BỘ GIÁO DỤC VÀ ĐÀO TẠO<br />
<br />
VIỆN HÀN LÂM KHOA HỌC VÀ<br />
CÔNG NGHỆ VIỆT NAM<br />
<br />
HỌC VIỆN KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ<br />
-----------------------------<br />
<br />
TRẦN VĂN TIẾN<br />
Tên luận án:<br />
<br />
NGHIÊN CỨU THÀNH PHẦN, PHÂN BỐ CÁC LOÀI NƢA<br />
(AMORPHOPHALLUS SPP.) CỦ CÓ GLUCOMANNAN VÀ<br />
CHỌN LOÀI CÓ TRIỂN VỌNG PHÁT TRIỂN TRỒNG Ở<br />
MỘT SỐ TỈNH MIỀN NÚI PHÍA BẮC VIỆT NAM<br />
<br />
LUẬN ÁN TIẾN SĨ SINH HỌC<br />
<br />
Hà Nội - 2017<br />
<br />
BỘ GIÁO DỤC VÀ ĐÀO TẠO<br />
<br />
VIỆN HÀN LÂM KHOA HỌC VÀ<br />
CÔNG NGHỆ VIỆT NAM<br />
<br />
HỌC VIỆN KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ<br />
-----------------------------<br />
<br />
TRẦN VĂN TIẾN<br />
Tên luận án:<br />
<br />
NGHIÊN CỨU THÀNH PHẦN, PHÂN BỐ CÁC LOÀI NƢA<br />
(AMORPHOPHALLUS SPP.) CỦ CÓ GLUCOMANNAN VÀ<br />
CHỌN LOÀI CÓ TRIỂN VỌNG PHÁT TRIỂN TRỒNG Ở<br />
MỘT SỐ TỈNH MIỀN NÚI PHÍA BẮC VIỆT NAM<br />
<br />
LUẬN ÁN TIẾN SĨ SINH HỌC<br />
Chuyên ngành: Thực vật học<br />
Mã số: 62 42 01 11<br />
Ngƣời hƣớng dẫn khoa học:<br />
<br />
1.<br />
<br />
TS. Nguyễn Văn Dƣ<br />
<br />
2.<br />
<br />
PGS.TS. Hà Văn Huân<br />
<br />
Hà Nội -2017<br />
<br />
LỜI CAM ĐOAN<br />
Tôi xin cam đoan Luận án "Nghiên cứu thành phần, phân bố các loài Nưa<br />
(Amorphophallus spp.) củ có glucomannan và chọn loài có triển vọng phát triển<br />
trồng ở một số tỉnh miền núi phía Bắc Việt Nam" là công trình của riêng bản thân<br />
tôi và chưa hề công bố ở bất cứ công trình nào khác.<br />
Các số liệu trích dẫn trong Luận án đều chỉ rõ nguồn gốc.<br />
Mọi sự giúp đỡ đã có lời cám ơn.<br />
Tác giả Luận án<br />
Nghiên cứu sinh<br />
<br />
Trần Văn Tiến<br />
<br />
LỜI CẢM ƠN<br />
Để hoàn thành Luận án này, tôi xin bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc tới người<br />
hướng dẫn khoa học TS. Nguyễn Văn Dư và PGS. TS Hà Văn Huân. Hai thầy đã<br />
luôn tận tình hướng dẫn, giúp đỡ trong quá trình nghiên cứu Luận án của mình.<br />
Tôi xin chân thành cảm ơn sự giúp đỡ về kinh phí của đề tài nghiên cứu<br />
"Khai thác và phát triển nguồn gen các loài Nưa (Amorphophallus spp) giầu<br />
glucomannan" do PGS.TS. Trần Huy Thái làm chủ nhiệm và đề tài "Nghiên cứu<br />
nhân giống, trồng và quản lý sau thu hoạch cây Nưa tại tỉnh Hòa Bình" do TS.<br />
Nguyễn Văn Dư làm chủ nhiệm.<br />
Tôi xin chân thành cảm ơn sự giúp đỡ của Công ty Y dược Sông Đà và Hợp<br />
tác xã Linh Dược Sơn, tỉnh Hòa Bình đã giúp đỡ về kinh phí và cơ sở vật chất để tôi<br />
có thể hoàn thành Luận án.<br />
Tôi xin chân thành cảm ơn Ban lãnh đạo, phòng đào tạo và các Thầy, Cô Viện<br />
Sinh thái và Tài nguyên sinh vật, Học viện Khoa học và Công nghệ - Viện Hàn lâm khoa<br />
học và Công nghệ Việt Nam, đã tạo mọi điều kiện tốt nhất để tôi hoàn thành luận án, đặc<br />
biệt sự giúp đỡ động viên của các cán bộ phòng Thực vật dân tộc học trong suốt thời<br />
gian tôi học tập và nghiên cứu.<br />
Tôi xin chân thành cảm ơn các hộ nông dân ở xã Vân Hồ, huyện Vân Hồ,<br />
tỉnh Sơn La; xã Quyết Tiến, huyện Quản Bạ, tỉnh Hà Giang; xã Ngọc Sơn, huyện<br />
Lac Sơn, tỉnh Hòa Bình đã giúp đỡ tôi triển khai thí nghiệm và xây dựng mô hình<br />
của đề tài.<br />
Tôi xin chân thành cảm ơn gia đình, người thân đã luôn giúp đỡ và động<br />
viên tôi trong quá trình học tập và nghiên cứu.<br />
Một lần nữa tôi xin bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc tới tất cả sự giúp đỡ đó !<br />
Hà Nội, ngày tháng 10 năm 2017<br />
Nghiên cứu sinh<br />
<br />
Trần Văn Tiến<br />
<br />
DANH MỤC TỪ VIẾT TẮT<br />
CT<br />
<br />
: Công thức<br />
<br />
CR<br />
<br />
: Công thức môi trường ra rễ<br />
<br />
GT<br />
<br />
: Công thức giá thể đưa cây ra vườn ươm<br />
<br />
TB<br />
<br />
: Trung bình<br />
<br />
NPK<br />
<br />
: Phân bón NPK<br />
<br />
OM<br />
<br />
: Chất hữu cơ<br />
<br />
CTH<br />
<br />
: Thời điểm thu hái<br />
<br />
BQ<br />
<br />
: Bảo quản<br />
<br />
TQG<br />
<br />
: Thời gian bảo quản<br />
<br />
XLH<br />
<br />
: Xử lý hạt<br />
<br />
XVC<br />
<br />
: Xử lý vết cắt<br />
<br />
KT<br />
<br />
: Khử trùng<br />
<br />
KL<br />
<br />
: Khối lượng<br />
<br />
TV<br />
<br />
:Thời vụ<br />
<br />
GM<br />
<br />
: Glucomannan<br />
<br />
TDZ<br />
<br />
: Thidiaruzone<br />
<br />
IAA<br />
<br />
: Indol acetic acid<br />
<br />
IBA<br />
<br />
: Indol butyric acid<br />
<br />
NAA<br />
<br />
: 1-Naphthalene acetic acid<br />
<br />
2.4-D<br />
<br />
: 2,4-Dichlorophenoxyacetic acid<br />
<br />
BAP<br />
<br />
: 6-Benzylaminopurine<br />
<br />
MS<br />
<br />
: Murashige and Skoog medium<br />
<br />
WPM<br />
<br />
: Woody Plant Medium<br />
<br />
B5<br />
<br />
: Gamborg Medium<br />
<br />
N6<br />
<br />
: Chu medium<br />
<br />
CV %<br />
<br />
: Sai số thí nghiệm<br />
<br />
LSD (5%)<br />
<br />
: Sai khác với mức ý nghĩa 5%<br />
<br />