BỘ GIÁO DỤC VÀ ĐÀO TẠO<br />
TRƯỜNG ĐẠI HỌC BÁCH KHOA HÀ NỘI<br />
-------------------------------<br />
<br />
NGÔ THỊ THANH NHÀN<br />
<br />
PHÂN TÍCH VÀ ĐỀ XUẤT MỘT SỐ GIẢI PHÁP NÂNG CAO<br />
HIỆU QUẢ SỬ DỤNG HỆ THỐNG SẢN XUẤT LEAN<br />
TẠI CÔNG TY TNHH MAY YOUNGONE – NAM ĐỊNH<br />
<br />
Chuyên ngành: Quản trị kinh doanh<br />
<br />
LUẬN VĂN THẠC SĨ KỸ THUẬT<br />
<br />
NGƯỜI HƯỚNG DẪN KHOA HỌC: TS. VŨ QUANG<br />
<br />
Hà Nội - 2013<br />
<br />
Luận văn Thạc Sĩ QTKD<br />
<br />
Trường Đại Học Bách Khoa Hà Nội<br />
LỜI CAM ĐOAN<br />
<br />
Tác giả luận văn xin cam kết những ý tưởng, nội dung và đề xuất trong luận<br />
văn này là kết quả của quá trình học tập, tiếp thu các kiến thức từ Thầy giáo hướng<br />
dẫn và các Thầy, Cô trong Viện Kinh tế và Quản lý – Trường Đại học Bách Khoa<br />
Hà Nội và từ những quan sát và kinh nghiệm thực tế.<br />
Tất cả các số liệu, bảng biểu trong đề tài này là kết quả của quá trình thu thập<br />
tài liệu, phân tích và đánh giá dựa trên cơ sở các kiến thức, kinh nghiệm của bản<br />
thân tác giả đã tiếp thu được trong quá trình công tác, học tập, không phải là sản<br />
phẩm sao chép, trùng lặp với các đề tài nghiên cứu trước đây.<br />
Trên đây là cam kết ràng buộc trách nhiệm của tác giả đối với các nội dung, ý<br />
tưởng và đề xuất của luận văn này.<br />
Học viên<br />
<br />
Ngô Thị Thanh Nhàn<br />
Khóa: CH 2011-2013<br />
<br />
Học viên: Ngô Thị Thanh Nhàn<br />
<br />
i<br />
<br />
Viện Kinh tế và Quản lý<br />
<br />
Luận văn Thạc Sĩ QTKD<br />
<br />
Trường Đại Học Bách Khoa Hà Nội<br />
MỤC LỤC<br />
<br />
LỜI CAM ĐOAN ................................................................................................... i<br />
DANH MỤC CÁC CHỮ VIẾT TẮT .................................................................... v<br />
DANH SÁCH BẢNG, BIỂU ................................................................................. v<br />
DANH MỤC SƠ ĐỒ, HÌNH VẼ ........................................................................... v<br />
LỜI MỞ ĐẦU ........................................................................................................ 1<br />
CHƯƠNG 1: CƠ SỞ LÍ LUẬN VỀ HỆ THỐNG SẢN XUẤT LEAN ................ 5<br />
1.1. Tổng quan về hệ thống sản xuất Lean và hiệu quả áp dụng ........................... 5<br />
1.1.1. Tổng quan về hệ thống sản xuất Lean ..................................................... 5<br />
1.1.1.1. Lean Manufacturing / Lean production là gì? ................................... 5<br />
1.1.1.2. Lịch sử hình thành Lean production ................................................. 5<br />
1.1.1.3. Mục tiêu của Lean production .......................................................... 7<br />
1.1.1.4. Các nguyên tắc chính trong Lean ..................................................... 9<br />
1.1.1.5. Trọng tâm của Lean ......................................................................... 9<br />
1.1.1.6. Hiệu quả áp dụng Lean.................................................................. 10<br />
1.1.2. NỘI DUNG THỰC HIỆN .................................................................... 11<br />
1.1.2.1. Việc tạo giá trị và các loại lãng phí trong Lean ............................... 11<br />
1.1.2.2. Sản Xuất Pull ( Kéo) ...................................................................... 15<br />
1.1.2.3. 5S & Quản lý bằng trực quan ........................................................ 16<br />
1.1.2.4. Tiêu chuẩn hoá công việc (Standardized Work) ............................. 18<br />
1.1.2.5. Công cụ ngăn ngừa sai sót (Error Proofing hay POKA-YOKE)...... 19<br />
1.1.2.6. Dòng chảy từng sản phẩm (one-piece flow).................................... 19<br />
1.1.2.7. Chuyển đổi nhanh (Quick change over).......................................... 20<br />
1.1.2.8. Giải quyết vấn đề PDCA (Problem solving) ................................... 20<br />
1.1.2.9. Lưu đồ dòng chảy giá trị (Value Stream Mapping) ......................... 24<br />
1.1.2.10. Bảo trì năng suất tổng thể (TPM) ................................................. 25<br />
1.1.2.11. Bình chuẩn hoá (Level Production/Heijunka) ............................... 26<br />
1.1.2.12. Cải tiến liên tục (Continuous Improvement/ - Kaizen).................. 27<br />
1.1.2.13. Các đo lường chính trong Lean .................................................... 28<br />
Học viên: Ngô Thị Thanh Nhàn<br />
<br />
ii<br />
<br />
Viện Kinh tế và Quản lý<br />
<br />
Luận văn Thạc Sĩ QTKD<br />
<br />
Trường Đại Học Bách Khoa Hà Nội<br />
<br />
1.1.2.14. Nhóm làm việc/làm việc theo nhóm ............................................. 29<br />
1.2. SỬ DỤNG HIỆU QUẢ HỆ THỐNG SẢN XUẤT TINH GỌN LEAN ... 29<br />
1.2.1. Khái niệm hiệu quả, hiệu quả sử dụng hệ thống Lean ........................... 29<br />
1.2.1.1. Khái niệm hiệu quả : ...................................................................... 29<br />
1.2.1.2. Hiệu quả sử dụng hệ thống Lean; ................................................... 30<br />
1.3. Yêu cầu, điều kiện, tiêu chí đánh giá, hiệu quả áp dụng và kinh nghiệm áp<br />
dụng Lean tại Việt Nam ..................................................................................... 30<br />
1.3.1. Tầm quan trọng của Lean và yêu cầu áp dụng....................................... 30<br />
1.3.2. Điều kiện để triển khai Lean tại Doanh nghiệp hiệu quả ....................... 33<br />
1.3.3. Tiêu chí đánh giá .................................................................................. 33<br />
1.3.3.1. Tiêu chí đánh giá trong quản lí sản xuất Lean................................. 34<br />
1.3.3.2. Tiêu chí đánh giá quản lí Chất lượng trong Lean ............................ 38<br />
1.3.4. Kinh nghiệm áp dụng Lean tại Việt Nam .............................................. 40<br />
KẾT LUẬN CHƯƠNG 1 .................................................................................... 43<br />
CHƯƠNG 2: PHÂN TÍCH THỰC TRẠNG SỬ DỤNG HỆ THỐNG SẢN<br />
XUẤT LEAN TẠI CÔNG TY TNHH MAY YOUNGONE – NAM ĐỊNH ...... 44<br />
2.1. Giới thiệu về Công ty TNHH may Youngone _ Nam Định.......................... 44<br />
2.1.1. Lịch sử hình thành và phát triển của công ty ......................................... 44<br />
2.1.2. Cơ cấu bộ máy công ty: ........................................................................ 45<br />
2.2. Cơ cấu tổ chức phòng Lean tại công ty........................................................ 47<br />
2.3. Qui trình áp dụng Lean tại công ty .............................................................. 47<br />
2.3.1. Qui trình đào tạo ................................................................................... 47<br />
2.3.2. Quá trình nhân rộng và thực hiện Lean tại công ty ................................ 49<br />
2.4. Nội dung thực hiện Lean tại các xưởng ....................................................... 51<br />
2.4.1. Quá trình thực hiện 5S : ........................................................................ 51<br />
2.4.2. Chuyền đơn chiếc (one piece flow) ....................................................... 55<br />
2.4.3. Tiêu chuẩn hóa công việc ..................................................................... 61<br />
2.4.4. Công cụ ngăn ngừa lỗi tăng năng xuất và chất lượng ............................ 65<br />
2.4.5. Bảo vệ năng xuất tổng thể :................................................................... 68<br />
Học viên: Ngô Thị Thanh Nhàn<br />
<br />
iii<br />
<br />
Viện Kinh tế và Quản lý<br />
<br />
Luận văn Thạc Sĩ QTKD<br />
<br />
Trường Đại Học Bách Khoa Hà Nội<br />
<br />
2.4.6. Nội dung thực hiện Kaizen : ................................................................. 71<br />
2.5. Một số thành tựu đạt được ........................................................................... 73<br />
2.6. Phân tích những điểm mạnh và điểm yếu trong quá trình triển khai và áp<br />
dụng Lean tại công ty TNHH May Youngone – Nam Định. ............................... 76<br />
2.6.1. Hệ thống nhân sự .................................................................................. 76<br />
2.6.1.1. Lãnh đạo cấp trên ........................................................................... 76<br />
2.6.1.2. Lãnh đạo cấp dưới .......................................................................... 78<br />
2.6.2. Cơ sở vật chất ....................................................................................... 85<br />
2.6.3 Sai sót trong quá trình triển khai và thực hiện Lean tại công ty ............. 92<br />
KẾT LUẬN CHƯƠNG 2 .................................................................................... 98<br />
CHƯƠNG 3: MỘT SỐ GIẢI PHÁP NÂNG CAO HIỆU QUẢ SỬ DỤNG HỆ<br />
THỐNG SẢN XUẤT LEAN TẠI CÔNG TY TNHH MAY YOUNGONE –<br />
NAM ĐỊNH .......................................................................................................... 99<br />
3.1. Giải pháp kiến nghị bổ xung phần cơ sở lí luận về Lean .............................. 99<br />
3.2. Các giải pháp khắc phục để hoàn thiện và nâng cao hiệu quả sử dụng hệ<br />
thống sản xuất tinh gọn Lean tại công ty TNHH May Youngone – Nam Dinh. 103<br />
3.2.1. Nhóm giải pháp chiến lược công ty: ................................................... 103<br />
3.2.1.1. Triển khai thực hiện Lean trên toàn công ty : ............................... 103<br />
3.2.1.2. Đầu tư về cơ sở vật chất ............................................................... 104<br />
3.2.1.3. Thay đổi phương thức quản lí đối với Lean .................................. 109<br />
3.2.2. Nhóm giải pháp tài chính .................................................................... 111<br />
KẾT LUẬN CHƯƠNG 3 .................................................................................. 114<br />
KẾT LUẬN CHUNG......................................................................................... 115<br />
TÀI LIỆU THAM KHẢO ................................................................................. 116<br />
<br />
Học viên: Ngô Thị Thanh Nhàn<br />
<br />
iv<br />
<br />
Viện Kinh tế và Quản lý<br />
<br />