BỘ GIÁO DỤC VÀ ĐÀO TẠO<br />
TRƯỜNG ĐẠI HỌC BÁCH KHOA HÀ NỘI<br />
**********<br />
<br />
NGUYỄN THỊ THUỲ DƯƠNG<br />
<br />
ĐÁNH GIÁ THỰC TRẠNG VÀ ĐỀ XUẤT MỘT SỐ GIẢI PHÁP<br />
NHẰM NÂNG CAO CHẤT LƯỢNG ĐỘI NGŨ GIẢNG VIÊN<br />
TRƯỜNG CAO ĐẲNG CÔNG NGHIỆP THỰC PHẨM<br />
<br />
LUẬN VĂN THẠC SĨ KỸ THUẬT<br />
QUẢN TRỊ KINH DOANH<br />
<br />
Phú Thọ - Năm 2014<br />
<br />
BỘ GIÁO DỤC VÀ ĐÀO TẠO<br />
TRƯỜNG ĐẠI HỌC BÁCH KHOA HÀ NỘI<br />
**********<br />
<br />
NGUYỄN THỊ THUỲ DƯƠNG<br />
<br />
ĐÁNH GIÁ THỰC TRẠNG VÀ ĐỀ XUẤT MỘT SỐ GIẢI PHÁP<br />
NHẰM NÂNG CAO CHẤT LƯỢNG ĐỘI NGŨ GIẢNG VIÊN<br />
TRƯỜNG CAO ĐẲNG CÔNG NGHIỆP THỰC PHẨM<br />
<br />
Chuyên ngành: QUẢN TRỊ KINH DOANH<br />
LUẬN VĂN THẠC SĨ KỸ THUẬT<br />
<br />
NGƯỜI HƯỚNG DẪN<br />
TS. TRẦN VIỆT HÀ<br />
<br />
Phú Thọ - Năm 2014<br />
<br />
Đại học Bách khoa Hà Nội<br />
<br />
GVHD: TS Trần Việt Hà<br />
<br />
MỤC LỤC<br />
LỜI CẢM ƠN ......................................................................................................... I<br />
LỜI CAM ĐOAN................................................................................................... V<br />
DANH MỤC CÁC CHỮ VIẾT TẮT ....................................................................VI<br />
DANH MỤC CÁC CHỮ VIẾT TẮT ....................................................................VI<br />
DANH MỤC CÁC BẢNG .................................................................................. VII<br />
DANH MỤC BIỂU ĐỒ, HÌNH VẼ .......................................................................IX<br />
LỜI MỞ ĐẦU ........................................................................................................ X<br />
1. Lý do lựa chọn đề tài .......................................................................................... X<br />
2. Mục đích nghiên cứu của đề tài ......................................................................... XI<br />
3. Đối tượng và phạm vi nghiên cứu ......................................................................XI<br />
3.1. Đối tượng nghiên cứu ................................................................................. XI<br />
3.2. Phạm vi nghiên cứu .................................................................................... XI<br />
4. Phương pháp nghiên cứu ................................................................................... XI<br />
4.1 Quá trình nghiên cứu ................................................................................. XII<br />
4.2 Phương pháp thu nhập số liệu .................................................................... XII<br />
4.3 Phương pháp phân tích số liệu .................................................................. XIII<br />
5. Dự kiến những đóng góp của luận văn ............................................................ XIII<br />
6. Kết cấu của luận văn ....................................................................................... XIII<br />
CHƯƠNG 1. CƠ SỞ LÝ LUẬN VỀ CHẤT LƯỢNG NGUỒN NHÂN LỰC VÀ<br />
CHẤT LƯỢNG ĐỘI NGŨ GIẢNG VIÊN .............................................................. 1<br />
1.1. Cơ sở lý luận về chất lượng nguồn nhân lực ................................................. 1<br />
1.1.1. Khái niệm nguồn nhân lực..................................................................... 1<br />
1.1.2. Chất lượng nguồn nhân lực.................................................................... 2<br />
1.1.3 Phương pháp đánh giá chất lượng nguồn nhân lực................................. 2<br />
1.2. Cơ sở lý luận về chất lượng đội ngũ giảng viên ............................................ 7<br />
1.2.1. Trường cao đẳng trong hệ thống giáo dục quốc dân ............................... 7<br />
1.2.2. Đội ngũ giảng viên trường Cao đẳng ..................................................... 7<br />
1.2.3. Chất lượng đội ngũ giảng viên trong các trường cao đẳng ................... 12<br />
1.3. Hệ thống chỉ tiêu đánh giá chất lượng đội ngũ giảng viên ........................... 13<br />
1.3.1 Đánh giá chất lượng đội ngũ giảng viên về quy mô (số lượng) ............. 15<br />
1.3.2 Đánh giá chất lượng giảng viên theo thâm niên, kinh nghiệm công tác . 15<br />
1.3.3 Đánh giá chất lượng giảng viên theo trình độ được đào tạo .................. 16<br />
<br />
Luận văn thạc sĩ QTKD<br />
<br />
I<br />
<br />
Nguyễn Thị Thuỳ Dương<br />
<br />
Đại học Bách khoa Hà Nội<br />
<br />
GVHD: TS Trần Việt Hà<br />
<br />
1.3.4 Đánh giá chất lượng đội ngũ giảng viên theo kết quả xếp loại sinh viên tốt<br />
nghiệp. ........................................................................................................... 17<br />
1.3.5 Đánh giá chất lượng đội ngũ giảng viên theo thái độ, kỹ năng sư phạm .... 17<br />
1.3.6 Đánh giá chất lượng đội ngũ giảng viên theo hoạt động nghiên cứu khoa<br />
học ................................................................................................................ 19<br />
1.3.7 Đánh giá chất lượng đội ngũ giảng viên theo thông tin phản hồi của<br />
doanh nghiệp về chất lượng đào tạo. ............................................................. 19<br />
1.4. Các yếu tố ảnh hưởng đến chất lượng đội ngũ giảng viên .............................. 21<br />
1.4.1 Yếu tố về cơ chế, chính sách của Nhà nước ............................................. 21<br />
1.4.3 Yếu tố về quy trình tuyển dụng ............................................................ 22<br />
1.4.4 Yếu tố về chính sách đãi ngộ ................................................................ 23<br />
1.4.5. Yếu tố chính sách đào tạo, bồi dưỡng................................................... 25<br />
1.4.6 Các yếu tố khác..................................................................................... 27<br />
KẾT LUẬN CHƯƠNG 1........................................................................................ 27<br />
CHƯƠNG 2. PHÂN TÍCH VÀ ĐÁNH GIÁ THỰC TRẠNG CHẤT LƯỢNG ĐỘI<br />
NGŨ GIẢNG VIÊN CỦA TRƯỜNG CAO ĐẲNG CÔNG NGHIỆP THỰC PHẨM<br />
.............................................................................................................................. 28<br />
2.1. Giới thiệu về trường cao đẳng công nghiệp Thực Phẩm .............................. 28<br />
2.1.1. Quá trình hình thành và phát triển........................................................ 28<br />
2.1.2. Cơ cấu, tổ chức bộ máy của trường ..................................................... 32<br />
2.1.3. Đặc điểm về số lượng và chất lượng đội ngũ giảng viên ...................... 35<br />
2.1.4. Đặc điểm về quy mô đào tạo…………………………………………37<br />
2.1.5. Đặc điểm về cơ sở vật chất .................................................................. 38<br />
2.2. Đánh giá thực trạng chất lượng đội ngũ giảng viên trường cao đẳng công<br />
nghiệp thực phẩm .............................................................................................. 40<br />
2.2.1. Đánh giá chất lượng đội ngũ giảng viên của trường Cao đẳng Công<br />
nghiệp Thực phẩm theo chuẩn quy mô (số lượng) SV/GV ............................ 41<br />
2.2.2. Đánh giá chất lượng đội ngũ giảng viên của trường Cao đẳng Công<br />
nghiệp Thực phẩm theo thâm niên, kinh nghiệm công tác ............................. 42<br />
2.2.3. Đánh giá chất lượng đội ngũ giảng viên của trường Cao đẳng Công<br />
nghiệp Thực phẩm theo trình độ được đào tạo ............................................... 43<br />
2.2.4 Đánh giá chất lượng đội ngũ giảng viên theo kết quả xếp loại sinh<br />
viên tốt nghiệp.............................................................................................. 44<br />
<br />
Luận văn thạc sĩ QTKD<br />
<br />
II<br />
<br />
Nguyễn Thị Thuỳ Dương<br />
<br />
Đại học Bách khoa Hà Nội<br />
<br />
GVHD: TS Trần Việt Hà<br />
<br />
2.2.5. Đánh giá chất lượng đội ngũ giảng viên của Trường CĐCN Thực phẩm<br />
theo thái độ và kỹ năng sư phạm ................................................................... 46<br />
2.2.6 Đánh giá chất lượng đội ngũ giảng viên Trường CĐCN Thực phẩm theo<br />
hoạt động nghiên cứu khoa học ..................................................................... 51<br />
2.2.7. Đánh giá chất lượng đội ngũ giảng viên Trường CĐCN Thực phẩm theo<br />
thông tin phản hồi của các doanh nghiệp về chất lượng đào tạo của nhà trường<br />
...................................................................................................................... 53<br />
2.3. Các nhân tố khác ảnh hưởng đến chất lượng đội ngũ giảng viên Trường cao<br />
đẳng công nghiệp Thực phẩm ............................................................................ 57<br />
2.3.1. Môi trường lao động của đội ngũ GV ................................................. 57<br />
2.3.2. Tiêu chuẩn và quy trình tuyển dụng GV .............................................. 58<br />
2.3.3. Chế độ đãi ngộ giảng viên ................................................................... 61<br />
2.3.4. Công tác đào tạo, bồi dưỡng chuyên môn, nghiệp vụ của đội ngũ GV . 63<br />
2.3.5. Đánh giá chung về các nhân tố ảnh hưởng khác đến chất lượng đội ngũ<br />
GV trường CĐCN Thực Phẩm ...................................................................... 66<br />
KẾT LUẬN CHƯƠNG 2........................................................................................ 69<br />
CHƯƠNG 3. MỘT SỐ GIẢI PHÁP NÂNG CAO CHẤT LƯỢNG ĐỘI NGŨ<br />
GIẢNG VIÊN TRƯỜNG CAO ĐẲNG CÔNG NGHIỆP THỰC PHẨM .............. 71<br />
3.1. Cơ sở khoa học ........................................................................................... 71<br />
3.1.1. Nhu cầu nguồn nhân lực quốc gia ........................................................ 71<br />
3.1.2. Định hướng nâng cao chất lượng đội ngũ giảng viên của trường CĐCN<br />
Thực Phẩm giai đoạn 2012- 2017 .................................................................. 73<br />
3.2. Một số giải pháp nâng cao chất lượng đội ngũ giảng viên tại trường CĐCN Thực<br />
phẩm.................................................................................................................. 74<br />
3.2.1. Giải pháp 1- Thực hiện đào tạo, bồi dưỡng nâng cao trình độ giảng viên<br />
trường CĐCN Thực phẩm ............................................................................. 75<br />
3.2.2. Giải pháp 2 - Điều chỉnh quy mô, cơ cấu, quy trình và tiêu chuẩn tuyển<br />
dụng giảng viên.............................................................................................. 81<br />
3.2.3. Giải pháp 3 - Xây dựng hệ thống quản lý chất lượng theo tiêu chuẩn ISO<br />
9001-2008 ..................................................................................................... 86<br />
KẾT LUẬN CHƯƠNG 3 ...................................................................................... 96<br />
KẾT LUẬN VÀ KIẾN NGHỊ CỦA ĐỀ TÀI ......................................................... 97<br />
TÀI LIỆU THAM KHẢO<br />
<br />
PHỤ LỤC<br />
Luận văn thạc sĩ QTKD<br />
<br />
III<br />
<br />
Nguyễn Thị Thuỳ Dương<br />
<br />