BỘ GIÁO DỤC VÀ ĐÀO TẠO<br />
TRƯỜNG ĐẠI HỌC BÁCH KHOA HÀ NỘI<br />
<br />
<br />
<br />
NGUYỄN VĂN NGÔN<br />
<br />
PHÂN TÍCH VÀ ĐỀ XUẤT MỘT SỐ GIẢI PHÁP NÂNG CAO<br />
CHẤT LƯỢNG SẢN PHẨM NƯỚC VÀ CUNG CẤP NƯỚC<br />
SINH HOẠT TẠI CÔNG TY TNHH MỘT THÀNH VIÊN<br />
KINH DOANH NƯỚC SẠCH NAM ĐỊNH<br />
<br />
Chuyên ngành: Quản trị kinh doanh<br />
<br />
LUẬN VĂN THẠC SĨ QUẢN TRỊ KINH DOANH<br />
<br />
NGƯỜI HƯỚNG DẪN KHOA HỌC:<br />
PGS.TS NGUYỄN ÁI ĐOÀN<br />
<br />
HÀ NỘI - 2013<br />
<br />
Luận văn thạc sỹ<br />
<br />
Trường Đại học Bách khoa Hà Nội<br />
LỜI CẢM ƠN<br />
<br />
Luận văn “ Phân tích và đề xuất một số giải pháp nâng cao chất<br />
lượng sản phẩm nước và cung cấp nước sinh hoạt tại Công ty TNHH MTV<br />
kinh doanh nước sạch Nam Định” đã được tác giả hoàn thành sau một thời gian<br />
nghiên cứu, học tập tại Viện Kinh tế và Quản lý – Trường Đại học Bách Khoa Hà<br />
Nội. Trong suốt quá trình học tập cũng như quá trình làm việc tại Công ty TNHH<br />
MTV kinh doanh nước sạch Nam Định tác giả nhận thấy bất kỳ doanh nghiệp<br />
nào muốn tồn tại và phát triển thì phải đảm bảo cung cấp cho khách hàng những<br />
sản phẩm đạt chất lượng tốt nhất. Chính vì lý do trên mà ý tưởng nghiên cứu và đề<br />
xuất một số giải pháp nâng cao chất lượng được tác giả chọn để nghiên cứu . Đề<br />
tài mang đầy đủ nội dung, thể hiện được tính khoa học là nhờ sự hướng dẫn tận tình<br />
của PGS. TS Nguyễn Ái Đoàn và sự nỗ lực của bản thân tác giả. Có được kết quả<br />
ngày hôm nay tác giả xin bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc tới thầy giáo PGS. TS Nguyễn<br />
Ái Đoàn đã tận tình hướng dẫn từ phương pháp nghiên cứu đến cách xử lý, phân<br />
tích số liệu, trình bày sắp xếp nội dung trong suốt thời gian thực tập để hoàn<br />
thành luận văn này.<br />
Xin chân thành cảm ơn các thầy cô đang công tác tại Viện Kinh tế và<br />
Quản lý, Viện Đào tạo sau đại học – Trường Đại học Bách Khoa Hà Nội cũng như<br />
đồng nghiệp trong công ty đặc biệt là các đồng nghiệp phòng quản lý chất lượng<br />
nước, xí nghiệp sản xuất nước nước sạch Công ty TNHH MTV kinh doanh<br />
nước sạch Nam Định đã giúp tác giả hoàn thành luận văn này.<br />
Trân trọng !<br />
Tác giả<br />
<br />
Nguyễn Văn Ngôn<br />
<br />
Nguyễn Văn Ngôn<br />
<br />
i<br />
<br />
Lớp 11A QTKD 2 - NĐ<br />
<br />
Luận văn thạc sỹ<br />
<br />
Trường Đại học Bách khoa Hà Nội<br />
LỜI CAM ĐOAN<br />
<br />
Tôi xin cam đoan bản luận văn là công trình nghiên cứu khoa học, độc<br />
lập của Tôi. Các số liệu, kết quả nêu trong luận văn là trung thực và có nguồn<br />
gốc rõ ràng.<br />
<br />
TÁC GIẢ LUẬN VĂN<br />
<br />
Nguyễn Văn Ngôn<br />
<br />
Nguyễn Văn Ngôn<br />
<br />
ii<br />
<br />
Lớp 11A QTKD 2 - NĐ<br />
<br />
Luận văn thạc sỹ<br />
<br />
Trường Đại học Bách khoa Hà Nội<br />
MỤC LỤC<br />
<br />
LỜI CẢM ƠN ......................................................................................................... i<br />
LỜI CAM ĐOAN ..................................................................................................ii<br />
DANH MỤC CÁC KÝ HIỆU VÀ CHỮ VIẾT TẮT.......................................... vii<br />
DANH MỤC CÁC BẢNG, SƠ ĐỒ, BIỂU ĐỒ, HÌNH ......................................viii<br />
LỜI MỞ ĐẦU ....................................................................................................... 1<br />
CHƯƠNG 1: CƠ SỞ LÝ LUẬN CHUNG VỀ CHẤT LƯỢNG VÀ QUẢN LÝ<br />
CHẤT LƯỢNG SẢN PHẨM ................................................................................ 4<br />
1.1. Khái quát chung về sản phẩm và chất lượng sản phẩm .............................. 4<br />
1.1.1. Khái niệm sản phẩm ............................................................................... 4<br />
1.1.2. Phân loại sản phẩm ................................................................................. 4<br />
1.1.3. Các thuộc tính của sản phẩm................................................................... 4<br />
1.1.4. Khái niệm về chất lượng sản phẩm ......................................................... 5<br />
1.2. Các yếu tố ảnh hưởng đến chất lượng sản phẩm và đo lường chất<br />
lượng sản phẩm ................................................................................................. 6<br />
1.2.1. Sự hình thành chất lượng sản phẩm ........................................................ 6<br />
1.2.2. Các yếu tố ảnh hưởng đến chất Lượng sản phẩm ................................. 7<br />
1.2.2.1. Nhóm yếu tố bên ngoài ................................................................... 7<br />
1.2.2.2. Nhóm yếu tố bên trong ..................................................................... 8<br />
1.2.3. Các chỉ tiêu đánh giá chất lượng sản phẩm ............................................ 9<br />
1.2.3.1. Tỷ lệ sản phẩm đạt chất lượng ........................................................ 11<br />
1.2.3.2. Các chỉ tiêu sản phẩm sai hỏng....................................................... 11<br />
1.3. Quản lý chất lượng và các phương pháp quản lý chất lượng sản phẩm .... 11<br />
1.3.1. Khái niệm về quản lý, chất lượng ......................................................... 11<br />
1.3.2. Các thuật ngữ cơ bản trong khái niệm quản lý chất lượng. .................... 12<br />
1.3.3. Các phương pháp quản lý chất lượng ................................................. 14<br />
1.3.3.1. Phương pháp kiểm tra chất lượng ................................................... 14<br />
1.3.3.2. Phương pháp kiểm soát chất lượng toàn diện ................................. 15<br />
1.3.3.3. Phương pháp quản lý chất lượng toàn diện (TQM) ......................... 16<br />
Nguyễn Văn Ngôn<br />
<br />
iii<br />
<br />
Lớp 11A QTKD 2 - NĐ<br />
<br />
Luận văn thạc sỹ<br />
<br />
Trường Đại học Bách khoa Hà Nội<br />
<br />
1.3.3.4. Hệ thống quản lý chất lượng ISO 9001:2008 .................................. 17<br />
1.4. Các công cụ cơ bản trong quản lý chất lượng ............................................ 21<br />
1.4.1. Phiếu kiểm tra chất lượng. .................................................................... 21<br />
1.4.2. Biểu đồ Pareto ..................................................................................... 22<br />
1.4.3. Biểu đồ nhân quả (Sơ đồ Ishikawa) ...................................................... 22<br />
1.4.4. Biểu đồ kiểm soát ................................................................................. 24<br />
1.4.5. Sơ đồ lưu trình ...................................................................................... 27<br />
1.4.6. Biểu đồ phân bố tần số: là công cụ giúp chúng ta................................. 28<br />
TÓM TẮT CHƯƠNG 1 ...................................................................................... 29<br />
CHƯƠNG 2: PHÂN TÍCH THỰC TRẠNG CHẤT LƯỢNG SẢN PHẨM<br />
NƯỚC TẠI CÔNG TY TNHH MTV KINH DOANH NƯỚC SẠCH NAM<br />
ĐỊNH .................................................................................................................... 30<br />
2.1. Giới thiệu tổng quan về Công ty Trách nhiệm hữu hạn Một thành viên Kinh<br />
doanh nước Nam Định ....................................................................................... 30<br />
2.1.1. Sự hình thành và phát triển ................................................................... 30<br />
2.1.2. Ngành nghề kinh doanh ........................................................................ 32<br />
2.1.3. Nhân lực của Công ty ........................................................................... 32<br />
2.1.4. Cơ cấu bộ máy tổ chức của công ty....................................................... 32<br />
2.1.5. Đặc điểm sản phẩm và thị trường tiêu thụ sản phẩm ............................. 39<br />
2.2. Phân tích tình hình chất lượng sản phẩm nước sinh hoạt tại công ty TNHH<br />
MTV KDNS Nam Định ..................................................................................... 41<br />
2.2.1. Quy trình công nghệ, yêu cầu kỹ thuật và phương pháp đánh giá chất<br />
lượng sản phẩm chất lượng nước sinh hoạt. .................................................... 41<br />
2.2.1.1. Yêu cầu kỹ thuật, quản lý vận hành đối với việc sản xuất nước sạch<br />
................................................................................................................... 41<br />
2.2.1.2. Phương pháp đánh giá chất lượng nước sinh hoạt........................... 45<br />
2.2.1.2.1. Chỉ tiêu vật lý: .......................................................................... 46<br />
2.2.1.2.2. Chỉ tiêu hóa học ........................................................................ 48<br />
2.2.1.2.3. Chỉ tiêu vi sinh.......................................................................... 52<br />
Nguyễn Văn Ngôn<br />
<br />
iv<br />
<br />
Lớp 11A QTKD 2 - NĐ<br />
<br />