Những thực phẩm có lợi và có hại cho não

Chia sẻ: Barbie Barbie | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:5

0
82
lượt xem
25
download

Những thực phẩm có lợi và có hại cho não

Mô tả tài liệu
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Một chế độ ăn uống giàu axit béo omega-3 có tác dụng thông mạch và giúp các tế bào thần kinh hoạt động hiệu quả nhất. Axit béo omega-3 này có nhiều trong cá, vì vậy bạn nên ăn cá ít nhất 2 lần/ tuần. Song song với đó, việc nhận biết các thực phẩm có hại cho não cũng rất quan trọng. Chúng ta điều biết rượu và các chất gây nghiện khác sẽ trực tiếp tiêu diệt các tế bào não, nhưng liệu bạn đã biết hết các thực phẩm gián tiếp ảnh hưởng đến não? Dưới đây là...

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Những thực phẩm có lợi và có hại cho não

  1. Những thực phẩm có lợi và có hại cho não Một chế độ ăn uống giàu axit béo omega-3 có tác dụng thông mạch và giúp các tế bào thần kinh hoạt động hiệu quả nhất.
  2. Axit béo omega-3 này có nhiều trong cá, vì vậy bạn nên ăn cá ít nhất 2 lần/ tuần. Song song với đó, việc nhận biết các thực phẩm có hại cho não cũng rất quan trọng. Chúng ta điều biết rượu và các chất gây nghiện khác sẽ trực tiếp tiêu diệt các tế bào não, nhưng liệu bạn đã biết hết các thực phẩm gián tiếp ảnh hưởng đến não? Dưới đây là danh sách những thực phẩm có lợi và có hại cho não. Có lợi: - Lê; Chuối; Dưa lưới (dưa vàng); Cam - Thịt bò, gà; Cá hồi, cá ngừ; Trứng; Pho mát; Sữa; Sữa chua - Súp lơ xanh; Khoai tây; Hạt các cây họ đậu; Rau diếp - Mầm lúa mạch; Bơ lạc; Dầu thực vật; Yến mạch; Gạo nâu (chưa xát vỏ cám)
  3. Có hại: - Rượu; Nước uống có hàm lượng đường cao; Siro ngô - Màu thực phẩm nhân tạo; Chất làm ngọt nhân tạo - Kem phủ bánh - Mỡ động vật - Nicotine
  4. - Bánh mỳ trắng Khoa học về Thực phẩm có lợi cho não Carbohydrates (đường và tinh bột) khi vào cơ thể được chuyển hóa thành glucozo; lượng glucozo cơ thể hấp thụ này được đo bằng chỉ số GI (glycemic index). Vì carbohydrates là nguyên liệu chính cho hoạt động của não, nên muốn não hoạt động ổn định thì lượng carbohydrates cơ thể hấp thụ cũng phải ổn định, tức là chỉ số GI phải ổn định. Carbohydrates đơn giản (trong các thực phẩm giàu tinh bột và đường) làm lượng đường trong máu bất ổn định (GI bất ổn định), khiến tuyến tụy phải tiết ra nhiều insulin (một chất kích thích sự đường phân) để cân bằng lại lượng đường trong máu. Ngược lại, carbohydrates tổng hợp rất tốt cho não. Nhờ cấu tạo phức tạp của mình, thời gian carbohydrates tổng hợp bị phân hóa thành glucozo sẽ lâu hơn. Chính vì vậy carbohydrates tổng hợp cung cấp một nguồn năng lượng ổn định hơn. Ngũ cốc: chỉ số GI trong yến mạch và vỏ cám là ít nhất, tiếp đó là spaghetti và cơm. Ngô và bánh mỳ trắng có chỉ số GI cao, không tốt cho não.
  5. Hoa quả: nho, táo, cherry, cam có chỉ số GI thấp. GI trong hoa quả tươi thấp hơn trong nước ép vì chất xơ trong hoa quả làm giảm quá trình hấp thụ đường. Rau củ và đậu: các loại đậu nành, đậu đỏ và đậu lăng là những thực phẩm rất tốt cho não. Chỉ số GI của chúng thấp nhất trong số các loại thực phẩm. Khoai tây và cà rốt có chỉ số GI cao hơn. Những sản phẩm làm từ sữa: những sản phẩm này có chỉ số GI cao hơn đậu nhưng thấp hơn hoa quả.
Đồng bộ tài khoản