intTypePromotion=1

Ngừng tuần hoàn

Chia sẻ: Barbie Barbie | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:5

0
106
lượt xem
20
download

Ngừng tuần hoàn

Mô tả tài liệu
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

1. Triệu chứng: - Ngừng tuần hoan, Hôn mê đột ngột. - Mạch cổ, mạch bẹn không có. - Ngừng thở. - Đồng tử giãn (sau 30 giây). 2. Xử trí: Phải xử trí cấp cứu tại chỗ hết sức khẩn trương, cố gắng phục hồi tuần hoàn, hô hấp của bệnh nhân trong vòng 2 - 5 phút đầu. Theo phác đồ hồi sinh tim và hô hấp: - Đặt bệnh nhân nằm ngửa trên một mặt phẳng cứng (có thể ở ngay dưới đất). - Đập mạnh vào vùng trước tim 2- 3 cái, đồng thời xem mạch bẹn. ...

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Ngừng tuần hoàn

  1. Ngừng tuần hoàn 1. Triệu chứng: - Ngừng tuần hoan, Hôn mê đột ngột. - Mạch cổ, mạch bẹn không có. - Ngừng thở.
  2. - Đồng tử giãn (sau 30 giây). 2. Xử trí: Phải xử trí cấp cứu tại chỗ hết sức khẩn trương, cố gắng phục hồi tuần hoàn, hô hấp của bệnh nhân trong vòng 2 - 5 phút đầu. Theo phác đồ hồi sinh tim và hô hấp: - Đặt bệnh nhân nằm ngửa trên một mặt phẳng cứng (có thể ở ngay dưới đất). - Đập mạnh vào vùng trước tim 2- 3 cái, đồng thời xem mạch bẹn. - Nếu tim không đập lại, tiến hành ngay ép tim ngoài lồng ngực: lấy cùi bàn tay phải đặt trực tiếp vào vị trí 1/3 dưới xương ức nhưng cách mỏm ức 2 khoát ngón tay (để tránh làm giập gan khi đè ép), các ngón tay song song với xương sườn bệnh nhân nhưng không được để sát lồng ngực, còn cùi bàn tay trái đặt lên mu bàn tay phải, dùng sức cả người dồn thẳng góc qua cánh tay để làm lún xương ức xuống khoảng 3- 5 cm tạo một lực ép vào tim, ép vào khoảng 60 lần trong 1 phút, phải ép liên tục không ngừng dù chỉ chốc lát.
  3. - Đồng thời với ép tim ngoài lồng ngực, phải làm hô hấp hổ trợ bằng phương pháp thổi ngạt mồm qua mồm hoặc mồm qua mũi: kiểm tra đường thở, lấy dị vật, lau đờm rãi trong mồm, nhanh chóng để bệnh nhân nằm ngửa đầu, nâng hàm dưới lên, ấn trán ra sau, rồi hít một hơi thật sâu và thổi vào phổi của họ qua mồm hoặc mũi để làm căng lồng ngực. Thổi như thế 3 lần liền rồi tiếp tục ép tim 15 lần (tỷ lệ 1/5). Nếu chỉ có một người làm thì phổi hợp nhịp nhàng giữa ép tim và hô hấp hỗ trợ, cứ 5 lần ép tim thì 1 lần thổi. Nếu có 2 người cấp cứu thì sau lần ép tim thứ 5 thì người thứ hai thổi ngạt 1 lần. Nếu có bóng Ambu thì người thứ 2 tiến hành bóp bóng hỗ trợ hô hấp. - Trong khi hồi sức, nếu có thể làm được thì đặt dây chuyền tĩnh mạch để đưa được các dịch và thuốc cần thiết. * Để chống nhiễm toan: Dung dịch NatriNoradrenalin 4mg pha trong 500ml dung dịch glucose 5% truyền tĩnh mạch. Có thể truyền Dopamin 200mg pha trong 250 ml dung dịch glucose 5%, hoặc Isuprel 1 mg phương án trong 250 ml dung dịch glucose 5% để truyền tĩnh mạch. * Để chống nhiễm toan: Dung dịch bicarbonat 8,4% truyền tĩnh mạch liều 1 – 2ml/kg.
  4. - Nếu ghi được điện tâm đồ thì biết được nguyên nhân để có biện pháp xử trí thích hợp: 1. Rung thất: Phá rung bằng điện ngoài lồng ngực với điện năng 200 – 300 jun, dùng loại không dồng nhịp. 2. Vô tâm thu: ép tim ngoài lồng ngực và dùng thuốc như trên. 3. Phân li diện cơ: cũng dùng thuốc như trên, ép tim ngoài lồng ngực, tiêm Calciclorua 10% 0,5 – 1g tĩnh mạch, Atropin 0,5 mg tĩnh mạch. - Nếu bệnh nhân tỉnh lại, tiếp tục hồi sức cho đến khi mạch, huyết áp và nhịp thở trở lại bình thường, chỉ chấm dứt việc cấp cứu khi dấu hiệu chết đã rõ ràng: tim vẫn không đập lại, mạch bẹn, mạch cổ không bắt được, đồng tử hai bên giãn hoàn toàn. 3. Điều kiện chuyển tuyến sau: -Bệnh nhân tạm thời ổn địch: Tim đập trở lại, tự thở, huyết áp tối đa >90mmHg có thể chuyển bệnh nhân về tuyến sau. Vừa hồi sức vừa chuyển.
  5. -Nếu bệnh nhân vẫn còn nặng, điều kiện vận chuyển khó khăn, phải mời tuyết sau lên chi viện.

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

 

Đồng bộ tài khoản