intTypePromotion=1
zunia.vn Tuyển sinh 2024 dành cho Gen-Z zunia.vn zunia.vn
ADSENSE

Món ăn từ đỗ trọng ôn thận tráng dương

Chia sẻ: NN Nghia | Ngày: | Loại File: DOCX | Số trang:2

68
lượt xem
2
download
 
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Đỗ trọng còn có tên tư trọng, ty liên bì. Tên khoa học: Eucommia ulmoides Oliv., là loại cây di thực, mọc ở độ cao trên 1.200m, có ở Lào Cai, Lai Châu, Hà Giang, Hòa Bình.

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Món ăn từ đỗ trọng ôn thận tráng dương

  1. Món ăn từ đỗ trọng ôn thận tráng dương Đỗ trọng còn có tên tư trọng, ty liên bì. Tên khoa học: Eucommia ulmoides Oliv., là lo ại cây di thực, mọc ở độ cao trên 1.200m, có ở Lào Cai, Lai Châu, Hà Giang, Hòa Bình. Bộ phận dùng làm thuốc là vỏ thân đã phơi hoặc sấy khô. Theo Đông y, đỗ trọng v ị ngọt h ơi cay, tính ôn; vào kinh can và thận, có tác dụng ôn thận, tráng dương, làm kho ẻ gân c ốt, an thai, hạ huyết áp, giảm cholesterol trong máu, trấn tĩnh gi ảm đau, ngoài ra còn có tác d ụng l ợi ni ệu chống viêm. Do đó dùng tốt cho các trường hợp can thận bất túc, đau đ ầu hoa m ắt chóng m ặt ù tai, điếc tai, đau lưng mỏi gối, liệt dương di tinh di niệu; phụ n ữ có thai c ơ th ể suy nhược, động doạ sẩy huyết thai thai; tăng áp. giới thiệu một số thuốc từ đỗ trọng: Xin món ăn bài Cật lợn xào om tiềm nước đỗ trọng: Đỗ trọng 16 - 20g, cật lợn 1 đôi. Đỗ trọng nấu lấy nước bỏ bã, thêm bột gạo, dấm, dầu ăn, mắm, đường, gia vị chế thành n ước canh đ ể s ẵn. Cật lợn bóc bỏ màng làm sạch thái lát. Xào cật lợn, gừng, hành, t ỏi và gia v ị đ ến chín, v ặn nhỏ lửa đổ tiếp nước canh đỗ trọng và chút dấm vào thành bên c ủa chảo xu ống cho đ ến lúc sôi lại lăn tăn, đảo nhẹ cật lợn vài lần là được. Dùng cho bệnh nhân đau lưng, đau th ần kinh toạ. Xương lợn hầm đỗ trọng, kỷ tử. Xương lợn hầm đỗ trọng, kỷ tử: Đỗ trọng 15g, kỷ tử 30g, xương sống lợn 100g, đường phèn lượng thích hợp. Đỗ trọng và kỷ tử nấu lấy nước bỏ bã. Đem n ước thuốc với xương sống lợn ninh (lúc đầu đun sôi to lửa, sau nhỏ lửa) đến khi xương tủy nhừ, lấy bỏ xương, cho đường phèn khuấy đều thành dạng canh súp, cho ăn khi đói. Sáng chiều m ỗi l ần 1 bát con. Liên tục đợt 10 ngày. Dùng cho các trường h ợp đau l ưng m ỏi g ối, run m ỏi hai chân. Cháo đỗ trọng đại táo: Gạo nếp 100g, đại táo 10 trái, đỗ trọng 16g. Đại táo và đỗ trọng nấu lấy nước, bỏ bã; sau đó cho gạo nếp vào nấu thành cháo, cho ăn sáng chi ều khi đói (ngày 2
  2. lần). Dùng cho thai phụ đau lưng động thai có tác dụng bổ thận an thai. Canh súp thịt nạc, đỗ trọng, hồ đào: Thịt lợn nạc 120g; đỗ trọng 16g, hồ đào nhục 12g. Thịt lợn rửa sạch, thái lát; cho đỗ trọng, hồ đào nhục và n ước, nấu chín nhừ, thêm gia v ị v ừa ăn. Dùng cho các trường hợp thận hư, đau lưng m ỏi gối, c ơ th ể gầy sút suy nh ược, đau đ ầu hoa mắt chóng mặt, liệt dương di tinh, người cao tuổi thận hư, táo bón, tiểu khó di ni ệu. kỵ: Người hư nhiệt được Kiêng âm có không dùng. Lưu ý: Trên thị trường có nhiều vị thuốc mang tên “Đỗ trọng nam”, là các vỏ thân khi b ẻ có các sợi tơ màu trắng. Vị thuốc này có thể lấy từ cây đỗ trọng nam (Paramerria glandulifera Benth.), họ trúc đào (Apocynaceae); vỏ cây san hô (Jatropha multifida L.), h ọ th ầu d ầu (Euphorbiaceae); vỏ cây cao su (Hevea brasilenssis (HBK.) Muell. – Arg.), h ọ th ầu d ầu (Euphorbiaceae). Hiện nay, chưa có công trình nghiên cứu tác dụng của các v ị thu ốc này đ ể thay cho đỗ trọng. Cần chú ý khi sử dụng.
ADSENSE

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

 

Đồng bộ tài khoản
13=>1