![](images/graphics/blank.gif)
Luận văn: "Phân lập, tuyển chọn chủng Bacillus subtilis có khả năng sinh tổng hợp chất ức chế α- glucosidase và tối ưu điều kiện nuôi cấy để thu chất ức chế α-glucosidase cao"
lượt xem 91
download
![](https://tailieu.vn/static/b2013az/templates/version1/default/images/down16x21.png)
Dựa trên phương pháp xác định hàm lượng đường glucose tạo thành sau khi cho α-glucosidase thủy phân tinh bột tan và cho thêm canh trường nuôi cấy vi sinh vật chứa chất ức chế α-glucosidase. Hàm lượng glucose được xác định bằng phương pháp DNS. Khi lượng glucose tạo thành càng ít thì giá trị hấp thụ màu của phản ứng DNS ở bước sóng 540nm càng thấp. Hoạt tính ức chê α-glucosidase dựa trên độ giảm khả năng hấp thụ màu của hỗn hợp....
Bình luận(0) Đăng nhập để gửi bình luận!
Nội dung Text: Luận văn: "Phân lập, tuyển chọn chủng Bacillus subtilis có khả năng sinh tổng hợp chất ức chế α- glucosidase và tối ưu điều kiện nuôi cấy để thu chất ức chế α-glucosidase cao"
- Viện Đại học Mở Hà Nội Khoa công nghệ sinh học GVHD: PGS.TS Trần Liên Hà SVTH: Nguyễn Quỳnh Trang LOGO Lớp: KS.CNSH 07-01
- NỘI DUNG
- I.TỔNG QUAN Dự kiến đến 1.1. Bệnh tiểu đường 2030 có thể tăng lên đến 472 triệu người
- 1.2. Tác hại của bệnh tiểu đường
- 1.3. Thuốc chữa bệnh tiểu đường Thuốc ức chế α-glucosidase 1 ere Sulphonylurea 2 Metformin 3 Meglitimide …
- 1.4. Cơ chế tác dụng của AGIs trong điều trị tiểu đường Maltose Starch AGIs AGIs α-glucosidase Glucose Glucose Blood Glucose
- II. VẬT LIỆU VÀ PHƯƠNG PHÁP 2. 1. Vật liệu
- 2.2. Phương pháp nghiên cứu
- III. KẾT QUẢ VÀ THẢO LUẬN
- 3.1. Phân lập Bacillus từ tương Nam Đàn Kích thước Chủng Đặc điểm hình thái khuẩn lạc (mm) Màu trắng ngà, bề mặt trơn, có gợn nhăn thành vòng tròn, T1 7–8 mép bờ răng cưa. T2 Màu trắng ngà, bề mặt trơn, mép bờ không tròn đều. 4 Màu trắng đục, viền ngoài màu trắng ngà, bề mặt trơn, mép T3 13 – 14 bờ răng cưa. Màu trắng ngà, bề mặt trơn, có gợn nhăn thành vòng tròn, T4 3 mép bờ tròn đều. Màu trắng ngà, bề mặt trơn, có gợn thành vòng tròn giống T5 2 như nhân, mép bờ răng cưa. Màu trắng ngà, bề mặt váng, nhân hơi lồi, mép bờ không tròn T6 3–4 đều, hơi răng cưa. Màu trắng đục, bề mặt váng, mép bờ không tròn đều,hơi T7 13 – 14 răng cưa. Màu trắng ngà, hình hoa tuyết, mép bờ tia hình cây, bề mặt T8 4 nhăn, gợn. Màu trắng trong, phát triển lan theo bề mặt, hình cây, mép bờ T9 – tia hình cây. Màu trắng đục, khuẩn lạc hơi tròn, bề mặt gợn, mép bờ răng T10 6 cưa. Màu trắng đục hơi ngả vàng, viền ngoài màu trắng ngà, bề T11 3 mặt hơi lồi, mép bờ hơi nhăn. T12 Màu trắng đục, bề mặt nhăn, mép bờ không tròn đều. 5–6 T13 Màu trắng ngà, bề mặt có váng, mép bờ răng cưa. 3–4
- 3.2. Nhuộm Gram & bào tử Nhuộm bào tử Nhuộm Gram T1 Trực khuẩn, có bào tử, tạo chuỗi. G(+) T2 Trực khuẩn, kích thước nhỏ, không có bào tử. – Trực khuẩn, kích thước không đồng nhất, tạo ít bào T3 G(+) t ử. Trực khuẩn, hai đầu hơi thon,tạo thành chuỗi, có T4 G(+) bào tử. T5 Trực khuẩn, hai đầu thon dài, có bào tử G(+) T6 Trực khuẩn, có bào tử. G(+) T7 Trực khuẩn, không có bào tử. – Trực khuẩn, kích thước nhỏ hơn so với các mẫu T8 – khác, không có bào tử. T9 Trực khuẩn, có bào tử. G(+) T10 Trực khuẩn, có bào tử. G(+) Trực khuẩn , tạo thành chuỗi,chủng u bào tử. Bào tử của có nhiề T13 T11 G(+) T12 Trực khuẩn, không có bào tử. – T Trực khuẩn, hai đầu thon, có nhiều bào tử. G(+)
- 3.3. Khảo sát định tính khả năng sinh tổng hợp chất ức chế α-glucosidase Chủng T1 T2 T4 T5 T6 T9 T10 T11 T13 D (mm) 15 25 22 20 16 21 14 18 12 D/d 0.83 1.39 1.22 1.11 0.89 1.17 0.78 1.00 0.67 (mm) Đường kính vòng thủy phân mẫu đối chứng d=18 mm Hình thái khuẩn lạc chủng Đường kính vòng thủy phân chủng T13 T13
- 3.4. Khảo sát định lượng khả năng sinh tổng hợp chất ức chế α-glucosidase
- 3.5. Tối ưu điều kiện nhiệt độ 30oC
- 3.5. Tối ưu điều kiện nhiệt độ 35oC
- 3.5. Tối ưu điều kiện nhiệt độ 40oC
- 3.5. Tối ưu điều kiện nhiệt độ 45oC
- 3.6. Tối ưu điều kiện pH
- 3.7.Tố Lựa chọn ộơcơ chất i ưu nồng đ c chất Thành phần môi trường Hàm lượng Nitơ tổng Thành phần Khối lượng Hàm luợng Nitơ Cơ chất tổng Cao nấm men 5g Đậu xanh 32% Peptone 10g Đậu đen 28% NaCl 5g Đậu tương 34% Agar 15 – 20g Peptone 14% Nước cất 1000ml Cao nấm men 74%
- Lựa chọn cơ chất
![](images/graphics/blank.gif)
CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD
-
Luận văn Thạc sĩ Sinh học: Nghiên cứu sử dụng trái thanh long (Hylocereus undatus) để chế biến nước uống lên men
156 p |
331 |
64
-
Luận văn thạc sĩ Sinh học: Phân lập, tuyển chọn một số chủng vi khuẩn cố định đạm Azospirillum trong rễ cây ngô tại một số địa điểm của tỉnh Đăk Nông
139 p |
210 |
62
-
Luận văn Thạc sĩ Khoa học: Nghiên cứu phân lập tuyển chọn các chủng vi sinh vật ứng dụng xử lý nước thải giàu Nitơ, Photpho
76 p |
148 |
46
-
Luận văn: PHÂN LẬP, TUYỂN CHỌN VÀ NGHIÊN CỨU KHẢ NĂNG PHÂN HỦY SINH HỌC HYDROCACBON THƠM CỦA MỘT VÀI CHỦNG VI KHUẨN ĐƯỢC PHÂN LẬP TỪ NƯỚC Ô NHIỄM DẦU TẠI QUẢNG NINH
78 p |
128 |
29
-
Tóm tắt Luận văn Thạc sĩ Khoa học: Phân lập, tuyển chọn vi sinh vật sinh hương trong công nghệ sản xuất nước mắm
80 p |
123 |
26
-
Luận văn Thạc sĩ Sinh học thực nghiệm: Nghiên cứu phân lập tuyển chọn thực khuẩn thể ly giải đặc hiệu Bacillus cereus gây ngộ độc thực phẩm
66 p |
28 |
11
-
Luận văn Thạc sĩ Công nghệ sinh học: Phân lập, tuyển chọn vi khuẩn sinh tổng hợp enzyme chitin deacetylase và khả năng ứng dụng
125 p |
37 |
9
-
Luận văn Thạc sĩ Khoa học: Nghiên cứu đặc điểm kháng khuẩn của vi khuẩn lactic phân lập từ một số thực vật ở Việt Nam
68 p |
45 |
7
-
Luận văn Thạc sĩ Sinh học: Phân tích cộng đồng vi khuẩn phân hủy rơm rạ bằng kỹ thuật PCR-DGGE và tạo dòng
69 p |
40 |
6
-
Luận văn Thạc sĩ Lâm học: Phân lập tuyển chọn vi sinh vật phân giải xenlulo nhằm phân hủy nhanh vật liệu cháy dưới tán rừng Thông mã vĩ tại tỉnh Cao Bằng
75 p |
31 |
5
-
Luận văn Thạc sĩ Sinh học: Phân lập, định danh và đánh giá các hoạt tính có lợi của một số vi sinh vật trong đất rừng có phân bố lan hài đài cuốn ở một số tỉnh miền Trung
86 p |
19 |
5
-
Luận văn Thạc sĩ Sinh học thực nghiệm: Nghiên cứu tuyển chọn chủng vi nấm có hoạt tính sinh học được phân lập từ rong biển ở vịnh Nha Trang
118 p |
16 |
5
-
Luận văn Thạc sĩ Khoa học: Phân lập vi khuẩn oxy hóa sắt ưa axit (FOB) phục vụ cho công nghệ tuyển khoáng sinh học
41 p |
81 |
5
-
Luận văn Thạc sĩ Sinh học: Phân lập, tuyển chọn và nghiên cứu một số đặc tính của chủng nấm đảm thu thập từ vườn quốc gia Bidoup - Núi Bà
87 p |
24 |
4
-
Luận văn Thạc sĩ Sinh học: Phân lập, tuyển chọn và nghiên cứu ứng dụng các chủng vi sinh vật chịu mặn bản địa có khả năng cố định đạm để sản xuất phân vi sinh cải tạo đất trồng rau trên quần đảo Trường Sa
92 p |
37 |
4
-
Luận văn Thạc sĩ Khoa học: Phân lập và tuyển chọn chủng nấm ký sinh côn trùng có khả năng sinh tổng hợp chitinase để kiểm soát rệp muội hại cây trồng
80 p |
50 |
3
-
Tóm tắt luận văn Thạc sĩ Khoa học: Nghiên cứu sự hình thành este thơm trong quá trình lên men hạt cà phê tươi bằng vi khuẩn lactic
26 p |
77 |
2
-
Tóm tắt luận văn Thạc sĩ Công nghệ sinh học: Phân lập, tuyển chọn và nhận diện vi khuẩn có khả năng phân hủy phenol
11 p |
20 |
2
![](images/icons/closefanbox.gif)
![](images/icons/closefanbox.gif)
Chịu trách nhiệm nội dung:
Nguyễn Công Hà - Giám đốc Công ty TNHH TÀI LIỆU TRỰC TUYẾN VI NA
LIÊN HỆ
Địa chỉ: P402, 54A Nơ Trang Long, Phường 14, Q.Bình Thạnh, TP.HCM
Hotline: 093 303 0098
Email: support@tailieu.vn
![](https://tailieu.vn/static/b2013az/templates/version1/default/js/fancybox2/source/ajax_loader.gif)