intTypePromotion=1
zunia.vn Tuyển sinh 2024 dành cho Gen-Z zunia.vn zunia.vn
ADSENSE

Nhận xét đặc điểm lâm sàng và giải phẫu bệnh của các bệnh nhân ung thư dạ dày được cắt toàn bộ dạ dày tại khoa ngoại Bệnh viện Bạch Mai từ 4/2008-10/2012

Chia sẻ: ViApollo11 ViApollo11 | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:3

81
lượt xem
4
download
 
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Bài viết tập trung tìm hiểu đặc điểm lâm sàng của ung thư dạ dày. Đồng thời nhận xét một số đặc điểm giải phẫu bệnh của ung thư dạ dày.

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Nhận xét đặc điểm lâm sàng và giải phẫu bệnh của các bệnh nhân ung thư dạ dày được cắt toàn bộ dạ dày tại khoa ngoại Bệnh viện Bạch Mai từ 4/2008-10/2012

NHẬN XÉT ĐẶC ĐIỂM LÂM SÀNG VÀ GIẢI PHẪU BỆNH CỦA CÁC BỆNH NHÂN<br /> UNG THƯ DẠ DÀY ĐƯỢC CẮT TOÀN BỘ DẠ DÀY TẠI KHOA NGOẠI BỆNH<br /> VIỆN BẠCH MAI TỪ 4/2008-10/2012<br /> TRẦN HỮU VINH<br /> TÓM TẮT<br /> Mục tiêu: 1. Tìm hiểu đặc điểm lâm sàng của ung<br /> thư dạ dày 2. Nhận xét một số đặc điểm giải phẫu<br /> bệnh của ung thư dạ dày.<br /> Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: Phương<br /> pháp hồi cứu, mô tả cắt ngang. Đối tượng nghiên cứu<br /> là 55 BN.<br /> Kết quả: Tuổi trung bình: 46 tuổi, bệnh nhân cao<br /> tuổi nhất 74 và thấp nhất 28 tuổi, tỷ lệ nam/nữ là 1,2.<br /> Triệu chứng lâm sàng hay gặp: đau bụng: 100%, gày<br /> sút: 76,4%, u bụng: 21,8%. Tổn thương đại thể: phân<br /> bố ung thư: tâm vị: 14,5%, bờ cong nhỏ: 45,5%, thân<br /> vị: 14,5%. Kích thước u: 3-5 cm: 40%; 6-10 cm: 47,3%<br /> và > 10 cm: 10,9%. 94,5% bệnh nhân có u cách tâm vị<br /> dưới 6 cm. Phân loại mô bệnh học: 67,3% ung thư<br /> biểu mô tuyến ống nhỏ, 16,4% ung thư biểu mô tuyến<br /> nhày, 12,1% ung thư biểu mô tế bào nhẫn, 1,8% ung<br /> thư biểu mô tế bào vẩy và 1,8 % ung thư biểu mô<br /> không biệt hoá. Phân loại giai đoạn TNM: T1: 0%; T2:<br /> 7,3%; T3: 58,2%; T4: 34,5%; N0: 5,5%; N1: 10,2%;<br /> N2: 74,5%; N3: 1,8%; M1: 20%.<br /> Kết luận: bệnh nhân đến điều trị ở giai đoạn muộn<br /> (giai đoạn IIIA: 47,3%, giai đoạn IIIB: 12,7% và giai<br /> đoạn IV: 34,5%) đã làm ảnh hưởng đến tiên lượng<br /> bệnh.<br /> Từ khóa: Ung thư dạ dày, cắt toàn bộ dạ dày.<br /> SUMMARY<br /> Objective: 1. To learn the clinical characteristics of<br /> gastric cancer 2. To comment some pathological<br /> characteristics of gastric cancer.<br /> Subjects and Methods: Methods retrospective,<br /> cross-sectional descriptive. Subjects studied 55<br /> patients.<br /> Results: Mean age: 46 years old, the oldest 74<br /> patients and 28 age lowest ratio male / female was 1.2.<br /> Common clinical symptoms: abdominal pain: 100%,<br /> weight loss: 76.4%, abdominal tumors: 21.8%.<br /> Macroscopic lesions: distribution of cancer: the center:<br /> 14.5%, lesser curvature: 45.5%, corpus: 14.5%. Tumor<br /> size: 3-5 cm: 40%, 6-10 cm: 47.3% and > 10 cm:<br /> 10.9%. 94.5% of patients had tumors less than 6 cm<br /> from the center. Histopathological classification: 67.3%<br /> carcinoma smaller pipelines, 16.4% mucous gland<br /> carcinoma, 12.1% carcinoma cell rings, 1.8%<br /> carcinoma tissue squamous cell carcinoma and 1.8%<br /> undifferentiated tissue. TNM staging: T1:0%, T2: 7.3%,<br /> T3:58.2%, T4:34.5%; N0:5.5%; N1: 10.2%, N2: 74,5%;<br /> N3:1.8%; M1:20%.<br /> Conclusion: Patients seek treatment at late stages<br /> (Stage IIIA: 47.3 %, stage IIIB: 12.7% and stage IV:<br /> 34.5%) did affect prognosis.<br /> Keywords: Cancer of the stomach, the<br /> gastrectomy total.<br /> <br /> 136<br /> <br /> ĐẶT VẤN ĐỀ<br /> Ung thư dạ dày đứng hàng đầu trong số các ung<br /> thư đường tiêu hóa, trên 90% xuất phát từ các biểu<br /> mô tuyến của dạ dày, ung thư biểu mô tuyến<br /> (adenocarcinoma), là loại ung thư phổ biến trên thế<br /> giới cũng như ở Việt Nam. Tại Mỹ ước tính có khoảng<br /> 22.600 trường hợp ung thư dạ dày được chẩn đoán<br /> mỗi năm và khoảng 13.700 bệnh nhân chết vì ung thư<br /> dạ dày. Tỉ lệ mắc của loại ung thư này đứng thứ 14 và<br /> đứng thứ 9 trong số những nguyên nhân gây chết do<br /> ung thư ở Mỹ. Tại Nhật Bản ung thư dạ dày đứng<br /> hàng thứ nhất trong số các bệnh ung thư. Ở Việt Nam<br /> ung thư dạ dày nằm trong số 5 bệnh ung thư thường<br /> gặp [3].<br /> Trong ung thư dạ dày, phẫu thuật là phương pháp<br /> điều trị chủ yếu. Kể từ năm 1881, Billroth cắt thành<br /> công dạ dày do ung thư, kĩ thuật cũng như chỉ định<br /> điều trị phẫu thuật ung thư dạ dày ngày càng tiến bộ.<br /> Sự hiểu biết về kĩ thuật cắt dạ dày và nạo vét hạch<br /> theo các chặng hạch (trường phái Nhật Bản), cũng<br /> như tăng cường cắt dạ dày toàn bộ đã góp phần tăng<br /> thời gian sống sau điều trị, giảm các biến chứng và tai<br /> biến trong và sau mổ. Chỉ định cắt toàn bộ dạ dày phụ<br /> thuộc vào đặc điểm lâm sàng và bệnh học. Nghiên<br /> cứu vấn đề này ở nước ta chưa nhiều do vậy chúng<br /> tôi nghiên cứu đề tài này nhằm nhằm 2 mục tiêu:<br /> 1. Tìm hiểu đặc điểm lâm sàng của ung thư dạ dày<br /> được cắt toàn bộ.<br /> 2. Nhận xét một số đặc điểm giải phẫu bệnh của<br /> ung thư dạ dày.<br /> ĐỐI TƯỢNG VÀ PHƯƠNG PHÁP NGHIÊN CỨU<br /> - Đối tượng nghiên cứu gồm 55 bệnh nhân được<br /> chẩn đoán lâm sàng và mô bệnh học là ung thư biểu<br /> mô dạ dày, được mổ cắt dạ dày toàn bộ tại khoa<br /> Ngoại Bệnh viện Bạch Mai từ tháng 4/2008 đến tháng<br /> 10/2012.<br /> - Phương pháp nghiên cứu: Hồi cứu mô tả.<br /> - Số liệu được sử lý bằng phần mềm thống kê<br /> Spss 10.05.<br /> KẾT QUẢ NGHIÊN CỨU<br /> Tuổi trung bình: 46; Tuổi cao nhất: 74; Tuổi thấp<br /> nhất: 28; Tỷ lệ nam/nữ: 1,2.<br /> Bảng 1. Đặc điểm lâm sàng<br /> Triệu chứng lâm sàng<br /> N<br /> %<br /> Đau bụng vùng thượng vị<br /> 55<br /> 100<br /> Đầy bụng, chậm tiêu<br /> 23<br /> 41,8<br /> Chán ăn<br /> 22<br /> 40<br /> Ợ hơi, ợ chua<br /> 12<br /> 21,8<br /> Sút cân<br /> 42<br /> 76,4<br /> Nôn<br /> 12<br /> 21,8<br /> Xuất huyết tiêu hoá<br /> 7<br /> 12,7<br /> Khối u thượng vị<br /> 12<br /> 21,8<br /> Nuèt nghÑn<br /> 12<br /> 21,8<br /> <br /> Y HỌC THỰC HÀNH (914) - SỐ 4/2014<br /> <br /> NhËn xÐt: §au bông vïng th­îng vÞ (100%) vµ sôt<br /> c©n (76,4%) lµ nh÷ng triÖu chøng hay gÆp 21,8% kh¸m<br /> bông sê thÊy u th­îng vÞ.<br /> B¶ng 2. VÞ trÝ u<br /> VÞ trÝ u<br /> N<br /> %<br /> Bê cong nhá<br /> 25<br /> 45,5<br /> T©m vÞ<br /> 8<br /> 14,5<br /> Th©n vÞ<br /> 8<br /> 14,5<br /> Hang vÞ<br /> 4<br /> 7,3<br /> T©m vÞ + th©n vÞ<br /> 3<br /> 5,5<br /> Th©n vÞ + bê cong nhá<br /> 2<br /> 3,6<br /> T©m vÞ + thùc qu¶n<br /> 1<br /> 1,8<br /> Hang vÞ + bê cong nhá<br /> 1<br /> 1,8<br /> T©m vÞ + bê cong nhá<br /> 2<br /> 3,6<br /> Toµn bé d¹ dµy<br /> 1<br /> 1,8<br /> Tæng<br /> 55<br /> 100<br /> NhËn xÐt: Tæn th­¬ng ung th­ ë 1/3 trªn d¹ dµy<br /> 25,4%, 1/3 gi÷a 60%, 1/3 d­íi 7,3%.<br /> B¶ng 3. KÝch th­íc u vµ kho¶ng c¸ch tõ cùc trªn u<br /> ®Õn t©m vÞ<br /> n<br /> %<br /> KÝch th­íc u (n = 55)<br /> < 3 cm<br /> 1<br /> 1,8<br /> 3-5 cm<br /> 22<br /> 40<br /> 6-10 cm<br /> 26<br /> 47,3<br /> > 10 cm<br /> 6<br /> 10,9<br /> Kho¶ng c¸ch u tíi t©m vÞ (n = 55)<br /> T¹i t©m vÞ<br /> 7<br /> 12,7<br /> 2-3 cm<br /> 11<br /> 20<br /> 4-6 cm<br /> 34<br /> 61,8<br /> > 6 cm<br /> 3<br /> 5,4<br /> NhËn xÐt: Kho¶ng c¸ch trung b×nh tõ cùc trªn u tíi<br /> t©m vÞ lµ 3,68 cm. Kho¶ng c¸ch tõ cùc trªn u tíi t©m vÞ<br />  6 cm chiÕm 94,5%.<br /> B¶ng 4. Ph©n lo¹i giai ®o¹n bÖnh theo TNM vµ<br /> Dukes<br /> n (55)<br /> %<br /> T1<br /> 0<br /> 0<br /> T2<br /> 4<br /> 7,3<br /> T3<br /> 32<br /> 58,2<br /> T4<br /> 19<br /> 34,5<br /> N0<br /> 3<br /> 5,5<br /> N1<br /> 10<br /> 18,2<br /> N2<br /> 41<br /> 74,5<br /> N3<br /> 1<br /> 1,8<br /> M0<br /> 44<br /> 80<br /> M1<br /> 11<br /> 20<br /> Giai ®o¹n bÖnh theo TNN<br /> (n=55)<br /> I<br /> 0<br /> 0<br /> II<br /> 3<br /> 5,5<br /> IIIA<br /> 26<br /> 47,3<br /> IIIB<br /> 7<br /> 12,7<br /> IV<br /> 19<br /> 34,5<br /> Giai ®o¹n bÖnh theo Dukes<br /> (n=55)<br /> Dukes A<br /> 0<br /> 0<br /> Dukes B<br /> 3<br /> 5,5<br /> Dukes Ca<br /> 20<br /> 36,4<br /> Dukes Cb<br /> 32<br /> 58,2<br /> <br /> Y HỌC THỰC HÀNH (914) - SỐ 4/2014<br /> <br /> NhËn xÐt: 11/55 = 20% ung th­ ®· x©m lÊn, di c¨n<br /> vµo t¹ng lËn cËn. 94,5% ung th­ ®· di c¨n h¹ch.<br /> B¶ng 5. §Æc ®iÓm m« bÖnh häc<br /> Lo¹i m« häc<br /> n<br /> %<br /> UTBM tuyÕn èng nhá<br /> 37<br /> 67,3<br /> BiÖt ho¸ cao<br /> 3<br /> 5,5<br /> BiÖt ho¸ võa<br /> 10<br /> 18,2<br /> BiÖt ho¸ kÐm<br /> 24<br /> 45,5<br /> UTBM tuyÕn nhÇy<br /> 9<br /> 16,4<br /> UTBM tÕ bµo nhÉn<br /> 7<br /> 12,7<br /> UTBM tÕ bµo v¶y<br /> 1<br /> 1,8<br /> UTBM kh«ng biÖt ho¸<br /> 1<br /> 1,8<br /> Tæng<br /> 55<br /> 100<br /> BµN LUËN<br /> 1. §Æc ®iÓm l©m sµng<br /> Tuæi trung b×nh lµ 46 trong ®ã bÖnh nh©n cao tuæi<br /> nhÊt lµ 74. KÕt qu¶ nµy thÊp h¬n nh÷ng b¸o c¸o vÒ<br /> ung th­ d¹ dµy kh¸c, theo chóng t«i lµ do phÉu thuËt<br /> c¾t toµn bé d¹ dµy nÆng, cã nhiÒu tai biÕn vµ biÕn<br /> chøng nªn ®ßi hái cã sù lùa chän kü cµng vÒ tuæi, thÓ<br /> tr¹ng ng­êi bÖnh.<br /> HÇu hÕt c¸c bÖnh nh©n ung th­ d¹ dµy ®Õn kh¸m<br /> víi triÖu chøng l©m sµng muén: ®au bông th­îng vÞ<br /> 100%, ®Çy bông chËm tiªu 41,8%, sót c©n 76,4%, nuèt<br /> nghÑn 21,8%, nhiÒu tr­êng hîp ®· sê thÊy u th­îng vÞ<br /> 21,8%. KÕt qu¶ nµy phï hîp víi c¸c nghiªn cøu kh¸c<br /> 2. §Æc ®iÓm gi¶i phÉu bÖnh<br /> Quan s¸t ®¹i thÓ sau mæ thÊy kÝch th­íc khèi u tõ<br /> 6-10 cm chiÕm tû lÖ cao 47,3%. Kho¶ng c¸ch cùc trªn<br /> u tíi t©m vÞ phÇn lín < 6 cm víi kho¶ng c¸ch trung<br /> b×nh lµ 3,68 cm. §©y lµ mét yÕu tè ¶nh h­ëng ®Õn tÝnh<br /> triÖt c¨n cña phÉu thuËt vµ ¶nh h­ëng rÊt lín ®Õn kÕt<br /> qu¶ ®iÒu trÞ.<br /> Theo Waneb H (1993), tû lÖ sèng 5 n¨m víi ®­êng<br /> c¾t trªn hÕt tÕ bµo ung th­ lµ 35%, ®­êng c¾t cßn tÕ<br /> bµo ung th­ trªn vi thÓ lµ 13% vµ ®­êng c¾t cßn tæ<br /> chøc ung th­ trªn ®¹i thÓ lµ 3% [8].<br /> NhiÒu nghiªn cøu ®· chøng minh giai ®o¹n bÖnh,<br /> t×nh tr¹ng x©m lÊn cña khèi u vµ di c¨n h¹ch lµ nh÷ng<br /> yÕu tè tiªn l­îng quan träng liªn quan ®Õn thêi gian<br /> sèng thªm sau phÉu thuËt. B¶ng 4 cho thÊy møc x©m<br /> lÊn T3, T4 lµ 58,2% vµ 34,5%. Di c¨n h¹ch N1, N2 lµ<br /> 18,2% vµ 74,5%. Giai ®o¹n IIIA (47,3%), IIIB (12,7%),<br /> IV (34,5%). Dukes Ca (36,4%), Dukes Cb (58,2%). Tû<br /> lÖ giai ®o¹n muén cña chóng t«i cao h¬n mét sè<br /> nghiªn cøu kh¸c ë trong n­íc vµ trªn thÕ giíi. Do vËy<br /> cã thÓ tû lÖ sèng thªm sau mæ vµ thêi gian sèng thªm<br /> trung b×nh thÊp h¬n.<br /> Trong nghiªn cøu cña chóng t«i ung th­ biÓu m«<br /> tuyÕn èng nhá lµ (67,3%) trong ®ã lo¹i biÖt hãa kÐm<br /> chiÕm tû lÖ cao (45,5%). KÕt qu¶ nµy còng t­¬ng tù<br /> nh­ c¸c b¸o c¸o vÒ ®Æc ®iÓm m« bÖnh häc ung th­ d¹<br /> dµy chñ yÕu lµ lo¹i ung th­ biÓu m« tuyÕn.<br /> KÕT LUËN<br /> Qua nghiªn cøu trªn 55 tr­êng hîp ung th­ d¹ dµy<br /> ®­îc phÉu thuËt c¾t toµn bé d¹ dµy chóng t«i rót ra kÕt<br /> luËn sau:<br /> <br /> 137<br /> <br /> §Æc ®iÓm l©m sµng:<br /> Tuæi trung b×nh 46, cao nhÊt 74 tuæi vµ thÊp nhÊt 28<br /> tuæi, tû lÖ nam/n÷ = 1,2. §au bông vïng th­îng vÞ<br /> 100%, sôt c©n 76,4%, ®Çy bông: 41,8%, ch¸n ¨n:<br /> 40%, u bông: 21,8% vµ xuÊt huyÕt tiªu ho¸: 12,7%.<br /> §Æc ®iÓm gi¶i phÉu bÖnh:<br /> - VÞ trÝ tæn th­¬ng: u ë bê cong nhá: 45,5%, t©m vÞ:<br /> 14,5%, th©n vÞ: 14,5%, t©m vÞ + th©n vÞ: 5,5%, th©n vÞ +<br /> bê cong nhá: 3,6%.<br /> - KÝch th­íc u: 3-5 cm: 40%; 6-10 cm: 47,3% vµ ><br /> 10 cm: 10,9%. 94,5% bÖnh nh©n cã u c¸ch t©m vÞ d­íi<br /> 6 cm.<br /> Ph©n lo¹i m« bÖnh häc: 67,3% ung th­ biÓu m«<br /> tuyÕn èng nhá, 16,4% ung th­ biÓu m« tuyÕn nhµy,<br /> 12,1% ung th­ biÓu m« tÕ bµo nhÉn, 1,8% ung th­<br /> biÓu m« tÕ bµo vÈy vµ 1,8 % ung th­ biÓu m« kh«ng<br /> biÖt ho¸.<br /> Ph©n lo¹i giai ®o¹n bÖnh cho thÊy hÇu hÕt bÖnh<br /> nh©n ®Õn ®iÒu trÞ ë giai ®o¹n muén (giai ®o¹n IIIA:<br /> 47,3%, giai ®o¹n IIIB: 12,7% vµ giai ®o¹n IV: 34,5%)<br /> ®· lµm ¶nh h­ëng ®Õn tiªn l­îng bÖnh.<br /> TµI LIÖU THAM KH¶O<br /> 1. NguyÔn Minh H¶i (2003), "Lùa chän ph­¬ng ph¸p<br /> phÉu thuËt dùa trªn th­¬ng tæn x©m lÊn thµnh d¹ dµy vµ<br /> di c¨n h¹ch trong ung th­ biÓu m« tuyÕn d¹ dµy", LuËn ¸n<br /> TiÕn sÜ Y häc, TP. Hå ChÝ Minh.<br /> <br /> 2. Cao §éc LËp, §ç §øc V©n, §ç Mai L©m (1999),<br /> "§¸nh gi¸ b­íc ®Çu phÉu thuËt c¾t toµn bé d¹ dµy do ung<br /> th­ t¹i BÖnh viÖn ViÖt §øc", T¹p chÝ Th«ng tin Y d­îc - Sè<br /> chuyªn ®Ò ung th­, tr. 60-62.<br /> 3. Hµ V¨n QuyÕt (1999); “BÖnh häc Ngo¹i khoa”; TËp<br /> I. Bé m«n Ngo¹i, Tr­êng §¹i häc Y Hµ Néi, Tr:56-70.<br /> 4. TrÞnh Hång S¬n (2001), "Nghiªn cøu n¹o vÐt h¹ch<br /> trong ®iÒu trÞ phÉu thuËt ung th­ d¹ dµy", LuËn ¸n TiÕn sü<br /> Y häc, Hµ Néi.<br /> 5. Gennari L, Bozzetti F, Bonfanti G (1986), "Subtotal<br /> versus total gastrectomy for cancer of the lower two - third<br /> of the stomach: a new approach to and old problem", Br J<br /> Surg, 73: 534-538.<br /> 6. Japanese Research Society for Gastric Cancer<br /> (1998), "Japanese Classification of Gastric caninoma",<br /> Kenehara & Co., Ltd, Tokyo, 1-71.<br /> 7. Sasako M (2001), "Gastric Cancer: surgical<br /> management the Japanese experience", The 2nd<br /> workshop - WHO collaborating centre for gastric cancer,<br /> Hanoi, 127-145.<br /> 8. Smith J, Brennan M (1992), "Surgical treatment of<br /> gastric cancer. Proximal, Mild and Distal stomach", Surg<br /> Clin north amer, 73: 381 - 399.<br /> 9. Wanebo H, Kenedy B, Chmiel J, Steele G,<br /> Winchester D, Osteen R (1993), "Cancer of the stomach.<br /> A patient care study by the American College of<br /> surgeons", Annals of surgery, 218: 583-592.<br /> 10. Zaitsev VT, Dalavurak VP, Donnets NP, Bokow, et al<br /> (1991), "Total gastrectomy in the surgery of malignant<br /> stomach neoplasm", Vestn Khir, 147: 256-259.<br /> <br /> NGHI£N CøU MèI LI£N QUAN GI÷A ¸P LùC NéI Sä VíI KALI M¸U<br /> ë BÖNH NH¢N CHÊN TH¦¥NG Sä N·O NÆNG<br /> NguyÔn ViÕt Quang<br /> Tãm t¾t<br /> §Æt vÊn ®Ò: ChÊn th­¬ng sä n·o g©y nªn nh÷ng<br /> th­¬ng tæn nguyªn ph¸t vµ thø ph¸t, chÝnh nh÷ng<br /> th­¬ng tæn nµy dÉn ®Õn phï n·o vµ hËu qu¶ cuèi cïng<br /> g©y t¨ng ¸p lùc néi sä. Do nhiÒu nguyªn nh©n kh¸c<br /> nhau cã nhiÒu bÖnh nh©n bÞ rèi lo¹n kali m¸u sau chÊn<br /> th­¬ng, do vËy ng­êi thÇy thuèc ph¶i t×m c¸ch ®iÒu<br /> chØnh ®Ó cøu sèng bÖnh nh©n. Môc tiªu: X¸c ®Þnh gi¸<br /> trÞ ¸p lùc néi sä vµ nång ®é kali m¸u ë bÖnh nh©n chÊn<br /> th­¬ng sä n·o nÆng vµ t×m mèi t­¬ng quan gi÷a ¸p lùc<br /> néi sä víi kali m¸u ë bÖnh nh©n chÊn th­¬ng sä n·o<br /> nÆng.§èi t­îng vµ ph­¬ng ph¸p nghiªn cøu: 120 bÖnh<br /> nh©n chÊn th­¬ng sä n·o nÆng ®iÒu trÞ t¹i BÖnh viÖn<br /> Trung ­¬ng HuÕ, tuæi ≥ 18. KÕt qu¶: 120 bÖnh nh©n,<br /> nam 104, n÷ 16, 18-39 tuæi cã 82 bÖnh nh©n, 40-60<br /> tuæi cã 31 bÖnh nh©n, trªn 60 tuæi cã 7 bÖnh nh©n.<br /> Nhãm Glasgow 3-6 ®iÓm cã 35 bÖnh nh©n, nhãm bÖnh<br /> nh©n Glasgow 7-8 ®iÓm cã 85 bÖnh nh©n. ¸p lùc néi<br /> sä ë nhãm bÖnh nh©n Glasgow 3-6 ®iÓm lµ<br /> 32,78±9,63mmHg vµ nhãm Glasgow 7-8 ®iÓm lµ<br /> 30,06±9,25mmHg. Kali nhãm Glasgow 3-6 ®iÓm lµ<br /> 3,78±1,03 mmol/L, nhãm Glasgow 7-8 ®iÓm lµ<br /> 4,05±0,1,22mmol/L. KÕt luËn: ë bÖnh nh©n chÊn<br /> th­¬ng sä n·o nÆng, ¸p lùc néi sä t¨ng cao, kali m¸u<br /> thay ®æi kh«ng ®¸ng kÓ.<br /> <br /> 138<br /> <br /> Tõ khãa: ChÊn th­¬ng sä n·o, ¸p lùc néi sä, kali<br /> m¸u.<br /> summary<br /> RESEARCH<br /> RELATIONSHIP<br /> BETWEEN<br /> INTRACRANIAL PRESSURE WITH PLASMATIC<br /> POTASSIUM LEVEL IN PATIENTS WITH SEVERE<br /> TRAUMATIC BRAIN INJURY<br /> Background: Traumatic brain injury causes lesions<br /> of primary and secondary, primary lesions leads to<br /> cerebral edema and consequently ultimately causing<br /> increased intracranial pressure. Many different causes<br /> lead to potassium disturbance so that have to<br /> regulated to save patients with traumatic brain injury.<br /> Objectives: Valuation of intracranial pressure and<br /> potassium in patients with severe traumatic brain injury<br /> and find the correlation between intracranial pressure<br /> and potassium in patients with severe traumatic brain<br /> injury.<br /> Subjects and Methods: 120 severe traumatic brain<br /> injury patients treated at Hue Central Hospital, age ≥<br /> 18. Results: 120 patients, 104 males, 16 females, 1839 years old: 82 patients, 31 patients 40-60 years old,<br /> 60 years old: 7 patients. Group Glasgow 3-6 points: 35<br /> patients, Glasgow 7-8 points: 85 patients. Intracranial<br /> <br /> Y HỌC THỰC HÀNH (914) - SỐ 4/2014<br /> <br />
ADSENSE

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

 

Đồng bộ tài khoản
2=>2