BỘ GIÁO DỤC VÀ ĐÀO TẠO<br />
TRƯỜNG ĐẠI HỌC BÁCH KHOA HÀ NỘI<br />
----------o0o----------<br />
<br />
TRẦN TUẤN ANH<br />
<br />
GIẢI PHÁP NÂNG CAO CHẤT LƯỢNG SẢN PHẨM<br />
TẠI CÔNG TY CỔ PHẦN MAY NAM HÀ<br />
<br />
LUẬN VĂN THẠC SỸ KỸ THUẬT<br />
CHUYÊN NGÀNH QUẢN TRỊ KINH DOANH<br />
<br />
HÀ NỘI - 2013<br />
<br />
BỘ GIÁO DỤC VÀ ĐÀO TẠO<br />
TRƯỜNG ĐẠI HỌC BÁCH KHOA HÀ NỘI<br />
----------o0o----------<br />
<br />
TRẦN TUẤN ANH<br />
<br />
GIẢI PHÁP NÂNG CAO CHẤT LƯỢNG SẢN PHẨM<br />
TẠI CÔNG TY CỔ PHẦN MAY NAM HÀ<br />
<br />
LUẬN VĂN THẠC SỸ KỸ THUẬT<br />
CHUYÊN NGÀNH QUẢN TRỊ KINH DOANH<br />
<br />
NGƯỜI HƯỚNG DẪN KHOA HỌC:<br />
1. TS NGUYỄN VIỆT HÒA<br />
<br />
HÀ NỘI - 2013<br />
<br />
Luận văn thạc sĩ quản trị kinh doanh<br />
<br />
Trường Đại học Bách Khoa Hà Nội<br />
<br />
MỤC LỤC<br />
<br />
DANH MỤC BẢNG BIỂU, SƠ ĐỒ .................................................................... 5 <br />
DANH MỤC CÁC CHỮ VIẾT TẮT ................................................................... 6 <br />
LỜI CAM ĐOAN ................................................................................................. 7 <br />
MỞ ĐẦU .............................................................................................................. 8 <br />
1. Đặt vấn đề ..................................................................................................... 8 <br />
2. Mục đích nghiên cứu .................................................................................... 9 <br />
3. Đối tượng và phạm vi nghiên cứu ................................................................ 9 <br />
4. Kết quả nghiên cứu và những đóng góp mới của luận văn ........................ 10 <br />
5. Kết cấu của luận văn ................................................................................... 10 <br />
CHƯƠNG 1 : TỔNG QUAN VỀ CHẤT LƯỢNG SẢN PHẨM ...................... 11 <br />
1.1. Vai trò của chất lượng sản phẩm đối với doanh nghiệp .......................... 11 <br />
1.2. Tổng quan về chất lượng sản phẩm ......................................................... 12 <br />
1.2.1. Khái niệm chất lượng........................................................................ 12 <br />
1.2.2. Phân loại chất lượng sản phẩm ......................................................... 18 <br />
1.2.3. Đặc điểm của chất lượng sản phẩm .................................................. 20 <br />
1.2.4. Hệ thống chỉ tiêu chất lượng sản phẩm ............................................ 21 <br />
1.2.5.Các nhân tố tác động đến chất lượng sản phẩm ................................ 22 <br />
1.3. Tổng quan về quản lý chất lượng ............................................................ 27 <br />
1.3.1. Khái niệm quản lý chất lượng........................................................... 27 <br />
1.3.2. Sự phát triển của quản lý chất lượng ................................................ 29 <br />
1.4. Các công cụ kiểm soát chất lượng ........................................................... 32 <br />
1.4.1. Phiếu kiểm soát................................................................................. 32 <br />
--------------------------------------------------------------------------------------------Học viên: Trần Tuấn Anh<br />
<br />
1<br />
<br />
Luận văn thạc sĩ quản trị kinh doanh<br />
<br />
Trường Đại học Bách Khoa Hà Nội<br />
<br />
1.4.2. Lưu đồ............................................................................................... 33 <br />
1.4.3. Biểu đồ nhân quả .............................................................................. 33 <br />
1.4.4. Biểu đồ Pareto................................................................................... 34 <br />
1.4.5. Biểu đồ mật độ phân bố .................................................................... 34 <br />
1.4.6. Biểu đồ phân tán ............................................................................... 34 <br />
1.4.7. Biểu đồ kiểm soát ............................................................................. 35 <br />
Tóm tắt chương I............................................................................................. 36 <br />
CHƯƠNG 2: THỰC TRẠNG CHẤT LƯỢNG SẢN PHẨM TẠI CÔNG TY<br />
CỔ PHẦN MAY NAM HÀ................................................................................ 37 <br />
2.1. Tổng quan về công ty cổ phần may Nam Hà .......................................... 37 <br />
2.1.1. Quá trình hình thành và phát triển của Công ty................................ 37 <br />
2.1.2. Nhiệm vụ sản xuất kinh doanh của Công ty..................................... 37 <br />
2.2. Một số đặc điểm của Công ty cổ phần may Nam Hà .............................. 41 <br />
2.2.1. Đặc điểm về bộ máy tổ chức của Công ty ....................................... 41 <br />
2.2.2. Đặc điểm về sản phẩm ...................................................................... 47 <br />
2.2.3. Đặc điểm về thị trường tiêu thụ ........................................................ 48 <br />
2.2.4. Đặc điểm về nguyên phụ liệu ........................................................... 50 <br />
2.2.5. Đặc điểm về máy móc thiết bị và quy trình công nghệ .................... 51 <br />
2.2.6. Đặc điểm về lao động ....................................................................... 54 <br />
2.3. Thực trạng công tác quản lý chất lượng tại Công ty .............................. 58 <br />
2.3.1. Quản lý chất lượng nguyên phụ liệu................................................. 59 <br />
2.3.2. Quản lý chất lượng trong sản xuất.................................................... 60 <br />
2.3.3. Quản lý chất lượng sản phẩm ........................................................... 60 <br />
--------------------------------------------------------------------------------------------Học viên: Trần Tuấn Anh<br />
<br />
2<br />
<br />
Luận văn thạc sĩ quản trị kinh doanh<br />
<br />
Trường Đại học Bách Khoa Hà Nội<br />
<br />
2.3.4. Quản lý nhân lực............................................................................... 62 <br />
2.3.5. Quản lý và đổi mới công nghệ.......................................................... 62 <br />
2.4. Thực trạng chất lượng sản phẩm tại Công ty cổ phần may Nam Hà ...... 63 <br />
2.4.1. Hệ thống chỉ tiêu đánh giá chất lượng sản phẩm của Công ty ......... 63 <br />
2.4.2. Phân tích tình hình chất lượng sản phẩm tại Công ty....................... 67 <br />
2.4.3. Phân tích nguyên nhân sai hỏng sản phẩm tại Công ty .................... 78 <br />
2.5. Đánh giá chung về chất lượng sản phẩm và công tác quản lý chất lượng<br />
tại Công ty cổ phần may Nam Hà................................................................... 80 <br />
2.5.1. Kết quả đạt được. .............................................................................. 82 <br />
2.5.2. Nhược điểm còn tồn tại..................................................................... 84 <br />
2.5.3. Những nguyên nhân của các nhược điểm tồn tại ............................. 86 <br />
Tóm tắt chương 2 ................................................................................................ 89 <br />
CHƯƠNG 3: MỘT SỐ GIẢI PHÁP NHẰM NÂNG CAO CHẤT LƯỢNG<br />
SẢN PHẨM TẠI CÔNG TY CỔ PHẦN MAY NAM HÀ ............................... 90 <br />
3.1. Định hướng phát triển Công ty trong thời gian tới.................................. 90 <br />
3.1.1. Định hướng phát triển chung ............................................................ 90 <br />
3.1.2. Định hướng về chất lượng và quản lý chất lượng ............................ 90 <br />
3.2. Một số giải pháp nhằm nâng cao chất lượng sản phẩm tại Công ty...... 91 <br />
3.2.1. Giải pháp đổi mới và cải tiến máy móc, thiết bị.............................. 92 <br />
3.2.2. Giải pháp đảm bảo chất lượng nguyên phụ liệu ............................... 95 <br />
3.2.3. Giải pháp nâng cao chất lượng nguồn nhân lực ............................... 97 <br />
3.2.4. Giải pháp cải tiến công tác kiểm soát chất lượng........................... 102 <br />
3.3. Một số kiến nghị. ................................................................................... 103 <br />
--------------------------------------------------------------------------------------------Học viên: Trần Tuấn Anh<br />
<br />
3<br />
<br />