Một số vấn đề lưu ý với sâu bệnh hại trên lúa và màu vụ xuân

Chia sẻ: Than Kha Tu | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:3

0
342
lượt xem
91
download

Một số vấn đề lưu ý với sâu bệnh hại trên lúa và màu vụ xuân

Mô tả tài liệu
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Vụ xuân, do đầu vụ là thời kỳ nền nhiệt còn thấp, các đối tượng sâu bệnh hại lại vừa trải qua giai đoạn "ngủ đông" nên khi thời tiết ấm dần sâu bệnh hại thường bùng phát rất mạnh.

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Một số vấn đề lưu ý với sâu bệnh hại trên lúa và màu vụ xuân

  1. Một số vấn đề lưu ý với sâu bệnh hại trên lúa và màu vụ xuân Nguồn: khuyennongvn.gov.vn Vụ xuân, do đầu vụ là thời kỳ nền nhiệt còn thấp, các đối tượng sâu bệnh hại lại vừa trải qua giai đoạn "ngủ đông" nên khi thời tiết ấm dần sâu bệnh hại thường bùng phát rất mạnh. Sâu bệnh hại trên cây trồng vụ xuân cũng rất phức tạp, bà con nông dân cần lưu ý các loại sâu bệnh hại sau: 1. Trên cây màu vụ xuân: - Ngay sau gieo, đặc biệt với chân đất chuyên màu cần hết sức chú ý Sâu xám, sâu xanh hại cây con, cắn đứt cây là mất khoảng. Biện pháp xử lý: Dùng Vibasu 4H trộn lẫn đất bột rắc quanh gốc, hoặc xử lý đất trước trồng, Nếu mật sâu độ ít cần phát hiện sớm và bới đất chỗ cây bị cắn vào sáng sớm để bắt và diệt sâu. - Cây màu vụ xuân cần được chú ý cho ăn dặm bằng cách hoà lân+nước giải tưới nhẹ 2-3 lần cho cây bắt rễ. Nếu thời tiết mưa ẩm bệnh lở cổ rễ cũng sẽ gây hại nặng cho tất cả các cây màu vụ này. Biện pháp phòng tránh là xới xáo nhẹ, thoát nước và tránh tưới quá ẩm, khi có cây con chết rũ nhiều cần phun ngay bằng Validacin, phun hoặc tưới vào gốc. - Giai đoạn cây sinh trưởng thân lá cũng cần chú ý một số bệnh hại đặc biệt là phấn trắng, thối nhũn do ẩm độ cao, mưa phùn. Phát hiện sớm bệnh và phun ngay bằng thuốc đặc hiệu như Encoleton với phấn trắng. - Giai đoạn có thân lá tối đa và ra hoa kết trái (khoảng giữa - cuối tháng 4) thường gặp đợt sâu xanh, sâu tơ, sâu xám là các loại sâu ăn tạp phát sinh thành ổ, thành đàn và ăn trụi phần xanh của lá, đục vào quả, cắn trụi râu và đục vào bắp với Ngô xuân, đậu tương, lạc... Cần theo dõi chặt chẽ và khi thấy các ổ sâu non cần phun thuốc diệt trừ ngay để tránh hiện tượng nhân đàn. Thuốc diệt trừ các loại này nên dùng nhóm xông hơi và tiếp xúc, hoặc nội hấp như Rêgent, Sutin, Tango,
  2. sumicidin, Alffatin... kết hợp 2 loại thuốc và pha thêm chất bám dính như nước rửa chén hoặc xà phòng, phun kỹ và đậm vào các ổ sâu non và toàn diện tích. Với ngô trà trỗ muộn hơn khi ngô xoáy nón cần phải dùng Vibasa trộn lẫn cát bỏ một nhúm vào nõn ngô giai đoạn xoáy nõn để phòng sâu đục cờ, bắp. 2. Trên lúa vụ xuân: - Nếu lúa xuân muộn, cấy khi thời tiết ấm, cần hết sức chú ý bọ trĩ; Triệu chứng: lá lúa non chuyển vàng xám, tóp đầu lá phần non, buổi sáng nhìn rõ nhất với ánh vàng xám, nếu xấp nước tay rồi khua nhẹ trên bề mặt lá sẽ có bọ trĩ dính vào tay là những con nhỏ như mát gà màu đen và di chuyển, nếu mật độ cao ruộng lúa sẽ lụi đi. Dùng regent hoặc Tango, Padan... phun theo chỉ dẫn. ở các xã ven biển cần chú ý phân biệt hiện tượng bọ trĩ gây hại với những tác hại về sinh lý do bốc mặn hoặc nồm mặn cũng làm héo lá. - Vụ xuân ấm cũng cần hết sức chú ý với rầy nâu, Hiện nay dịch rầy nâu đang phát sinh và gây hại rất nặng ở đồng bằng sông cửu long, khả năng di chuyển của rấy là rất lớn nên bà con và đặc biệt các khuyến nông viên, cán bộ BVTV các HTX cần theo dõi chặt chẽ diễn biến mật độ rầy nâu và phòng trừ ngay khi thấy có ổ rầy với mật độ cao. Rầy có thể phát sinh và gây hại ngay từ giai đoạn lúa con gái, và đặc biẹt giai đoạn lúa trỗ và sau trổ làm cháy và thất thu - Bệnh đạo ôn: Thường phát sinh gây hại trên lá vào từ giữa tháng 3 trên các giống nhiễm như Nếp, lúa hom... nếu thời tiết ấm, ẩm độ cao, mưa phùn... là điều kiện tối thích cho nấm đạo ôn phát sinh thành dịch khi đã xuất nhiện các ổ nấm trên các giống cực nhiễm. Cần chú ý phòng trừ sớm, tiêu diệt ổ dịch và lưu ý với các giống nhiễm như Q5, Khâm dục, nếp không loại trừ một số giống lúa lai ngay cả D.ưu 527. Phun kỹ ổ dịch và vùng lân cận bằng Fujione, Hynosan, và các thuốc trừ đạo ôn thế hệ mới khác, phun theo chỉ dẫn trên bao bì. - Giai đoạn lúa trỗ: Nếu các trà lúa trỗ sớm vào cuối tháng 4, với các giống mẫn cảm tốt nhất cần phun phòng khi lúa trỗ thấp thoi để phòng đạo ôn cổ bông.
  3. Trên lúa cũng cần chú ý các bệnh như khô vằn phát sinh và hại năng giai đoạn cuối khi có thân lá tối đa và những ruộng bón phân muộn, nặng đạm. Bà con nông dân cần áp dụng biện pháp phòng trừ tổng hợp để thâm canh cây lúa cũng như màu, tạo cho quần thể cây trồng khoẻ mạnh bằng cách vệ sinh tốt đồng ruộng, bón phân cân đối, hợp lý, chú ý bón đầy đủ kali, tưới nước hợp lý, khoa học, tưới tiết kiệm và với lúa nên tưới, phơi xen kẽ sẽ có một ruộng lúa đẹp, khoẻ và đỡ tốn kém thuốc BVTV, đỡ làm ô nhiễm môi trường.

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

Đồng bộ tài khoản