Bài giảng Thực phẩm chức năng và thực phẩm bổ sung từ rau quả
lượt xem 18
download
Mời các bạn cùng nắm bắt những kiến thức về mục đích và lợi ích của thực phẩm chức năng; sự khác biệt giữa phụ gia trực tiếp và gián tiếp; các loại thức ăn bổ sung bao gồm liều dùng vừa phải và quá liều, những trở ngại của việc dùng quá liều; cách nhận biết các loại rau mùi (herbs) có lợi và hại; cách xác định dinh dưỡng kết hợp với dược liệu bổ sung vào thực phẩm thông qua bài giảng Thực phẩm chức năng và thực phẩm bổ sung từ rau quả sau đây.
Bình luận(0) Đăng nhập để gửi bình luận!
Nội dung Text: Bài giảng Thực phẩm chức năng và thực phẩm bổ sung từ rau quả
- Photos © PhotoDisc 1
- Hiểu được mục đích và lợi ích của thực phẩm chức năng Giải thích sự khác biệt giữa phụ gia trực tiếp và gián tiếp với từng ví dụ Nhận dạng các loại thức ăn bổ sung bao gồm liều dùng vừa phải và quá liều. Những trở ngại của việc dùng quá liều. Nhận biết các loại rau mùi (herbs) có lợi và hại Xác định dinh dưỡng kết hợp với dược liệu bổ sung vào thực phẩm 2
- Foods with beneficial physiological or psychological effects beyond providing essential nutrients May be referred to as medical foods or foods for medical purposes Contain naturally occurring or added nonnutrients Foods enhanced with functional ingredients/Regulatory issues 3
- 4
- Antioxidants ▪ Trung hòa gốc tự do ▪ Giảm nguy cơ bệnh tim, ung thư Có nhiều trong rau, quả, ngũ cốc, đậu, rượu Nên cung cấp phytochemicals qua khẩu phần ăn 5
- 6
- 7
- 8
- 9
- Tổng hàm lượng phenolic có trong các loại quả mọng (berry) Hàm lượng Phenolic Tên tiếng Việt Tên tiếng Anh (mg/100 g thịt quả tươi) Việt quất (Vaccinium myrtillus) Bilberry 525.0 361 Mâm xôi (Rubus fruticosus) Blackberry 417–555 Nho đen Hy Lạp (Ribes nigrum) 318.15 Blackcurrant (Phúc bồn tử) 498–1342 181.1–473 Việt quất (Vaccinium corymbosum) Blueberry 261–585 662.5 Anh đào dại (Aronia melanocarpa) Chokeberry 690.2 Việt quất dại (man) 120.0–176.5 Cranberry (Vaccinium macrocarpon) 315 113.73–177.6 192–359 Mâm xôi (Rubus idaeus) Raspberry 517 330 317.2–443.4 Dâu tây (Fragaria x ananassa) Strawberry 102 10 Trích dẫn bởi Szajdek và Borowska (2008) Plant Foods Hum Nutr (2008) 63: 147156
- Tổng hàm lượng phenolic có trong các loại quả mọng (berry) Hàm lượng Anthocyanin Tên tiếng Việt Tên tiếng Anh (mg/100 g thịt quả tươi) 299.6 Việt quất (Vaccinium myrtillus) Bilberry 214.7 Mâm xôi (Rubus fruticosus) Blackberry 134.6152.2 Nho đen Hy Lạp (Ribes nigrum) Blackcurrant 128411 (Phúc bồn tử) 62.6235.4 Việt quất (Vaccinium corymbosum) Blueberry 89331 93280 311.02 Anh đào dại (Aronia melanocarpa) Chokeberry 428 460.5 19.865.6 Việt quất dại (man) (Vaccinium macrocarpon) Cranberry 32 38.7 65 Mâm xôi (Rubus idaeus) Raspberry 1951 35.149.1 39.8 Dâu tây (Fragaria x ananassa) Strawberry 20.07 Lý chua (Ribes rubrum) Redcurrant 7.57.8 11 Trích dẫn bởi Szajdek và Borowska (2008) Plant Foods Hum Nutr (2008) 63: 147156
- Trị liệu bằng dược thảo (phytotherapy) Thực hành các phương pháp truyền thống Ứng dụng khoa học để minh chứng hiệu quả, an toàn Các dược thảo có lợi St. John’s wort Milk thistle Ginkgo biloba Saw palmetto Cranberry 12
- Dược thảo độc Tiềm năng cho các phản ứng thuốc dây chuyền Chẳng hạn các sản phẩm hiệu quả về tính độc ▪ Yohimbe ▪ Ephedra ▪ Chaparral ▪ Comfrey Các dạng thực phẩm bổ sung khác 13
- Tía tô (Perilla frutescens) là cây thường niên ngắn ngày được trồng chủ yếu ở các quốc gia châu Á. Ngoài mục đích sử dụng như là rau gia vị, ăn sống; lá tía tô còn được sử dụng như dược thảo ở các quốc gia Trung Quốc, Nhật, Hàn, Ấn Độ, và Việt Nam. Trong những thập niên gần đây, lá tía tô được các nhà khoa học Trung Quốc, Nhật Bản nghiên cứu, sử dụng để phòng ngừa, chữa dị ứng, các chứng viêm. 14
- Tiếng Anh: beefsteak plant/leaf Tiếng Hoa: gee so, jen Tiếng Hàn: kkaennip, kkaennip namul, tulkkae Nhật: shiso (green), aka shiso (red) Việt Nam: tía tô Courtesy: http://www.nre.vic.gov.au/trade/asiaveg/thes50.htm 15
- Rosmarinic acid Luteolin Anthocyanins Flavonoids Và các hợp chất khác 16
- Rosmarinic acid (αocaffeoyl3, 4dihydroxyphenol lactic acid), a polyphenolic phytochemical, exists in a variety of medicinal species within the plant genus Lamiaceae, such a basil, sage, rosemary, mint, and Perilla frutescens (Takano et al., 2003). Rosmarinic acid have many antiactivities, such as antiinflammation, antiallergy, antimicrobiology, antidepressivelike and antioxidant. Ueda and Yamazaki have reported that the overproduction of tumor necrosis factor α (TNF α) was suppress by orally administering a perilla leaf extract (2001). 17
- 18
- Courtesy: http://adam.about.com/ 19
- Courtesy: http://www.rit.edu/~japfaa/physiology.html 20
CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD
-
Bài giảng Thực phẩm chức năng
165 p | 811 | 175
-
Bài giảng Thực phẩm chức năng - ĐH Y Dược
89 p | 358 | 96
-
Bài giảng Thực phẩm chức năng Functional foods
366 p | 305 | 78
-
Bài giảng Thực phẩm chức năng - PGS.TS. Lê Hoàng Minh
16 p | 225 | 58
-
Bài giảng Vitamins, khoáng chất, Antioxidants, Phytonutrients, thực phẩm chức năng
36 p | 210 | 49
-
Bài giảng Thực phẩm chức năng - Lương Hồng Quang
11 p | 130 | 33
-
Bài giảng Thực phẩm chức năng: Chương 9 - ThS. Nguyễn Phú Đức
20 p | 19 | 7
-
Bài giảng Thực phẩm chức năng: Chương 7 - ThS. Nguyễn Phú Đức
11 p | 21 | 7
-
Bài giảng Thực phẩm chức năng: Chương 3 - ThS. Nguyễn Phú Đức
9 p | 19 | 7
-
Bài giảng Thực phẩm chức năng: Chương 2 - ThS. Nguyễn Phú Đức
14 p | 28 | 7
-
Bài giảng Thực phẩm chức năng: Chương 1 - ThS. Nguyễn Phú Đức
22 p | 20 | 7
-
Bài giảng Thực phẩm chức năng: Chương 4 - ThS. Nguyễn Phú Đức
18 p | 21 | 6
-
Bài giảng Thực phẩm chức năng: Chương 5 - ThS. Nguyễn Phú Đức
16 p | 15 | 6
-
Bài giảng Thực phẩm chức năng: Chương 6 - ThS. Nguyễn Phú Đức
11 p | 16 | 6
-
Bài giảng Thực phẩm chức năng: Chương 10 - ThS. Nguyễn Phú Đức
32 p | 15 | 6
-
Bài giảng Thực phẩm chức năng: Chương 8 - ThS. Nguyễn Phú Đức
19 p | 17 | 5
-
Bài giảng Phục hồi chức năng - vật lý trị liệu - GV. Nguyễn Thị Hoàng Bi
25 p | 4 | 3
Chịu trách nhiệm nội dung:
Nguyễn Công Hà - Giám đốc Công ty TNHH TÀI LIỆU TRỰC TUYẾN VI NA
LIÊN HỆ
Địa chỉ: P402, 54A Nơ Trang Long, Phường 14, Q.Bình Thạnh, TP.HCM
Hotline: 093 303 0098
Email: support@tailieu.vn