intTypePromotion=1
zunia.vn Tuyển sinh 2024 dành cho Gen-Z zunia.vn zunia.vn
ADSENSE

Làm cách nào để uống rượu không say

Chia sẻ: Pham Phong | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:17

173
lượt xem
28
download
 
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Nói chính xác là làm sao để giảm bớt cơn say? Là đàn ông, bạn có lẽ đã ít nhất một lần say rượu đến nhừ tử, đến nôn mửa... Văn chương bình dân Việt Nam tại các bàn nhậu thường có câu: "Một xị mở mang trí tuệ, hai xị giải phá cơn sầu, ba xị có thấm tháp vào đâu..., sáu xị cho chó ăn chè, bảy xị vợ đem về cạo gió". Khi bạn đã uống đến mức cho chó ăn chè hoặc vợ đem về cạo gió thì cái cảm giác vật vã này sẽ...

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Làm cách nào để uống rượu không say

  1. Làm cách nào để uống rượu không say? Nói chính xác là làm sao để giảm bớt cơn say? Là đàn ông, bạn có lẽ đã ít nhất một lần say rượu đến nhừ tử, đến nôn mửa... Văn chương bình dân Việt Nam tại các bàn nhậu thường có câu: "Một xị mở mang trí tuệ, hai xị giải phá cơn sầu, ba xị có thấm tháp vào đâu..., sáu xị cho chó ăn chè, bảy xị vợ đem về cạo gió". Khi bạn đã uống đến mức cho chó ăn chè hoặc vợ đem về cạo gió thì cái cảm giác vật vã này sẽ không chỉ có ở đêm đó mà thôi, nó còn kéo dài qua đến ngày hôm sau. Bạn thức dậy cảm thấy mình mẩy ê ẩm, mọi khớp xương trong người tưởng chừng như rã rời... Các phương pháp dưới đây sẽ giúp bạn giảm được các cảm giác lừ đừ, ê ẩm này; đồng thời cũng góp phần không nhỏ trong việc làm giảm bớt cơn say. A- Làm giảm bớt cơn say Đôi lúc trong đời sống, việc uống rượu hầu như không thể tránh được. Bạn có thể phải uống rượu vì lịch sự, vì xã giao, vì muốn một công việc được trót lọt. Một đôi lần tham dự tiệc cưới, tiệc sinh nhật của một người bạn thân, tuy bạn không muốn uống nhiều nhưng lại không muốn làm mọi người mất vui. Thì đây, một số mẹo vặt nhỏ có lẽ tạm đủ cho bạn chung vui một cách không quá dè dặt và vẫn còn đủ tỉnh táo cho đến cuối bữa tiệc.
  2. Hãy uống với tốc độ chậm Cơ thể bạn có khả năng tiêu hóa chừng 35-40 ml rượu nguyên chất trong mỗi tiếng đồng hồ (lượng rượu này bằng khoảng 1 lon bia = 1 ly rượu chát). Nếu bạn có thể uống chậm hơn mức này, bạn sẽ không bao giờ biết say. Đừng uống lúc bụng trống rỗng Ai từng uống rượu cũng biết rằng uống lúc bụng đói sẽ dễ say hơn rất nhiều. Theo bác sĩ Mack M., Phó chủ tịch Cơ quan Y khoa Nghiên cứu về ảnh hưởng của rượu tại Maryland, thực phẩm trong dạ dày có khả năng làm chậm mức hấp thụ rượu của cơ thể; và cơ thể càng hấp thụ rượu chậm bao nhiêu, bạn càng ít say bấy nhiêu. Cảm giác say xuất hiện là do tác dụng của rượu đối với não; rượu thấm vào máu qua đường tiêu hóa, rồi máu dẫn rượu lên não. Đừng uống những rượu có chất hơi Các loại rượu có chất hơi như bia, champagne, rượu mạnh pha với soda hay các loại nước ngọt có hơi khác... thường làm bạn say nhanh hơn những loại rượu không có hơi. Những bọt hơi trong rượu có tác dụng đẩy nhanh sự dẫn nhập của rượu vào máu và vì thế, bạn dễ say hơn. Muốn kiểm chứng việc này không có gì khó, hãy uống lượng rượu đủ làm cho bạn say (3 ly rượu mạnh chẳng hạn) pha với soda và xem đồng hồ để biết khi nào cảm giác ngà ngà đến với bạn. Vài ngày sau, cũng với loại rượu này, nhưng bạn uống 3 ly không pha so da trong cùng thời gian. Hãy so sánh và tự tìm ra kết quả. Đừng bao giờ "cụng" với những người to con hơn bạn
  3. Nếu bạn được trời sinh ra với vóc dáng nhỏ nhắn, đây là một thiệt thòi lớn cho bạn trong bàn tiệc. Bạn cân nặng 50 kg, nếu uống cùng lượng rượu với một người cân nặng 80 kg thì khi làm xét nghiệm về lượng rượu trong máu, các chỉ số của người kia sẽ chỉ vào khoảng phân nửa của bạn. Vì vậy, nếu bạn nhỏ con, hãy uống chậm và uống ít hơn người to con. Uống sinh tố B Các thí nghiệm cho thấy rằng, rượu làm mất đi nhiều sinh tố cần thiết cho cơ thể bạn, đặc biệt là các loại sinh tố B. Đó là một trong những nguyên nhân làm bạn cảm thấy khó chịu khi say rượu. Việc uống sinh tố B6 và B complex sẽ giúp bạn rất nhiều trong việc chống lại cảm giác say rượu. Ghi chú: Các loại sinh tố được bán tự do tại các nhà thuốc tây. Dù sao, việc uống quá nhiều bất cứ loại thuốc nào, kể cả các sinh tố, đều không tốt cho cơ thể. Sinh tố B6 là một độc chất nếu uống quá nhiều. Lợi ích của các khoáng chất và amino acid Ngoài các sinh tố cần thiết, rượu còn làm mất đi các khoáng chất và các amino acid trong cơ thể nữa. Nếu bạn tiếp tế nhiều những chất này cho cơ thể, cơn say sẽ nhẹ hơn. Bạn có để ý rằng việc uống rượu mạnh pha với nước muối Perier nhập cảng từ Pháp sẽ tạo nên hương vị "ngọt ngào" và làm cơn say "đằm" hơn so với uống rượu pha soda thường? Đó là do tác dụng của khoáng chất trong nước suối. Nhưng nếu bạn không dùng Perier, mà pha rượu với một loại nước suối khác không có gas như Vivian hay nước lọc chẳng hạn, bạn sẽ thấy cơn say càng "đằm" hơn rất nhiều.
  4. Tác dụng làm bớt cơn say của các amino acid cũng được chứng minh qua các nghiên cứu tại phân khoa chuyên môn về các chứng nghiện của đại học Khoa học Sức khỏe Texas. Các loại amino acid thường có bán tại các nhà thuốc tây dưới dạng viên. B- Cảm giác nhức đầu, lừ đừ sau khi tỉnh rượu Nếu cơn say rượu làm bạn có cảm giác khó chịu như choáng vàng, nôn mửa, thì cảm giác lừ đừ mệt mỏi và cơn nhức đầu như búa bổ sau cơn say cũng làm bạn khó quên; thậm chí còn có thể làm bạn mất một ngày làm việc nữa. Để không bị cảm giác này, nhiều người đề nghị uống rượu X.O. (loại rượu có số tuổi ít nhất 50 năm, và dĩ nhiên rất đắt tiền). Những phương pháp dưới đây có thể mang lại cho bạn cảm giác thoải mái hơn. Uống hai viên alka-seltzer trước khi ngủ Nếu không có alka-seltzer, bạn có thể thay thế bằng aspirin, tylenol, acetaminophen hay advil, ibuprofen. Các thuốc này có công dụng trị đau nhức, uống trước khi ngủ sẽ có công hiệu tốt cho ngày hôm sau. Tại sao alka-seltzer tốt hơn? Như trên đã nói, chất lỏng có hơi tiêu hóa nhanh hơn loại không có hơi. Alka-seltzer chẳng qua là một loại aspirin có hơi mà thôi. Uống sinh tố B, khoáng chất và amino-acid Sự mất mát của 3 loại trên có thể bù đắp trước hay sau lúc uống rượu. Nếu bạn quên không tiếp tế 3 chất này cho cơ thể trước hay trong khi uống rượu, thì đừng quên uống chúng với thật nhiều nước trước khi đi ngủ. Đừng để phải thức dậy vào buổi sáng với đầu nhức như búa bổ, tâm trí bần thần, miệng thì khô đắng. Để tránh cảm giác trên, có thể uống chung một lúc 2 viên L-tyrosine lo ại 500 mg (amino acid), 1 viên B50, và 1 viên B6 lo ại 100 mg.
  5. Uống nước cam pha với mật vào buổi sáng Cả hai chất này đều chứa đường fructose, một loại đường có khả năng giúp cơ thể tiêu hóa chất rượu nhanh hơn. Hãy uống một ly lớn vào buổi sáng lúc mới thức dậy, bạn sẽ tỉnh táo và đỡ khát nước. Một ly cà phê đậm đà Cảm giác nhức đầu sinh ra do sự trương căng quá độ của mạch máu dưới ảnh hưởng của rượu. Cà phê có tác dụng ngược lại, sẽ làm các mạch máu này hết căng, và chứng nhức đầu cũng hết theo. Nhớ là uống cà phê vừa đủ để trung hòa ảnh hưởng của rượu thôi, đừng để sau đó lại bị nhức đầu và tim đập mạnh do ảnh hưởng của lượng cà phê còn sót lại. Ghi chú: Cà phê chỉ tác dụng ngược với rượu trên triệu chứng nhức đầu mà thôi, hoàn toàn không có công hiệu "giải rượu" khi say. Có rất nhiều người lầm lẫn về điều này. Một bữa ăn bồi bổ Nếu không mệt đến nỗi chê cơm chán cháo, bạn nên ăn một bữa đầy đủ dinh dưỡng để bù đắp lại những thứ bị mất trong cơn say. Bữa ăn nên có nhiều chất đạm (có nhiều trong thịt, cá), carbonhydrat (có nhiều trong cơm gạo, giúp tăng cường các amino acid trong máu); ăn nhiều rau xanh để bồi bổ lượng sinh tố và khoáng chất bị mất. Kiêng đồ ăn có dầu mỡ. Mẹo vặt: - Trước khi uống rượu, uống 2 viên 50 mg sinh tố B6, kèm theo 1 viên sinh t ố B-100 để làm bớt say hơn phân nửa. (Lưu ý: sinh tố B6 không nên dùng thường xuyên vì có thể gây biến chứng không tốt).
  6. - Việc ăn vài bát cơm với rau luộc trước khi uống rượu có thể giúp bạn "cầm cự" rất lâu. Trong cơm, gạo, cám... có nhiều sinh tố B và carbonhydrat. Trong rau luộc (các loại rau màu xanh đậm như rau muống, rau dền, rau sà lách son) có nhiều khoáng chất, toàn là những chất bị mất nhiều nhất trong lúc uống rượu. Nếu trong lúc ăn cơm bạn lại còn "giải khát" bằng một ly nước cam pha mật nữa... thì có lẽ bạn sẽ là một trong những người còn tỉnh táo cuối cùng trong bàn rượu, đồng thời là người duy nhất thức dậy sáng hôm sau rất tề chỉnh, làm việc bình thường. Lưu ý: không nên vo gạo kỹ trước khi nấu cơm, sẽ làm mất hết các sinh tố trong gạo. Hãy tham khảo thêm cho biết... nhưng không khuyến khích dùng. http://i0006.photobuck et.com/albums/0006/pbhomepage/st%20patricks%2 0day/sm1.gif Thuốc chống say xỉn bán trên thị trường. Sau hiện tượng một số loại thuốc hỗ trợ "quý ông" lấy lại "bản lĩnh đ àn ông" (các thuốc trị rối loạn cương) làm nhộn nhịp thị trường dược trong nước thời gian vừa qua, nay lại đến lượt những loại thuốc (dạng thực phẩm thuốc) dành cho quý ông... thích nhậu! Một đơn vị tại TP.HCM họp báo công bố việc chính thức đưa một loại thực phẩm thuốc (dạng viên) có tác dụng chống say xỉn do rượu, bia vào lưu hành trong nước, lập tức sau đó đã có một số loại thực phẩm thuốc được giới thiệu có tác dụng t ương tự được giới kinh doanh dược phẩm tung ra thị trường, nhằm đáp ứng nhu cầu của những người thích... nhậu. "Năng động" nhất vẫn là thị trường tại TP.HCM. Hầu hết những chế phẩm này được các nhà kinh doanh công bố là thực phẩm bổ sung dưới dạng thuốc, chiết xuất từ thiên nhiên, có tác dụng giải rượu. Tuy có khác nhau ở một số thành phần, nhưng đều có một số điểm chung là có chứa acid succinic, acid fumaric, vitamin C, B1 và đường
  7. glucose. Về công dụng, tất nhiên là được giới thiệu có tác dụng ngăn chặn các triệu chứng say r ượu, đồng thời đẩy nhanh sự phân hủy của chúng thành các chất không độc, giảm thiểu dư lượng độc tố trong máu giúp người uống bia, rượu không bị mệt mỏi vào ngày hôm sau... Nói về một số loại chế phẩm được giới thiệu, quảng cáo có chức năng giải rượu, tiến sĩ - dược sĩ Nguyễn Hữu Đức (giảng viên chính khoa Dược, Trường Đại học Y Dược TP.HCM) cho biết: "Những chế phẩm này tốt hay không tốt là điều chưa thể nói được. Các quý ông chớ dựa vào những chế phẩm giải rượu để mà lạm dụng bia, rượu, đừng tưởng hễ có chúng thì tha hồ mà uống bia, rượu "tới bến" là điều không nên. Nên dùng bia, rượu có chừng mực để không ảnh hưởng sức khỏe". Rảo quanh thị trường, hầu như nhà thuốc, hiệu thuốc nào cũng có bán chế phẩm chống say xỉn, không sản phẩm trong nước thì sản phẩm nhập khẩu. Một số loại còn được bày bán ở cả trong các quán bar, nhà hàng và siêu thị! Bao gồm những loại viên nén và viên bao phim với tên gọi na ná nhau như RU - 21; ME - 21; SAP - 21... Gọi là thực phẩm thuốc, nhưng đa số những chế phẩm này (kể cả những loại sản xuất trong nước) có giá bán lẻ lại khá cao, từ 3.000đ - 10.000đ/viên - tương đương với giá của những loại thuốc kháng sinh thế hệ mới! Chẳng hạn, viên giải rượu Sap - 21 giá bán lẻ hơn 3.000đ/viên; viên con nhộng màu xanh bao phim điều hòa chuyển hóa rượu ME - 21 có giá bán lẻ đến 5.000đ/viên; còn loại RU - 21 (một chế phẩm của Nga) có giá bán lẻ từ 8.000 - 10.000đ/viên... Và mỗi lần dùng cho một "cuộc nhậu" không phải một viên mà là từ 2 - 6 viên (dùng trước, trong và sau khi... nhậu), tùy theo tửu lượng của mỗi người. Riêng loại thuốc Nadygan có lẽ do không chú tâm vào giải rượu mà "lo" phòng chống các rối loạn chức năng gan do ăn nhiều mỡ, uống nhiều bia, rượu nên giá rẻ nhất: chỉ 500 đồng/viên...
  8. Những nhà kinh doanh giới thiệu công dụng của các chế phẩm chống say xỉn như kể trên, nghe qua rất hấp dẫn đối với quý ông "ghiền" bia, rượu và gây tò mò đối với những người không thích nhậu (nhưng vì công việc thường phải có mặt ở những cuộc vui)! Tuy nhiên, phần lớn quý ông, kể cả những người đã dùng và chưa dùng, cũng không tránh khỏi lo ngại về những tác dụng phụ của chúng, không biết dùng nhiều có hại gì cho sức khỏe hay không...? Sự lo ngại ấy không phải là không có cơ sở, bởi có loại khi mở ra thì bên trong bột thuốc đã ngả màu vàng ố. Bên cạnh đó, nhiều người còn tỏ ra nghi ngờ, bởi một số chế phẩm này giới thiệu công dụng hơi "dữ dằn" như bảo vệ hệ thần kinh trung ương, bảo vệ da...!’ Vài loại thức uống hơi "tuyệt chiêu" nếu đã lỡ say rồi. Nước chanh nóng Nước chanh nóng vừa giải cảm vừa giã rượu. Nước của một số loại hoa quả như cà chua, khổ qua, cóc, chanh... có tác dụng giã rượu, giảm mệt mỏi tốt. Dưới đây là cách làm những món đồ uống này. Nước cà chua Lấy 4-5 trái, cắt đôi, ép lấy nước không cần cho thêm gì cả, uống ngay sau khi đi nhậu về, bạn sẽ cảm thấy tỉnh người ra ngay. Hoặc buổi sáng hôm sau thức dậy, bạn đừng vội ăn sáng vì dạ dày chưa thể phục hồi ngay, hãy uống một ly nước cà chua to và nghỉ ngơi một lúc, đến khi thấy người đỡ mệt và đói bụng thật sự, lúc này ăn mới ngon miệng và dễ tiêu hóa. Nước khổ qua ép
  9. Rửa sạch hai trái khổ qua (mướp đắng) lớn, cắt đôi theo chiều dọc, bỏ hạt. Ép lấy nước, hòa với một chút muối. Nếu không có máy ép, cắt nhỏ khổ qua cho vào máy xay sinh tố xay, xong lược bỏ xác. Uống lạnh sẽ ít đắng hơn, khổ qua tính mát, có tác dụng giải độc gan, vì thế ngoài tác dụng giã rượu, bác sĩ khuyên thường xuyên ăn khổ qua để giải nhiệt và giúp gan hoạt động tốt, ngăn ngừa được nhiều bệnh, đặc biệt là tiểu đường. Nước đậu xanh nấu Nếu biết trước sẽ phải tham gia một cuộc nhậu ác liệt, trước khi đi bạn nên bỏ một nắm đậu xanh nguyên hạt vào nồi cùng với một tô nước to, nấu đến khi đậu xanh chín thì tắt lửa để đấy. Lúc nhậu về mà thấy say thật, nên cố gắng uống hết nước và ăn hết "cái" luôn (nếu vẫn còn ăn được) trước khi đi ngủ. Sáng mai, bạn sẽ thấy đỡ mệt nhiều. Nước cóc ép Cóc là loại trái cây chứa nhiều vitamin C nhất, do đó nước cóc ép giã rượu rất tốt. Bạn gọt vỏ, dùng dao cắt chung quanh trái cóc rồi bỏ vào máy ép lấy nước, cho vào một ít muối cho đỡ chua. Chỉ nên uống nước cóc ép ngay sau bữa nhậu, không nên uống vào sáng hôm sau, sẽ không tốt cho dạ dày, nhất là những người bị chứng thừa axít. Nước chanh nóng Nước chanh nóng không đường và có vài lát gừng sẽ rất tốt cho những lần đi uống rượu về bị mắc mưa. Nó giúp giải được rượu và chống cảm lạnh. Bạn rót nước nóng ra tách, pha thêm chút nước nguội cho vừa uống, vắt chanh vừa uống, cắt vài lát gừng thả vào, cho thêm một tí muối nữa cho đỡ chua. Chỉ cần nhắm mắt uống một hơi hết ly, ngậm luôn lát gừng vào miệng là cảm thấy đỡ mệt và đỡ lạnh ngay. Nước chè xanh
  10. Nước chè xanh nóng chỉ dành cho những lần say nhẹ. Sau cuộc nhậu lai rai, câu chuyện vẫn chưa muốn dứt thì một bình chè xanh nóng, có thả vài bông cúc là lý tưởng nhất. Vừa uống chè xanh vừa chuyện trò sẽ rất thú vị. Sau vài chén chè xanh, mọi người sẽ thấy tỉnh táo hẳn, có thể ra về bằng xe máy như lúc đến. Cảnh báo : Mắc bệnh gan do uống thuốc phòng say rượu http://i174.photobucke t.com/albums/w118/liecvan1806/Thucru.jpg Nhiều người thuộc giới nhậu truyền tai nhau cách phòng say: uống vài viên paracetamol trước khi vào cuộc rượu để có thể "dzô" được nhiều, có uống quá đà cũng không bị nhức đầu, choáng váng. Lâu dần, "phương pháp" này sẽ dẫn đến bệnh gan. Anh Ba Hùng (TP HCM) nổi tiếng là "anh hùng bia rượu” vì có phong thái đĩnh đạc. Anh cứ làm một mạch hết cả ly rồi đặt cốc xuống, không ồn ào, uống nhiều thì mặt chỉ hơi tái đi một chút. Nhưng gần đây, anh Ba thấy mỏi mệt, chán ăn, da dần dần vàng ệch ra. Tuy vẫn còn uống được nhưng "phong độ" của anh không còn như trước; chỉ được mấy chầu là đã mệt, bỏ về sớm mặc cho mọi người chèo kéo. Thấy không ổn, anh đến bệnh viện và mới biết mình bị cả rượu bia và thuốc "phòng say" làm hại. Mỗi lần uống rượu bia, anh Ba Hùng thường uống trước 3-4 viên paracetamol. Nếu trong ngày có vài ba lần nhậu thì trong dạ dày anh có đến chục viên. Cách làm này anh học được từ một bạn rượu khác. Lần đầu dùng thử thấy có kết quả: uống được nhiều, nếu quá liều thì mệt nhưng ít bị choáng váng, nhức đầu. Cứ thế, anh tiếp tục và coi nó như một bí quyết. Ngờ đâu, bí quyết này làm cho anh sớm "đổ" vì rượu bia hơn. Paracetamol là thuốc có tác dụng ức chế thần kinh trung ương, làm giảm đau, hạ nhiệt. Khi vào cơ thể, nó chuyển hóa thành các chất trung gian, trong đó có độc tố N-acetyl
  11. benzoquinonimin . Nó được thải trừ sau khi tiếp tục chuyển hóa nhờ một chất khác trong gan là gluthation. Nếu uống paracetamol trong phạm vi liều điều trị, hoặc gan người bệnh không có vấn đề gì thì quá trình giải độc này diễn ra suôn sẻ. Nhưng nếu uống quá liều, quá trình đó bị trở ngại do cơ thể không có đủ gluthation. Hậu quả là gan bị nhiễm độc N- acetyl benzoquinonimin . Rượu bia vốn là thứ gây độc cho gan. Nếu lại dùng paracetamol để phòng say thì cơ thể sẽ chịu cả 2 loại độc, làm tăng gánh nặng cho gan. Rượu bia gây giãn mạch, nhiệt bốc ra ngoài làm cho nóng ở mặt nhưng thực tế thân nhiệt lại giảm. Paracetamol chỉ làm hạ nhiệt lúc thân nhiệt cao. Uống paracetamol trong trường hợp này không làm giảm lượng nhiệt bốc lên mặt, cũng chẳng có ích lợi gì thêm cho thân nhiệt cả. Khi mới uống ít, rượu bia ức chế trung tâm điều khiển vận động làm người uống khoa chân múa tay, nói năng nhiều hơn... Điều này gây ngộ nhận là rượu bia gây “kích thích, sảng khoái”. Khi uống nhiều, rượu bia ức chế toàn bộ thần kinh trung ương. Trạng thái giống như “kích thích, sảng khoái” đó mất đi và chuyển sang mệt mỏi, đờ đẫn. Còn paracetamol ức chế thần kinh trung ương. Nhờ sự ức chế ấy, người uống rượu đỡ choáng váng, nhức đầu; nhưng thuốc cũng gây mệt. Cái mệt do rượu bia cộng với cái mệt do paracetamol đem lại làm cho người uống mất sức nhiều hơn. Chỉ riêng rượu bia đã dẫn đến bệnh gan. Việc uống paracetamol thường xuyên càng rút ngắn con đường dẫn đến bệnh này. Một số bài rượu thuốc giúp phái mạnh thêm mạnh. Tác giả : Dược sĩ Phan Quốc Đống.
  12. Nếu nói về bài rượu thuốc thì có tới cả nghìn bài, Đông Tây đều có. Ở đây chỉ nói tới những bài mà nguyên liệu rất dễ tìm thấy trong cuộc sống hàng ngày của người Việt Nam, rẻ , và quan trọng hơn cả là việc chế biến cũng rất dễ dàng, mang lại hiệu quả cao thấy rõ trong thời gian ngắn. Người bị liệt dương, suy yếu t ình dục do thận dương suy có thể "lấy lại phong độ" bằng cách dùng thịt dê trắng thái mỏng, nhúng nước sôi cho chín tái, rồi ăn với rau hẹ. Lá hẹ tính ôn, vị cay, không độc, có tác dụng bổ thận, tráng dương, bổ tinh. Thịt dê tính ấm, vị ngọt, có khả năng bổ nguyên dương, ích khí huyết, bổ thận, ích tinh, trợ dương. Hàng nghìn năm trước đây, người La Mã, Ai Cập, Trung Hoa đã dùng các loại động thực vật để chữa trị chứng nhược dương, thiểu năng t ình dục. Họ tìm ăn đủ loại cơ quan sinh dục của động vật, từ khỉ, d ê, gà trống, đến bò, ngựa, hươu nai... Sau đây là một số loài cây, con thường được sử dụng với mục đích này: Hươu Hippocrate, ông tổ nền y học phương Tây, khuyên ăn cơ quan sinh dục hươu đực để bổ thận, tăng dục năng. Vị thuốc này chữa được chứng liệt dương, thiểu năng t ình dục, xuất tinh sớm. Cách chế biến: - Lấy 100 g gạo tẻ nấu nhừ thành cháo, cho vào một bộ tinh hoàn hươu đã bỏ màng, thái mỏng, cùng với 60 g nhục dung (đã tẩm rượu một đêm, thái nhỏ) và gia vị, ăn trong ngày. - Tinh hoàn hươu một bộ rửa sạch, bỏ màng, giã nhuyễn rồi ngâm trong 500 ml rượu trắng 30-40 độ trong 7-10 ngày. Uống ngày 2 lần, mỗi lần 1 chén nhỏ. - Tinh hoàn hươu một bộ rửa sạch, bỏ màng, sấy khô, tán mịn, ngày dùng 3-5 g, chiêu bằng nước đun sôi để nguội.
  13. Dê Thịt dê, thận dê thường được dùng để chữa trị chứng liệt dương, yếu sinh lý, suy giảm. Theo sách "Thực y tâm kính", để chữa trị chứng suy yếu t ình dục, dương sự bất hành, liệt dương, nên dùng thận dê luộc chín, sấy khô, tán mịn, uống dần mỗi ngày một vài thìa. Tinh hoàn dê dùng để nấu cháo ăn; hoặc dầm nát, ngâm với rượu trắng 30-40 độ để uống. Bài thuốc này cũng có tác dụng cường dương. Chó Thịt chó và dương vật chó vị mặn, có tác dụng bổ thận, bổ tỳ, tráng dương, khử hàn, trợ dương, thường dùng cho người bất lực do thận suy. Dương vật chó chứa kích thích tố nam, có tác dụng ích tinh, tráng dương, chữa thiểu năng tình dục, liệt dương, di tinh, mỏi lưng gối. Cách dùng: Uống 4-12 g mỗi ngày dưới dạng sấy khô, tán bột hoặc ngâm rượu (ngâm đơn độc hoặc phối hợp với kỷ tử và nhục quế). Để chữa trị liệt dương do thận hư, có thể dùng dương vật chó sao khô với bột hoạt thạch rồi tán mịn, mỗi ngày uống 2 lần, mỗi lần 5 g với nước sôi để nguội. Dâm dương hoắc Dâm dương hoắc được suy tôn là vua của các thuốc quyến rũ vì nó có tác dụng tăng dục năng mạnh. Theo các tài liệu cổ, Dâm dương hoắc vị cay, đắng, tính ấm, có tác dụng bổ can thận, kích thích sinh dục, tráng dương, ích tinh, chuyên tr ị liệt dương, khu phong, trừ thấp... Cách dùng: Uống 4-12 g/ngày dưới dạng ngâm r ượu hoặc sắc. Tốt nhất là phải sao tẩm với mỡ dê: Rán chảy 250 g mỡ dê, bỏ tóp mỡ, cho 1 kg dâm dương hoắc đã thái nhỏ vào, đảo đều cho thấm hết mỡ. Dùng dược liệu đã sao tẩm để ngâm rượu hoặc sắc uống.
  14. Tắc kè Tắc kè vị mặn, tính ôn, có tác dụng bổ phế, thận, ích tinh, trợ dương, chữa hen, trị liệt dương. Người liệt dương nên dùng một cặp tắc kè (1 đực, 1 cái) mổ bỏ ruột, đầu, sấy khô, ngâm với rượu 30-40 độ (có thể thêm trần bì hay vỏ cam cho dễ uống) trong 1-2 tuần. Ngày uống 10-15 ml. Trai Theo kinh nghiệm dân gian, có thể chữa liệt dương do thận hư bằng cách lấy 50 g trai hầm chín với một quả thận chó, ăn trong vài ngày, sau đó nghỉ vài ngày rồi lại ăn, vài lần như thế sẽ khỏi. Ngài tằm Ngài tằm vị mặn, tính ấm, có công dụng bổ thận, tráng dương, cường tinh, dùng cho người liệt dương, di tinh, tiểu đêm nhiều. Cách dùng: - Ngài tằm 7 con (bỏ đầu, chân, cánh) sao vàng, tôm he bóc vỏ 20 g. Hai thứ giã nát, trộn với trứng gà (2 quả), rán hoặc hấp chín, ăn thường xuyên. Thuốc có tác dụng bổ thận, cường dương, ích tinh, chữa liệt dương. - Ngài tằm 100 g, ngâm 500 ml rượu trong 7-10 ngày (càng lâu càng t ốt). Ngày uống 2 lần, mỗi lần 20-30 ml. Thuốc có công dụng chữa bệnh lãnh cảm ở nữ giới. Có thuốc để tăng đô nhậu? Không có :D Có người nói trước khi nhậu uống vài viên Aspirin hoặc Paracetamol sẽ giúp tăng "đô" rượu, uống rất nhiều mà không thấy xỉn. Sự thật không phải vậy.
  15. Aspirin và Paracetamol đều là thuốc giảm đau hạ sốt (Aspirin còn có thêm tác dụng chống viêm và ngừa huyết khối). Người uống rượu nhiều thường bị nhức đầu, nếu dùng Aspirin hoặc Paracetamol trước hoặc sau khi uống rượu nhờ có tác dụng giảm đau sẽ giúp hết nhức đầu, giúp người uống rượu dễ chịu hơn. Nhưng từ tác dụng vừa kể rồi suy luận ra rằng d ùng Aspirin hay Paracetamol trước khi uống rượu có thể giúp tăng "đô" rượu, uống như hũ chìm mà không thấy say xỉn gì cả thì thật là nguy hiểm. Aspirin có tác dụng phụ là làm tổn hại niêm mạc dạ dày - tá tràng, đưa đến viêm loét, thậm chí có thể gây xuất huyết tiêu hóa. Người uống rượu không thôi đã gây hại dạ dày rồi (nếm rượu thấy cay, vị cay ấy chứng t ỏ rượu tác kích ăn mòn niêm mạc của lưỡi, niêm mạc dạ dày khi tiếp xúc với rượu thì cũng thế), nay uống thêm Aspirin thì không khác gì thọc mũi dao sắc cạnh là Aspirin vào dạ dày vốn mong manh của mình. Còn Paracetamol là thuốc có vẻ an toàn hơn Aspirin nhưng có một độc tính ít người biết đến là Paracetamol làm hại gan rất dữ. Dùng Paracetamol liều cao, lâu ngày có thể làm gan nhiễm độc, làm hoại tử tế bào gan. Lý do là Paracetamol cũng như nhiều loại thuốc khác, khi uống vào cơ thể, cơ thể vừa tiếp nhận tác dụng điều trị bệnh của nó vừa xem nó là chất độc và gan có nhiệm vụ chuyển hóa thuốc thành chất không độc hầu đào thải ra ngoài theo nước tiểu (rượu cũng thế, cơ thể ta xem nó như là chất độc không hơn không kém và gan phải cật lực làm việc chuyển hóa chất độc này). Khi chuyển hóa, Paracetamol có chuyển thành chất rất độc có tên N-acetyl benzoquinonimin , gan phải dùng chất sinh học do nó tạo ra có t ên glutathion để chuyển hóa tiếp chất rất độc thành chất cuối cùng không độc và đào thải nó theo nước tiểu.
  16. Khi uống Paracetamol liều cao hay gan bị suy yếu, gan không tạo đủ glutathion để chuyển hóa thuốc, N-acetyl benzoquinonimin tồn đọng sẽ gây hoại tử tế bào gan. Người uống rượu lâu ngày, gan đã bị suy yếu rồi, nay lại uống thêm Paracetamol gọi là để tăng "đô", chắc chắn tăng "đô" đâu không thấy mà chỉ thấy cửa tử là hoại tử tế bào gan. Những điều trình bày khá chi tiết ở trên cho thấy người khôn ngoan không bao giờ có ý tưởng dùng bất cứ thuốc gì (ngoài Aspirin, Paracetamol, còn có thể kể RU-21 hay Metadoxin hay thuốc thuộc loại gia truyền nào đó...) uống trước khi uống rượu để tăng "đô" rượu. Hoàn toàn không có thuốc gì giúp uống rượu như hũ chìm, ngày nào cũng uống mà người ngợm tỉnh như không và sức khỏe được toàn vẹn. Muốn uống rượu không say thì chỉ có duy nhất một cách thồi ạ : đó là phải biết lượng sức,đừng ham hố quá:D Còn để uống được nhiều hơn thì chắc có nhiều cách.Chẳng hạn như vừa uống rượu vừa uống thêm canh,hay nước để giảm nồng độ rượu.Có người thì ăn nhiều để rượu ít ngấm vào người.Nhưng mấy cách đó không hiệu quả lắm,vì ai cũng biết cả. Còn cách này độc hơn,đấy là húp một bát canh mỡ hay gì đó có nhiều mỡ.Lớp mỡ sẽ tạo thành một lớp bao bọc thành dạ dày và thành ruột của các bác.Khả năng hấp thụ rượu vỉ thế sẽ giảm đi,khó say hơn. Các bác uống rượu,tâm lý thoải mái tự tin thì uống cũng sẽ tốt hơn(nhưng nếu tự tin quá mà không biết điểm dừng thì ... say bất đắc kỳ tử đấy).Uống rượu cũng không nên chơi sốc quá,cứ uống đều đều chén một thôi,chứ chơi phát nguyên cả cốc to thì hẹo ngay. Ngoài ra khi mới nhập mâm,tốt nhất đừng đi muộn,về sớm không lại "vào 3 ra 7" thì xong đời.Ban đầu khi mới uống,đừng hăng quá.Càng hăng càng chóng toi,vì thông
  17. thường sau khi uống được chục chén mới là lúc sát phạt,ép nhau "chết".Lúc này mà bác ngà ngà rồi,lại để anh em phát hiện là íu rồi thì thôi,khỏi nói.Say là chắc. Không biết các bác thế nào,chứ em thì chỉ vài chén,thấy nó ứ lên cổ,hay uống chối hẳn là em dừng ngay,hoặc có uống thì chỉ cầm chừng cho vui thôi.Nhiệt t ình thì tốt,nhưng đừng có để say.Không thì lại khổ anh em phải lôi về.Đấy là chưa kể đi đến chỗ nào thân quen mà ọc ọc(kinh quá)rồi nằm thẳng cẳng thì thật là mất mặt lắm. Tửu phùng tri kỷ thiên bôi thiểu Thoại bất đầu cơ bán cú đa.
ADSENSE

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

 

Đồng bộ tài khoản
2=>2