intTypePromotion=1
zunia.vn Tuyển sinh 2024 dành cho Gen-Z zunia.vn zunia.vn
ADSENSE

Nghiên cứu tình trạng thừa cân béo phì ở học sinh 11 - 15 tuổi

Chia sẻ: Nguyen Xuan | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:31

463
lượt xem
99
download
 
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Béo phì và suy dinh dưỡng là hai thái cực của một vấn đề, người ta nhận thấy cả tình trạng thừa cân - béo phì và quá nhẹ cân đều liên quan đến sự gia tăng tỷ lệ mắc bệnh và tử vong cho trẻ. Hiện nay, thừa cân và béo phì đang tiếp tục gia tăng trên toàn thế giới. Nó không chỉ ở những nước đang phát triển kể cả những nước mà tình trạng suy dinh dưỡng vẫn còn phổ biến.

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Nghiên cứu tình trạng thừa cân béo phì ở học sinh 11 - 15 tuổi

  1. PH M TH M H NH PH TH NH NGUY N TH PHƯƠNG TH LU N VĂN T T NGHI P BÁC SĨ Y KHOA NGHI Ngư i hư ng d n lu n văn ng ThS. BSCKII. VÕ TH DI U HI N DI HI
  2. TV N Cactus
  3. Béo phì và suy dinh dư ng là hai thái c c c a m t v n , ngư i ta nh n th y c tình tr ng th a cân - béo phì và quá nh cân u liên quan n s gia tăng t l m c b nh và t vong cho tr . Hi n nay, th a cân và béo phì ang ti p t c gia tăng trên toàn Th gi i. Nó không ch nh ng nư c phát tri n mà còn tăng d n các nư c ang phát tri n k c nh ng nư c mà tình tr ng suy dinh dư ng v n còn ph bi n. Trong ó có Vi t Nam chúng ta và ang tr thành m t v n nghiêm tr ng. Béo phì là m i e d a ti m n trong tương lai nh hư ng n s c kh e lâu dài và tu i th .
  4. Tr em là tương lai c a t nư c “Tr em hôm nay Th gi i ngày mai”, xu t phát t th c t trên. Chúng tôi ti n hành nghiên tài: “Nghiên c u tình hình th a cân - béo phì c a h c cu sinh t 11 - 15 tu i t i Trư ng Trung h c cơ s Ph m Văn ng Thành ph Hu ”, v i 2 m c tiêu: 1. Xác nh t l th a cân - béo phì c a tr em t 11 - 15 tu i t i Trư ng Trung h c cơ s Ph m Văn ng Thành ph Hu . 2. Tìm hi u m t s y u t liên quan n tình tr ng th a cân - béo phì c a tr em t 11 - 15 tu i t i Trư ng Trung h c cơ s Ph m Văn ng Thành ph Hu .
  5. T NG QUAN TÀI LI U NG 1.1. TÌNH HÌNH TH A CÂN - BÉO PHÌ 1.2. PHÂN LO I BÉO PHÌ 1.3. T L M C B NH BÉO PHÌ 1.4. NGUYÊN NHÂN VÀ CƠ CH SINH B NH C A BÉO PHÌ 1.5. CÁC Y U T N TH A CÂN - BÉO PHÌ LIÊN QUAN 1.6. CÁC H U QU C A TH A CÂN - BÉO PHÌ IV I S C KH E TR EM 1.7. D PHÒNG BÉO PHÌ
  6. I TƯ NG VÀ NG PHƯƠNG PHÁP NGHIÊN C U PH 1. I TƯ NG 1.1. i tư ng giai o n I - H c sinh t 11- 15 tu i - T ng s h c sinh trong t i u tra: 589 h c sinh. 1.2. i tư ng giai o n II - Lô th a cân - béo phì: T t c h c sinh có BMI >85 bách phân v . - Lô ch ng: Nh ng h c sinh cùng tu i, gi i, a dư, dân t c, v i lô TC - BP và có BMI trong gi i h n bình thư ng. 1.3. Th i gian nghiên c u: T 22/03/ 2007 n 22/05/2007.
  7. 2. PHƯƠNG PHÁP NGHIÊN C U 2.1. Thi t k nghiên c u: G m 2 giai o n 2.1.1. Giai o n 1 i u tra sàng l c: Nghiên c u ngang xác nh t l th a cân - béo phì. 2.1.2. Giai o n 2 i u tra y u t nguy cơ: Nghiên c u b nh ch ng xác nh m c k t h p nhân qu b ng t su t chênh.
  8. 2.2. C m u - ch n m u 2.2.1. C m u Z2 x p (1 - p) n= Công th c tính c m u: c2 n: S m u t i thi u c n tìm. Z: M c tin c y mong mu n 95% tương ng Z = 1,96. p: T l hi n m c trong qu n th (p = 0,057). c: M c chính xác nghiên c u mong mu n ch p nh n sai s (c = 0,02). (1,96)2 x 0,057 x 0,943 V y: n = (0,02)2 1,96 x 1,96 x 0,057 x 0,943 = = 516 0,004 - Ch n m u: Trong i u tra này chúng tôi nghiên c u 589 là t yêu c u c m u.
  9. 2.2.2. K thu t ch n m u - Giai o n I: B c thăm ng u nhiên ch n 12 l p/18 l p thu c di n 4 kh i 6, 7, 8, 9. T ng s i u tra 589 h c sinh - Giai o n II: Nghiên c u b nh - ch ng + Toàn b tr TC-BP ã ư c xác nh giai o n I có 33 em. + Ch n m u nhóm ch ng có cùng tu i, gi i, a dư và trư ng l p, s tr ư c ch n là 66 em. 2.3. ánh giá th a cân - béo phì N u BMI > 85% và ≤ 90% bách phân v BMI: Th a cân m c I. > 90% và ≤ 95% bách phân v BMI: Th a cân m c II. > 95% bách phân v BMI: Th a cân m c III.
  10. 2.3.1. Tiêu chu n ch n oán m c béo phì Theo tiêu chu n WHO. Béo phì = Th a cân + Th a m Béo phì nh = Th a cân nh + Th a m Béo phì trung bình và n ng = Th a cân trung bình và n ng + Th a m 2.3.2. Tiêu chu n nhóm ch ng Tr kh e tương ng cùng tu i, gi i, a dư cùng trư ng l p. 2.3.3. Tiêu chu n lo i tr Lo i tr các béo phì th phát béo phì do nguyên nhân n i ti t, do khi m khuy t di truy n, do dùng thu c như corticoid dài ngày. 2.4. Thu th p s li u các tu i: 11 - 15. * o chi u cao ng - Thư c o: ơn v tính cm.
  11. 2.5. o cân n ng: B ng cân KARASCAN * Ch s thu ư c t cân KARASCAN Cân n ng (kg) BMI = Chi u cao (m2) K thu t o phân tích tr kháng sinh h c b ng cân KARASCAN
  12. 2.5.1. o b dày l p m dư i da - D ng c o: S d ng thư c o l p m dư i da Harpenden Skifold Caliper (tên th trư ng HOLTAIN c a Th y Sĩ) Thư c o b dày l p m da hi u Harpenden Skifold o là v trí cơ tam u và góc dư i xương b vai bên trái - Hai v trí K thu t o b dày l p m dư i da v trí cơ tam u và góc dư i xương b vai
  13. 2.5.2. Thu th p ch s nhân tr c B ng bi u m u i u tra các ch s nhân tr c và các y u t nguy cơ. 2.6. N i dung nghiên c u - Xác nh t l th a cân - béo phì - Tìm hi u các y u t liên quan v i th a cân - béo phì + Liên quan y u t gia ình + Thói quen ăn u ng + T n su t tiêu th th c ph m + Ho t ng th l c + Th i gian ng 2.7. X lý s li u - Các s li u v nhân tr c, các y u t nguy cơ ư c x lý b ng các thu t toán th ng kê thông thư ng v i s h tr c a các ph n m m vi tính SPSS 15.0. - Các test ư c s d ng g m: χ 2 , t − test
  14. K T QU NGHIÊN C U QU NGHIÊN VÀ BÀN LU N t ư c như sau: Nghiên c u 589 h c sinh v i các k t qu 1. Phân b tu i và gi i c a i tư ng nghiên c u Nam N T ng Nhóm tu i n % n % n % 11 99 36,4 118 37,2 217 36,8 12 84 30,9 104 32,8 188 31,9 13 43 15,8 45 14,2 88 14,9 14 37 13,6 42 13,2 79 13,4 15 9 3,3 8 2,5 17 2,9 T ng s 272 46,2 317 53,8 589 100 Nam: 272 em chi m 46.2%, n : 317em chi m 53,8%. T l h c sinh trong di n nghiên c u gi m d n theo tu i, cao nh t chi m 36,8% tu i 11, th p nh t 2,9% tu i 15.
  15. 2. Cân n ng, chi u cao, BMI theo tu i và gi i Nhóm tu i Gi i n Cân n ng (kg) Chi u cao (cm) BMI (kg/m2) Nam 99 30,3±5,4 137,7±6,3 16,0±2,17 11 N 118 32,4±6,1 139,6±16,5 15,9±2,1 p < 0,05 < 0,05 > 0,05 Nam 84 32,3±6,5 140,2±7,7 16,2±2,2 12 N 104 32,8±7,1 143,9±7,2 16,1±2,0 p > 0,05 < 0,05 > 0,05 Nam 43 36,4±8,2 146,0±9,3 16,5±2,7 13 N 45 37,2±6,3 147,3±7,2 17,0±2,1 p > 0,05 > 0,05 > 0,05 Nam 37 41,5±8,0 154,1±8,3 17,3±1,9 14 N 42 38,4±8,8 147,5±18,4 17,2±2,6 p < 0,01 < 0,01 > 0,05 Nam 9 44,5±9,9 159,3±6,9 17,7±1,9 15 N 8 39,8±12,1 155,3±5,1 17,8±1,6 p < 0,01 < 0,01 > 0,05 Nam 272 34,9±8,5 144,2±10,4 16,5±2,3 Chung N 317 34,9±7,9 144,9±12,5 16,5±2,2 p > 0,05 > 0,05 > 0,05
  16. Cân n ng, chi u cao và BMI tăng d n theo tu i. l a tu i 11 – 13 n cao hơn Cân n ng, chi u cao nam, tu i 14, 15 thì nam cao hơn n . kh i cơ th (BMI) hai gi i tương ương Ch s nhau. K t qu này phù h p v i Phan Th H nh nghiên c u l a tu i 14 có cân n ng l n hơn t i Hu , h c sinh nam h c sinh n cùng l a tu i.
  17. 3. Vòng b ng, vòng mông và t VB/VM theo tu i, gi i Nhóm tu i Gi i n VB (cm) VM (cm) VB/VM Nam 99 55,3±5,2 68,8±5,2 0,80±0,04 11 N 118 55,1±4,5 69,9±5,9 0,78±0,038 p > 0,05 < 0,05 < 0,01 Nam 84 56,9±7,1 69,9±6,6 0,81±0,06 12 N 104 55,1±7,4 71,7±6,4 0,77±0,07 p > 0,05 < 0,05 < 0,01 Nam 43 59,5±7,0 73,4±7,6 0,81±0,04 13 N 45 57,4±8,9 74,5±6,3 0,77±0,10 p > 0,05 > 0,05 < 0,01 Nam 37 59,4±4,6 76,7±6,1 0,77±0,03 14 N 42 61,2±7,8 77,3±12,1 0,89±0,83 p < 0,05 > 0,05 < 0,01 Nam 9 61,7±3,7 81,4±5,4 0,75±0,02 15 N 8 62,1±4,6 82,4±6,7 0,75±0,05 p < 0,05 > 0,05 > 0,05 Nam 272 57,7±6,4 72,1±7,4 0,80±0,05 Chung N 317 56,9±7,5 73,4±8,1 0,79±0,29 p < 0,05 < 0,05 < 0,05
  18. VM tăng d n theo tu i c nam và n . Tu i 11, 12, 13 t VB/VM nam cao hơn n . Riêng l a tu i 14 thì t l này n cao hơn nam nam là 0,80±0,05, n là 0,79 ± 0,29. K t T l VB/VM qu này tương ương v i Võ Th Di u Hi n: Nam 0,8 ± 0,05; n 0,7 ± 0,05.
  19. 4. N p g p cơ tam u, n p g p dư i xương b vai theo tu i và gi i 9,2 9 10 Nam Nam 7,9 8,4 7,5 8 7,9 N N 6,9 6,6 8 7 7 6,2 6,6 6 6 6 6,1 6,7 5 5,8 5,8 6 6,1 6 6 5,1 4 4 3 2 2 1 0 0 11 12 13 14 15 11 12 13 14 15 N p g p da dư i xương b vai N p g p da cơ tam u nam th p nam th p hơn n các l a tu i. hơn n các l a tu i. Theo Hà Huy Khôi, Nguy n Công Kh n (2002) ã có cpm i liên quan t l thu n gi a BDNGCT v i BMI. Chính vì v y, nh béo phì ngư i ta d a vào ch s BMI và BDNGD. xác
  20. 5. Tình hình th a cân - béo phì Thi u cân Bình thư ng 5,6% 25,3% Th a cân - béo phì 69,1% T l th a cân – béo phì chi m 5,6%, thi u cân là 25,3%, bình thư ng 69,1%. So v i nghiên c u c a Võ Th Di u Hi n và Phan Th Bích Ng c là 6,4%. Thì nghiên c u c a chúng tôi th p hơn 5,6%. các nư c trong khu v c Asean chúng tôi nh n th y t l th a cân c a h c sinh THCS Thành ph Hu th p hơn t l th a cân c a h c nh ng vùng thành th Thái Lan 12,2%, nhưng cao hơn h c sinh t sinh t 7-17 tu i thành th Trung Qu c 3,8%.
ADSENSE

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

 

Đồng bộ tài khoản
2=>2