intTypePromotion=1
zunia.vn Tuyển sinh 2024 dành cho Gen-Z zunia.vn zunia.vn
ADSENSE

Luận văn Thạc sĩ Khoa học: Nghiên cứu chiết, tinh sạch thu chế phẩm Saponin triterpen từ rau má và khảo sát một số hoạt tính sinh học

Chia sẻ: My Tien | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:83

407
lượt xem
57
download
 
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Nội dung luận văn nghiên cứu về sự lựa chọn nguyên liệu rau má chứa Saponin triterpen. Nghiên cứu các hệ dung môi tách chiết hợp chất Saponin triterpen. Nghiên cứu phương pháp tinh sạch Saponin triterpen. Khảo sát một số hoạt tính sinh học Saponin triterpen.

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Luận văn Thạc sĩ Khoa học: Nghiên cứu chiết, tinh sạch thu chế phẩm Saponin triterpen từ rau má và khảo sát một số hoạt tính sinh học

BỘ GIÁO DỤC VÀ ĐÀO TẠO<br /> TRƯỜNG ĐẠI HỌC BÁCH KHOA HÀ NỘI<br /> <br /> PHẠM THỊ THU HIỀN<br /> <br /> NGHIÊN CỨU CHIẾT, TINH SẠCH THU CHẾ PHẨM<br /> SAPONIN TRITERPEN TỪ RAU MÁ VÀ KHẢO SÁT<br /> MỘT SỐ HOẠT TÍNH SINH HỌC<br /> <br /> LUẬN VĂN THẠC SĨ KHOA HỌC<br /> CÔNG NGHỆ SINH HỌC<br /> <br /> HÀ NỘI - 2012<br /> <br /> BỘ GIÁO DỤC VÀ ĐÀO TẠO<br /> TRƯỜNG ĐẠI HỌC BÁCH KHOA HÀ NỘI<br /> <br /> PHẠM THỊ THU HIỀN<br /> <br /> NGHIÊN CỨU CHIẾT, TINH SẠCH THU CHẾ PHẨM<br /> SAPONIN TRITERPEN TỪ RAU MÁ VÀ KHẢO SÁT<br /> MỘT SỐ HOẠT TÍNH SINH HỌC<br /> <br /> Chuyên ngành : Công nghệ sinh học<br /> <br /> LUẬN VĂN THẠC SĨ KHOA HỌC<br /> CÔNG NGHỆ SINH HỌC<br /> <br /> GIÁO VIÊN HƯỚNG DẪN: GS.TS. ĐẶNG THỊ THU<br /> <br /> HÀ NỘI - 2012<br /> <br /> MỤC LỤC<br /> MỤC LỤC ................................................................................................................................ i<br /> LỜI CẢM ƠN………………………………………………………………………….….…..v<br /> LỜI CAM ĐOAN……………………………………………………………………….…....vi<br /> <br /> DANH MỤC CÁC TỪ VIẾT TẮT………………………………………………. . vii<br /> DANH MỤC BẢNG ……………………………………………………………......viii<br /> DANH MỤC HÌNH VÀ BIỂU ĐỒ…………………………………………….……...x<br /> MỞ ĐẦU ………………………………………………………………………….…..1<br /> CHƯƠNG I: TỔNG QUAN TÀI LIỆU ...............................................................................3<br /> 1.1. GIỚI THIỆU CHUNG VỀ RAU MÁ:.................................................................... 3<br /> 1.1.1. Tên gọi và phân loại............................................................................................. 3<br /> 1.1.2. Đặc điểm hình thái ............................................................................................... 4<br /> 1.1.3. Phương pháp thu hoạch........................................................................................ 6<br /> 1.1.4. Thành phần hóa học của rau má........................................................................... 6<br /> 1.1.5 Tình hình nghiên cứu trên thế giới và Việt Nam .................................................. 9<br /> 1.1.5.2 Tình hình nghiên cứu ở Việt Nam. ..................................................................... 9<br /> 1.2. HỢP CHẤT SAPONIN TRITERPEN................................................................. 10<br /> 1.2.1. Khái niệm và cấu tạo của Saponin ..................................................................... 10<br /> 1.2.2. Tính chất hóa lý:................................................................................................. 11<br /> 1.2.3 Hoạt tính sinh học ............................................................................................... 12<br /> 1.2.4. Phân loại Saponin............................................................................................... 13<br /> 1.3. SAPONIN STEROID............................................................................................ 13<br /> 1.4. SAPONIN TRITERPEN...................................................................................... 15<br /> 1.4.1. Cấu tạo và phân loại........................................................................................... 15<br /> 1.4.1.1. Saponin triterpenoid pentacyclic. ................................................................... 16<br /> 1.4.1.2. Saponin triterpenoid tetracyclic...................................................................... 18<br /> 1.4.3. Tính chất lý hóa của Saponin triterpen. ............................................................. 20<br /> <br /> i<br /> <br /> 1.4.4. Cấu tạo của các hợp chất Triterpen có trong rau má: ........................................ 21<br /> 1.4.5. Hoạt tính sinh học của các hợp chất saponin triterpen....................................... 22<br /> 1.4.5.1 Khả năng sản sinh collagen:............................................................................ 22<br /> 1.4.5.2 Khả năng kháng khuẩn, nấm và kháng virut: .................................................. 23<br /> 1.4.5.3 Chống ung thư: ................................................................................................ 23<br /> 1.4.5.4 Một số công dụng khác: ................................................................................... 24<br /> 1.4.6. Ứng dụng Saponin triterpen:.............................................................................. 25<br /> 1.4.6.1. Ứng dụng trong y tế ........................................................................................ 25<br /> 1.4.6.2 Ứng dụng trong dược phẩm và thực phẩm:..................................................... 27<br /> CHƯƠNG II: .........................................................................................................................30<br /> VẬT LIỆU VÀ PHƯƠNG PHÁP NGHIÊN CỨU. .........................................................30<br /> 2.1. NGUYÊN VẬT LIỆU........................................................................................... 30<br /> 2.1.1. Rau má: .............................................................................................................. 30<br /> 2.1.2. Hóa chất: ............................................................................................................ 30<br /> 2.1.3. Dụng cụ, thiết bị:................................................................................................ 30<br /> 2.2. PHƯƠNG PHÁP NGHIÊN CỨU......................................................................... 30<br /> 2.2.1 Phương pháp chiết tách saponin triterpene........................................................ 30<br /> 2.2.1.1 Tách chiết Saponin triterpene thô bằng dung môi ethanol.............................. 30<br /> 2.2.1.2 Phương pháp chiết saponin triterpene thô bằng nước cất ............................. 31<br /> 2.2.2. Phương pháp tinh sạch saponin triterpen: .......................................................... 31<br /> 2.2.2.1 Tinh sạch Saponin triterpen bằng n-Butanol và chlorofom: ........................... 31<br /> 2.2.2.2. Phương pháp kết tủa saponin triterpen bằng ete............................................ 32<br /> 2.3. PHƯƠNG PHÁP LOẠI BỎ CHẤT MÀU ........................................................... 32<br /> 2.3.1 Phương pháp tảy màu bằng than hoạt tính.......................................................... 32<br /> 2.3.2 Phương pháp tảy màu bằng silica gel.................................................................. 32<br /> 2.4. Phương pháp định tính và định lượng Saponin triterpen ...................................... 33<br /> 2.4.1. Phương pháp định tính Saponin triterpen .......................................................... 33<br /> 2.4.1.1 Phương pháp định tính Saponin triterpen bằng phản ứng tạo bọt.................. 33<br /> ii<br /> <br /> 2.4.1.2 Phản ứng Liebermann – Burchard: ................................................................. 33<br /> 2.4.1.3 Phương pháp sắc ký bản mỏng:....................................................................... 33<br /> 2.4.2 Phương pháp định lượng Saponin triterpen ........................................................ 34<br /> 2.4.2.1. Định lượng Saponin triterpen bằng phương pháp cân khối lượng không đổi 34<br /> 2.4.2.2. Định lượng Saponin triterpen bằng phương pháp sắc ký lỏng cao áp (HPLC)34<br /> 2.5 Phương pháp xác định khả năng kháng khuẩn và chống oxy hóa của Saponin<br /> triterpen. ....................................................................................................................... 34<br /> 2.5.1 Phương pháp xác định khả năng kháng khuẩn: .................................................. 34<br /> 2.5.2 Xác định khả năng chống oxy hóa theo phương pháp DPPH:............................ 35<br /> CHƯƠNG III: KẾT QUẢ VÀ THẢO LUẬN ..................................................................36<br /> 3.1. Nghiên cứu, lựa chọn nguyên liệu ........................................................................ 36<br /> 3.1.1.Nghiên cứu hàm lượng Saponin triterpen trên 02 loại rau má............................ 36<br /> 3.1.2.Nghiên cứu hàm lượng Saponin triterpen trong rau má ở các địa phương khác<br /> nhau. ............................................................................................................................. 37<br /> 3.1.3. Nghiên cứu hàm lượng Saponin triterpen trong rau má theo thời vụ:. .............. 38<br /> 3.1.4 Nghiên cứu hàm lượng Saponin triterpen trên các bộ phận của cây rau má: ..... 38<br /> 3.1.4 Nghiên cứu thành phần hóa học trong rau má Tây Phi:...................................... 39<br /> 3.2. Khảo sát hệ dung môi chiết tách các hợp chất Saponin triterpene ....................... 40<br /> 3.2.1.Nghiên cứu chiết tách Saponin triterpen bằng Ethanol ...................................... 40<br /> 3.2.2. Nghiên cứu chiết tách Saponin triterpen bằng nước. ......................................... 41<br /> 3.2.3. Kết quả định tính Saponin triterpen bằng phương pháp tạo bọt. ....................... 42<br /> 3.3. Nghiên cứu lựa chọn dung môi tinh sạch Saponin triterpene trong rau má.......... 43<br /> 3.3.1. Tinh sạch saponin triterpen bằng hệ dung môi n- Butanol và chloroform ........ 43<br /> 3.3.1.1 Kết quả tinh sạch Saponin triterpen bằng hệ dung môi n-Butanol và<br /> Chlorofom .................................................................................................................... 43<br /> 3.3.2. Tinh sạch Saponin triterpen bằng phương pháp kết tinh: .................................. 45<br /> 3.3.4 Nghiên cứu phương pháp tảy màu cho sản phẩm Saponin triterpene................. 48<br /> 3.3.4.1.Nghiên cứu chất tảy màu là than hoạt tính ...................................................... 48<br /> iii<br /> <br />
ADSENSE

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

 

Đồng bộ tài khoản
2=>2