Luận văn:Nghiên cứu quá trình tạo sản phẩm probiotic nước trái cây từ vi khuẩn lactobacillus
lượt xem 72
download
Tham khảo luận văn - đề án 'luận văn:nghiên cứu quá trình tạo sản phẩm probiotic nước trái cây từ vi khuẩn lactobacillus', luận văn - báo cáo, thạc sĩ - tiến sĩ - cao học phục vụ nhu cầu học tập, nghiên cứu và làm việc hiệu quả
Bình luận(0) Đăng nhập để gửi bình luận!
Nội dung Text: Luận văn:Nghiên cứu quá trình tạo sản phẩm probiotic nước trái cây từ vi khuẩn lactobacillus
- -1- B GIÁO D C VÀ ĐÀO T O Đ I H C ĐÀ N NG NGUY N TH THU NGA NGHIÊN C U QUÁ TRÌNH T O S N PH M PROBIOTIC NƯ C TRÁI CÂY T VI KHU N LACTOBACILLUS Chuyên ngành: Công ngh Th c ph m và Đ u ng Mã s : 60.54.02 TÓM T T LU N VĂN TH C SĨ K THU T Đà N ng - 2011
- -2- Công trình ñư c hoàn thành t i Đ I H C ĐÀ N NG Ngư i hư ng d n khoa h c: PGS.TS. TRƯƠNG TH MINH H NH Ph n bi n 1: PGS. TS. Tr n Th Xô Ph n bi n 2: TS. Huỳnh Ng c Th ch Lu n văn ñư c b o v t i H i ñ ng ch m Lu n văn t t nghi p th c sĩ K thu t t i Đ i h c Đà N ng vào ngày 26 tháng 07 năm 2011 * Có th tìm hi u lu n văn t i: - Trung tâm Thông tin - H c li u, Đ i h c Đà N ng - Trung tâm H c li u, Đ i h c Đà N ng.
- -3- M Đ U 1. TÍNH C P THI T C A Đ TÀI Trái cây và rau qu là nh ng th c ph m t t cho s c kh e, b i vì chúng r t giàu ch t ch ng oxi hóa, vitamin, ch t xơ và khoáng ch t. Nhi u nghiên c u cho r ng nư c trái cây có th xem như m t môi trư ng t t ñ nuôi dư ng nh ng ch ph m sinh h c [15]. Hơn n a, trái cây và rau qu không ch a các ch t liên quan ñ n hi n tư ng không dung n p lactose và cholesterol ñ ngăn c n vi c s d ng c a b t kì ñ i tư ng nào như các s n ph m probiotics thư ng ñư c bán trên th trư ng dư i d ng s a lên men và s a chua. Th trư ng Vi t Nam hi n nay tràn ng p các s n ph m nư c gi i khát có gas và nư c gi i khát có ngu n g c t nhiên t các lo i th o dư c như trà xanh, nhân sâm, atisô, nha ñam… Tuy nhiên, v n chưa tìm th y lo i s n ph m ñ u ng có ngu n g c t môi trư ng dinh dư ng t nhiên như các lo i nư c ép trái cây có ch a probiotic ñ ñem l i s c kh e cho ngư i tiêu dùng. Xu t phát t th c ti n nhu c u ngày càng cao c a th trư ng, chúng tôi quy t ñ nh ch n ñ tài: “Nghiên c u quá trình t o s n ph m probiotic nư c trái cây t vi khu n Lactobacillus”. 2. M C ĐÍCH C A Đ TÀI - Nghiên c u nh hư ng c a các y u t ñ n quá trình lên men nư c cam ép t vi khu n Lactobacillus plantarum. T ñó xác ñ nh các thông s công ngh t i ưu cho quá trình t o s n ph m probiotic nư c trái cây t vi khu n Lactobacillus plantarum. - Đ xu t quy trình công ngh t o s n ph m probiotic nư c trái cây t vi khu n Lactobacillus plantarum.
- -4- - Theo dõi s thay ñ i ch t lư ng c a s n ph m probiotic nư c trái cây sau 4 tu n b o qu n. 3. Đ I TƯ NG VÀ PH M VI NGHIÊN C U Đ i tư ng nghiên c u - Cam sành (Tên khoa h c: Citrus nobilis). - Ch ng vi khu n Latobacillus plantarum ATCC 8014 do Vi n Pasteur TP. H Chí Minh cung c p. - Môi trư ng nuôi c y vi khu n MRS (De Man-Rogasa-Sharpe) xu t x t nĐ . - Đư ng saccarose do Công ty ñư ng Biên Hoà s n xu t. Ph m vi nghiên c u: nghiên c u trên quy mô phòng thí nghi m. 4. PHƯƠNG PHÁP NGHIÊN C U - Phương pháp hóa lí. - Phương pháp hóa h c. - Phương pháp vi sinh. - Phương pháp toán h c. 5. Ý NGHĨA KHOA H C VÀ TH C TI N C A Đ TÀI 5.1. Ý nghĩa khoa h c c a ñ tài - Các thông s n ng ñ d ch lên men, nhi t ñ và th i gian c a quá trình lên men nư c cam ép t vi khu n Lactobacillus plantarum ñư c xác ñ nh b ng các phương pháp ño. S d ng phương pháp quy ho ch th c nghi m ñ gi m s thí nghi m và ñã t i ưu hóa các thông s công ngh b ng ph n m m Excel-Solver . - Đã ñ xu t quy trình công ngh t o s n ph m probiotic nư c trái cây t vi khu n Lactobacillus plantarum.
- -5- 5.2. Ý nghĩa th c ti n c a ñ tài - M ra hư ng ñi m i cho th trư ng nư c gi i khát, t o s n ph m th c ph m m i góp ph n ña d ng hóa s n ph m ñ u ng. - Nâng cao hi u qu s d ng và ch t lư ng c a nư c ép trái cây. 6. C U TRÚC C A LU N VĂN Lu n văn g m có 86 trang, 18 hình, 10 b ng. Ngoài ph n m ñ u, danh m c tài li u tham kh o, lu n văn g m các ph n chính sau: Chương 1- T ng quan Chương 2- Đ i tư ng và phương pháp nghiên c u Chương 3- K t qu và th o lu n K t lu n và ki n ngh
- -6- CHƯƠNG 1 - T NG QUAN 1.1. T NG QUAN V PROBIOTIC 1.1.1. L ch s nghiên c u probiotic 1.1.2. Đ nh nghĩa probiotic Theo Fuller (1989), probiotic là “ch t b sung vi sinh v t s ng vào th c ăn giúp c i thi n cân b ng c a h vi sinh v t ñư ng tiêu hóa theo hư ng có l i cho v t ch ”. Theo t ch c Y t th gi i (WHO/ 2001), probiotic là “các vi sinh v t s ng khi ñưa vào cơ th theo ñư ng tiêu hoá v i m t s lư ng ñ s ñem l i s c kho t t cho v t ch ”. 1.1.3. Cơ ch tác ñ ng và vai trò c a probiotic 1.1.3.1. Cơ ch c nh tranh lo i tr 1.1.3.2. Ti t ch t và ñ i kháng vi khu n 1.1.3.3. Đi u ch nh h mi n d ch 1.1.4. Tiêu chu n l a ch n ch ng vi sinh v t probiotic 1.14.1. L a ch n các ch ng probiotic 1.1.4.2. Các ch ng vi sinh v t dùng ph bi n trong probiotic 1.1.4.3. Yêu c u an toàn ñ i v i các ch ng vi sinh v t probiotic 1.2. VI KHU N LACTIC VÀ CH NG LACTOBACILLUS PLANTARUM 1.2.1. Đ c ñi m vi khu n lactic và ch ng Lactobacillus plantarum 1.2.1.1. Vi khu n lactic 1.2.1.2. Vi khu n Lactobacillus plantarum 1.2.2. Môi trư ng s ng. Vi khu n lactic phát tri n t t trong các môi trư ng ch a nhi u carbohydrate, protein, các vitamin và r t ít oxygen. Chúng có th ưa
- -7- ho c không ưa axit, các loài khác nhau sinh trư ng thích nghi trong các ñi u ki n môi trư ng khác nhau. [4], [23]. 1.2.3. Các quá trình trao ñ i ch t c a vi khu n lactic. Lên men ñ ng hình Lên men lactic d hình 1.3. MÔI TRƯ NG DINH DƯ NG VÀ CÁC Y U T NH HƯ NG Đ N S PHÁT TRI N C A VI KHU N LACTIC 1.3.1. Môi trư ng dinh dư ng cơ b n 1.3.2. Các y u t nh hư ng ñ n s phát tri n c a khu n lactic 1.3.2.1. nh hư ng c a nhi t ñ 1.3.2.2. nh hư ng c a pH 1.3.2.3. nh hư ng c a oxy 1.4. T NG QUAN V NƯ C TRÁI CÂY, NƯ C CAM ÉP Trong cam tươi có nư c 87,5%, protid 0,9%, glucid 8,4%, acid h u cơ 1,3%, cellulose 1,6%, calcium 34mg%, s t 23mg%, caroten 0,4mg%, vitamin C 40mg%. Qu cam là ngu n vitamin C, có th ch a t i 150mg trong 100g d ch, ho c 200-300 mg trong 100g v khô. 1.5. QUY TRÌNH S N XU T NƯ C CAM ÉP 1.6. T NG QUAN TÌNH HÌNH NGHIÊN C U VÀ S D NG PROBIOTIC TRÊN TH GI I VÀ VI T NAM 1.6.1. Tình hình nghiên c u s n xu t và s d ng các ch ph m probiotic trên th gi i 1.6.2. Tình hình nghiên c u s n xu t và s d ng các ch ph m probiotic trong nư c
- -8- nư c ta hi n nay, vi c nghiên c u s n xu t probiotic ph c v cho ñ i s ng và s n xu t còn r t m i m và m i ñư c b t ñ u ñư c quan tâm trong kho ng m t th p k g n ñây. Trong công ngh th c ph m, probiotic ñư c tìm th y trong các s n ph m lên men truy n th ng c a nư c ta như rau qu mu i chua (dưa c i mu i chua, kim chi…). Trong các s n ph m s a lên men như s a chua, kefir… M c dù nh ng nh hư ng có l i c a probiotic th hi n nhi u khía c nh khác nhau nhưng vi c nghiên c u và ng d ng probiotic trong lĩnh v c th c ph m nư c ta còn r t h n ch . Vi c nghiên c u s d ng các lo i nư c ép trái cây ñ lên men t o s n ph m ñ u ng probiotic khá m i m và h u như chưa ñư c công b nư c ta cho ñ n th i ñi m này. Do ñó, chúng tôi th c hi n ñ tài “Nghiên c u quá trình t o s n ph m probiotic nư c ép trái cây t vi khu n Lactobacillus” nh m tìm m t hư ng ñi m i ñ t o ra s n ph m ñ u ng probiotic mang l i s c kh e cho ngư i tiêu dùng, ñáp ng nhu c u ngày càng cao c a th trư ng.
- -9- CHƯƠNG 2 - NGUYÊN LI U VÀ PHƯƠNG PHÁP NGHIÊN C U 2.1. NGUYÊN LI U NGHIÊN C U 2.1.1. Nguyên li u - Cam sành (Tên khoa h c: Citrus nobilis) - Ch ng vi khu n Latobacillus plantarum ATCC 8014 - Môi trư ng nuôi c y vi khu n MRS (De Man-Rogasa-Sharpe) xu t x t nĐ - Đư ng saccarose do Công ty ñư ng Biên Hoà s n xu t. 2.1.2. Máy móc, thi t b ph c v nghiên c u 2.2. PHƯƠNG PHÁP NGHIÊN C U 2.2.1. Phương pháp hoá lý 2.2.1.1. Xác ñ nh pH 2.2.1.2. Phương pháp ño ñ ñ c 2.2.2. Phương pháp hóa h c 2.2.2.1. Xác ñ nh hàm lư ng ñ m t ng (nitơ t ng s ) b ng phương pháp Kjeldahl 2.2.2.2. Xác ñ nh hàm lư ng ñư ng t ng b ng phương pháp Bectran 2.2.2.3. Xác ñ nh hàm lư ng lipit b ng phương pháp Soxhlet 2.2.3.4. Xác ñ nh hàm lư ng axit t ng s 2.2.3.5. Xác ñ nh hàm lư ng vitamin C 2.2.3. Phương pháp vi sinh 2.2.3.1. Phương pháp ñ m khu n l c (colony count) hay ñ m ñĩa (plate count) 2.2.3.2. Phương pháp xác ñ nh s lư ng n m men và n m m c
- - 10 - 2.2.3.3. Đ nh lư ng Coliform & E.coli b ng phương pháp ñ m khu n l c 2.2.3.4. Phương pháp làm tiêu b n gi t ép (tiêu b n s ng) vi khu n 2.2.3.5. Phương pháp nhân gi ng Lactobacillus plantarum ph c v cho quá trình lên men 2.2.4. Phương pháp lên men probiotic nư c trái cây 2.2.5. Phương pháp toán h c 2.2.5.1. Phương pháp tính toán 2.2.5.2. Phương pháp toán h c
- - 11 - CHƯƠNG 3 - K T QU NGHIÊN C U VÀ TH O LU N 3.1. XÁC Đ NH M T S CH TIÊU HÓA LÍ C A NƯ C CAM ÉP K t qu phân tích m t s ch tiêu hoá lí c a nư c cam ép (t qu cam sành) ñư c th hi n b ng 3.1. B ng 3.1. M t s ch tiêu hoá lí c a nư c cam ép Hàm STT Tên ch tiêu hóa lí Đơn v lư ng 1 Đ m t ng s % tr ng lư ng 0,052 2 Lipit % tr ng lư ng 0,07 3 Đư ng t ng s % tr ng lư ng 7,3 4 Hàm lư ng vitamin C mg% tr ng lư ng 36,84 5 % axit t ng % tr ng lư ng 1,4 0 6 pH pH 3,5 Nhìn vào b ng ch tiêu hoá lí c a nư c cam ép ban ñ u ta th y: - Hàm lư ng ñ m t ng và lipit c a d ch cam ép ban ñ u tương ñ i th p (chi m 0,052% và 0,07%) cho th y nư c cam ép ch a ít protein và ch t béo. - Hàm lư ng ñư ng t ng trong d ch cam ép tương ñ i th p (chi m 7,3%), trong nư c cam ép lư ng ñư ng này ch y u là ñư ng galactose. - Hàm lư ng vitamin C trong cam r t cao (chi m 36,84 mg%). Vitamin C là ch t ch ng oxy hoá m nh không nh ng có tác d ng b o v màu s c c a d ch cam ép mà còn có tác d ng gi i ñ c, làm tăng s c ñ kháng và h mi n d ch c a cơ th .
- - 12 - - Hàm lư ng axit t ng s tính theo % axit lactic c a d ch cam ép ban ñ u là 1,4%. Các axit h u cơ có trong cam ch y u là axit malic và axit xitric. - pH c a d ch cam ép ban ñ u là 3,5. Đây là kho ng pH tương ñ i th p, do ñó có th c ch ñư c ho t ñ ng c a ña s các lo i vi khu n có h i. 3.2. KH O SÁT Đ C ĐI M HÌNH THÁI C A CH NG VI KHU N LACTOBACILLUS PLANTARUM 3.2.1. Đ c ñi m khu n l c c a vi khu n Lactobacillus plantarum Hình 3.1 cho th y hình d ng khu n l c c a Lactobacillus plantarum trên môi trư ng MRS khi nuôi 24h 300C. Ta th y khu n l c c a Lactobacillus plantarum khi phát tri n trên môi trư ng ñông ñ c có d ng hình tròn nh n m n, màu tr ng s a. Hình 3.1. Khu n l c c a vi khu n Lactobacillus plantarum 3.2.2. Hình thái c a vi khu n Lactobacillus plantarum K t qu quan sát các tiêu b n gi t ép c a vi khu n Lactobacillus plantarum dư i kính hi n vi th hi n hình 3.2.
- - 13 - Quan sát vi khu n Lactobacillus plantarum dư i kính hi n vi, chúng tôi nh n th y: - Lactobacillus plantarum là tr c khu n có d ng hình que nh . - Không sinh bào t - H u như không di ñ ng. Hình 3.2. Tiêu b n gi t ép c a vi khu n Lactobacillus plantarum 3.2.3. Kh o sát m i quan h gi a ñ ñ c và m t ñ t bào vi khu n Lactobacillus plantarum sau khi nhân gi ng Ti n hành quá trình nhân gi ng trong cùng m t ñi u ki n (phương pháp ti n hành như m c 2.2.3.5) ñ thu sinh kh i vi khu n. Sinh kh i này s ñư c hòa v i nư c c t, nuôi c y ñ ch n nh ng m u có m t ñ t bào >105 CFU/ml theo phương pháp ñ m, ñ ng th i ti n hành ño ñ ñ c c a các m u này bư c sóng 610nm. Giá tr OD ño ñư c dùng làm chu n ñ ñ m b o lư ng gi ng ban ñ u cho vào m i thí nghi m có s lư ng t bào như nhau.
- - 14 - Đ m t ñ t bào c a vi khu n cho vào m i l n lên men có giá tr như nhau, chúng tôi s ch n nh ng m u sau khi nhân gi ng có ñ ñ c giá tr OD610nm = 0,950 - 1,044 cho các thí nghi m sau này. 3.3. NGHIÊN C U CÁC Y U T NH HƯ NG Đ N M T Đ T BÀO VI KHU N TRONG QUÁ TRÌNH T O PROBIOTIC NƯ C CAM ÉP 3.3.1. Nghiên c u nh hư ng c a n ng ñ d ch lên men Ti n hành lên men các m c n ng ñ ch t khô khác nhau 18%, 19%, 20%, 21%, 22%. Quá trình lên men ti n hành nhi t ñ 300C, th i gian 72h [22]. K t qu thu ñư c th hi n hình 3.3 9.60 9.50 9.40 9.30 9.30 M t ñ t bào (CFU/10-9ml) 9.40 9.20 9.00 8.80 8.60 8.60 8.40 8.20 8.00 Bx=18% Bx=19% Bx=20% Bx=21% Bx=22% N ng ñ cơ ch t Hình 3.3. nh hư ng c a n ng ñ cơ ch t ñ n m t ñ t bào vi khu n Lactobacillus plantarum
- - 15 - K t qu hình 3.3 cho th y, m t ñ t bào vi khu n tăng d n khi tăng n ng ñ cơ ch t t 18-20%. T i n ng ñ cơ ch t c a d ch lên men là 20%, m t ñ t bào ñ t cao nh t là 9,50 CFU/10-9ml. Nguyên nhân có th là do n ng ñ cơ ch t cao thì lư ng th c ăn cho vi khu n nhi u ñáp ng ñư c nhu c u dinh dư ng c a vi khu n trong quá trình sinh trư ng và phát tri n. Ngư c l i, n ng ñ cơ ch t th p, không cung c p ñ dư ng ch t nên s lư ng vi khu n t o thành ít hơn. Sau khi ñ t s lư ng cao nh t t i n ng ñ 20% thì m t ñ t bào b t ñ u gi m dù n ng ñ cơ ch t có tăng lên 21% hay 22%. Tóm l i, Bx=20% là n ng ñ cơ ch t thích h p ñ thu ñư c m t ñ t bào cao nh t khi lên men nư c cam t vi khu n Lactobacillus plantarum. 3.3.2. Nghiên c u nh hư ng c a nhi t ñ Qua tham kh o tài li u [22], chúng tôi kh o sát nh hư ng c a nhi t ñ lên men các m c giá tr 300C; 32,50C; 350C; 37,50C; 400C. Ti n hành lên men v i ñi u ki n n ng ñ ch t khô 20%, th i gian lên men là 72h. K t qu thu ñư c th hi n hình 3.4
- - 16 - M t ñ t bào (CFU/10-9ml) 9.20 9.00 8.90 8.80 8.60 8.40 8.40 7.90 8.00 7.60 7.20 t=30 t=32,5 t=35 t=37,5 t=40 Nhi t ñ ( C)0 Hình 3.4. nh hư ng c a nhi t ñ ñ n m t ñ t bào vi khu n Lactobacillus plantarum T k t qu hình 3.4 ta th y, khi nhi t ñ lên men tăng d n t 30- 35 C, m t ñ t bào vi khu n cũng tăng d n và s lư ng t bào vi 0 khu n ñ t cao nh t t i nhi t ñ 350C; tuy nhiên sau ñó m t ñ t bào vi khu n b t ñ u gi m nh khi ti p t c tăng nhi t ñ lên trên 350C và ti p t c gi m m nh nhi t ñ 400C. K t qu này có th ñư c gi i thích như sau: Vì vi khu n Lactobacillus plantarum là ch ng vi khu n ưa m nên nó có nhi t ñ phát tri n n m trong kho ng 30- 370C [20], khi vư t ra kho ng nhi t ñ này, s sinh trư ng và phát tri n c a ch ng này b t ñ u gi m m nh. Tóm l i, nhi t ñ 350C là thích h p ñ thu ñư c m t ñ t bào cao nh t khi lên men nư c cam t vi khu n Lactobacillus plantarum.
- - 17 - 3.3.3. Nghiên c u nh hư ng c a th i gian nuôi c y M c ñích quá trình lên men probiotic nư c trái cây là ñ thu ñư c lư ng sinh kh i cao nh t c a s n ph m, do ñó quá trình lên men n u d ng l i pha n ñ nh s thu ñư c lư ng sinh kh i cao nh t ñáp ng ñư c m c tiêu c a quá trình lên men. Giai ño n này thư ng kéo dài m t vài gi ñ n m t vài ngày tuỳ ñi u ki n môi trư ng. T nh ng phân tích như trên, ta th y th i gian lên men cũng là m t y u t có tính quy t ñ nh ñ i v i m t ñ t bào. Qua tham kh o tài li u [22], chúng tôi ti n hành kh o sát các m c th i gian lên men khác nhau 36h, 48h, 60h, 72h, 84h t i nhi t ñ 300C v i n ng ñ ch t khô c a d ch lên men là 20%. K t qu thu ñư c th hi n hình 3.5 10.00 8.80 9.20 9.00 8.50 M t ñ t bào (CFU/10-9ml) 8.00 7.00 6.00 5.30 4.80 5.00 4.00 3.00 2.00 1.00 0.00 T=36 T=48 T=60 T=72 T=84 Th i gian (gi ) Hình 3.5. nh hư ng c a th i gian ñ n m t ñ t bào vi khu n Lactobacillus plantarum
- - 18 - T k t qu ñ th 3.5 ta th y, v i lư ng gi ng Lactobacillus plantarum b sung ban ñ u có s lư ng t bào 2,4 × 105(CFU/ml), sau 36h lên men, s lư ng t bào tăng v t lên ñ t 5,3 (CFU/10-9ml), ti p t c tăng sau 48h lên men và kho ng th i gian 60h, s lư ng t bào vi khu n ñ t cao nh t là 9,2 (CFU/10-9ml), sau ñó m t ñ t bào gi m nh t i th i ñi m 72h và gi m m nh sau 84h lên men. K t qu này có th ñư c gi i thích như sau: 36h, do th i gian nuôi c y ng n, vi khu n tuy ñã k t thúc pha logarit (pha lu ti n) và b t ñ u bư c sang pha n ñ nh, có s tăng lên rõ r t v s lư ng nhưng s lư ng vi khu n tăng lên v n chưa ñ y ñ và chưa tr ng thái n ñ nh. Th i ñi m 48h và 60h chính là kho ng th i gian vi khu n ñ t ñư c s lư ng t bào cao nh t và n ñ nh nh t. Nhưng khi th i gian lên men kéo dài, dinh dư ng trong môi trư ng lên men gi m, ñ ng th i s n ph m chính c a quá trình lên men là axit lactic sinh ra làm hàm lư ng axit t ng tăng gây c ch s phát tri n c a vi khu n Lactobacillus plantarum, do ñó s lư ng vi khu n b t ñ u gi m d n sau 72h lên men và gi m m nh m t i th i ñi m 84h. Tóm l i, th i gian 60h là th i gian thích h p ñ thu ñư c m t ñ t bào cao nh t khi lên men nư c cam t vi khu n Lactobacillus plantarum. 3.4. NGHIÊN C U NH HƯ NG Đ NG TH I C A CÁC Y U T Đ N M T Đ T BÀO VI KHU N TRONG QUÁ TRÌNH T O PROBIOTIC NƯ C CAM ÉP Đ nghiên c u nh hư ng tương tác gi a các y u t công ngh ñ n m t ñ t bào, ñây tôi ñã ch n qui ho ch th c nghi m y u t toàn ph n, v i 2 m c và 3 y u t nh hư ng (TĐY 23). Sau khi làm thí nghi m thăm dò, tôi ñã ch n ñi u ki n thí nghi m như b ng 3.2.
- - 19 - B ng 3.2. M c, kho ng bi n thiên c a các y u t nh hư ng Các y u t M c các y u t Kho ng nh hư ng M c bi n thiên, M c cơ b n M c cao T phương án ñã ch n và ñi u ki n thí nghi m b ∆Z 3.3, th p ng ti n hành xây d ng ma tr n th c nghi m và ti 19 hành thí nghi m Z1(%) 20 21 n 1 theo ma tr n, k t qu ñư c bi u di n b ng 3.4. Z2(0C) 35 32,5 37,5 2,5 Z3(gi ) 60 48 72 12 B ng 3.3. B ng ma tr n quy ho ch th c nghi m y u t toàn ph n TYT 23 STT Z1 Z2 Z3 x0 x1 x2 x3 Y (CFU/10-9ml) 1 21 37.5 72 + + + + 8,90 2 19 37.5 72 + - + + 9,40 3 21 32.5 72 + + - + 9,20 4 19 32.5 72 + - - + 9,70 5 21 37.5 48 + + + - 8,50 6 19 37.5 48 + - + - 9,00 7 21 32.5 48 + + - - 9,20 8 19 32.5 48 + - - - 9,00 9 20 35 60 + 0 0 0 9,50 10 20 35 60 + 0 0 0 9,40 11 20 35 60 + 0 0 0 9,30
- - 20 - Gi s phương trình h i quy c a m t ñ t bào vi khu n có d ng như sau: Y= b0+b1x1+ b2x2+ b3x3+b12x12+ b13x13+ b23x23+ b123x123 (3.1) Sau khi tính toán các h s b và ki m tra s tương thích, ta tìm ñư c phương trình h i quy như sau: ~ Y 1 = 9,1125 - 0,1625x1 - 0,1625x2 + 0,1875x3 (3.2) T phương trình 3.2 ta nh n th y khi tăng th i gian lên men thì m t ñ t bào vi khu n tăng; ngư c l i, khi tăng n ng ñ cơ ch t và nhi t ñ lên men thì m t ñ t bào vi khu n có xu hư ng gi m. Tuy nhiên, s tăng hay gi m m t ñ t bào vi khu n ch n m trong gi i h n kh o sát. 3.5. T I ƯU CÁC THÔNG S C A QUÁ TRÌNH LÊN MEN T phương trình h i quy thu ñư c: ~ Y 1 = 9,1125 - 0,1625x1 - 0,1625x2 + 0,1875x3 Dùng Excel-Solver x lí phương trình h i quy v i m c ñích tìm ñi u ki n t i ưu c a các thông s ñ m t ñ t bào vi khu n là cao nh t. K t qu bài toán t i ưu là: x1 = -1, x2 = -2,5, x3 = 12, Ymax=11,93. Đ i sang bi n th nguyên ta có: Z 1opt = 19%; Z 2 = 32,5 C; Z 3 = 72h. Như v y, m t ñ t bào vi khu n ñ t c c opt 0 opt ñ i t i Ymax= 11,93 v i ñi u ki n lên men là n ng ñ cơ ch t: 19%; nhi t ñ nuôi c y: 32,50C; th i gian nuôi c y: 72h. 3.6. Đ XU T QUY TRÌNH LÊN MEN NƯ C CAM ÉP T VI KHU N LACTOBACILLUS PLANTARUM Qua quá trình nghiên c u, chúng tôi ñ xu t quy trình lên men nư c cam ép t vi khu n Lactobacillus plantarum như hình 3.6.
CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD
-
́Luận văn nghiên cứu thử nghiệm sản phẩm nước linh chi đóng chai
78 p | 333 | 124
-
Luận văn: NGHIÊN CỨU ỨNG DỤNG PLC TRONG CÔNG NGHỆ SẢN XUẤT TẠI NHÀ MÁY XI MĂNG LA HIÊN THÁI NGUYÊN
71 p | 371 | 114
-
Luận văn tốt nghiệp Dược sĩ: Nghiên cứu sử dụng tinh bột làm chất bảo vệ trong quá trình tạo nguyên liệu Probiotic chứa Lactobacillus acidophilus- Nguyễn Mai Hương
61 p | 388 | 110
-
Luận văn: Nghiên cứu áp dụng 5S tạo môi trường làm việc hiệu quả tại các phòng ban chức năng của công ty cổ phần dịch vụ du lịch đường sắt Hà Nội
84 p | 320 | 91
-
Luận văn: NGHIÊN CỨU MỘT SỐ ĐẶC ĐIỂM TÁI SINH TỰ NHIÊN CỦA CÂY DẺ GAI ẤN ĐỘ (CASTANOPSIS INDICA A.D.C) TẠI VƯỜN QUỐC GIA TAM ĐẢO - VĨNH PHÚC
96 p | 315 | 81
-
Luận văn : Nghiên cứu quá trình lên men lactic từ mật rỉ đường part 3
10 p | 210 | 78
-
Luận văn thạc sĩ Sinh học: Nghiên cứu qui trình tạo hạt và các điều kiện tối ưu nhằm tăng cường khả năng kháng khuẩn của nano chitosan
133 p | 213 | 62
-
NGHIÊN CỨU QUÁ TRÌNH SẢN XUẤT PHÂN HỮU CƠ TỪ RÁC THẢI VỚI SỰ THAM GIA CỦA TRÙN QUẾ
5 p | 171 | 53
-
luận văn:NGHIÊN CỨU, TỔ CHỨC QUÁ TRÌNH DẠY HỌC MỘT SỐ KIẾN THỨC CHƯƠNG "CÁC ĐỊNH LUẬT BẢO TOÀN" (VẬT LÍ LỚP 10-NÂNG CAO) THEO QUAN ĐIỂM KIẾN TẠO
163 p | 138 | 49
-
Luận văn:Nghiên cứu vai trò vi khuẩn lactic trong quá trình lên men tạo hương cà phê hạt tươi
13 p | 202 | 37
-
luận văn:NGHIÊN CỨU ĐẶC ĐIỂM SINH LÝ, HIỆU QUẢ TẠO CỦ KHOAI TÂY BI IN VITRO VÀ TRỒNG THỬ NGHIỆM TẠI THÁI NGUYÊN
83 p | 150 | 25
-
Luận văn thạc sĩ Vật lý: Nghiên cứu và chế tạo màng dẫn điện trong suốt ZnO pha tạp vanadium bằng phương pháp đồng phún xạ
96 p | 109 | 21
-
Tóm tắt Luận văn Thạc sĩ Kỹ thuật: Nghiên cứu quá trình thủy phân - lên men axit xitric từ bã đậu nành bằng Aspergillus oryzae và Aspergillus niger
13 p | 142 | 20
-
Luận văn Thạc sĩ Khoa học: Nghiên cứu tuyển chọn một số chủng vi sinh vật bổ sung vào quá trình tạo bùn hạt hiếu khí để xử lý nước thải chế biến tinh bột
77 p | 75 | 16
-
Luận văn:Nghiên cứu đánh giá chất lượng thiết bị và quá trình sản xuất bằng công cụ thống kê
26 p | 96 | 16
-
Luận văn: Ngiên cứu qui trình kĩ thuật sinh sản nhân tạo cá Vền megalobrama terminalis
49 p | 74 | 11
-
Luận văn Thạc sĩ Vật lý: Chế tạo và nghiên cứu quá trình hấp thụ Plasmon của các hạt nano bạc nhằm ứng dụng trong diệt khuẩn Escherichia coli
70 p | 24 | 5
Chịu trách nhiệm nội dung:
Nguyễn Công Hà - Giám đốc Công ty TNHH TÀI LIỆU TRỰC TUYẾN VI NA
LIÊN HỆ
Địa chỉ: P402, 54A Nơ Trang Long, Phường 14, Q.Bình Thạnh, TP.HCM
Hotline: 093 303 0098
Email: support@tailieu.vn