intTypePromotion=1
zunia.vn Tuyển sinh 2024 dành cho Gen-Z zunia.vn zunia.vn
ADSENSE

MẪU ĐƠN BÌ

Chia sẻ: Hanh My | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:4

52
lượt xem
4
download
 
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Tham khảo tài liệu 'mẫu đơn bì', y tế - sức khoẻ, y học thường thức phục vụ nhu cầu học tập, nghiên cứu và làm việc hiệu quả

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: MẪU ĐƠN BÌ

  1. MẪU ĐƠN BÌ Tên thuốc: Cortex Moutan. Tên khoa học: Paeonia suffrutlicosa Andr Họ Mao Lương (Ranunculaceae) Bộ phận dùng: vỏ, rễ. Vỏ sắc đen nâu, thịt trắng, nhiều bột, vỏ dày rộng, không dính lõi, mùi thơm là tốt. Thành phần hoá học: vỏ rễ chứa một loại glucosid, sau khi vào cơ thể phân giải thành Paenola và glucose. Ngoài ra còn acid Benzoic, Tanin v.v... Tính vị: vị cay, đắng, tính hơi hàn. Quy kinh: Vào kinh Tâm, Can,Thận và Tâm bào.
  2. Tác dụng: thanh huyết nhiệt, tán ứ huyết. Dùng làm thuốc thông kinh. Chủ trị: + Dùng sống: trị phát ban, kinh giản, lao nhiệt, sang lở. + Tẩm rượu sao: trị kinh bế, sang lở, hòn cục. + Sao cháy: trị thổ huyết, đổ máu cam, đái ra huyết. - Bệnh do sốt gây ra mà nhiệt gây bệnh vào máu biểu hiện như sốt, nôn ra máu, chảy máu cam, tiểu ra máu, dát sần và lưỡi đỏ sẫm: Dùng Mẫu đơn bì với Sinh địa hoàng, Tê giác và Xích thược. - Bệnh do sốt giai đoạn cuối kèm mất nước hoặc âm hư biểu hiện như sốt về đêm, kéo dài đến sáng, không ra mồ hôi,
  3. lưỡi đỏ kèm màng mỏng, mạch nhanh và yếu: Dùng Mẫu đơn vì với Tri mẫu, Sinh địa hoàng, Miệt giáp và Thanh hao. - Ứ huyết biểu hiện như vô kinh, ít kinh, khối u và hạch cứng: Dùng Mẫu đơn vì và Đào nhân, Quế chi, Xích thược và Phục linh trong bài Quế Chi Phục Linh Hoàn. - NHọt và hậu bối: Dùng Mẫu đơn với Kim ngân hoa và Liên kiều. Liều dùng: 8 - 16g/ ngày. Cách Bào chế: Theo Trung Y: Rửa sạch, cạo bỏ vỏ ngoài, bổ ra bỏ lõi, sấy khô. Có thể không cạo bỏ vỏ ngoài, chỉ bỏ lõi. Khi dùng tẩm nước ủ mềm, thái lát, phơi khô
  4. (dùng sống) hoặc tẩm rượu sao qua, hoặc sao cháy. Theo kinh nghiệm Việt Nam: Mua về rửa sạch ủ mềm một đêm, nếu còn lõi thì bỏ đi. Thái lát, phơi râm (dùng sống). Có thể tẩm rượu sao qua hoặc cháy tuỳ theo đơn (dùng chín). Bảo quản: để nơi khô ráo, tránh nóng để giữ hương vị, đậy kín Kiêng ky: Tỳ Vị hư hàn, tiêu lỏng kiêng dùng.
ADSENSE

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

 

Đồng bộ tài khoản
5=>2