intTypePromotion=1
zunia.vn Tuyển sinh 2024 dành cho Gen-Z zunia.vn zunia.vn
ADSENSE

Kỹ thuật trồng cây gia vị và rau ăn sống an toàn

Chia sẻ: Quang AM | Ngày: | Loại File: DOC | Số trang:1

235
lượt xem
69
download
 
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Kỹ thuật trồng cây gia vị và rau ăn sống an toàn - Chọn và làm đất: Các loại rau gia vị ưa các loại đất thịt nhẹ, đất thịt pha cát ho ặc đ ất phù sa có độ pH=5,5-6,5, hàm lượng hữu cơ trên

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Kỹ thuật trồng cây gia vị và rau ăn sống an toàn

  1. Kỹ thuật trồng cây gia vị và rau ăn sống an toàn - Chọn và làm đất: Các loại rau gia vị ưa các loại đất thịt nhẹ, đất thịt pha cát ho ặc đ ất phù sa có độ pH=5,5-6,5, hàm lượng hữu cơ trên 2%, đất tơi xốp; chủ đ ộng t ưới tiêu, xa nguồn nước thải, xa khu công nghiệp, các bệnh viện và xa đường quốc lộ ít nh ất 300 m. Đ ối với các loại rau ưa ẩm như rau ngổ, mùi tàu… thì có thể chọn những chân ru ộng th ấp; nh ững chân ruộng cao ráo, dễ thoát nước nhưng dễ tưới tiêu thì để trồng các lo ại húng, tía tô, kinh giới, rau răm, xà lách, hành, tỏi v.v… Đất phải được cày bừa kỹ, nhỏ, tơi xốp, sạch c ỏ dại. Lên luống rộng 1,1m; cao 20 - 30 cm. Cây mùi tàu dễ bị bệnh thối gốc do đó nên t ưới v ừa đ ủ ẩm, không tưới quá nhiều, mặt khác hàng năm nên tr ồng luân canh đ ể tránh ngu ồn b ệnh t ồn dư từ vụ trước. Mùi tàu không ưa ánh sáng trực xạ quá mạnh, do đó c ần làm giàn phên n ứa, tre hoặc lưới nilon che bớt 50% ánh sáng trực xạ thì mới cho năng suất cao. - Phân bón: Do thời gian thu hoạch ngắn, thu nhiều lứa và ăn lá là chủ yếu nên c ần có chế độ bón phân hợp lý, đúng lúc, đúng cách và cân đối. Cách bón: các loại phân chuồng, phân lân và phân kali dùng bón lót toàn b ộ trong khi làm đất. Lượng đạm có thể chia bón thúc làm 2 lần. Lần đầu sau khi cây đã bén rễ, lần 2 trước khi thu hái 10- 15 ngày đối với loại rau có thời gian sinh trưởng dưới 60 ngày; 25-30 ngày đ ối v ới các loại rau sinh trưởng trên 60 ngày. Tuyệt đối không đ ược dùng phân chu ồng, phân tiêu t ươi hoà nước để tưới cho rau nhằm hạn chế trứng giun và các vi sinh vật gây bệnh. - Nước tưới: Rau gia vị rất cần tưới thường xuyên, nhất là thời kỳ m ới tr ồng và th ời kỳ cây đang lớn nhanh. Tuy nhiên, để đảm bảo vệ sinh thực phẩm tuyệt đ ối không đ ược dùng các nguồn nước bị nhiễm bẩn ở mương, rãnh, ao hồ tù đọng để tưới cho rau. Ngu ồn n ước tưới là nước giếng khoan, nước sông, hồ sạch. Cách tưới: nên t ưới theo rãnh cho ng ấm d ần vào luống là tốt nhất, tránh tưới phun từ trên xuống dễ làm cho đất và vi sinh v ật dễ bám vào thân, lá. - Phòng trừ sâu bệnh: Các loại rau ăn sống và rau gia vị thường ít bị sâu b ệnh gây hại hơn các loại rau thông thường khác do nhiều loại cây có các tinh dầu m ạnh gây ngán cho sâu, tuy nhiên nếu bị các đối tượng dịch hại thì cần lưu ý: Chỉ phun thuốc trừ sâu bệnh lúc c ần thiết, ở ngưỡng phòng trừ, phun đúng nồng độ, đúng liều lượng, đúng cách. Ch ỉ nên phun các loại thuốc có nguồn gốc vi sinh, thuốc thảo m ộc ít ho ặc không đ ộc h ại v ới ng ười. Ng ừng phun thuốc trước khi thu hái 10-15 ngày tuỳ loại rau để đảm bảo th ời gian cách ly an toàn. Ưu tiên bắt sâu bằng tay và nên phòng trừ sâu bệnh bằng phương pháp phòng trừ tổng hợp IPM. Theo Chuyện nhà nông
ADSENSE

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

 

Đồng bộ tài khoản
2=>2