Những điều nên biết về ung thư não

Chia sẻ: Carol Carol | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:5

0
65
lượt xem
11
download

Những điều nên biết về ung thư não

Mô tả tài liệu
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Hầu hết mọi người thường tìm đến các trung tâm y tế để kiểm tra xem liệu mình có hoàn toàn khỏe mạnh. Họ luôn chờ đợi lời khẳng định của bác sĩ rằng mình vẫn khỏe. Bệnh nhân và gia đình họ thường không nói ra những thắc mắc, lo sợ cho đến khi những điều họ quan tâm trở nên rõ ràng. Đối với tay golf huyền thoại Seve Ballesteros, ông luôn băn khoăn có điều gì tồi tệ trong cơ thể của mình. Cách đây hai tuần, ông đã trãi qua cơn tai biến mạch máu lần...

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Những điều nên biết về ung thư não

  1. Những điều nên biết về ung thư não Hầu hết mọi người thường tìm đến các trung tâm y tế để kiểm tra xem liệu mình có hoàn toàn khỏe mạnh. Họ luôn chờ đợi lời khẳng định của bác sĩ rằng mình vẫn khỏe. Bệnh nhân và gia đình họ thường không nói ra những thắc mắc, lo sợ cho đến khi những điều họ quan tâm trở nên rõ ràng.
  2. Đối với tay golf huyền thoại Seve Ballesteros, ông luôn băn khoăn có điều gì tồi tệ trong cơ thể của mình. Cách đây hai tuần, ông đã trãi qua cơn tai biến mạch máu lần đầu tiên trong đời. Trong lần kiểm tra não bằng máy CT scan, một khối u lớn được phát hiện trong não của ông. Thật ngạc nhiên khi những phần quan trọng của não bộ đã bị tổn thương, nhưng bệnh nhân vẫn sinh hoạt bình thường. Trước đây, ông Ballesteros vẫn hay phàn nàn về chứng đau đầu, và có lẽ ông cũng có một vài triệu chứng chóng mặt. Như vậy ung thư não là căn bệnh như thế nào?
  3. Ung thư não là căn bệnh mà các tế bào ung thư ác tính phát triển trong các mô thần kinh não. Những tế bào ung thư này lớn lên thành các mô ung thư, những khối mô ung thư này gây cản trở cho hoạt động của các mô thần kinh não chẳng hạn như điều khiển hoạt động hệ cơ, khả năng cảm giác, trí nhớ và các chức năng thông thường của cơ thể. Các khối u được tạo thành bởi những tế bào ung thư được gọi là u ác tính, trong khi những khối u được cấu tạo bởi những tế bào không ung thư gọi là u lành tính. Những tế bào ung thư phát triển trong mô thần kinh não được gọi là những u não nguyên căn. Các thống kê cho thấy ung thư não không phải là căn bệnh hiếm thấy, có khoảng 20.000 người mỗi năm mắc phải bệnh ung thư não. Đâu là di căn của ung thư não? Những tế bào ung thư phát triển trong những cơ quan của cơ thể, chẳng hạn như: Phổi có thể di căn sang các bộ phận khác như não bộ. Các khối u hình thành do những tế bào ung thư di căn sang các cơ quan khác gọi là khối u di căn. Ung thư não di căn là một khối tế bào có nguồn gốc từ những cơ quan khác và di căn vào các mô thần kinh. Khối u não di căn thường phổ biến hơn là khối u não nguyên căn.
  4. Những nguyên nhân gây ung thư não? Khối u não nguyên căn nảy sinh từ nhiều loại mô thần kinh (Các tế bào não phụ trong hệ thần kinh trung ương, astrocyte và các loại tế bào não khác). Ung thư não di căn gây ra bởi sự lây lan của các tế bào ung thư từ một cơ quan của cơ thể lên não. Tuy nhiên, những nguyên nhân gây ra sự thay đổi từ tế bào bình thường thành tế bào ung thư trong cả hai trường hợp ung thư não di căn và ung thư não nguyên căn vẫn chưa được phát hiện đầy đủ. Các dữ liệu của các nhà khoa học cho thấy những người sống trong môi trường không an toàn thường dễ phát sinh ung thư não. Những cá nhân làm việc trong những ngành nguy hiểm như: Làm việc trong các nhà máy lọc dầu, nhà hóa học, người ướp xác, hay công nhân cao su có tỷ lệ bị ung thư não cao hơn. Một số gia đình có tới vài thành viên bị ung thư não nhưng nguyên nhân gây u não do di truyền vẫn chưa được y học chứng minh. Các nhân tố nguy hiểm khác như: Hút thuốc, nhiễm chất phóng xạ và nhiễm HIV được cho là có liên quan đến ung thư não nhưng vẫn chưa được y học khẳng định. Không có bằng chứng
  5. cho thấy ung thư não là bệnh lây lan, gây ra bởi chấn thương sọ não hay bởi việc dùng điện thoại di động thường xuyên.
Đồng bộ tài khoản