ĐẠI HỌC QUỐC GIA HÀ NỘI<br />
TRƢỜNG ĐẠI HỌC KHOA HỌC XÃ HỘI VÀ NHÂN VĂN<br />
----------------------------------------------------ĐỖ MINH HƢNG<br />
<br />
CHÍNH SÁCH CHUYỂN GIAO CÔNG NGHỆ XANH<br />
CHO NÔNG DÂN<br />
ĐỂ CHẾ BIẾN PHỤ PHẨM NÔNG NGHIỆP<br />
(NGHIÊN CỨU TRƢỜNG HỢP<br />
HUYỆN BÌNH GIANG, TỈNH HẢI DƢƠNG)<br />
<br />
LUẬN VĂN THẠC SĨ<br />
CHUYÊN NGÀNH QUẢN LÝ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ<br />
MÃ SỐ: 60.34.04.12<br />
<br />
Ngƣời hƣớng dẫn khoa học: PGS.TS Trần Văn Hải<br />
<br />
Hà Nội, 2016<br />
1<br />
<br />
MỤC LỤC<br />
<br />
LỜI CẢM ƠN .................................................................................................. 6<br />
DANH MỤC CÁC TỪ VIẾT TẮT................................................................ 7<br />
PHẦN MỞ ĐẦU .............................................................................................. 8<br />
1. Lý do chọn đề tài ......................................................................................... 8<br />
2. Tổng quan tình hình nghiên cứu ............................................................... 9<br />
3. Mục tiêu và nhiệm vụ nghiên cứu ........................................................... 12<br />
4. Phạm vi nghiên cứu .................................................................................. 12<br />
5. Mẫu khảo sát ............................................................................................. 12<br />
6. Câu hỏi nghiên cứu ................................................................................... 13<br />
7. Giả thuyết nghiên cứu .............................................................................. 13<br />
8. Phƣơng pháp nghiên cứu ......................................................................... 13<br />
9. Kết cấu của Luận văn ............................................................................... 14<br />
<br />
CHƢƠNG 1. .................................................................................................. 15<br />
CƠ SỞ LÝ LUẬN VỀ CHÍNH SÁCH ........................................................ 15<br />
CHUYỂN GIAO CÔNG NGHỆ XANH CHO NÔNG DÂN .................... 15<br />
ĐỂ CHẾ BIẾN PHỤ PHẨM NÔNG NGHIỆP .......................................... 15<br />
1.1. Cơ sở lý luận về chính sách ................................................................... 15<br />
<br />
1.1.1. Khái niệm chính sách.................................................................. 15<br />
1.1.2. Chính sách khoa học và công nghệ ........................................... 19<br />
1.2. Chuyển giao công nghệ xanh ................................................................ 21<br />
2<br />
<br />
1.2.1. Khái niệm công nghệ .................................................................. 21<br />
1.2.2. Khái niệm công nghệ xanh ............. Error! Bookmark not defined.<br />
1.2.3. Khái niệm chuyển giao công nghệ . Error! Bookmark not defined.<br />
1.2.4. Công nghệ xanh trong sản xuất nông nghiệpError!<br />
defined.<br />
<br />
Bookmark<br />
<br />
not<br />
<br />
1.3. Chế biến phụ phẩm nông nghiệp .............. Error! Bookmark not defined.<br />
<br />
1.3.1. Phụ phẩm nông nghiệp ................... Error! Bookmark not defined.<br />
1.3.2. Phụ phẩm nông nghiệp từ trồng trọtError! Bookmark not defined.<br />
1.3.3. Phụ phẩm nông nghiệp từ chăn nuôiError! Bookmark not defined.<br />
1.3.4. Vai trò của chế biến phụ phẩm nông nghiệpError!<br />
defined.<br />
<br />
Bookmark<br />
<br />
not<br />
<br />
1.3.5. Chính sách chuyển giao công nghệ xanh để chế biến phụ phẩm<br />
nông nghiệp................................................ Error! Bookmark not defined.<br />
Tiểu kết Chƣơng 1 ............................................ Error! Bookmark not defined.<br />
<br />
CHƢƠNG 2. ...................................................... Error! Bookmark not defined.<br />
THỰC TRẠNG CHÍNH SÁCH....................... Error! Bookmark not defined.<br />
CHUYỂN GIAO CÔNG NGHỆ XANH CHO NÔNG DÂNError!<br />
<br />
Bookmark<br />
<br />
not defined.<br />
ĐỂ CHẾ BIẾN PHỤ PHẨM NÔNG NGHIỆPError! Bookmark not defined.<br />
TẠI HUYỆN BÌNH GIANG, TỈNH HẢI DƢƠNGError! Bookmark not defined.<br />
2.1. Thực trạng chính sách chuyển giao công nghệ xanh để chế biến phụ phẩm<br />
nông nghiệp........................................................ Error! Bookmark not defined.<br />
<br />
2.1.1. Thực trạng chính sách chuyển giao công nghệ xanh để chế biến phụ<br />
phẩm nông nghiệp từ trồng trọt .............. Error! Bookmark not defined.<br />
2.1.2. Thực trạng chính sách chuyển giao công nghệ xanh để chế biến phụ<br />
phẩm nông nghiệp từ chăn nuôi .............. Error! Bookmark not defined.<br />
<br />
3<br />
<br />
2.1.3. Nhận xét về chính sách chuyển giao công nghệ xanh để chế biến<br />
phụ phẩm nông nghiệp ............................. Error! Bookmark not defined.<br />
2.2. Thực trạng chính sách chuyển giao công nghệ xanh để chế biến phụ phẩm<br />
nông nghiệp tại Bình Giang, Hải Dƣơng ........ Error! Bookmark not defined.<br />
<br />
2.2.1. Khái quát về sản xuất nông nghiệp tại huyện Bình Giang, tỉnh Hải<br />
Dƣơng ......................................................... Error! Bookmark not defined.<br />
2.2.2. Mô hình chế biến phụ phẩm nông nghiệp tại Bình Giang, Hải<br />
Dƣơng ......................................................... Error! Bookmark not defined.<br />
2.2.3. Nhận xét về việc chế biến phụ phẩm nông nghiệp tại huyện Bình<br />
Giang .......................................................... Error! Bookmark not defined.<br />
Tiểu kết Chƣơng 2 ............................................ Error! Bookmark not defined.<br />
<br />
CHƢƠNG 3. ...................................................... Error! Bookmark not defined.<br />
HÌNH THÀNH CHÍNH SÁCH........................ Error! Bookmark not defined.<br />
CHUYỂN GIAO CÔNG NGHỆ XANH CHO NÔNG DÂNError!<br />
<br />
Bookmark<br />
<br />
not defined.<br />
ĐỂ CHẾ BIẾN PHỤ PHẨM NÔNG NGHIỆPError! Bookmark not defined.<br />
TẠI HUYỆN BÌNH GIANG, TỈNH HẢI DƢƠNGError! Bookmark not defined.<br />
3.1. Tổng quan về chính sách chế biến phụ phẩm nông nghiệp tại tỉnh Hải Dƣơng<br />
Error! Bookmark not defined.<br />
3.2. Chính sách chuyển giao công nghệ xanh cho nông dân để chế biến phụ phẩm<br />
trồng trọt ............................................................ Error! Bookmark not defined.<br />
<br />
3.2.1. Sự cần thiết phải hình thành chính sách chuyển giao công nghệ<br />
xanh cho nông dân để chế biến phụ phẩm trồng trọtError! Bookmark not<br />
defined.<br />
3.2.2. Mục tiêu và phƣơng tiện của chính sách chuyển giao công nghệ<br />
xanh cho nông dân để chế biến phụ phẩm trồng trọtError! Bookmark not<br />
defined.<br />
4<br />
<br />
3.2.3. Quy trình thực hiện chính sách chuyển giao công nghệ xanh cho<br />
nông dân để chế biến phụ phẩm trồng trọtError! Bookmark not defined.<br />
3.2.4. Đánh giá tác động của chính sách chuyển giao công nghệ xanh cho<br />
nông dân để chế biến phụ phẩm trồng trọtError! Bookmark not defined.<br />
3.3. Chính sách chuyển giao công nghệ xanh cho nông dân để chế biến phụ phẩm<br />
chăn nuôi ............................................................ Error! Bookmark not defined.<br />
<br />
3.2.1. Hình thành chính sách chuyển giao công nghệ xanh cho nông dân<br />
để chế biến phụ phẩm chăn nuôi ............. Error! Bookmark not defined.<br />
3.2.2. Mô hình chuyển giao công nghệ xanh cho nông dân để chế biến phụ<br />
phẩm chăn nuôi ......................................... Error! Bookmark not defined.<br />
3.2.3. Mô hình thực nghiệm sử dụng phân hữu cơ vi sinh Fitohoocmon<br />
đƣợc sản xuất từ công nghệ đƣợc chuyển giao trên cây lúa ....... Error!<br />
Bookmark not defined.<br />
3.2.4. Đánh giá tác động của chính sách chuyển giao công nghệ xanh cho<br />
nông dân để chế biến phụ phẩm chăn nuôiError! Bookmark not defined.<br />
Tiểu kết chƣơng 3.............................................. Error! Bookmark not defined.<br />
<br />
KẾT LUẬN ........................................................ Error! Bookmark not defined.<br />
DANH MỤC TÀI LIỆU THAM KHẢO..................................................... 23<br />
<br />
5<br />
<br />