có như c i m là khó cơ gi i hóa, t n nhi u nhân công và năng su t th p. Sơ công ngh như sau: NGUYÊN LI U CHÈ SAO DI T MEN VÒ, SÀNG TƠI SY PHÂN LO I U TR N, ÓNG H P CHÈ XANH THÀNH PH M A. Sao di t men: a. M c ích: - S d ng nhi t cao phá h y h th ng enzym có trong nguyên li u chè. Do ó, ình ch s oxy hóa các ch t, nh t là tanin, gi màu xanh t nhiên và v chát c a nguyên li u. - Làm bay hơi i m t ph n nư c c a nguyên li u, làm gi m áp l c trương n c a t bào, do ó lá chè tr nên m m d u, thu n l i cho quá trình vò. - Làm bay i mùi hăng ngái c a nguyên li u, bư c u t o hương thơm cho chè xanh. b. Yêu c u k thu t: - Di t men y và u n trong toàn kh i nguyên li u, m còn l i 59 ÷ 63 %. Sau khi sao nguyên li u có mùi thơm, không b cháy khét và có màu vàng sáng . - Trên m t lá chè hơi dính, mùi hăng m t i. c. Ti n hành di t men theo phương pháp sao ch o sao: ngư i ta thư ng dùng thi t b sao ki u thùng quay ho c ch o sao. nư c ta, ph n l n các cơ s s n xu t chè xanh u dùng ch o sao, thao tác th công, làm vi c gián o n, trong quá trình sao c n chú ý các y u t sau: 17
  4. trong kh i nguyên li u 800 C, - Nhi t và th i gian di t men: nhi t c a ch o sao 3500 C. nh ng i u ki n này, th i gian sao kho ng 5 ÷ 6 nhi t ch o sao lên trên 3500 C vì chè d b cháy phút. C n chú ý không nên ưa nhi t và không sao u (do nhi t c a kh i nguyên li u chè tăng lên quá t ng t). - Lư ng nguyên li u cho vào ch o sao trong t ng m : lư ng nguyên li u cho vào ch o sao ph thu c vào dung tích ch o. N u ít quá so v i dung tích ch o kh i nguyên li u khó m b o (800 C) do b thì nhi t o nhi u, nguyên li u chè ti p xúc nhi u v i ch o nên d b cháy. Ngư c l i, n u lư ng nguyên li u quá nhi u so v i dung tích ch o thì chè d b di t men không u. Th c nghi m cho th y n u ư ng kính ch o 85 ÷ 95 cm thì lư ng chè cho vào ch o là 8 kg. d. K thu t xây lò sao: lò sao có c u t o như sau: 1: c a th i tro 2: lò t 3: ch o sao Ch o sao nên t nghiêng v phía trư c 150 tăng di n tích ti p xúc gi a nguyên li u chè và áy ch o ng th i d dàng cho vi c ưa nguyên li u ã sao xong ra ngoài. Kho ng cách t ghi lò n áy ch o kho ng 30 ÷ 40 cm, b u lò nên xây theo chi u cong c a áy ch o tăng di n tích ti p xúc nhi t c a áy ch o. B. Vò và sàng tơi: a. M c ích: - Vò làm d p t bào c a lá làm d ch chè thoát ra b m t sau khi s y s làm cho cánh chè bóng hơn và sau khi pha nư c, d ch chè chuy n vào nư c pha d dàng hơn. Yêu c u d p c a t bào th p hơn chè en vì chè xanh có th pha nhi u l n. - Vò làm cho cánh chè xoăn ch t và gi m th tích. - Sàng tránh cho chè vò kh i vón c c và còn có tác d ng làm ngu i chè, tránh quá trình oxy hóa có th xãy ra. b. Yêu c u: Do pha ư c nhi u nư c, nên yêu c u v d p t bào không quá 60 %. c. Các phương pháp vò chè và sàng tơi: 18
  5. - Vò th công: vò tr c ti p b ng tay ho c cho chè vào bao, t trên bàn có nhi u g nghiêng vò, th i gian vò 20 ÷ 30 phút. - Vò bàng máy vò: có th s d ng máy vò trong s n xu t chè en vò nhưng ch vò m . Nên k t h p sàng chè vò v i vi c phân lo i, ph n chè kích thư c nh em i s y ngay, ph n chè to em vò l i ngay tránh quá trình oxy hóa b i không khí. C. S y chè vò: a. M c ích và yêu c u k thu t: - S d ng nhi t cao làm bay i m t ph n m, t ó thu n l i cho vi c b o qu n và c nh ngo i hình chè sau khi vò. - Nh m phát huy hương thơm và t o màu. - V yêu c u, ph i s y u, không cháy, m còn l i 3 ÷ 5 %. b. Các phương pháp s y: Trong s n xu t chè xanh, chè nguyên li u ã ư c di t men trư c khi vò nên không nh t thi t ph i s y th t nhanh như trong s n xu t chè en. Có các phương pháp s y như sau: - S y b ng máy s y: thư ng ngư i ta dùng thi t b s y ki u băng t i như trong s n xu t chè en, ngoài ra còn có th s y chè trong t s y ho c thùng s y, chia thành hai giai o n: * Giai o n 1: s y 100 ÷ 1050 C, th i gian 12 ÷ 15 phút, m còn l i 10 ÷ 12 %. * Giai o n 2: chè sau khi s y giai o n 1, ngu i 1 ÷ 2 gi m phân ph i 0 u r i ti n hành em s y ti p 80 ÷ 85 C, th i gian 12 ÷ 15 phút, m còn l i 3 ÷ 5 %. - S y b ng ch o sao: chè vò ư c sao trong ch o sao cho n khi m còn l i 3 ÷ 5 %. Phương pháp này năng su t th p, chè v n nát nhi u và màu nư c chè không ư c xanh nhưng có ưu i m là s i chè xoăn, th ng, mùi thơm d ch u. - S y b ng máy s y và sao k t h p: phương pháp này có nhi u ưu i m hơn c , ch t lư ng t t hơn so v i hai phương pháp s y trên, thư ng ư c ti n hành theo ba bư c: s y 120 ÷ 1400 C, th i gian * Bư c 1: s y trên máy s y chè ki u băng t i, nhi t 6 ÷ 12 phút, m còn l i 30 ÷ 35 %. 110 ÷ 1150 C, * Bư c 2: Sao khô l n 1 trong máy sao thùng quay. Sao nhi t th i gian 20 ÷ 25 phút, m còn l i 20 %, lúc này cánh chè xoăn ch t, có màu xanh xám. * Bư c 3: Sao khô l n 2, ti n hành trong m t c p ch o gang ghép l i, sao nhi t 90 ÷ 1000 C, th i gian 40 ÷ 50 phút (c hai ch o), m c a chè 5 %, lúc này cánh chè nh n bóng có màu tro b c. D. Phân lo i, óng h p, b o qu n: Tương t như trong s n xu t chè en. 3.3.3 K thu t s n xu t chè xanh b ng phương pháp h p hơi nư c: A . Sơ công ngh : NGUYÊN LI U CHÈ 19
  6. H P HƠI NƯ C S Y NH VÒ, SÀNG TƠI SY PHÂN LO I U TR N, ÓNG H P CHÈ XANH THÀNH PH M B. M c ích và yêu c u c a quá trình di t men (h p): a. M c ích: dùng hơi nư c có áp su t và nhi t cao ti n hành di t men có trong nguyên li u chè, làm cho nguyên li u chè tr nên m m d o hơn. Sau quá trình h p, m c a nguyên li u tăng 1 ÷ 3 %, do ó có thêm công o n s y nh làm cho quá trình vò và s y ư c thu n l i hơn. b. Yêu c u: ph i di t men y , m còn l i 60 ÷ 65 %. c. Máy h p: Máy h p chè có sơ c u t o như sau: 1: B ph n g t chè 2: H th ng ng d n hơi 3: Bu ng h p 4: ng thóat hơi 5: ng th i không khí mát 6: Bu ng làm ngu i 7: Băng chuy n làm ngu i 8: Máng ch a chè 9: Giá 10: Băng chuy n h p Nh ng i m c n chú ý khi làm vi c v i máy h p: 20
  7. * Trư c khi ưa nguyên li u chè vào h p ph i cho hơi nóng vào bu ng h p làm nóng băng chuy n trư c. * R i u nguyên li u trên băng chuy n theo nguyên t c: h p nhi t cao thì r i m ng và ngư c l i, nguyên li u non thì r i m ng hơn nguyên li u già, thư ng không ch kho ng 12 ÷ 15 cm. s y chè h p 100 ÷ 1150 C, i u ch nh ch D.S y nh : nhi t s y chè chè sau khi s y nh có m 60 ÷ 63 %. Sau khi s y nh chè c n ư c r i thành m t l p dày 15 ÷ 20 cm làm ngu i, th i gian làm ngu i kho ng 20 ÷ 30 phút 3.3.4 K thu t s n xu t chè xanh b ng phương pháp s d ng không khí nóng: A . Sơ công ngh : NGUYÊN LI U CHÈ DI T MEN B NG KHÔNG KHÍ NÓNG VÒ, SÀNG TƠI SY PHÂN LO I U TR N, ÓNG H P CHÈ XANH THÀNH PH M So v i phương pháp h p, qui trình này không có giai o n s y nh . i m khác bi t v i phương pháp h p là ti n hành di t men b ng không khí nóng. Phương pháp này có ưu i m là dây chuy n s n xu t d cơ gi i hóa và t ng hóa, s n ph m có ch t lư ng cao, t l chè t t tăng và chi phí v nguyên li u, nhiên li u gi m. B. Máy di t men b ng không khí nóng và yêu c u k thu t: 21
  8. Máy di t men b ng không khí nóng có sơ c u t o như sau: 2 ÷ 3 kg/m2. Nguyên li u chè qua 4 băng chuy n di t men v i m t 160 ÷ 1900 C, t c Không khí nóng có nhi t không khí nóng 0,45 ÷ 0,8 m/s, th i gian di t men 3 ÷ 6 phút, m còn l i c a nguyên li u 58 ÷ 59 %. Sau ó, nguyên li u chè ư c làm ngu i t nhiên trên ba băng chuy n phía dư i, m t 20 ÷ 25 kg/m2, th i gian 30 ÷ 40 phút. Do có quá trình này, nguyên li u chè tr nên m m d o, m t mùi hăng ngái. Vì th , chè xanh s n xu t b ng phương pháp này t t hơn các phương pháp khác. Các giai o n khác như vò, s y, phân lo i...gi ng như phương pháp sao. 3.4 K thu t s n xu t chè hương: Chè hương là tên g i chung c a các lo i chè ư c ư p hương li u ho c hoa tươi chè h p th hương thơm c a chúng, chè hương ư c chia thành hai lo i: - Chè hương khô: là chè xanh ư c ư p hương li u - Chè hoa tươi: là chè xanh ho c chè en ư c ư p hoa tươi. Trong giáo trình này ch trình bày k thu t s n xu t chè hoa tươi. 22
  9. A . Sơ công ngh : qui mô công nghi p, qui trình s n xu t chè hoa tươi thư ng qua nh ng công o n sau: NGUYÊN LI U CHÈ HOA TƯƠI Ư P HƯƠNG THÔNG HOA SÀNG HOA Ư P HƯƠNG L N SAU S Y KHÔ NGU I HOA SÀNG HOA BAO GÓI CHÈ HƯƠNG THÀNH PH M B. Quá trình s n xu t chè hoa tươi: a. Chu n b chè: ây là giai o n quan tr ng, quy t nh ch t lư ng c a chè hương thành ph m. Nhi t chè tùy thu c vào t ng lo i hoa em ư p. Th c t cho th y khi c a chè là 30 ÷ 350 C, hoa sói, hoa ng c lan 33 ÷ 350 C, ư p hoa nhài thì nhi t hoa sen 29 ÷ 310 C. m c a chè càng th p thì kh năng h p th hương thơm càng cao, thư ng kh ng ch m chè em ư p kho ng 4 ÷ 5 %, n u ư p t 2 n 3 l n thì c n kh ng ch m c a l n ư p sau cao hơn l n ư p trư c h n ch s t n th t hương thơm c a l n ư p trư c. b. Chu n b hoa tươi: hoa em ư p thư ng là nh ng lo i hoa thơm, không có mùi v l , các lo i hoa thư ng là hoa bư i, hoa nhài, hoa ng c lan, hoa sói, hoa sen... Khi ưa hoa tươi v khu v c s n xu t c n r i m ng, không ư c ng. i v i hoa nhài, khi 80 % búp tươi b t u n thì ti n hành ư p ngay. Hoa ng c lan, hoa bư i nên tư c b cành hoa ho c nh y hoa. Lư ng hoa tươi ư p càng nhi u càng t t, tuy nhiên, trong quá trình ư p hương có lúc quá trình d ng l i. Trong th c t , lư ng hoa ư p l n th nh t nhi u hơn các l n ti p theo. c. Ư p hương: n u lư ng chè c n ư p hương nhi u (>100kg) nên th c hi n quá trình ư p hương ngay trên n n c a phòng hương, c n chú ý vi c thoát m trong quá trình ư p hương vì trong quá trình này hoa v n còn ti p t c s ng nên t a ra r t nhi u nhi t và m. d. Thông hoa và sàng hoa: chè sau khi ư p hương, nhi t và mu tăng, do ó c n ph i thông hoa nhi t gi m và thoát b t m. Th c ch t ây là quá trình o tr n. Ngoài ra, thông hoa còn àm cho hoa em ư p chè có i u ki n 23
  10. n toàn b làm tăng hi u qu c a vi c h p th hương. i v i hoa nhài, nhi t c a kh i chè khi thông hoa là 45 ÷ 48 C (ư p l n 1) và 40 ÷ 430 C (ư p l n 2). 0 Trong th c t s n xu t, ngư i ta xem cánh hoa k t thúc quá trình ư p; i v i chè ư p hoa nhài, khi hoa ít thơm, chuy n sang màu tr ng nh t, hơi úa là k t thúc quá trình ư p. Sau ó ti n hành sàng lo i hoa, th i gian t khi thông hoa n khi sàng hoa kho ng t 6 ÷ 8 gi . e. S y khô: có th dùng máy s y trong s n xu t chè en s y, nhi t 95 0 ÷ 100 C th i gian 10 ÷ 15 phút. N u chè hoa tươi ch ư p m t l n thì mc a chè sau khi s y là 7 ÷ 8 %, n u ư p hai l n thì kh ng ch m c a chè sau s y là 4,5 ÷ 5 % sau khi hoa, sàng hoa ms t 7 ÷ 8 %. f. hoa: ây là giai o n cu i trong s n xu t chè hương, hoa là dùng m t ít hoa t t ư p chè l n cu i làm cho hương thơm c a chè thành ph m m nh hơn. Hơn n a, hoa còn giúp cho s n ph m m t i mùi v l l n vào trong giai o n ư p hương trư c ó. Th i gian t khi cho hoa vào n khi sàng lo i hoa kho ng t 4 ÷ 5 gi , sau khi sàng lo i hoa ti n hành bao gói ngay. g. Bao gói: thư ng bao gói b ng gi y ho c h p kim lo i tùy theo ph m c p chè, kh i lư ng t 50 ÷ 1000g cho m i gói ho c h p. N u gói b ng gi y ph i gói b ng ba l p gi y theo th t t ngoài vào như sau:gi y thư ng, gi y parafin, gi y thi c, n u dùng h p kim lo i thì m t trong h p ph i ư c tráng m t t và không có mùi l . 24
  11. P H N IV : K THU T S N XU T CÀ PHÊ 4.1 Nguyên li u: 4.1.1 Phân lo i: Trên th gi i, cà phê có r t nhi u lo i, ây là m t lo i cây có kh năng thích nghi v i môi trư ng. Hi n nay, các nư c trên th gi i cũng như nư c ta u tr ng ba lo i cà phê là: arabica (cà phê chè), canephora (cà phê v i), excelsa (cà phê mít). a. Cà phê chè (arabica): là lo i cà phê ư c tr ng và tiêu th nhi u nh t trên th gi i, chi m 9/10 t ng s n lư ng cà phê. Cây cao 3 ÷ 5 m, có khi 7 ÷ 10 m, c thân ho c nhi u thân, v m c tr ng, g vàng ngà, hoa m c thành t ng chùm g m 5 cánh màu tr ng, th i gian ra hoa nư c ta t tháng 2 n tháng 4. Qu hình tr ng hay hình tròn, khi chín có màu tươi, kích thư c qu : dài 17 ÷ 18 mm, ư ng kính ti t di n 10 ÷ 15 mm, 500 ÷ 700 qu /kg, th i gian t lúc có qu n lúc chín 6 ÷ 7 tháng, th i v thu ho ch t tháng 9 n tháng 2. H t có v l a màu b c, ít bám vào nhân, kích thư c: dài 5 ÷ 10 mm, r ng 4 ÷ 7 mm, dày 2 ÷ 4 mm, kích thư c này thay i theo t ng lo i và theo i u ki n môi trư ng. Kh i lư ng 500 ÷ 700 h t/100g, hàm lư ng cafein 1,3 %, h t có màu xám xanh, xanh l c tùy theo ch ng và cách ch bi n, năng su t 400 ÷ 500kg cà phê nhân/ha. T l thành ph m (cà phê nhân) so v i nguyên li u (cà phê qu tươi) là 14 ÷ 20 %. Cà phê chè là lo i cà phê ư c ưa chu ng nh t do hương thơm và mùi v t t. b. Cà phê v i (canephora): Cây cao t 3 ÷ 8 m, v cây m c tr ng, g vàng ho c tr ng ngà, hoa màu tr ng m c thành c m có 5 ÷ 7 cánh, mùa hoa t tháng 4 n tháng 6. Qu hình tròn ho c hình tr ng, khi chín có màu ho c h ng, trên qu thư ng có ư ng gân d c, v qu m ng so v i cà phê chè, th i gian t khi có qu n lúc chín 10 ÷ 12 tháng, th i v thu ho ch t tháng 1 n tháng 4. H t hình b u d c hay tròn, v l a tr ng d bong, kho ng 600 ÷ 900 h t/100g, h t dài 5 ÷ 8 mm, h t có màu xanh b c, xanh l c ho c xanh nâu tùy theo ch ng và cách ch bi n, hàm lư ng cafein 2 ÷ 3 %, ây là lo i cà phê có nhi u cafein nh t. Năng su t tr ng tr t 500 ÷ 600 kg cà phê nhân/ha, ít hương thơm, thư ng dùng pha tr n v i cà phê chè hay ch bi n cà phê hòa tan và bánh k o cà phê. Lo i cà phê này giá tr thương ph m kém nhưng l i ch u ư c h n, ít kén t và ít b sâu b nh. c. Cà phê mít (excelsa): Cây cao t 6 ÷ 15 m, n u t t t có th cao n 20m. Hoa màu tr ng có 5 cánh, qu hình tr ng hơi ép ngang, qu chín có màu , to và dày. Kh i lư ng 500 ÷ 700 qu /kg. Hình d ng h t cà phê mít gi ng như h t cà phê chè, màu vàng xanh hay màu vàng r , v l a dính sát vào nhân, khó bong, kho ng 700 ÷ 1000 h t/100g, hàm lư ng cafein 1 ÷ 1,2 %. Năng su t 500 ÷ 600 kg cà phê nhân/ha, t l thành ph m (cà phê nhân) so v i cà phê qu tươi kho ng 10 ÷ 15 %. 1
ADSENSE

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

 

Đồng bộ tài khoản
2=>2