Nhóm tín dụng của các chủ doanh nghiệp

Chia sẻ: Thanh Phuong | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:5

0
120
lượt xem
31
download

Nhóm tín dụng của các chủ doanh nghiệp

Mô tả tài liệu
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Leon Bellamy và năm người bạn của ông quyết định đi vào kinh doanh cho vay tư nhân ở San Jose, bang Caliornia. Góp lại, họ có xấp xỉ 2 triệu đô la, và họ có thể vay 3 đến 4 triệu đô la lãi suất rất thấp của ngân hàng nếu cần.

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Nhóm tín dụng của các chủ doanh nghiệp

  1. Trường hợp 31: Nhóm tín dụng của các chủ doanh nghiệp Leon Bellamy và năm người bạn của ông quyết định đi vào kinh doanh cho vay tư nhân ở San Jose, bang Caliornia. Góp lại, họ có xấp xỉ 2 triệu đô la, và họ có thể vay 3 đến 4 triệu đô la lãi suất rất thấp của ngân hàng nếu cần. Leon cho rằng trong kinh doanh nhỏ rõ ràng có nhu cầu cần một công ty cho vay ngắn hạn . Kinh nghiệm riêng của ông cho thấy có những công ty như vậy sẽ trả cho ông 15% lãi suất cho một giấy nợ 90 ngày không cần bảo đảm. Một thời gian trước đó, ông đã cho người bạn vay số tiền đáng kể và đã được trả đúng hạn. Từ sau lần đó, ông đã cho những người nợ khác đã tiếp xúc đặt vấn đề với ông và ông đã chấp nhận những giấy nhận nợ trung bình 5000 đô la trong 90 ngày / năm. Thậm chí, có một công ty cho ông cơ hội mua một cổ phần công ty , nếu ông cho họ vay 15000 đô la trong saú tháng lãi suất 15%. Nhưng ông từ chối. Công ty này hiện nay rất thành công, ông tiếc là đã từ chối lời đề nghị của người chủ. Mặc dù Leon lo sợ lúc mới đầu (ông không muốn "trở thành một ngân hàng" hay cạnh tranh với họ ), bây giờ ông đã bị thuyết phục là trong lĩnh vực cho các doanh nghiệp nhỏ vay, những cơ hội không hề bị giới hạn. Những người khác trong nhóm chia sẻ sự hăng hái của ông, vì tất cả họ đêù có tiền và thu nhập chính của họ không phụ thuộc vào khoản này, họ muốn thử vận may. Tuy nhiên, họ cho rằng, cần tạo một tiêu chuẩn loại công ty mà họ sẵn sàng cho vay riêng, và số tiền mà họ sẽ cho vay. Họ còn thảo luận, không biết có nên mua cổ phần của một công ty, hay chỉ bám vào việc cho vay thôi. Cuối cùng họ quyết định xem xét những yêu cầu theo từng trường hợp và thoả thuận một số nguyên tắc cơ bản sau: 1. Bạn bè và người thân không được xem xét cho vay. 2. Bất kỳ công ty nào không có khả năng thanh toán sẽ không được xem xét cho vay. 3. Bất kỳ công ty nào muốn vay tiền phải trình báo cáo tài chính cho nhân viên kế toán của họ thẩm định. Nếu nhân viên kế toán thông qua, thì nhóm sẽ cho vay. 4. Giấy nhận nợ không được vượt quá 90 ngày nhưng có thể được gia hạn theo quyết định của nhóm. Sau khi những thoả thụân trên được thông qua, mọi việc bắt đầu chuyển động. Cả nhóm không tích cực quảng caó dịch vụ của họ mà để nó được biết đến thông qua quảng cáo truyền miệng, rằng họ sẽ xem xét cho vay trên cơ sở 90 ngày. Có rất nhiều người xin vay tiền trong những tháng đầu tiên, các thành viên của nhóm ngạc nhiên thấy có bao nhiêu là công ty bị ngân hàng từ chối, nhưng nhờ đó họ thấy được
  2. giá trị của việc cho vay nhỏ. Họ không bị mất đồng nào trong tất cả các khoản họ đã cho vay. Tất cả hoặc được thanh toán trong vòng 90 ngày hoặc được thanh nhóm gia hạn. Lãi suất 15 % là con số lớn, vì trên thị trường phổ biến lãi suất thấp. Một vài công ty nhỏ mời các thành viên trong nhóm mua cổ phần đổi lấy khoản vay lớn hơn thông thường. Thực tế, một số công ty mời mua 40% cổ phần của họ với giá thấp hơn giá trị thực rất nhiều. Thậm chí, có một công ty mời họ mua 50000 đô la cổ phiếu ưu đãi lãi suất 15% /năm có quyền ưu tiên chuyển đổi mộtk cổ phiếu ưu đãi thành năm cổ phiếu thường. Tuy nhiên, các thành viên của nhóm không chắc chắn là họ muốn trở thành những cổ đông thiểu số trong công ty, mà điều đó có nghĩa như là một sự ràng buộc dài hạn, cũng như mất quyền kiểm soát tài sản của họ. Trong một thời gian rất ngắn, nhóm đã cho vay hơn 175000 đô la lãi suất là 15%. Nếu xét về lãi suất thấp hiện hành thì tỷ lệ này đã là khá cao nhưng Leon và một người trong số thành viên nhóm cho rằng họ nên nghiên cứu một vài tình huống đặc biệt, tìm cách kiếm tiền nhiều hơn nữa trên vốn đầu tư của họ. Họ quyết định nghiên cứu các khả năng với một công ty nhập khẩu do Jack Delaney sở hữu. Delaney có một công ty phát triển nhanh, nhập khẩu những bộ phận rời và vật liệu kỹ thuật cao của Nhật và Hàn Quốc. Ông ta không thể vay thêm tiền ngân hàng nên hỏi Leon , nhóm của ông có đồng ý cho ông ta vay tiền để mở rộng không. Giá trị tài sản ròng của công ty của Delaney là 1 triệu đô la. Ông ta nghĩ, ông ta cần tài trợ thêm khoảng 3 triệu đô la để mua thêm hàng. Các nhà sản xuất mà ông ta có quan hệ làm ăn sẽ không cho ông ta mua chịu . Delaney phải thanh toán trước khi giao hàng cho khách hàng đặt hàng. Ông ta giữ hàng tồn kho cho đến khi được đặt hàng, Delaney phải đặt tiền trước nhiều tháng để duy trì trữ kho đầy đủ., nếu ông ta không đủ hàng trong kho, ông ta sẽ mất nhiều khách hàng. Lợi nhuận tài chính từ việc vay vốn ước tính như sau: Báo caó hiện hành: $2.000.000 Doanh thu cập nhật 1.200.000 Chi phí mua hàng $800.000 Lãi gộp 575.000 Chi phí
  3. $225.000 Lợi nhuận trước thuế Nếu bỏ thêm 3000000 đô la vào: $ 12.000.000 Doanh thu ước tính 7.200.000 Chi phí mua hàng 4.800.000 Lãi gộp 3.000.000 Chi phí ước tính $1.800.000 Lơị nhuận trước thuế Leon thích doanh nghiệp này vì các công ty mà Delaney đại diện là những nhà sản xuất chất lượng hàng đầu. Họ rất năng động trong thị trường Mỹ, họ có những bộ phận nghiên cứu có chất lượng cao, nên có thể duy trì vị trí dẫn đầu trong lĩnh vực này. Leon cho rằng, vì các công ty Mỹ đang tụt hâụ lại sau các công ty Nhật và Hàn Quốc trong sản xuất và công nghệ. Số tiền đó sẽ mang lại cho nhóm điều gì ?Sau hết, sự khác biệt giữa 1 triệu và 3 triệu đô la rất lớn , Delaney không thể làm gì tạo ra một số tiền như thế Delaney đề nghị nhóm của ông ta vay 3 triệu đô la dưới hình thức trái phiếu hoặc cổ phiếu ưu đaĩ, và nhóm mua 40% cổ phần công ty giá 400000 đô la ( 40% của một triệu đô la vốn cổ phần ban đầu). Nhóm không chấp nhận thoả thuận này vì nó đưa đến quá nhiều vấn đề. Họ đề nghị lại như sau: 1. Họ sẽ mua 60% cổ phiếu thường của công ty giá 600000 đô la ($ 1.000.000 x 60%). Delaney sẽ có toàn quyền điều hành công ty chừng nào ông còn thực hiện được mục tiêu của công ty. Nhóm nhấn mạnh, họ chỉ là những ngưòi cho vay. 2. Họ sẽ cho công ty vay 3 triệu đô la dưới hình thức trái phiếu công ty 10 năm lãi suất tích lũy 12% 3. Một khi trái phiếu được thanh toán hết, hoặc họ nhận đầy đủ 10 năm tiền lãi cộng với tiền thanh toán trái phiếu, họ sẽ bán lại cho Delaney số cổ phần của công ty đủ để ông ta sở hữu 51% cổ phần công ty và nắm đa số phiếu. 4. Họ sẽ cho Delaney quyền ưu tiên mua cổ phiếu của họ theo giá trị sổ sách được kiểm toán cộng 100% bất kỳ lúc nào, với điều kiện trái phiếu đã được thanh toán đầy đủ cộng lãi của 10 năm.
  4. Delaney suy nghĩ về đề nghị này một thời gian. Ông ta thích tự mình làm ông chủ của mình hơn, nhưng ông biết ông sẽ phải sẵn sàng cho đi một cái gì đó để việc phát triển công ty trở thành hiện thực. Về phần nhóm, một vài thành viên cho rằng, tiền mà họ cho vay tương ứng với một sự mạo hiểm lớn, và họ không thích tỷ lệ đánh cược . Họ cho rằng vụ kinh doanh này chắc chắn đáng làm, nhưng nếu các công ty Mỹ bắt đầu sản xuất những sản phẩm kỹ thuật cao tốt hơn, tiền đầu tư của họ có thế bị mất. Một thành viên đề xuất, họ chỉ mua cổ phiếu của những công ty Nhật chuyên sản xuất thiết bị kỹ thuật cao. Một thành viên khác muốn duy trì khái niệm ban đầu như vậy là cho vay nhỏ lo ngại sẽ mất nhiều tiền đâù tư lớn như vậy. Một thành viên khác đề xuất nhóm cho vay ít hơn và xem xét kỹ hơn toàn bộ cơ cấu tài chính của Delaney. Nhân viên kế toán nghĩ một chuyến đi Nhật có thể thuyết phục được các nhà sản xuất cho họ mua chịu, giúp họ rút ra một khoản tiền đầu tư lớn, Nếu họ tăng giá trị tài sản ròng của công ty lên 2 triệu đô la và có cổ phần nắm quyền kiểm soát, họ có thể có khả năng được hưởng tín dụng ngân hàng nhờ vào giá trị tài sản ròng tài chính liên hợp của họ. Vào lúc này, cả Delaney và nhóm vẫn chưa quyết định. Câu hỏi 1. Theo bạn, nhiệm vụ cơ bản của nhóm này có thực tế không? Theo bạn, ngân hàng có quan tâm đến những khoản vay có bảo lãnh hơn và quên được không chú ý tới hạnh kiểm của mọi người không ? 2. Nhóm có nên duy trì cho vay ngắn hạn không bảo đảm lãi suất 15% không? 3. Nhóm có nên tiếp tục giao dịch với Delaney không? Delaney có yêu cầu quá nhiều không? 4. Theo bạn, Delaney có còn quan tâm đến công việc kinh doanh của ông ta nữa không, nếu ông ta mất quyền kiểm soát nó? 5. Theo bạn, họ có giao dịch với những công ty muốn trở thành cổ đông thường hoặc những người cho vay vốn cổ phần giữ vị trí thứ yếu không? Nếu họ làm như vậy, họ có thể bảo vệ vị trí của họ có thể bảo vệ vị trí của họ như thế nào? Họ có nên xem xét thực hiện những vụ giao dịch làm cho họ trở thành cổ đông thứ yếu không? 6. Theo bạn, Delaney có nên chấp nhận đề nghị của nhóm không, hay bác bỏ nó? Delaney có thể lấy tiền ở đâu ra để mua hàng? 7. Bạn nghĩ sao về những đề xuất của các thành viên khác trong nhóm?

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

Đồng bộ tài khoản