intTypePromotion=1
zunia.vn Tuyển sinh 2024 dành cho Gen-Z zunia.vn zunia.vn
ADSENSE

Nghiên cứu một số biện pháp kỹ thuật sản xuất khoai lang rau KLR5 tại Hà Nội

Chia sẻ: Leon Leon | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:5

61
lượt xem
5
download
 
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Ba giống khoai lang rau KLR1, KLR3 và KLR5 đã được chấp thuận cho thí điểm sản xuất của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn từ tháng 10 năm 2008. Đối với giống nhanh chóng mở rộng diện tích và tăng trong sản xuất lá hàng đầu, một số biện pháp kỹ thuật trong sản xuất khoai lang rau đã được áp dụng. Các biện pháp kỹ thuật như mùa vụ, phương pháp thu hoạch trên mật độ, phân bón và lá đã làm ảnh hưởng đến tăng trưởng, phát triển và lá sản lượng hàng đầu trên nhiều KLR5. Kết quả cho...

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Nghiên cứu một số biện pháp kỹ thuật sản xuất khoai lang rau KLR5 tại Hà Nội

  1. NGHIÊN C U M T S BI N PHÁP K THU T S N XU T KHOAI LANG RAU KLR5 T I HÀ N I Hoàng Th Nga, Nguy n Th Ng c Hu , Nguy n Th Thúy H ng, Nguy n Văn Kiên SUMMARY Study on some technical measures for sweet potato vegetable production in Hanoi Three vegetable sweet potato varieties KLR1, KLR3 and KLR5 have been approved for pilot production by the Ministry of Agriculture and Rural Development from October 2008. For varieties rapidly expanding area and increasing in production of leaves top, some techniques measures in vegetable sweet potato production have been applied. The technical measures as crop season, density, fertilizer and leaves top harvest methods have effected to growth, development and leaves top yield on the KLR5 variety. The results showed that KLR5 variety can be grown all year round but the suitable crop seasons were in the spring and summer. In three varieties, the KLR5 variety yield is the highest with measures of 15 plant/m2 cultivated density, 100N-50P2O5-60K2O fertilizers and harvesting at top leaves far from the ground 10cm. Keywords: Technical measures, the northern plain, sweet potato vegetables, yield, 10/2008 các t nh phía B c Vi t N am I. §ÆT VÊN §Ò (N guy n Th N g c Hu và CS, 2008). Khoai lang là cây d tính, tr ng ơn Tuy nhiên, vi c m r ng di n tích và gi n, ít sâu b nh h i, h u như không s nâng cao năng su t ng n lá khoai lang t i d ng thu c b o v th c v t nên có th coi ng b ng B c b còn nhi u ti m năng vì là lo i rau an toàn lý tư ng cho con ngư i v y c n ti p t c nghiên c u thêm m t s và ph c v chăn nuôi. Hi n nay, ng n lá bi n pháp k thu t canh tác phù h p khoai lang ư c s d ng làm rau khá ph góp ph n nâng cao hơn n a hi u qu s n bi n t i ài Loan, Trung Qu c, Nh t B n xu t, tăng thu nh p cho nông dân. Báo và nhi u nư c khác (Horton D.E.,1989). cáo này trình bày k t qu nghiên c u nh Theo các nghiên c u g n ây, khoai lang hư ng c a m t s bi n pháp k thu t v còn là cây có giá tr dư c li u. Trong lá và th i v , m t , lư ng phân bón và cách ng n cây khoai lang có ch a các ti n ch t thu ho ch ng n lá n sinh trư ng phát thúc Ny kh năng ti t Insulin tiêu hóa, tri n và năng su t ng n lá trên gi ng ngăn ch n ho c gi m b nh ti u ư ng, khoai lang rau m i KLR5 t i vùng ngo i ch ng các ho t ng oxy hóa và gây t thành Hà N i. bi n, có hàm lư ng nh t nh lutein dinh dư ng b o v m t và các ch t có ch c II. VËT LIÖU Vµ PH¦¥NG PH¸P NGHI£N CøU năng i u hoà sinh lý (M. Yoshimoto et al. 1. V t li u nghiên c u 2005). V t li u thí nghi m là gi ng khoai lang Ba gi ng khoai lang rau m i KLR1, rau KLR5, là dòng vô tính ư c ch n l c KLR3 và KLR5 ã ư c B N N &PTN T theo hư ng làm rau xanh có ngu n g c công nh n cho phép s n xu t th t tháng
  2. nh p n i t CIP (ký hi u S399) thu th p phân chu ng, kali và lân. Phân m dùng năm 1993 t i Hưng L c, ng N ai. c bón thúc 4 l n, k t h p khi làm c . Không i m chính c a KLR 5 là thân d ng n a bò s d ng thu c tr sâu. Thí nghi m ch tư i màu xanh; lá có 3-5 thùy, x trung bình khi b t u tr ng n u t quá khô. Sau màu xanh m c; ng n nh r t ít lông; t c tr ng 30 ngày b t u thu ho ch ng n l n tái sinh cao; ch t lư ng ăn lu c ngon th 1. Ti n hành thu 9 t. Kho ng cách ( i m 2-2,5) màu xanh h p d n; hàm m i t thu ng n lá là 10 ngày. N g n rau lư ng vitamin C cao t 315,6mg/100g, thương phNm c t dài 20cm. hàm lư ng nitrat th p dư i ngư ng cho a i m nghiên c u: Trung tâm Tài phép m c 47,28mg/100g (K t qu phân nguyên th c v t, An Khánh, Hoài c, Hà tích c a Vi n Công nghi p th c ph m). N i và Vi n Khoa h c N ông nghi p Vi t Gi ng khoai lang rau KLR5 là gi ng thích N am, Thanh Trì, Hà N i. Th i gian nghiên ng r ng, ư c th trư ng ch p nh n. c u 2009-2010. 2. Phương pháp nghiên c u Các ch tiêu đánh giá - Thí nghi m th i v ti n hành tr ng L y m u và ánh giá các ch tiêu theo phương pháp c a Vi n nghiên c u rau màu trong 3 v : V xuân (tháng 2-3), v hè thu th gi i và Descriptors for Sweet potato (tháng 5-6) và v ông (tháng 9-10). Trong (1990). ánh giá kh năng sinh trư ng, m i v ã thí nghi m c 10 ngày tr ng m t phát tri n và cho năng su t ng n lá c a t xác nh th i gian thích h p nh t gi ng khoai lang rau KLR5: S ng n/ô, trong t ng v . kh i lư ng ng n lá/ô, kh i lư ng 1 ng n và - Thí nghi m m t : V i 3 m c m t năng su t/m2/v . 10 dây/m2, 15 dây/m2 và 20 dây/m2. ánh giá t c sinh trư ng phát tri n thông qua kh năng sinh ng n qua 9 l n thu - Thí nghi m phân bón: v i 4 công th c ho ch ng n lá. phân bón khác nhau: 60kgN + 50kgP2O5 + 60kgK2O ( C); 80kgN + 50kgP2O5 + S li u thu ư c x lý th ng kê sinh h c phù h p trên ph n m m Excel và 60kgK2O; 100kgN + 50kgP2O5 + 60kgK2O chương trình IRRISTAT 5.0 và 120kgN + 50kgP2O5 + 60kgK2O/ha. - Thí nghi m cách thu ho ch ng n rau III. KÕT QU¶ Vµ TH¶O LUËN ti n hành 3 công th c: Thu c t ng n rau 1. nh hư ng c a các th i v tr ng đ n cách m t t 5cm, 10cm và 15cm. sinh trư ng và năng su t ng n lá c a Các thí nghi m trên u ư c b trí gi ng KLR5 theo kh i ng u nhiên, l p l i 3 l n, di n K t qu trình bày trong b ng 1 cho tích ô 10m2, m t tr ng áp d ng cho thí th y gi ng khoai lang rau KLR5 có th nghi m phân bón, th i v và cách thu tr ng ư c 3 v trong năm. Năng su t th c ho ch ng n lá là 15 dây/m2. N go i tr thí thu và các y u t c u thành năng su t ng n lá gi a các v trong năm và t ng v khác nghi m phân bón, các thí nghi m còn l i năm có s chênh l ch, tuy không l n. s d ng lư ng phân bón cho 1ha: Phân Năng su t th c thu trung bình c a 2 năm h u cơ 10 t n, phân vô cơ 80kgN + 2009-2010 bi n ng t 2,95 t n/ha n 50kgP2O5 + 60kgK2O. Bón lót toàn b 4,13 t n/ha. Trong 3 v thí nghi m, tr ng
  3. khoai lang rau trong v hè thu cho s i u này lý gi i do v hè thu mưa nhi u và ng n/ô và năng su t ng n lá cao hơn c , nhi t cao r t thích h p cho kh năng tái t 4,13kg/m2 quy ra kho ng 41t n/ha/v . sinh ng n lá. B ng 1. nh hư ng c a th i v tr ng n sinh trư ng phát tri n và năng su t c a KLR5 trong 3 v 2009-2010 (An Khánh, Hoài c, Hà i) S ng n/ô Kh i lư ng Kh i lư ng 1 Năng su t TT Th i v Năm 2 (ng n) ng n/ô (g) ng n (g) (kg/m /v ) 1 V xuân 2009 4350 30450 7,1 3,04 2010 4223 29100 6,9 2,91 TB 4285 29791 7,0 2,98 2 V hè thu 2009 4950 43200 7,8 4,32 2010 5866 39467 6,7 3,95 TB 5308 41358 7,2 4,13 3 V thu đông 2009 3097 23850 7,6 2,38 2010 2231 18567 7,9 1,86 TB 3780 29509 7,7 2,95 LSD 0,05 291 2713 0,66 0,24 CV (%) 3,1 4,2 4,0 6,2 Trong v xuân k t qu t t nh t thu ng n lá c a gi ng khoai lang rau KLR5 ư c khi tr ng vào th i gian t 25/2-15/3; trong v xuân 2009-2010 cho th y h u h t trong v hè thu k t qu t t nh t thu ư c các ch tiêu như s ng n/cây, kh i lư ng 1 khi tr ng vào th i gian t 25/5-15/6; Trong ng n, s ng n/ô, kh i lư ng ng n/ô và năng v ông k t qu t t nh t thu ư c khi tr ng su t th c thu trên ô c a gi ng KLR5 u có vào th i gian t 20/9-10/10. s sai khác ý nghĩa m c xác su t 95%. 2. nh hư ng c a m t đ tr ng đ n sinh M t tăng kh i lư ng 1 ng n có xu trư ng và năng su t ng n lá c a KLR5 hư ng gi m. công th c tr ng v i m t 15cây/m2 cho năng su t th c thu cao nh t K t qu ánh giá nh hư ng c a các t 3,9kg/m2/v (B ng 2). m t tr ng khác nhau n sinh trư ng, năng su t và các y u t c u thành năng su t B ng 2. nh hư ng c a m t tr ng n sinh trư ng và năng su t cu KLR5 v xuân 2009-2010 (An Khánh, Hoài c, Hà i) Th i gian tr ng - thu S ng n/ô Kh i lư ng Kh i lư ng S ng n/cây Năng su t TT M tđ 2 ho ch l n 1 (ngày) (ng n) ng n/ô (g) 1 ng n (g) (ng n) (kg/m /v ) 2 1 10 dây/m 30 3477 23500 6,8 23 2,4 2 2 15 dây/m 30 6023 39167 6,5 40 3,9 2 3 20 dây/m 30 5409 35000 6,5 36 3,5 LSD 0,05 265 1618 0,12 2,1 0,2 CV (%) 2,4 2,2 0,8 2,7 2,5
  4. 3. nh hư ng c a các n n phân bón khác nhau đ n sinh trư ng và năng su t ng n lá c a gi ng KLR5 B ng 3. nh hư ng c a các n n phân bón n sinh trư ng, phát tri n và năng su t c a gi ng KLR5 (trung bình 3 v năm 2010 t i Thanh Trì-Hà i) S ng n/ô Kh i lư ng Kh i lư ng S ng n/cây Năng su t TT N n phân bón 2 (ng n) ng n/ô (g) 1 ng n (g) (ng n) (kg/m /v ) 1 60N-50P2O5-60K2O (ĐC) 3000 22300 7,4 20 2,2 2 80N-50P2O5-60K2O 3975 33133 8,3 26 3,3 3 100N-50P2O5-60K2O 4517 38400 8,5 30 3,8 4 120N-50P2O5-60K2O 4212 36100 8,6 28 3,6 LSD 0,05 219 2393 0,4 1,6 0,2 CV (%) 2,8 3,7 2,2 3,1 3,7 ánh giá nh hư ng c a b n m c phân ngư ng cho phép (47,28mg/100g - K t qu bón m bón thúc khác nhau n sinh phân tích c a Vi n Công nghi p th c phNm). trư ng và năng su t ng n lá c a gi ng KLR5 trong 3 v năm 2010 cho th y, sinh 4. nh hư ng c a cách thu ho ch ng n trư ng c a ng n lá t l thu n v i m c tăng đ n t c đ sinh trư ng và năng su t li u lư ng phân m. Tăng lư ng m trong ng n lá c a KLR 5 quá trình bón thúc s làm tăng s c sinh Thu ho ch ng n khoai lang cũng yêu trư ng và k t qu là tăng c s ng n/ô và c u m t lư ng công áng k trong quá trình kh i lư ng ng n/ô cũng như năng su t th c s n xu t khoai lang rau. N h m m c ích thu ng n lá/ô. Bón 60N cho năng su t sai gi m công thu hái mà năng su t ng n lá khác có ý nghĩa v i bón 80N,100N và 120N. không gi m, nhóm tác gi ã nghiên c u Tuy nhiên gi a bón 100N và 120N không có cách thu ho ch b ng cách c t toàn b thân s sai khác có ý nghĩa xác su t 95% và ng n ng lo t các công th c c t ng n bón 120N năng su t ng n có xu hư ng rau cách m t t 5cm, 10cm và 15cm. K t gi m.T k t qu nghiên c u trình bày trong qu trình bày trong b ng 4 cho th y công b ng 3 cho th y i v i Khoai lang rau tr ng th c c t toàn b ng n lá cách m t t 10cm m t 15dây/m2 khi bón phân cho khoai cho t c m c m m m i và cho năng su t lang rau v i lư ng 10 t n phân chu ng, cao hơn 2 công th c còn l i, c bi t cao 100kgN-50kgP2O5-60kgK2O cho k t qu t t g n g p ôi công th c v n th c hi n là c t nh t, hàm lư ng nitrat m c th p dư i cách m t t 15cm. B ng 4. nh hư ng c a phương pháp c t ng n rau n t c sinh trư ng, phát tri n và năng su t c a gi ng KLR5 (trung bình 3 v năm 2010 t i Hoài c-Hà i) C t ng n rau S ngày cho thu S ng n/ô Kh i lư ng Kh i lư ng S ng n/cây Năng su t TT 2 cách m t đ t ho ch l n sau (ngày) (ng n) ng n/ô (g) 1 ng n (g) (ng n) (kg/m /v ) 1 5 cm 15-20 2750 24733 9,0 18 2,5 2 10 cm 10-12 3541 30077 8,5 24 3,0 3 15 cm (ĐC) 10-12 2167 14100 6,5 14 1,4 LSD 0,05 4756 4010 0 2,4 0,4 CV (%) 7,5 7,7 0 5,8 8,6
  5. IV. KÕT LUËN Vµ §Ò NGHÞ 1. K t lu n - Khoai lang rau KLR5 tr ng ư c quanh năm làm rau xanh an toàn. Th i v tr ng thích h p nh t có rau giáp v t i Hà N i là v xuân, tr ng t 15/2 n 20/3, t năng su t bình quân 3,0kg/m2. Th i v cho năng su t cao nh t là v hè thu tr ng t 25/5 n 15/6, t năng su t ng n lá 4,1kg/m2/v . -M t tr ng thích h p nh t là 15 cây/m2, cho năng su t ng n lá cao nh t 3,9kg/m2, vư t so v i công th c i ch ng (10 cây/m2) m t cách có ý nghĩa 62,1% và công th c m t 20 cây/m2 là 11,4%. - Tăng lư ng m bón thúc t 60N n 120N có xu hư ng tăng s c sinh trư ng và năng su t c a ng n lá gi ng KLR5. Tuy nhiên n m c 120N, năng su t b t u gi m. V i n n phân bón 100N-50P2O5-60K2O, gi ng KLR5 cho năng su t ng n lá cao nh t trong c 3 v . - Phương pháp thu ho ch ng n khoai lang b ng cách c t toàn b thân nhánh cách m t t 10cm cho t c tái sinh ch i m i nhanh và năng su t cao nh t so v i c t cách m t t 5cm và 15cm. 2. Đ ngh Ti p t c ánh giá kh năng sinh trư ng, phát tri n c a gi ng khoai lang rau KLR5 t i m t s vùng vành ai rau xanh Hà N i và các t nh khác thu c vùng ng b ng B c b . c bi t là m t s t nh trung du và mi n núi phía B c thư ng thi u rau vào th i kỳ giáp v . TÀI LI U THAM KH O 1. Decriptors for Sweet potato (Ipomea potata L.), IPGRI, Rome, Italia, 1990. 2. Nguy n Th Ng c Hu , Hoàng Th Nga, Nguy n Văn Kiên, Vũ Linh Chi, Mai Th ch Hoành (2008), Ba gi ng khoai lang rau KLR1, KLR3 và KLR5. T p chí Khoa h c Công ngh ông nghi p Vi t am s 4(9). Tr.21-27. 3. Horton D.E. (1989). World patterns and trends in sweet potato production and use. In: Exploitation, maintenance and utilization of sweet potato genetic resources. CIP, Lima, Peru, 1989, p.17-25. 4. Yoshimoto M. et al. (2005). Nutritional value of and product development from sweet potato leaves. P. 183-184 in Concise papers of the second international symposium on sweet potato and cassava, 14-17 June 2005, Kuala Lumpur, Malaysia. gư i ph n bi n: PGS. TS. Nguy n Văn Vi t
ADSENSE

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

 

Đồng bộ tài khoản
2=>2