NHẬN XÉT ĐẶC ĐIỂM LÂM SÀNG VÀ GIẢI PHẪU BỆNH CỦA CÁC BỆNH NHÂN<br />
UNG THƯ DẠ DÀY ĐƯỢC CẮT TOÀN BỘ DẠ DÀY TẠI KHOA NGOẠI BỆNH<br />
VIỆN BẠCH MAI TỪ 4/2008-10/2012<br />
TRẦN HỮU VINH<br />
TÓM TẮT<br />
Mục tiêu: 1. Tìm hiểu đặc điểm lâm sàng của ung<br />
thư dạ dày 2. Nhận xét một số đặc điểm giải phẫu<br />
bệnh của ung thư dạ dày.<br />
Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: Phương<br />
pháp hồi cứu, mô tả cắt ngang. Đối tượng nghiên cứu<br />
là 55 BN.<br />
Kết quả: Tuổi trung bình: 46 tuổi, bệnh nhân cao<br />
tuổi nhất 74 và thấp nhất 28 tuổi, tỷ lệ nam/nữ là 1,2.<br />
Triệu chứng lâm sàng hay gặp: đau bụng: 100%, gày<br />
sút: 76,4%, u bụng: 21,8%. Tổn thương đại thể: phân<br />
bố ung thư: tâm vị: 14,5%, bờ cong nhỏ: 45,5%, thân<br />
vị: 14,5%. Kích thước u: 3-5 cm: 40%; 6-10 cm: 47,3%<br />
và > 10 cm: 10,9%. 94,5% bệnh nhân có u cách tâm vị<br />
dưới 6 cm. Phân loại mô bệnh học: 67,3% ung thư<br />
biểu mô tuyến ống nhỏ, 16,4% ung thư biểu mô tuyến<br />
nhày, 12,1% ung thư biểu mô tế bào nhẫn, 1,8% ung<br />
thư biểu mô tế bào vẩy và 1,8 % ung thư biểu mô<br />
không biệt hoá. Phân loại giai đoạn TNM: T1: 0%; T2:<br />
7,3%; T3: 58,2%; T4: 34,5%; N0: 5,5%; N1: 10,2%;<br />
N2: 74,5%; N3: 1,8%; M1: 20%.<br />
Kết luận: bệnh nhân đến điều trị ở giai đoạn muộn<br />
(giai đoạn IIIA: 47,3%, giai đoạn IIIB: 12,7% và giai<br />
đoạn IV: 34,5%) đã làm ảnh hưởng đến tiên lượng<br />
bệnh.<br />
Từ khóa: Ung thư dạ dày, cắt toàn bộ dạ dày.<br />
SUMMARY<br />
Objective: 1. To learn the clinical characteristics of<br />
gastric cancer 2. To comment some pathological<br />
characteristics of gastric cancer.<br />
Subjects and Methods: Methods retrospective,<br />
cross-sectional descriptive. Subjects studied 55<br />
patients.<br />
Results: Mean age: 46 years old, the oldest 74<br />
patients and 28 age lowest ratio male / female was 1.2.<br />
Common clinical symptoms: abdominal pain: 100%,<br />
weight loss: 76.4%, abdominal tumors: 21.8%.<br />
Macroscopic lesions: distribution of cancer: the center:<br />
14.5%, lesser curvature: 45.5%, corpus: 14.5%. Tumor<br />
size: 3-5 cm: 40%, 6-10 cm: 47.3% and > 10 cm:<br />
10.9%. 94.5% of patients had tumors less than 6 cm<br />
from the center. Histopathological classification: 67.3%<br />
carcinoma smaller pipelines, 16.4% mucous gland<br />
carcinoma, 12.1% carcinoma cell rings, 1.8%<br />
carcinoma tissue squamous cell carcinoma and 1.8%<br />
undifferentiated tissue. TNM staging: T1:0%, T2: 7.3%,<br />
T3:58.2%, T4:34.5%; N0:5.5%; N1: 10.2%, N2: 74,5%;<br />
N3:1.8%; M1:20%.<br />
Conclusion: Patients seek treatment at late stages<br />
(Stage IIIA: 47.3 %, stage IIIB: 12.7% and stage IV:<br />
34.5%) did affect prognosis.<br />
Keywords: Cancer of the stomach, the<br />
gastrectomy total.<br />
<br />
136<br />
<br />
ĐẶT VẤN ĐỀ<br />
Ung thư dạ dày đứng hàng đầu trong số các ung<br />
thư đường tiêu hóa, trên 90% xuất phát từ các biểu<br />
mô tuyến của dạ dày, ung thư biểu mô tuyến<br />
(adenocarcinoma), là loại ung thư phổ biến trên thế<br />
giới cũng như ở Việt Nam. Tại Mỹ ước tính có khoảng<br />
22.600 trường hợp ung thư dạ dày được chẩn đoán<br />
mỗi năm và khoảng 13.700 bệnh nhân chết vì ung thư<br />
dạ dày. Tỉ lệ mắc của loại ung thư này đứng thứ 14 và<br />
đứng thứ 9 trong số những nguyên nhân gây chết do<br />
ung thư ở Mỹ. Tại Nhật Bản ung thư dạ dày đứng<br />
hàng thứ nhất trong số các bệnh ung thư. Ở Việt Nam<br />
ung thư dạ dày nằm trong số 5 bệnh ung thư thường<br />
gặp [3].<br />
Trong ung thư dạ dày, phẫu thuật là phương pháp<br />
điều trị chủ yếu. Kể từ năm 1881, Billroth cắt thành<br />
công dạ dày do ung thư, kĩ thuật cũng như chỉ định<br />
điều trị phẫu thuật ung thư dạ dày ngày càng tiến bộ.<br />
Sự hiểu biết về kĩ thuật cắt dạ dày và nạo vét hạch<br />
theo các chặng hạch (trường phái Nhật Bản), cũng<br />
như tăng cường cắt dạ dày toàn bộ đã góp phần tăng<br />
thời gian sống sau điều trị, giảm các biến chứng và tai<br />
biến trong và sau mổ. Chỉ định cắt toàn bộ dạ dày phụ<br />
thuộc vào đặc điểm lâm sàng và bệnh học. Nghiên<br />
cứu vấn đề này ở nước ta chưa nhiều do vậy chúng<br />
tôi nghiên cứu đề tài này nhằm nhằm 2 mục tiêu:<br />
1. Tìm hiểu đặc điểm lâm sàng của ung thư dạ dày<br />
được cắt toàn bộ.<br />
2. Nhận xét một số đặc điểm giải phẫu bệnh của<br />
ung thư dạ dày.<br />
ĐỐI TƯỢNG VÀ PHƯƠNG PHÁP NGHIÊN CỨU<br />
- Đối tượng nghiên cứu gồm 55 bệnh nhân được<br />
chẩn đoán lâm sàng và mô bệnh học là ung thư biểu<br />
mô dạ dày, được mổ cắt dạ dày toàn bộ tại khoa<br />
Ngoại Bệnh viện Bạch Mai từ tháng 4/2008 đến tháng<br />
10/2012.<br />
- Phương pháp nghiên cứu: Hồi cứu mô tả.<br />
- Số liệu được sử lý bằng phần mềm thống kê<br />
Spss 10.05.<br />
KẾT QUẢ NGHIÊN CỨU<br />
Tuổi trung bình: 46; Tuổi cao nhất: 74; Tuổi thấp<br />
nhất: 28; Tỷ lệ nam/nữ: 1,2.<br />
Bảng 1. Đặc điểm lâm sàng<br />
Triệu chứng lâm sàng<br />
N<br />
%<br />
Đau bụng vùng thượng vị<br />
55<br />
100<br />
Đầy bụng, chậm tiêu<br />
23<br />
41,8<br />
Chán ăn<br />
22<br />
40<br />
Ợ hơi, ợ chua<br />
12<br />
21,8<br />
Sút cân<br />
42<br />
76,4<br />
Nôn<br />
12<br />
21,8<br />
Xuất huyết tiêu hoá<br />
7<br />
12,7<br />
Khối u thượng vị<br />
12<br />
21,8<br />
Nuèt nghÑn<br />
12<br />
21,8<br />
<br />
Y HỌC THỰC HÀNH (914) - SỐ 4/2014<br />
<br />
NhËn xÐt: §au bông vïng thîng vÞ (100%) vµ sôt<br />
c©n (76,4%) lµ nh÷ng triÖu chøng hay gÆp 21,8% kh¸m<br />
bông sê thÊy u thîng vÞ.<br />
B¶ng 2. VÞ trÝ u<br />
VÞ trÝ u<br />
N<br />
%<br />
Bê cong nhá<br />
25<br />
45,5<br />
T©m vÞ<br />
8<br />
14,5<br />
Th©n vÞ<br />
8<br />
14,5<br />
Hang vÞ<br />
4<br />
7,3<br />
T©m vÞ + th©n vÞ<br />
3<br />
5,5<br />
Th©n vÞ + bê cong nhá<br />
2<br />
3,6<br />
T©m vÞ + thùc qu¶n<br />
1<br />
1,8<br />
Hang vÞ + bê cong nhá<br />
1<br />
1,8<br />
T©m vÞ + bê cong nhá<br />
2<br />
3,6<br />
Toµn bé d¹ dµy<br />
1<br />
1,8<br />
Tæng<br />
55<br />
100<br />
NhËn xÐt: Tæn th¬ng ung th ë 1/3 trªn d¹ dµy<br />
25,4%, 1/3 gi÷a 60%, 1/3 díi 7,3%.<br />
B¶ng 3. KÝch thíc u vµ kho¶ng c¸ch tõ cùc trªn u<br />
®Õn t©m vÞ<br />
n<br />
%<br />
KÝch thíc u (n = 55)<br />
< 3 cm<br />
1<br />
1,8<br />
3-5 cm<br />
22<br />
40<br />
6-10 cm<br />
26<br />
47,3<br />
> 10 cm<br />
6<br />
10,9<br />
Kho¶ng c¸ch u tíi t©m vÞ (n = 55)<br />
T¹i t©m vÞ<br />
7<br />
12,7<br />
2-3 cm<br />
11<br />
20<br />
4-6 cm<br />
34<br />
61,8<br />
> 6 cm<br />
3<br />
5,4<br />
NhËn xÐt: Kho¶ng c¸ch trung b×nh tõ cùc trªn u tíi<br />
t©m vÞ lµ 3,68 cm. Kho¶ng c¸ch tõ cùc trªn u tíi t©m vÞ<br />
6 cm chiÕm 94,5%.<br />
B¶ng 4. Ph©n lo¹i giai ®o¹n bÖnh theo TNM vµ<br />
Dukes<br />
n (55)<br />
%<br />
T1<br />
0<br />
0<br />
T2<br />
4<br />
7,3<br />
T3<br />
32<br />
58,2<br />
T4<br />
19<br />
34,5<br />
N0<br />
3<br />
5,5<br />
N1<br />
10<br />
18,2<br />
N2<br />
41<br />
74,5<br />
N3<br />
1<br />
1,8<br />
M0<br />
44<br />
80<br />
M1<br />
11<br />
20<br />
Giai ®o¹n bÖnh theo TNN<br />
(n=55)<br />
I<br />
0<br />
0<br />
II<br />
3<br />
5,5<br />
IIIA<br />
26<br />
47,3<br />
IIIB<br />
7<br />
12,7<br />
IV<br />
19<br />
34,5<br />
Giai ®o¹n bÖnh theo Dukes<br />
(n=55)<br />
Dukes A<br />
0<br />
0<br />
Dukes B<br />
3<br />
5,5<br />
Dukes Ca<br />
20<br />
36,4<br />
Dukes Cb<br />
32<br />
58,2<br />
<br />
Y HỌC THỰC HÀNH (914) - SỐ 4/2014<br />
<br />
NhËn xÐt: 11/55 = 20% ung th ®· x©m lÊn, di c¨n<br />
vµo t¹ng lËn cËn. 94,5% ung th ®· di c¨n h¹ch.<br />
B¶ng 5. §Æc ®iÓm m« bÖnh häc<br />
Lo¹i m« häc<br />
n<br />
%<br />
UTBM tuyÕn èng nhá<br />
37<br />
67,3<br />
BiÖt ho¸ cao<br />
3<br />
5,5<br />
BiÖt ho¸ võa<br />
10<br />
18,2<br />
BiÖt ho¸ kÐm<br />
24<br />
45,5<br />
UTBM tuyÕn nhÇy<br />
9<br />
16,4<br />
UTBM tÕ bµo nhÉn<br />
7<br />
12,7<br />
UTBM tÕ bµo v¶y<br />
1<br />
1,8<br />
UTBM kh«ng biÖt ho¸<br />
1<br />
1,8<br />
Tæng<br />
55<br />
100<br />
BµN LUËN<br />
1. §Æc ®iÓm l©m sµng<br />
Tuæi trung b×nh lµ 46 trong ®ã bÖnh nh©n cao tuæi<br />
nhÊt lµ 74. KÕt qu¶ nµy thÊp h¬n nh÷ng b¸o c¸o vÒ<br />
ung th d¹ dµy kh¸c, theo chóng t«i lµ do phÉu thuËt<br />
c¾t toµn bé d¹ dµy nÆng, cã nhiÒu tai biÕn vµ biÕn<br />
chøng nªn ®ßi hái cã sù lùa chän kü cµng vÒ tuæi, thÓ<br />
tr¹ng ngêi bÖnh.<br />
HÇu hÕt c¸c bÖnh nh©n ung th d¹ dµy ®Õn kh¸m<br />
víi triÖu chøng l©m sµng muén: ®au bông thîng vÞ<br />
100%, ®Çy bông chËm tiªu 41,8%, sót c©n 76,4%, nuèt<br />
nghÑn 21,8%, nhiÒu trêng hîp ®· sê thÊy u thîng vÞ<br />
21,8%. KÕt qu¶ nµy phï hîp víi c¸c nghiªn cøu kh¸c<br />
2. §Æc ®iÓm gi¶i phÉu bÖnh<br />
Quan s¸t ®¹i thÓ sau mæ thÊy kÝch thíc khèi u tõ<br />
6-10 cm chiÕm tû lÖ cao 47,3%. Kho¶ng c¸ch cùc trªn<br />
u tíi t©m vÞ phÇn lín < 6 cm víi kho¶ng c¸ch trung<br />
b×nh lµ 3,68 cm. §©y lµ mét yÕu tè ¶nh hëng ®Õn tÝnh<br />
triÖt c¨n cña phÉu thuËt vµ ¶nh hëng rÊt lín ®Õn kÕt<br />
qu¶ ®iÒu trÞ.<br />
Theo Waneb H (1993), tû lÖ sèng 5 n¨m víi ®êng<br />
c¾t trªn hÕt tÕ bµo ung th lµ 35%, ®êng c¾t cßn tÕ<br />
bµo ung th trªn vi thÓ lµ 13% vµ ®êng c¾t cßn tæ<br />
chøc ung th trªn ®¹i thÓ lµ 3% [8].<br />
NhiÒu nghiªn cøu ®· chøng minh giai ®o¹n bÖnh,<br />
t×nh tr¹ng x©m lÊn cña khèi u vµ di c¨n h¹ch lµ nh÷ng<br />
yÕu tè tiªn lîng quan träng liªn quan ®Õn thêi gian<br />
sèng thªm sau phÉu thuËt. B¶ng 4 cho thÊy møc x©m<br />
lÊn T3, T4 lµ 58,2% vµ 34,5%. Di c¨n h¹ch N1, N2 lµ<br />
18,2% vµ 74,5%. Giai ®o¹n IIIA (47,3%), IIIB (12,7%),<br />
IV (34,5%). Dukes Ca (36,4%), Dukes Cb (58,2%). Tû<br />
lÖ giai ®o¹n muén cña chóng t«i cao h¬n mét sè<br />
nghiªn cøu kh¸c ë trong níc vµ trªn thÕ giíi. Do vËy<br />
cã thÓ tû lÖ sèng thªm sau mæ vµ thêi gian sèng thªm<br />
trung b×nh thÊp h¬n.<br />
Trong nghiªn cøu cña chóng t«i ung th biÓu m«<br />
tuyÕn èng nhá lµ (67,3%) trong ®ã lo¹i biÖt hãa kÐm<br />
chiÕm tû lÖ cao (45,5%). KÕt qu¶ nµy còng t¬ng tù<br />
nh c¸c b¸o c¸o vÒ ®Æc ®iÓm m« bÖnh häc ung th d¹<br />
dµy chñ yÕu lµ lo¹i ung th biÓu m« tuyÕn.<br />
KÕT LUËN<br />
Qua nghiªn cøu trªn 55 trêng hîp ung th d¹ dµy<br />
®îc phÉu thuËt c¾t toµn bé d¹ dµy chóng t«i rót ra kÕt<br />
luËn sau:<br />
<br />
137<br />
<br />
§Æc ®iÓm l©m sµng:<br />
Tuæi trung b×nh 46, cao nhÊt 74 tuæi vµ thÊp nhÊt 28<br />
tuæi, tû lÖ nam/n÷ = 1,2. §au bông vïng thîng vÞ<br />
100%, sôt c©n 76,4%, ®Çy bông: 41,8%, ch¸n ¨n:<br />
40%, u bông: 21,8% vµ xuÊt huyÕt tiªu ho¸: 12,7%.<br />
§Æc ®iÓm gi¶i phÉu bÖnh:<br />
- VÞ trÝ tæn th¬ng: u ë bê cong nhá: 45,5%, t©m vÞ:<br />
14,5%, th©n vÞ: 14,5%, t©m vÞ + th©n vÞ: 5,5%, th©n vÞ +<br />
bê cong nhá: 3,6%.<br />
- KÝch thíc u: 3-5 cm: 40%; 6-10 cm: 47,3% vµ ><br />
10 cm: 10,9%. 94,5% bÖnh nh©n cã u c¸ch t©m vÞ díi<br />
6 cm.<br />
Ph©n lo¹i m« bÖnh häc: 67,3% ung th biÓu m«<br />
tuyÕn èng nhá, 16,4% ung th biÓu m« tuyÕn nhµy,<br />
12,1% ung th biÓu m« tÕ bµo nhÉn, 1,8% ung th<br />
biÓu m« tÕ bµo vÈy vµ 1,8 % ung th biÓu m« kh«ng<br />
biÖt ho¸.<br />
Ph©n lo¹i giai ®o¹n bÖnh cho thÊy hÇu hÕt bÖnh<br />
nh©n ®Õn ®iÒu trÞ ë giai ®o¹n muén (giai ®o¹n IIIA:<br />
47,3%, giai ®o¹n IIIB: 12,7% vµ giai ®o¹n IV: 34,5%)<br />
®· lµm ¶nh hëng ®Õn tiªn lîng bÖnh.<br />
TµI LIÖU THAM KH¶O<br />
1. NguyÔn Minh H¶i (2003), "Lùa chän ph¬ng ph¸p<br />
phÉu thuËt dùa trªn th¬ng tæn x©m lÊn thµnh d¹ dµy vµ<br />
di c¨n h¹ch trong ung th biÓu m« tuyÕn d¹ dµy", LuËn ¸n<br />
TiÕn sÜ Y häc, TP. Hå ChÝ Minh.<br />
<br />
2. Cao §éc LËp, §ç §øc V©n, §ç Mai L©m (1999),<br />
"§¸nh gi¸ bíc ®Çu phÉu thuËt c¾t toµn bé d¹ dµy do ung<br />
th t¹i BÖnh viÖn ViÖt §øc", T¹p chÝ Th«ng tin Y dîc - Sè<br />
chuyªn ®Ò ung th, tr. 60-62.<br />
3. Hµ V¨n QuyÕt (1999); “BÖnh häc Ngo¹i khoa”; TËp<br />
I. Bé m«n Ngo¹i, Trêng §¹i häc Y Hµ Néi, Tr:56-70.<br />
4. TrÞnh Hång S¬n (2001), "Nghiªn cøu n¹o vÐt h¹ch<br />
trong ®iÒu trÞ phÉu thuËt ung th d¹ dµy", LuËn ¸n TiÕn sü<br />
Y häc, Hµ Néi.<br />
5. Gennari L, Bozzetti F, Bonfanti G (1986), "Subtotal<br />
versus total gastrectomy for cancer of the lower two - third<br />
of the stomach: a new approach to and old problem", Br J<br />
Surg, 73: 534-538.<br />
6. Japanese Research Society for Gastric Cancer<br />
(1998), "Japanese Classification of Gastric caninoma",<br />
Kenehara & Co., Ltd, Tokyo, 1-71.<br />
7. Sasako M (2001), "Gastric Cancer: surgical<br />
management the Japanese experience", The 2nd<br />
workshop - WHO collaborating centre for gastric cancer,<br />
Hanoi, 127-145.<br />
8. Smith J, Brennan M (1992), "Surgical treatment of<br />
gastric cancer. Proximal, Mild and Distal stomach", Surg<br />
Clin north amer, 73: 381 - 399.<br />
9. Wanebo H, Kenedy B, Chmiel J, Steele G,<br />
Winchester D, Osteen R (1993), "Cancer of the stomach.<br />
A patient care study by the American College of<br />
surgeons", Annals of surgery, 218: 583-592.<br />
10. Zaitsev VT, Dalavurak VP, Donnets NP, Bokow, et al<br />
(1991), "Total gastrectomy in the surgery of malignant<br />
stomach neoplasm", Vestn Khir, 147: 256-259.<br />
<br />
NGHI£N CøU MèI LI£N QUAN GI÷A ¸P LùC NéI Sä VíI KALI M¸U<br />
ë BÖNH NH¢N CHÊN TH¦¥NG Sä N·O NÆNG<br />
NguyÔn ViÕt Quang<br />
Tãm t¾t<br />
§Æt vÊn ®Ò: ChÊn th¬ng sä n·o g©y nªn nh÷ng<br />
th¬ng tæn nguyªn ph¸t vµ thø ph¸t, chÝnh nh÷ng<br />
th¬ng tæn nµy dÉn ®Õn phï n·o vµ hËu qu¶ cuèi cïng<br />
g©y t¨ng ¸p lùc néi sä. Do nhiÒu nguyªn nh©n kh¸c<br />
nhau cã nhiÒu bÖnh nh©n bÞ rèi lo¹n kali m¸u sau chÊn<br />
th¬ng, do vËy ngêi thÇy thuèc ph¶i t×m c¸ch ®iÒu<br />
chØnh ®Ó cøu sèng bÖnh nh©n. Môc tiªu: X¸c ®Þnh gi¸<br />
trÞ ¸p lùc néi sä vµ nång ®é kali m¸u ë bÖnh nh©n chÊn<br />
th¬ng sä n·o nÆng vµ t×m mèi t¬ng quan gi÷a ¸p lùc<br />
néi sä víi kali m¸u ë bÖnh nh©n chÊn th¬ng sä n·o<br />
nÆng.§èi tîng vµ ph¬ng ph¸p nghiªn cøu: 120 bÖnh<br />
nh©n chÊn th¬ng sä n·o nÆng ®iÒu trÞ t¹i BÖnh viÖn<br />
Trung ¬ng HuÕ, tuæi ≥ 18. KÕt qu¶: 120 bÖnh nh©n,<br />
nam 104, n÷ 16, 18-39 tuæi cã 82 bÖnh nh©n, 40-60<br />
tuæi cã 31 bÖnh nh©n, trªn 60 tuæi cã 7 bÖnh nh©n.<br />
Nhãm Glasgow 3-6 ®iÓm cã 35 bÖnh nh©n, nhãm bÖnh<br />
nh©n Glasgow 7-8 ®iÓm cã 85 bÖnh nh©n. ¸p lùc néi<br />
sä ë nhãm bÖnh nh©n Glasgow 3-6 ®iÓm lµ<br />
32,78±9,63mmHg vµ nhãm Glasgow 7-8 ®iÓm lµ<br />
30,06±9,25mmHg. Kali nhãm Glasgow 3-6 ®iÓm lµ<br />
3,78±1,03 mmol/L, nhãm Glasgow 7-8 ®iÓm lµ<br />
4,05±0,1,22mmol/L. KÕt luËn: ë bÖnh nh©n chÊn<br />
th¬ng sä n·o nÆng, ¸p lùc néi sä t¨ng cao, kali m¸u<br />
thay ®æi kh«ng ®¸ng kÓ.<br />
<br />
138<br />
<br />
Tõ khãa: ChÊn th¬ng sä n·o, ¸p lùc néi sä, kali<br />
m¸u.<br />
summary<br />
RESEARCH<br />
RELATIONSHIP<br />
BETWEEN<br />
INTRACRANIAL PRESSURE WITH PLASMATIC<br />
POTASSIUM LEVEL IN PATIENTS WITH SEVERE<br />
TRAUMATIC BRAIN INJURY<br />
Background: Traumatic brain injury causes lesions<br />
of primary and secondary, primary lesions leads to<br />
cerebral edema and consequently ultimately causing<br />
increased intracranial pressure. Many different causes<br />
lead to potassium disturbance so that have to<br />
regulated to save patients with traumatic brain injury.<br />
Objectives: Valuation of intracranial pressure and<br />
potassium in patients with severe traumatic brain injury<br />
and find the correlation between intracranial pressure<br />
and potassium in patients with severe traumatic brain<br />
injury.<br />
Subjects and Methods: 120 severe traumatic brain<br />
injury patients treated at Hue Central Hospital, age ≥<br />
18. Results: 120 patients, 104 males, 16 females, 1839 years old: 82 patients, 31 patients 40-60 years old,<br />
60 years old: 7 patients. Group Glasgow 3-6 points: 35<br />
patients, Glasgow 7-8 points: 85 patients. Intracranial<br />
<br />
Y HỌC THỰC HÀNH (914) - SỐ 4/2014<br />
<br />