intTypePromotion=1
zunia.vn Tuyển sinh 2024 dành cho Gen-Z zunia.vn zunia.vn
ADSENSE

Nghiên cứu kỹ thuật nhân nhanh giống chuối Laba bằng phương pháp nuôi cấy mô và kỹ thuật chăm sóc cây con ngoài vườn ươm

Chia sẻ: Loc Thanh Loc | Ngày: | Loại File: PPTX | Số trang:44

352
lượt xem
75
download
 
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Do đó vấn đề "Nghiên cứu kỹ thuật nhân nhanh giống chuối Laba bằng phương pháp nuôi cấy mô và kỹ thuật chăm sóc cây con ngoài vườn ươm" là một vấn đề cấp bách và thiết thực trong sự tiến bộ khoa học ngày nay.

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Nghiên cứu kỹ thuật nhân nhanh giống chuối Laba bằng phương pháp nuôi cấy mô và kỹ thuật chăm sóc cây con ngoài vườn ươm

  1. TRƯỜNG ĐẠI HỌC AN GIANG L/O/G/O KHOA NÔNG NGHIỆP VÀ TÀI NGUYÊN THIÊN NHIÊN Nghiên cứu kỹ thuật nhân nhanh giống chuối Laba bằng phương pháp nuôi cấy mô và kỹ thuật chăm sóc cây con ngoài vườn ươm GVHD: Ths. Nguyễn Thị Mỹ Duyên Nhóm: 12 www.themegallery.com
  2. Nội dung báo cáo • Chương 1. Mở đầu • Chương 2. Lược khảo tài liệu • Chương 3 Vật liệu và phương pháp thí nghiệm • Chương 4. Kết quả và thảo luận • Chương 5: Kết luận và kiến nghị • Tài liệu tham khảo www.themegallery.com
  3. Chương 1. Mở Đầu 1.1. Đặt vấn đề Phương pháp truyền Phương pháp nuôi cấy mô thống (tách chồi) Cây ra hoa đồng nhất, Sinh trưởng kém, phát buồng chuối đồng đều, triển chậm Chất lượng đồng hạng, thu hoạch đồng loạt Cây không đều Cây chuối con sạch bệnh Cây sinh trưởng nhanh, phát Lâu cho thu hoạch, thu triển mạnh hoạch không tập trung Thời gian được rút ngắn Do đó vấn đề "Nghiên cứu kỹ thuật nhân nhanh giống chuối Laba bằng phương pháp nuôi cấy mô và kỹ thuật chăm sóc cây con ngoài vườn ươm" là một vấn đề cấp bách và thiết thực trong sự tiến bộ khoa học ngày www.themegallery.com
  4. Chương 1. Mở Đầu 1.2. Mục tiêu nghiên cứu 1 2 3 Nghiên cứu kỹ Đánh giá được Đánh giá được số thuật nhân nhanh phương thức cấy lần cấy chuyền giống chuối Laba chuyền thích hợp thích hợp để nâng bằng phương pháp để nâng cao hệ số cao chất lượng cây nuôi cấy mô và kỹ nhân cho giống chuối Laba giai thuật chăm cây con chuối Laba giai đoạn in vitro. ngoài vườn ươm đoạn in vitro www.themegallery.com
  5. Chương 2. Lược khảo tài liệu 2.1. Nguồn gốc và phân loại 2.1.1. Nguồn gốc chung của cây chuối • Chuối là loại cây ăn quả nhiệt đới, dễ trồng và thời gian thu hoạch ngắn ngày. Theo Simmond N. W.1962, Cây chuối có nguồn gốc từ Đông Nam Á, sau đó được thuần hoá và di thực sang Châu Úc rồi tới các nước Trung và Nam Mỹ. • Chuối Laba thuộc giống chuối tiêu hay chuối già hương người dân khi đi khai hoang ở vùng đất Nam Tây Nguyên đã mang theo nhiều giống chuối khác nhau đến trồng ở vùng Laba (thuộc xã Phú Sơn, Lâm Hà, Lâm Đồng) nên có tên gọi là chuối Laba. www.themegallery.com
  6. Chương 2. Lược khảo tài liệu 2.1.2. Phân loại • Chuối Laba có 3 nhóm các loài chuối được phân loại như sau Theo Võ Văn Chi, 1978 chính Giới Plantae (Thực Vật) Ngành • Mangolophya (Ngọc Lan) Lớp • Thường gọi(Hành)ng chuối già hương Liliopsida là giố Phân lớp Cây cao (Hành) - 5m, buồng hình trụ, Giống tiêu cao Lilidae từ 3,5 Bộ quả thẳng và to, ừng) ọt và thơm Zingibereles (Găn ng Họ • Thường gọiHọchuốối) Laba Musacea ( là Chu i già Giống tiêu vừa Chi • Cây cao Chuối) buồng hình trụ có từ Musa ( 2,8 - 3m, Loài 10- 12 acuminata (Chuốọtiêu,ơm ít. Musa nải/buồng, ăn ngi t, th Chu•ối Thường gọi là chuối lùn Laba Laba). Giống tiêu • Cây cao 2 - 2,5m, buồng hình nón cụt, thấp 12 - 14 nải/buồng www.themegallery.com
  7. Chương 2. Lược khảo tài liệu 2.2. Đặc điểm hình thái sinh học cây chuối Laba • Chuối Laba buồng dài, quả chuối thon có hình dáng đẹp, dài và hơi cong, khi chín có vỏ mỏng, màu vàng tươi. Thịt quả có màu vàng sánh, dẻo, ngọt và có mùi thơm đặc trưng Hình 1: Tổng quan về cây chuối www.themegallery.com
  8. Chương 2. Lược khảo tài liệu 2.2. Đặc điểm hình thái sinh học cây chuối Laba Rễ: cây chuối mạnh có khoảng 200 - 300 rễ, lúc trồng đến chín có khoảng 600 – 800 rễ chính. Rễ chuối phát sinh từ hệ thống mạch tiếp giáp giữa vỏ củ và trục trung tâm Thân: Thân chuối hay còn gọi là củ chuối, nằm dưới mặt đất. Chồi: Khi mới mọc, cây chuối con mọc thẳng góc với thân cây mẹ (củ chuối), sau đó hướng dần lên. Khi cây con cao được 0,6 - 0,8 m thì phần Hình 2: Cấu tạo củ chuối dính với thân mẹ teo lại www.themegallery.com
  9. Chương 2. Lược khảo tài liệu 2.2. Đặc điểm hình thái sinh học cây chuối Laba Bẹ (thân giả):ồng c từ là mộthật, khi cắtrên buồbẹ hoa mọcythànhạừng Hoa chuối: bu Mọ hoa thân t phát hoa, t ngang ng lá ta thấ có d tng hình lưỡi ilihoa), ở giữamọc sau có-s3 cm và mỏng dầnthước cũng nhỏ đi. chùm (nả ềm, chùm phình to 2 ố hoa ít dần, kích về hai bên. Phiến lá:i có bảncó 2ộhàng hoa, ối xứngển từ phchính. trái luân phiên Trên mỗ chùm lá r ng, mọc đ phát tri qua gân ải sang nhau. Hoa cái có nuốm vòi nhuỵ lớn và có mật để thu hút ong bướm. Cuống lá: có đỉnh, bẹ lá hẹp dần, dày lên tạo thành cuống lá, các bó Trái chuối: Trọng lượng trái, tỷ lệ thịt trái/vỏ tăng đều trong suốt quá sợi trong bẹ xếp chặt hơn, nhưng vẫn còn các lỗ thông khí. trình tăng trưởng của trái. Kích thước trái giảm dần từ nải thứ nhất đến nải cuối cùng và trong cùng một nải, trái ở hàng trên lớn hơn trái ở hàng dưới www.themegallery.com
  10. Chương 2. Lược khảo tài liệu 2.3. Các giá trị của cây chuối Laba 1 Giá trị kinh tế 2 Giá trị dinh dưỡng 3 Giá trị y học www.themegallery.com
  11. Chương 2. Lược khảo tài liệu Giá trị kinh tế Xuất khẩu chuối đứng đầu về khối lượng và đứng thứ hai về kim ngạch, sau trái Cam trong cơ cấu xuất khẩu trái cây của thế giới. Theo đánh giá của FAO, tổng kim ngạch xuất khẩu chuối đạt 15,9 triệu tấn vào năm 2004 Chuối là loại quả có giá trị dinh dưỡng cao và giá thành rẻ nên chuối được tiêu thụ với số lượng lớn trên thế giới. Bên cạnh tiêu thụ quả tươi, sản phẩm chuối có thể là nguyên liệu để sản xuất ra bột chuối và chuối sấy khô có giá trị như sau: Bột sắn khô 100 USD/tấn Bột chuối (cho người) 1000 USD/tấn Bột chuối (cho gia súc) 110 USD/tấn Protein đậu tương 664 USD/tấn www.themegallery.com
  12. Chương 2. Lược khảo tài liệu Giá trị dinh dưỡng Là thực phẩm quan trọng giàu tinh bột và là nguồn nguyên liệu rẻ nhất cung cấp cho con người thực phẩm ăn hàng ngày, thực phẩm đóng gói, bánh kẹo, hương liệu cho ngành công nghiệp thực phẩm Bảng 1: Thành phần dinh dưỡng trong quả chuối ăn tươi Chuối ăn tươi Thành phần Theo trọng lượng tươi Theo trọng lượng khô Nước 75,7 Gluxit 22,2 91,4 Protein 1,1 4,5 lipit 0,2 0,8 Tro 0,8 3,3 www.themegallery.com
  13. Chương 2. Lược khảo tài liệu Giá trị dinh dưỡng Hàm lượng vitamin trong một số loại quả Caroten A Thiamin Riboflavin Axit ascobic Loại quả (Tiền vitamin C) (vitamin B1) (vitamin B2) (vitamin C) Chuối 0,24 0,05 0,06 10,00 Táo 0,05 0,03 0,07 5,00 – 8,00 52,00 – Cam 0,04 – 0,05 0,08 0,03 – 0,05 53,00 www.themegallery.com
  14. Chương 2. Lược khảo tài liệu Giá trị y học Theo phân tích khoa học, chuối chín bao gồm nhiều chất bột, chất đạm, chất xơ, sinh tố và khoáng chất. Đặc biệt chuối có hàm lượng kali rất cao và chứa đủ cả 10 loại amino acid thiết yếu của cơ thể - Chuối chín có tác dụng làm hạ huyết áp cao, chữa táo bón và ngăn ngừa ung thư ruột già - Chuối là nguồn bổ sung năng lượng hoàn hảo cho hoạt động thể lực. - Chuối xanh chữa bệnh loét dạ dày, tá tràng. - Chuối có vị ngọt, tính bình, có tác dụng nhuận phế, giải khát, thanh nhiệt, giải độc. www.themegallery.com
  15. Chương 2. Lược khảo tài liệu Nuôi cấy cơ quan Phương Nuôi cấy đỉnh sinh trưởng pháp nuôi cấy mô Nuôi cấy mô sẹo thực vật Nuôi cấy tế bào Nuôi cấy phôi www.themegallery.com
  16. Chương 2. Lược khảo tài liệu 3 Khoáng vô cơ 2 đa lượng (>0,5 mmol/l): N, P, Khoáng vi 4 K, S, Ca, Mg lượng (
  17. Thuận lợi, khó khăn trong nuôi cấy mô Thuận lợi Khó khăn • Tạo và nhân nhanh • Dễ tạp nhiễm vi cây trồng sạch bệnh sinh vật • Cây trồng có khả • Phát triển quy trình năng tăng trưởng vi nhân giống cụ thể mạnh, phẩm chất tốt, cho từng loại cây năng suất cao. trồng • Kiểm soát được điều • Chi phí nhân giống kiện nuôi trồng, có đôi khi còn cao ở thể rút ngắn chu kỳ một số loại cây nuôi cấy trồng. www.themegallery.com
  18. Cải thiện giống cây trồng Một số Nhân giống cây trồng ở quy mô công nghiệp ứng dụng của nuôi Sản xuất chất biến dưỡng thứ cấp cấy mô Tạo mô sẹo là bước trung gian cho các nghiên cứu khác www.themegallery.com
  19. Chương 2. Lược khảo tài liệu Tình hình nuôi cấy mô chuối trong và ngoài nước Trong nước Đoàn Thị Ái Thuyền và cộng sự (1993) đã đưa ra quy trình nhân giống chuối bằng phương pháp nuôi cấy mô với 5 công đoạn Theo Phạm Kim Thu và Đặng Thị vân (1994), từ nghiên cứu hoàn thiện quy trình sản xuất cây giống chuối bằng phương pháp nuôi cấy mô tác giả kết luận môi trường nuôi cấy chuối là MS (1962) Năm 2009, Vũ Ngọc Phượng và cs đã nhân thành công giống chuối Cavendish SP. Trên quy mô công nghiệp môi trường nuôi cấy là MS có bổ sung BA 5mg/l, L-tyrosine 100 mg/l, IAA 0,5 mg/l, adenine sulfate 100 mg/L, thiamin, HCL 10mg/l, m-inositol 100mg/l, nước dừa 20%, pH 5.8, đường 30g/l, agar 8g/l. www.themegallery.com
  20. Chương 2. Lược khảo tài liệu Ngoài nước Ở Đài Loan-Trung Quốc, S.W. Lee (2003), đã thành công trong vi nhân giống cây chuối Cavendish bằng phương pháp nuôi cấy mô K. Kalimuthu và cộng sự 2006 đã nghiên cứu ra môi trường tối ưu để nhân chồi trong nuôi cấy mô chuối là môi trường MS có bổ sung 3,0mg/l BA và 0,2mg/l NAA. Hệ vi nhân giống thương mại cho việc sản xuất giống chuối Cavendish được thiết lập vào năm 1983 (Hwang và cs, 1984) www.themegallery.com
ADSENSE

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

 

Đồng bộ tài khoản
2=>2