intTypePromotion=1
zunia.vn Tuyển sinh 2024 dành cho Gen-Z zunia.vn zunia.vn
ADSENSE

Một số định hướng góp phần đưa yến sào trở thành sản phẩm quốc gia có uy tín

Chia sẻ: Cẩm Tú | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:3

76
lượt xem
6
download
 
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Trong thời gian qua, tận dụng lợi thế địa lý và điều kiện tự nhiên, một số tỉnh như: Khánh Hòa, Kiên Giang… đã tập trung đầu tư cho nuôi, chế biến, phân phối, nghiên cứu bảo tồn nguồn lợi yến sào và bước đầu thu được giá trị kinh tế cao cho địa phương và doanh nghiệp, tạo thêm nhiều công ăn việc làm... Tuy nhiên, để đưa yến sào trở thành sản phẩm trọng điểm quốc gia có uy tín thì cần tạo lập hành lang pháp lý vững chắc và xây dựng các tiêu chuẩn quốc gia phục vụ thị trường nội địa và xuất khẩu một cách hiệu quả.

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Một số định hướng góp phần đưa yến sào trở thành sản phẩm quốc gia có uy tín

Diễn đàn khoa học và công nghệ<br /> <br /> <br /> <br /> MỘT SỐ ĐỊNH HƯỚNG GÓP PHẦN ĐƯA YẾN SÀO<br /> TRỞ THÀNH SẢN PHẨM QUỐC GIA CÓ UY TÍN<br /> PGS.TS Nguyễn Lân Hùng Sơn<br /> Trường Đại học Sư phạm Hà Nội<br /> <br /> <br /> Trong thời gian qua, tận dụng lợi thế địa lý và điều kiện tự nhiên, một số tỉnh như: Khánh Hòa, Kiên<br /> Giang… đã tập trung đầu tư cho nuôi, chế biến, phân phối, nghiên cứu bảo tồn nguồn lợi yến sào và<br /> bước đầu thu được giá trị kinh tế cao cho địa phương và doanh nghiệp, tạo thêm nhiều công ăn việc<br /> làm... Tuy nhiên, để đưa yến sào trở thành sản phẩm trọng điểm quốc gia có uy tín thì cần tạo lập<br /> hành lang pháp lý vững chắc và xây dựng các tiêu chuẩn quốc gia phục vụ thị trường nội địa và xuất<br /> khẩu một cách hiệu quả.<br /> <br /> Thực trạng về sản phẩm yến sào tại Việt yến. Ở nhiều tỉnh ven biển duyên hải<br /> Nam Nam Trung Bộ, song hành với sự tồn<br /> tại của các quần đàn yến đảo tự nhiên<br /> Tính đến tháng 12/2018, cả nước<br /> là sự phát triển không ngừng của các<br /> có gần 9.000 nhà yến trải dài ở cả nhà yến ở trong đất liền. Chim yến<br /> 3 miền Bắc, Trung, Nam và con số đảo bay vào đất liền để kiếm ăn rồi<br /> này còn tiếp tục tăng. Trong thực bay trở lại hang đảo. Vì vậy, tất yếu<br /> tiễn phát triển nghề nuôi chim yến xảy ra sự cạnh tranh nguồn thức ăn<br /> ở các tỉnh/thành phố, nhiều vấn đề ngoài tự nhiên của yến đảo và yến<br /> nảy sinh nhưng thiếu cơ sở pháp nhà, đặc biệt là trong thời kỳ sinh sản<br /> lý để giải quyết: việc xây dựng nhà [2]. Cho đến nay, bên cạnh một số<br /> yến còn mang tính tự phát, thiếu quy tỉnh đã có quy hoạch phát triển bền<br /> hoạch, vị trí, kiến trúc của nhà yến Hình 1. Một nhà yến mới được xây dựng<br /> ở Hội An, tỉnh Quảng Nam. vững nghề nuôi chim yến thì phần<br /> chưa phù hợp với đặc điểm sinh học, lớn các địa phương có nhà yến vẫn<br /> sinh thái của quần đàn chim yến nên chưa quan tâm đưa ra quy hoạch<br /> xảy ra tình trạng yến không vào nhà với tập tính vừa bay, vừa bắt mồi. tổng thể và chi tiết, vì vậy để xảy ra<br /> làm tổ [1]; các nhà yến xây dựng Chim yến bay lượn, uống nước, bắt không ít bất cập.<br /> trong các khu dân cư, ảnh hưởng mồi cả ngày và chỉ đậu nghỉ khi trở<br /> đến cộng đồng xung quanh (tiếng về nhà yến vào buổi chiều tối. Việc Tổ yến vốn là một loại thực phẩm<br /> ồn từ loa phát dẫn dụ chim yến, mùi thay đổi mục đích sử dụng đất ở có giá trị dinh dưỡng tốt cho sức<br /> phân yến…). Điều này dẫn tới những xung quanh khu vực nhà yến đã tác khỏe và có giá trị kinh tế cao [3-5].<br /> xung đột giữa hộ nuôi yến và người động không nhỏ đến sự tồn tại và Do tổ yến có giá trị cao mà việc quản<br /> phát triển của các nhà yến. Một số lý chất lượng sản phẩm lại chưa chặt<br /> dân xung quanh nhà yến. Ở một số<br /> địa phương có mật độ nhà yến tăng chẽ nên việc làm tổ yến giả đang<br /> địa phương còn xuất hiện hiện tượng<br /> cao một cách đột ngột cũng dẫn tới trở nên phổ biến trên thị trường với<br /> người dân mang lưới/sào kết hợp sử<br /> ảnh hưởng cạnh tranh nguồn thức ăn đặc điểm tinh vi rất khó phân biệt.<br /> dụng chim mồi và loa dẫn dụ để bắt<br /> trong tự nhiên của chim yến. Trong Việc kiểm soát chất lượng tổ yến từ<br /> chim yến về làm thịt. Đến nay, chưa<br /> tự nhiên, nhịp phát triển của con mồi lúc khai thác đến khi chế biến, đóng<br /> có một cơ quan nhà nước nào chịu<br /> (các loài côn trùng) thường trùng với gói thành sản phẩm tiêu thụ trên thị<br /> trách nhiệm quản lý chất lượng, tiêu<br /> sự phát triển sinh sản của chim yến. trường vẫn còn lỏng lẻo. Bên cạnh<br /> chuẩn cũng như đảm bảo đời sống<br /> Đặc biệt trong mùa sinh sản, nếu đó, các phân tích khoa học về bản<br /> cộng đồng xung quanh nơi nuôi yến.<br /> nguồn thức ăn ngoài tự nhiên ít sẽ chất các chất có hoạt tính sinh học,<br /> Trong hệ sinh thái, chim yến sử ảnh hưởng đến chất lượng và mức độ các thành phần hợp chất có trong<br /> dụng các loài côn trùng làm thức ăn thành công trong sinh sản của chim từng loại tổ yến như khẳng định của<br /> <br /> <br /> <br /> 27<br /> Soá 9 naêm 2019<br /> Diễn đàn Khoa học và Công nghệ<br /> <br /> <br /> năng, thuốc… Chúng ta cũng đã chủ<br /> động trong việc ấp nở nhân tạo chim<br /> yến nhằm tăng hiệu quả sinh sản,<br /> phát triển quần đàn yến, di đàn, tăng<br /> năng suất, sản lượng tổ yến. Điều<br /> này có sự đóng góp không nhỏ của<br /> các doanh nghiệp khoa học và công<br /> nghệ (KH&CN), điển hình là Công ty<br /> Yến sào Khánh Hòa. Một loạt sách<br /> hướng dẫn kỹ thuật nuôi chim yến,<br /> xây dựng nhà yến đã được xuất bản<br /> [8, 9]. Tuy nhiên, nhiều vấn đề vẫn<br /> Hình 2. Chim yến bắt đầu làm tổ trong một nhà yến mới xây ở Phú Yên<br /> cần phải tiếp tục nghiên cứu làm rõ,<br /> ví dụ như vấn đề liên quan tới âm<br /> nhà sản xuất/khai thác vẫn chưa sinh học của chim yến2. Tương tự,<br /> chọn đến quản lý, nhân giống), chim<br /> được minh chứng, làm rõ. Bản thân về góc độ sinh thái học quần thể, để<br /> yến mặc dù được dẫn dụ vào nhà để<br /> các nhà sản xuất/chế biến cũng một quần đàn chim yến phát triển<br /> ở và làm tổ sinh sản nhưng hoàn toàn<br /> không biết có sự thay đổi thành phần bền vững, chúng cần duy trì một tỷ<br /> là chim trời theo nghĩa con người tạo<br /> dinh dưỡng của tổ yến qua quá trình lệ giới tính trống, mái phù hợp. Làm<br /> ra “đất lành” để “chim đậu”. Việc này<br /> chế biến tới sản phẩm cuối cùng hay thế nào để kiểm soát và duy trì cân<br /> đòi hỏi người nuôi phải có kiến thức<br /> không. Và như vậy, người tiêu dùng bằng giới tính cho sự phát triển của<br /> về đặc điểm sinh học, sinh thái, tập<br /> vẫn phải sử dụng sản phẩm tổ yến quần đàn chim yến cũng cần tiếp tục<br /> tính của chúng và có các giải pháp<br /> với niềm tin thiếu cơ sở khoa học. nghiên cứu.<br /> kỹ thuật phù hợp để chim không chỉ<br /> Trong bối cảnh các nước trong vào ở mà còn làm tổ/phát triển bầy Về mặt quản lý nhà nước, cũng<br /> khu vực Đông Nam Á đều phát triển đàn/ở lại lâu dài. Hiện nay phần lớn như bất kỳ ngành nghề sản xuất<br /> rất nhanh nghề nuôi yến trong nhà. hộ nuôi vẫn phụ thuộc vào các đơn nào khác, nghề nuôi yến nhà cần<br /> Bên cạnh lượng nhỏ sản phẩm tiêu vị tư vấn tư nhân tự phát trong điều được đưa vào quy hoạch tổng thể<br /> thụ nội địa, các nước đều hướng tới kiện chưa được quản lý chặt chẽ về phát triển kinh tế - xã hội của mỗi<br /> việc xuất khẩu sang thị trường tiêu mặt chuyên môn, kỹ thuật. Theo dự địa phương có tiềm năng. Đây là một<br /> thụ chính và giàu tiềm năng là Trung báo, Việt Nam nằm trong số nước ngành nghề có điều kiện, cần có<br /> Quốc. Tuy nhiên, việc xuất khẩu các chịu ảnh hưởng mạnh của biến đổi sự tham gia đầu tư của cộng đồng<br /> sản phẩm từ tổ yến vào nước này khí hậu toàn cầu thì sự phân bố của và sự hỗ trợ, khuyến khích của Nhà<br /> cần tuân thủ các yêu cầu kiểm duyệt các loài chim hoang dã, trong đó có nước. Để tạo hành lang pháp lý cho<br /> nghiêm ngặt về mặt chất lượng. loài chim yến sẽ bị tác động không sự phát triển nghề nuôi yến, chúng<br /> Theo đó, các sản phẩm tổ yến cần nhỏ [7]. ta đang từng bước hoàn thiện về mặt<br /> phải được truy xuất nguồn gốc và an thể chế. Luật Chăn nuôi số 32/2018/<br /> Một số định hướng phát triển QH14 đã được Quốc hội thông qua<br /> toàn (từ khâu nuôi yến làm tổ đến<br /> sản phẩm thành phẩm cuối cùng), Là một quốc gia đi sau trong lĩnh ngày 19/11/2018, có hiệu lực kể từ<br /> đáp ứng các tiêu chuẩn của FAO, vực phát triển nghề nuôi yến ở khu ngày 1/1/2020. Theo đó, tại Chương<br /> WHO, đồng thời phải được CNCA1 vực Đông Nam Á, nước ta hiện có V, Mục 1, Điều 64 đã để riêng mục<br /> xác nhận [6]. Vì vậy, Việt Nam muốn nhiều doanh nghiệp nhà nước và tư Quản lý nuôi chim yến. Luật nêu rõ:<br /> xuất khẩu được sản phẩm tổ yến nhân đi tiên phong và rất tâm huyết,<br /> sang thị trường này thì cần phải sáng tạo trong việc cải tiến, hoàn 2<br /> Chim yến vốn là loài chim đặc biệt vừa có<br /> xây dựng và ban hành được bộ tiêu thiện quy trình, kỹ thuật nhằm phát âm xã hội, vừa có âm định vị để xác định<br /> chuẩn kỹ thuật quốc gia về tổ chim triển nhanh nghề này. Điều đáng con mồi và vật cản trong quá trình di chuyển<br /> yến. mừng là chỉ trong một thời gian trong bóng tối. Tiếng kêu của mỗi phân loài<br /> ngắn, các doanh nghiệp đã dần chim yến đều có điểm đặc trưng khác nhau,<br /> Khác với hầu hết loài gia cầm, thủy làm chủ các kỹ thuật (lựa chọn vị thậm chí có những nét khác biệt giữa các<br /> cầm (con người chủ động từ khâu lựa trí, xây dựng nhà yến, lắp đặt thiết quần đàn khác nhau của cùng một phân<br /> loài. Vì vậy, lựa chọn các file âm thanh phù<br /> bị, vận hành, chế biến tổ yến…), tạo hợp với từng quần đàn để tăng hiệu quả dẫn<br /> Cơ quan chứng nhận và công nhận của<br /> 1 ra sự đa dạng các sản phẩm từ tổ dụ chim yến vào nhà yến là lĩnh vực cần tiếp<br /> Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa. yến trong đồ uống, thực phẩm chức tục nghiên cứu.<br /> <br /> <br /> <br /> <br /> 28 Soá 9 naêm 2019<br /> Diễn đàn khoa học và công nghệ<br /> <br /> <br /> 1. Dẫn dụ chim yến là việc sử dụng thuật các nhà yến cũng như sản TÀI LIỆU THAM KHẢO<br /> các biện pháp kỹ thuật để thu hút phẩm tổ yến. Sẽ rất thuận lợi nếu [1] Đỗ Văn Hoan (2018), “Thực trạng quản<br /> chim yến về làm tổ trong nhà yến; 2. chúng ta đầu tư phát triển các phòng lý và tình hình phát triển nuôi chim yến tại Việt<br /> Hoạt động nuôi chim yến bao gồm thí nghiệm của các doanh nghiệp Nam”, Bản tin chuyên đề nông nghiệp và phát<br /> dẫn dụ, ấp nở, gây nuôi chim yến KH&CN lớn bên cạnh xây dựng các triển nông thôn, số 3, tr.3-32.<br /> và khai thác tổ yến; 3. Tổ chức, cá viện nghiên cứu mới như Viện nghiên [2] Nguyễn Lân Hùng Sơn, Hồ Thị Loan<br /> nhân có hoạt động nuôi chim yến cứu chim yến để phối hợp thực hiện (2017), "Định hướng quy hoạch và phát triển<br /> trong vùng nuôi chim yến phải bảo chức năng kiểm soát tiêu chuẩn kỹ<br /> bền vững nghề nuôi chim yến ở Việt Nam",<br /> Kỷ yếu Hội thảo khoa học Phát triển bền vững<br /> đảm môi trường, tiếng ồn, phòng thuật. Với việc dần hoàn thiện các ngành nghề yến sào Việt Nam.<br /> ngừa dịch bệnh và an toàn thực hành lang pháp lý và thể chế hóa<br /> phẩm theo quy định của pháp luật. [3] Trần Thị Lan Hương (2015), "Phát triển<br /> công tác quản lý phát triển nghề nuôi các sản phẩm cao cấp từ tổ yến bằng công<br /> Như vậy, trong thời gian tới, Bộ Nông<br /> chim yến ở Việt Nam, chúng ta hy nghệ cao", Kỷ yếu Hội thảo khoa học “Yến sào<br /> nghiệp và Phát triển nông thôn phải Khánh Hòa - sản phẩm quốc gia yến sào Việt<br /> vọng đây sẽ là ngành nghề đầy triển<br /> hoàn thiện và ban hành thông tư quy Nam”, tr.97-102.<br /> vọng góp phần phát triển kinh tế - xã<br /> định về quản lý nuôi chim yến. Cùng<br /> với đó, hoàn thiện và ban hành tiêu hội. [4] Công ty TNHH Nhà nước Một thành viên<br /> Yến sào Khánh Hòa (2018), Báo cáo tổng hợp<br /> chuẩn kỹ thuật quốc gia về nhà nuôi Thay lời kết kết quả KH&CN nhiệm vụ khai thác và phát<br /> chim yến và tiêu chuẩn kỹ thuật quốc triển nguồn gen chim yến đảo (Aerodramus<br /> gia về tổ chim yến. Để có cơ sở xây Để phát triển bền vững nghề nuôi fuciphagus germani Oustalet, 1878) phục vụ<br /> chim yến ở nước ta trong thời gian phát triển bền vững nghề chim yến của Việt<br /> dựng các tiêu chuẩn này phù hợp và Nam.<br /> đảm bảo thực thi, phải có các nghiên tới, cần thiết phải triển khai đồng<br /> cứu, phân tích đảm bảo tính khoa bộ các giải pháp về quy hoạch, thị [5] Shiwei Zhang, Xintian Lai, Xiaoqing Liu,<br /> Yun Li, Bifang Li, Xiuli Huang, Qinlei Zhang,<br /> học và thực tiễn, với sự tham gia trường, chính sách khuyến khích đầu Wei Chen, Lin Lin, and Guowu Yang (2012),<br /> của các nhà khoa học, nhà quản lý, tư, phát triển nghề nuôi chim yến, “Competitive Enzyme-Linked Immunoassay for<br /> các doanh nghiệp KH&CN có uy tín. đặc biệt là về KH&CN. Sớm cụ thể, Sialoglycoprotein of Edible Bird’s Nest in Food<br /> Đơn giản như tiêu chuẩn xây dựng đồng bộ hóa các cơ chế, chính sách and Cosmetics”, Journal of Agricultural and<br /> nhà yến, ngoài các yếu tố quy định Food Chemistry, (60), pp.3580-3585.<br /> theo hướng minh bạch, rõ ràng, khả<br /> trong luật về xây dựng, quy hoạch, thi để nghề nuôi yến nhà trở thành [6] Qi Hao, Looi & Abdul Rahman Omar, <br /> môi trường… thì cần đảm bảo hiệu một nghề quan trọng trong cơ cấu<br /> (2016), “Swiftlets and Edible Bird’s Nest<br /> Industry in Asia”, Pertanika Journal of Scholarly<br /> quả dẫn dụ thành công chim yến vào phát triển kinh tế - xã hội của các Research Reviews (PJSRR), 2(1), pp.32-48.<br /> làm tổ, khả năng sống sót của chim địa phương có tiềm năng về nguồn<br /> trước sự thay đổi của điều kiện thời [7] Hồ Thị Loan (2018), Đa dạng di truyền<br /> tài nguyên thiên nhiên này. Chúng của loài chim yến Aerodramus fuciphagus ở<br /> tiết, khí hậu…. Về tổ yến, cần tham ta đặt mục tiêu phấn đấu xây dựng Việt Nam và một số đặc điểm sinh học sinh thái<br /> khảo các tiêu chuẩn nhập khẩu tổ<br /> sản phẩm tổ yến thương hiệu Việt trở của chim yến làm tổ trong nhà, Luận án tiến<br /> yến của Trung Quốc như các yêu sỹ sinh học, Viện Sinh thái và Tài nguyên sinh<br /> thành một sản phẩm quốc gia có uy<br /> cầu về: cảm quan, chỉ tiêu lý hóa, vi vật, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt<br /> tín trên thị trường thế giới và đảm bảo Nam.<br /> sinh vật, các chất nhiễm, chất phụ<br /> việc truy xuất nguồn gốc sản phẩm<br /> gia. Về ấp nở nhân tạo, nuôi yến non [8] Lê Hữu Hoàng (chủ biên) (2015), Kỹ<br /> đạt tiêu chuẩn quốc tế.<br /> cũng cần có những tiêu chuẩn quy thuật nuôi chim yến, khoa học và thực tiễn, Nhà<br /> xuất bản Khoa học và Kỹ thuật.<br /> định rõ ràng. Cần có những nghiên Chính phủ, chính quyền các địa<br /> cứu về nhân nuôi côn trùng phù hợp phương có tiềm năng phát triển nghề [9] Lê Hữu Hoàng (chủ biên) (2016), Kỹ<br /> làm thức ăn bổ sung cho chim yến thuật xây dựng nhà yến, Nhà xuất bản Khoa<br /> nuôi chim yến cần xác định rõ vai trò<br /> học và Kỹ thuật.<br /> như một số nghiên cứu đã thực hiện của ngành nghề này để có những<br /> ở Cù Lao Chàm [10]. Kết quả nghiên chính sách cụ thể, quyết liệt hơn [10] Trương Xuân Lam (2017), "Nghiên cứu<br /> cứu là cơ sở khoa học quan trọng để thành phần thức ăn của chim yến và nhân nuôi<br /> trong khuyến khích phát triển. Cần một số loài côn trùng làm thức ăn cho chim non<br /> đề xuất với cơ quan quản lý nhà nước tăng cường kết nối giữa các hộ nuôi và chim trưởng thành ở Cù Lao Chàm", Kỷ yếu<br /> ban hành các tiêu chuẩn kỹ thuật yến nhà, các doanh nghiệp, đặc biệt Hội thảo khoa học lần thứ nhất về kỹ thuật xây<br /> phù hợp. là doanh nghiệp KH&CN, các nhà dựng nhà nuôi và nhà tập bay để cứu hộ chim<br /> yến đảo Cù Lao Chàm, tr.27-33.<br /> Đối với nghề nuôi yến, cần phải quản lý, nhà khoa học để giải quyết<br /> xây dựng một hệ thống viện nghiên kịp thời các vấn đề phát sinh trong<br /> cứu, phòng thí nghiệm có khả năng quá trình phát triển nghề nuôi chim<br /> kiểm tra, đánh giá tiêu chuẩn kỹ yến ở Việt Nam ?<br /> <br /> <br /> <br /> 29<br /> Soá 9 naêm 2019<br />
ADSENSE

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

 

Đồng bộ tài khoản
2=>2