intTypePromotion=1
zunia.vn Tuyển sinh 2024 dành cho Gen-Z zunia.vn zunia.vn
ADSENSE

Một số kết quả nghiên cứu ứng dụng bức xạ Gamma trong bảo quản khoai tây

Chia sẻ: Lê Na | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:5

98
lượt xem
12
download
 
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Trong điều kiện nóng và ẩm ở Việt Nam, khoai tây trong thời gian bảo quản rất dễ bị hư hỏng và chất lượng bị giảm sút, do sự nảy mầm và thối củ. Vì vậy, việc tìm ra phương pháp bảo quản có hiệu quả cho sản phẩm này là rất cần thiết. Theo các nghiên cứu của Cromin (1979), Langerak (1996), Ogama (1959), Thomas (1979), Võ Hoàng Quân (1990), bức xạ gamma có khả năng kìm hãm sự nảy mầm và làm giảm tỷ lệ thối rữa và giữ hàm lượng đường cho khoai tây bảo quản. Nghiên cứu trình bày thử nghiệm ứng dụng bức xạ gamma trong bảo quản khoai tây.

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Một số kết quả nghiên cứu ứng dụng bức xạ Gamma trong bảo quản khoai tây

T¹p chÝ KHKT N«ng nghiÖp 2007: TËp V, Sè 4: 55-59 §¹i häc N«ng nghiÖp I<br /> <br /> <br /> <br /> <br /> Mét sè kÕt qu¶ nghiªn cøu øng dông bøc x¹ gamma<br /> trong b¶o qu¶n khoai t©y<br /> <br /> Some results on application of gamma radiation for potato storage<br /> <br /> TrÇn §×nh §«ng*, TrÇn Nh− Khuyªn**<br /> <br /> SUMMARY<br /> <br /> Potato tubers are easily damaged during storage owing to sprouting and rotting, making a<br /> search for an alternative for potato tuber preservation indispensable. The treatment with<br /> gamma radiation of tubers prior to storage was carried out aiming at improving tuber<br /> storability. Gamma irradiation inhibited sprouting and reduced decay of potato tubers. With a<br /> dose of 20 krad to 25 krad and tubers sprouted only slightly 18 weeks during storage. In<br /> addition, tubers irradiated with gamma rays retained higher sugar and vitamin C content<br /> compared with the control<br /> Key words: Potato tubers, storage, gamma irradiation.<br /> <br /> <br /> 1. §ÆT VÊN §Ò ho¹ch mét tuÇn, ®−îc lùa chän ®Ó lµm<br /> gièng, ®ang trong thêi gian b¶o qu¶n th«ng<br /> N«ng nghiÖp lµ mét ngµnh s¶n xuÊt vËt chÊt tho¸ng giã tù nhiªn ch−a qua xö lý b»ng<br /> quan träng ë n−íc ta, tuy nhiªn chóng ta cßn Ýt ph−¬ng ph¸p ho¸ chÊt hay ph−¬ng ph¸p<br /> quan t©m ®Õn tæn thÊt sau thu ho¹ch. Thùc tÕ<br /> kh¸c. L« khoai t©y dïng cho thÝ nghiÖm<br /> cho thÊy s¶n phÈm n«ng nghiÖp t¹o ra ngµy<br /> ®−îc chia lµm 6 mÉu, mçi mÉu gåm 100 cñ,<br /> cµng nhiÒu, ®Æc biÖt lµ trong c¸c thêi ®iÓm thu<br /> ho¹ch, s¶n phÈm tiªu thô kh«ng hÕt, nÕu kh«ng trong ®ã mét mÉu lµm mÉu gèc ®èi chøng<br /> sö dông c¸c ph−¬ng ph¸p b¶o qu¶n tèt sÏ dÉn tíi (kh«ng chiÕu x¹), cßn 5 mÉu ®em chiÕu x¹<br /> s¶n phÈm sÏ bÞ thÊt tho¸t vµ gi¶m chÊt l−îng. víi c¸c liÒu l−îng kh¸c nhau lÇn l−ît lµ: 5<br /> Trong ®iÒu kiÖn nãng vµ Èm ë ViÖt Nam, khoai krad; 10 krad; 15 krad; 20 krad vµ 25 krad,<br /> t©y trong thêi gian b¶o qu¶n rÊt dÔ bÞ h− háng vµ t¹i Trung t©m ChiÕu x¹ Tõ Liªm, Hµ Néi.<br /> chÊt l−îng bÞ gi¶m sót, do sù n¶y mÇm vµ thèi Cñ khoai t©y ë c¸c mÉu khi chiÕu x¹ vµ mÉu<br /> cñ. V× vËy, viÖc t×m ra ph−¬ng ph¸p b¶o qu¶n cã gèc ®−îc ®−a vµo c¸c tñ b¶o qu¶n thÝ<br /> hiÖu qu¶ cho s¶n phÈm nµy lµ rÊt cÇn thiÕt. Theo nghiÖm. NhiÖt ®é vµ ®é Èm trong c¸c ng¨n<br /> c¸c nghiªn cøu cña Cromin (1979), Langerak ®Æt mÉu ®−îc ®iÒu chØnh tù ®éng. Kho¶ng<br /> (1996), Ogama (1959), Thomas (1979), Vâ nhiÖt ®é thay ®æi tõ 0 - 500C, kho¶ng ®é Èm<br /> Hoµng Qu©n (1990), bøc x¹ gamma cã kh¶ thay ®æi tõ 50 - 100%. Trong thêi gian b¶o<br /> n¨ng k×m h·m sù n¶y mÇm vµ lµm gi¶m tû lÖ qu¶n, c¸c mÉu khoai t©y ®−îc theo dâi vÒ tû<br /> thèi r÷a vµ gi÷ hµm l−îng ®−êng cho khoai t©y lÖ n¶y mÇm δ (%), tû lÖ thèi cñ β (%), hµm<br /> b¶o qu¶n. V× vËy chóng t«i tiÕn hµnh nghiªn cøu l−îng vitamin C vµ hµm l−îng ®−êng cña<br /> thö nghiÖm øng dông bøc x¹ gamma trong b¶o khoai t©y phô thuéc vµo liÒu l−îng bøc x¹ q<br /> qu¶n khoai t©y. (krad), nhiÖt ®é m«i tr−êng b¶o qu¶n t (0C),<br /> ®é Èm m«i tr−êng ϕ (%), thêi gian theo dâi<br /> 2. VËT LIÖU Vµ PH¦¥NG PH¸P NGHI£N b¶o qu¶n lµ « (tuÇn). Qu¸ tr×nh ph©n tÝch<br /> CøU ®−îc tiÕn hµnh t¹i phßng Ho¸ sinh øng dông<br /> VËt liÖu nghiªn cøu lµ khoai t©y Th−êng ViÖn Sinh häc N«ng nghiÖp Tr−êng §¹i häc<br /> TÝn (gièng ®Þa ph−¬ng), cñ khoai t©y sau thu N«ng nghiÖp 1 Hµ Néi.<br /> <br /> **<br /> Khoa C«ng nghÖ th«ng tin - Tr−êng §¹i häc N«ng nghiÖp I - Hµ Néi.<br /> **Khoa C¬ §iÖn - Tr−êng §¹i häc N«ng nghiÖp I - Hµ Néi.<br /> <br /> 55<br /> TrÇn §×nh §«ng, TrÇn Nh− Khuyªn<br /> <br /> <br /> 3. KÕT QU¶ NGHI£N CøU t¸c dông tiªu diÖt vi sinh vËt g©y bÖnh b¸m ë trªn<br /> bÒ mÆt cñ, v× vËy tû lÖ thèi háng gi¶m xuèng. Khi<br /> 3.1. ¶nh h−ëng cña liÒu l−îng chiÕu x¹ ®Õn liÒu l−îng chiÕu x¹ cµng cao, tû lÖ thèi háng cµng<br /> tû lÖ n¶y mÇm vµ thèi cñ gi¶m.<br /> Khoai t©y gièng th−êng bÞ n¶y mÇm sím ViÖc chiÕu x¹ ®· k×m h·m ®−îc sù n¶y<br /> trong qu¸ tr×nh b¶o qu¶n. Khi chiÕu x¹ th× tia mÇm sím do ®ã sù hao hôt vÒ träng l−îng cñ<br /> gamma ®· cã t¸c dông k×m h·m tæng hîp axit<br /> nucleic, ng¨n c¶n sù ph©n chia tÕ bµo, lµm gi¶m ®i rÊt nhiÒu. Khi liÒu l−îng chiÕu x¹ t¨ng,<br /> gi¶m kh¶ n¨ng tÝch tô ATP, gi¶m ho¹t ®é cña träng l−îng cñ gi¶m kh«ng ®¸ng kÓ.<br /> enzim tæng hîp ARN, AND lµ nh÷ng yÕu tè 3.2. ¶nh h−ëng cña nhiÖt ®é, ®é Èm kh«ng<br /> sinh n¨ng l−îng, nh÷ng nh©n tè gióp sinh s¶n<br /> trong ph¸t triÓn tÕ bµo nªn lµm gi¶m sù n¶y khÝ trong buång b¶o qu¶n ®Õn khoai t©y b¶o<br /> mÇm. KÕt qu¶ thÝ nghiÖm thu ®−îc ®· thÓ hiÖn qu¶n<br /> ®iÒu ®ã: Sau 18 tuÇn b¶o qu¶n, mÉu ®èi chøng KÕt qu¶ theo dâi ¶nh h−ëng cña nhiÖt ®é<br /> ®· n¶y mÇm 100%, trong khi ®ã c¸c mÉu chiÕu<br /> kh«ng khÝ trong buång b¶o qu¶n ®Õn khoai<br /> x¹ 5; 10; 15; 20 krad cã tû lÖ n¶y mÇm t−¬ng<br /> øng lµ 64; 48; 24 vµ 4% (H×nh 1). t©y sau 18 tuÇn b¶o qu¶n, cho thÊy: Khi nhiÖt<br /> ®é t¨ng, tû lÖ n¶y mÇm cña khoai t©y t¨ng lªn<br /> Trong qu¸ tr×nh b¶o qu¶n khoai t©y cßn bÞ<br /> (H×nh 2) v× khi nhiÖt ®é t¨ng qu¸ tr×nh trao<br /> thèi háng (thèi kh«, thèi rçng ruét) mµ nguyªn<br /> nh©n chñ yÕu lµ do ho¹t ®éng cña vi sinh vËt. ®æi chÊt t¨ng lµm cho qu¸ tr×nh sinh lý cña<br /> Khi liÒu chiÕu x¹ t¨ng, tû lÖ thèi cña khoai t©y khoai t©y ph¸t triÓn m¹nh, ®é giµ sinh lý t¨ng<br /> gi¶m. Sau 18 tuÇn b¶o qu¶n tû lÖ thèi cña mÉu dÉn ®Õn sù h×nh thµnh mÇm trong cñ t¨ng lªn<br /> ®èi chøng lµ 28%, c¸c mÉu chiÕu x¹ cã tû lÖ vµ ng−îc l¹i, khi nhiÖt ®é gi¶m th× ho¹t ®é<br /> thèi thÊp h¬n. sinh lý gi¶m, do vËy tû lÖ n¶y mÇm còng gi¶m<br /> b(%) xuèng. Khi nhiÖt ®é b¶o qu¶n t¨ng lµm cho<br /> d(%) n−íc tho¸t tõ trong ra ngoµi ®äng l¹i trªn bÒ<br /> 64 17 mÆt cñ lµm cho vá cñ lu«n Èm −ít t¹o ®iÒu<br /> kiÖn cho vi sinh vËt ph¸t triÓn kÐo theo tû lÖ<br /> 54 15 thèi cña khoai t©y t¨ng. §ång thêi, khi nhiÖt<br /> ®é t¨ng sÏ lµm t¨ng c−êng ®é ph¶n øng cña<br /> 44 13 c¸c qu¸ tr×nh c¬ b¶n trong trao ®æi chÊt, lµm<br /> 34 11 t¨ng c−êng h« hÊp, do vËy qu¸ tr×nh hao hôt<br /> träng l−îng tù nhiªn t¨ng lªn.<br /> 24 9<br /> §é Èm cña kh«ng khÝ trong m«i tr−êng<br /> b¶o qu¶n còng cã ¶nh h−ëng rÊt lín tíi tû lÖ<br /> 5 10 15 20 25 q (krad) n¶y mÇm, thèi cñ (H×nh 3). Khi ®é Èm cña<br /> kh«ng khÝ thÊp sÏ lµm t¨ng sù bèc h¬i n−íc cña<br /> Tû lÖ thèi Tû lÖ n¶y mÇm khoai t©y. Khi ®ã, mét mÆt khoai t©y bÞ gi¶m<br /> H×nh 1. ¶nh h−ëng cña liÒu l−îng chiÕu x¹ ®Õn khèi l−îng tù nhiªn do sù hÐo bÒ mÆt bªn ngoµi<br /> tû lÖ n¶y mÇm vµ thèi cñ vµ sù bèc Èm tõ trong ra ngoµi cñ; MÆt kh¸c<br /> Khi t = 25 0C; ϕ = 80%, τ =18 tuÇn sinh ra rèi lo¹n sù trao ®æi chÊt vµ gi¶m kh¶<br /> n¨ng ®Ò kh¸ng víi c¸c t¸c dông bÊt lîi tõ m«i<br /> Ngoµi ra, khi khoai t©y mäc mÇm, c−êng ®é tr−êng b¶o qu¶n. Tuy nhiªn, khi ®é Èm thÊp l¹i<br /> h« hÊp cµng t¨ng, l−îng dinh d−ìng bÞ hao hôt vµo h¹n chÕ sù ph¸t sinh cña vi sinh vËt g©y thèi,<br /> trong qu¸ tr×nh trao ®æi chÊt t¨ng nªn lµm gi¶m háng dÉn ®Õn tû lÖ thèi gi¶m. §é Èm thÊp còng<br /> søc ®Ò kh¸ng cña cñ. Tõ ®ã mµ vi sinh vËt vµ c«n lµm chËm qu¸ tr×nh ho¹t ®éng sinh lý cña<br /> trïng cã c¬ héi ph¸t triÓn. §èi víi c¸c mÉu chiÕu khoai t©y dÉn ®Õn lµm gi¶m tû lÖ n¶y mÇm cña<br /> x¹ ngoµi t¸c dông k×m h·m n¶y mÇm nã cßn cã khoai t©y.<br /> <br /> <br /> <br /> 56<br /> Mét sè kÕt qu¶ nghiªn cøu øng dông bøc x¹ gamma...<br /> <br /> <br /> δ(%) β(%)<br /> β(%)<br /> δ(%)<br /> 30 17 30 17<br /> 20 15<br /> 28 15<br /> 26 13<br /> 26 13 24 11<br /> 24 11 22 9<br /> 22 9 ϕ (%)<br /> 70 75 80 85 90<br /> Tû lÖ thèi Tû lÖ n¶y mÇm<br /> 15 20 25 30 35 o<br /> tC<br /> H×nh 3. ¶nh h−ëng cña ®é Èm kh«ng khÝ<br /> Tû lÖ thèi Tû lÖ n¶y mÇm trong buång b¶o qu¶n<br /> Khi q = 15 krad; t = 25 0C; τ =18 tuÇn<br /> H×nh 2. ¶nh h−ëng cña nhiÖt ®é kh«ng khÝ trong<br /> buång b¶o qu¶n 3.3 ¶nh h−ëng cña thêi gian b¶o qu¶n ®Õn<br /> Khi q =15krad; ϕ = 80%, τ =18 tuÇn tû lÖ n¶y mÇm vµ thèi cñ<br /> <br /> Khi ®é Èm cña m«i tr−êng b¶o qu¶n t¨ng Tû lÖ n¶y mÇm (B¶ng 1) vµ thèi cñ khoai t©y<br /> lªn, qu¸ tr×nh h¸o n−íc trong khoai t©y gi¶m (H×nh 4) t¨ng dÇn theo thêi gian b¶o qu¶n ë c¶<br /> xuèng nªn Ýt lµm gi¶m khèi l−îng tù nhiªn cña c¸c mÉu chiÕu x¹ vµ mÉu gèc nh−ng ë mÉu<br /> khoai t©y; Tuy nhiªn khi ®é Èm cao, bÒ mÆt cñ chiÕu x¹ cã tû lÖ thÊp h¬n so víi mÉu gèc vµ<br /> khoai t©y l¹i Èm −ít, lµ m«i tr−êng thuËn lîi ®Ó cµng thÊp khi t¨ng liÒu l−îng chiÕu x¹. Khi<br /> vi sinh vËt ph¸t triÓn nªn lµm t¨ng hiÖn t−îng nhiÖt ®é m«i tr−êng b¶o qu¶n t¨ng, tû lÖ n¶y<br /> thèi háng cña khoai t©y, mÆt kh¸c qu¸ tr×nh mÇm t¨ng, tû lÖ thèi cµng t¨ng.<br /> ho¹t ®éng sinh lý m¹nh còng lµm cho tû lÖ n¶y<br /> 3.4. Nghiªn cøu sù thay ®æi hµm l−îng<br /> mÇm cña khoai t©y t¨ng lªn.<br /> vitamin C vµ hµm l−îng ®−êng ®èi víi khoai<br /> t©y<br /> <br /> B¶ng 1. Tû lÖ n¶y mÇm cña khoai t©y theo thêi gian b¶o qu¶n<br /> Thêi gian 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18<br /> (tuÇn)<br /> <br /> MÉu gèc 4 8 12 16 22 35 49 65 79 94 100 100 100 100 100<br /> <br /> MÉu 1 2 5 10 15 21 27 32 41 54 64<br /> <br /> MÉu 2 2 4 9 15 21 27 35 48<br /> <br /> MÉu 3 2 5 10 16 24<br /> <br /> MÉu 4 2 4<br /> <br /> <br /> <br /> <br /> 57<br /> TrÇn §×nh §«ng, TrÇn Nh− Khuyªn<br /> <br /> <br /> <br /> β (%)<br /> 30<br /> 27<br /> 24<br /> 21<br /> 18<br /> 15<br /> 12<br /> 9<br /> 6<br /> 3<br /> 0<br /> 0 2 4 6 8 10 12 14 16 18 τ (tuÇn)<br /> MÉu gèc MÉu 1 MÉu 2<br /> MÉu 3 MÉu 4 MÉu 5<br /> <br /> H×nh 4. Tû lÖ thèi cña khoai t©y theo thêi gian<br /> <br /> Hµm l−îng ®−êng vµ vitamin C lµ mét yÕu Víi mÉu chiÕu x¹ 20 krad vµ 25 krad<br /> tè rÊt ®−îc quan t©m ë khoai t©y. Khi so s¸nh kh«ng nh÷ng cã hiÖu qu¶ cho viÖc k×m h·m<br /> hµm l−îng vitamin C vµ hµm l−îng ®−êng tæng n¶y mÇm mµ cßn gi÷ ®−îc hµm l−îng ®−êng,<br /> sè cña khoai t©y ë c¸c mÉu chiÕu x¹ liÒu l−îng<br /> kh¸c nhau vµ kh«ng chiÕu x¹, sau thêi gian b¶o hµm l−îng vitamin C cao h¬n mÉu kh«ng<br /> qu¶n 18 tuÇn, hµm l−îng ®−êng tæng sè vµ hµm chiÕu x¹.<br /> l−îng vitamin C trong khoai t©y ®èi víi c¸c<br /> mÉu chiÕu x¹ cao h¬n mÉu gèc ®èi chøng<br /> (B¶ng 2). Nh− vËy khi chiÕu x¹ ®Ó b¶o qu¶n 4. KÕT LUËN<br /> khoai t©y trong m«i tr−êng tù nhiªn râ rµng cã<br /> hiÖu qu¶ h¬n lµ kh«ng chiÕu x¹. Bøc x¹ gamma cã t¸c dông k×m h·m sù<br /> n¶y mÇm, gi¶m tû lÖ thèi ë khoai t©y trong thêi<br /> B¶ng 2. Hµm l−îng vitamin C vµ ®−êng gian b¶o qu¶n. Víi liÒu chiÕu x¹ 20krad ®Õn<br /> ë khoai t©y 25krad th× sau 18 tuÇn b¶o qu¶n, tû lÖ n¶y mÇm<br /> kh«ng ®¸ng kÓ.<br /> Tªn mÉu ®em §−êng tæng sè Vitamin C<br /> ph©n tÝch (%) (mg/kg) C¸c mÉu (c¶ chiÕu x¹ vµ ®èi chøng) ®Òu<br /> MÉu kh«ng chiÕu x¹ 8,78 7,85 cã tû lÖ thèi vµ n¶y mÇm t¨ng khi nhiÖt ®é vµ<br /> MÉu chiÕu x¹ 5 krad 13,15 9,16 ®é Èm cña m«i tr−êng b¶o qu¶n t¨ng.<br /> MÉu chiÕu x¹ 10 krad 11,98 7,54 Bøc x¹ gamma liÒu 20 krad vµ 25 krad<br /> MÉu chiÕu x¹ 15 krad 11,08 9,45 còng cã t¸c dông gi÷ cho hµm l−îng ®−êng<br /> MÉu chiÕu x¹ 20 krad 14,59 8,43 tæng sè vµ vitamin C trong khoai t©y cao h¬n<br /> MÉu chiÕu x¹ 25 krad 11,49 10,99 mÉu kh«ng chiÕu x¹.<br /> <br /> <br /> <br /> <br /> 58<br /> Mét sè kÕt qu¶ nghiªn cøu øng dông bøc x¹ gamma...<br /> <br /> <br /> TµI LIÖU THAM KH¶O Tuber and Onion Bulb. Inst. Chem.<br /> Rest; Kioto Univ; p. 37-25.<br /> Cromin D.A, Adam S (1979). Simple and rapid<br /> procedure for analysis of reducing, total Vâ Hoµng Qu©n, Ph¹m Quang Vinh (1990).<br /> and individual sugar in potatoes. ¶nh h−ëng thêi kú chiÕu x¹ sau thu<br /> Potatoes Res.22, p.99-105. ho¹ch vµ liÒu x¹ kh¸c nhau ®Õn chÊt<br /> l−îng khoai t©y vµ hµnh t©y - B¸o c¸o<br /> Langerak D (1996). Application of food<br /> héi th¶o c«ng nghÖ bøc x¹ - ViÖn n¨ng<br /> irradiation processes to developing<br /> l−îng nguyªn tö quèc gia, Hµ néi, - tr.<br /> countries; Rikillt Rep. Wageningen<br /> 18-23.<br /> (Netherlands), p. 86-95.<br /> Thomas P., Adam S. (1979). Role of citric acid<br /> Ogama.K (1959). Effect of gamma irradiation<br /> in the after cooking darkening of gamma<br /> on sprout prevention and its<br /> irradiated potato tubrs. J Agr. Food<br /> phyisologial mechanisme in the Potato<br /> che.,p.125-127.<br /> <br /> <br /> <br /> <br /> 59<br />
ADSENSE

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

 

Đồng bộ tài khoản
2=>2