Độc chất Clenbuterol có trong thức ăn chăn nuôi tác động chủ yếu vào cơ bắp của lợn khiến xương vai thu nhỏ lại, nhiều thịt hơn, thịt nạc hơn. Tuy nhiên, theo các chuyên gia dinh dưỡng, nội tạng lợn là nơi tồn dư nhiều chất độc hơn cả.
AMBIENT/
Chủ đề:
Nội dung Text: Nội tạng lợn là nơi độc nhất
- Nội tạng lợn là nơi độc nhất
Độc chất Clenbuterol có
trong thức ăn chăn nuôi
tác động chủ yếu vào
cơ bắp của lợn khiến
xương vai thu nhỏ lại,
nhiều thịt hơn, thịt nạc
hơn. Tuy nhiên, theo
các chuyên gia dinh
dưỡng, nội tạng lợn là
nơi tồn dư nhiều chất độc hơn cả.
Ăn lòng lợn dễ nhiễm độc
Theo TS. Nguyễn Văn Thịnh, Trưởng bộ môn Thực
phẩm chế biến, Viện Khoa học Công nghệ, ĐH Bách
khoa Hà Nội, trong 19 chất cấm đưa vào thức ăn
chăn nuôi của Bộ NN&PTNT, Clenbuterol đứng hàng
- thứ 4 và bị cấm triệt để trên toàn thế giới cách đây
hơn 10 năm.
Khác với một số chất độc khi được đun chín sẽ phân
huỷ ít nhiều, Clenbuterol có trong thịt lợn rất bền dưới
tác dụng của nhiệt nên không hề phân huỷ hoặc bay
hơi khi nấu chín. Khi lợn ăn thức ăn có trộn
Clenbuterol, chất độc này tồn dư ở tất cả các bộ phận
của lợn, tập trung chủ yếu ở các cơ bắp, nhưng nội
tạng lợn là nơi tồn dư nhiều chất độc hơn cả.
Vì vậy, khi ăn lòng lợn, tiết canh của lợn có chất
Clenbuterol, người ăn bị nhiễm Clenbuterol gây ngộ
độc cấp với những triệu chứng như: Rối loạn nhịp
tim, co thắt phế quản, phù nề, liệt cơ...
TS Thịnh còn khuyến cáo, trong một số trường hợp,
để tránh sự chú ý của cơ quan chức năng, người
chăn nuôi thường lén cho cả Clenbuterol và Dexa
(cũng là một loại chất cấm cho vào thức ăn chăn nuôi
của Bộ NN&PTNT) để vừa tăng đáng kể lượng nạc,
nhưng cũng có một khối lượng mỡ nhất định.
- Vì vậy, bằng mắt thường, người dân khó có thể phát
hiện thịt lợn nhiễm độc. Không chỉ nội tạng lợn, chất
Clenbuterol còn có thể có trong thịt trâu, bò. “Tại Tây
Ban Nha đã từng có 135 người nhập viện vì nghi ngờ
ăn phải gan bò nhiễm độc Clenbuterol vào năm
1990”- TS Thịnh cho biết.
Ông Nguyễn Xuân Dương, Phó Cục trưởng Cục
Chăn nuôi (Bộ NN&PTNT) cũng cho rằng, nội tạng
gia súc là nơi chứa nhiều độc tố Clenbuterol nhiều
hơn so với thịt do người nông dân thường hay trộn
Clenbuterol vào trong thức ăn chăn nuôi khoảng 21
ngày trước khi bán. Do vậy, khi bị đưa vào lò giết mổ,
chất độc này vẫn còn tồn dư rất nhiều trong nội tạng
gia súc.
Thường xuyên kiểm tra độc chất Clenbuterol
Cũng theo TS Nguyễn Xuân Dương, từ 2 năm nay (từ
2006 đến nay) Việt Nam chưa phát hiện
- thêm trường hợp nào gia súc, gia
Theo TS
cầm nhiễm độc chất Clenbuterol.
Nguyễn Duy
Trước đó, ngay sau khi TP HCM
Thịnh, bằng mắt
báo cáo phát hiện độc chất này
thường rất khó
trong thịt lợn trên thị trường vào
để nhận biết thịt
năm 2005, nhận thấy đây là loại
lợn có chất
chất cực độc gây ảnh hưởng
Clenbuterol.
nghiêm trọng đến sức khoẻ con
Chất độc này chỉ
người như biến chứng ung thư,
được nhận diện
ngộ độc cấp, run cơ, đau tim... nên
trong phòng thí
trong các đợt kiểm tra, giám sát
nghiệm bằng
thường kỳ của Chi cục tại các địa
phương pháp
phương Cục Chăn nuôi vẫn chỉ đạo
hấp thụ miễn
ngoài việc xét nghiệm các độc chất
dịch hoặc
khác có trong thức ăn chăn nuôi,
phương pháp
vẫn phải xét nghiệm riêng độc chất
sắc ký khí.
Clenbuterol.
Ông Dương khẳng định, hiện Việt Nam đã kiểm soát
được việc loại bỏ độc chất Clenbuterol ra khỏi thức
ăn chăn nuôi trên diện rộng.
- Theo ông Dương, phương pháp kiểm tra của các đơn
vị chức năng là không chỉ lấy thịt gia súc và mẫu
trong các bao thức ăn chăn nuôi mà còn lấy chính
thức ăn để trong máng của gia súc khi chúng đang ăn
để phân tích. Theo quy định của pháp luật, những
trường hợp cố tình đưa độc chất Clenbuterol vào
thức ăn chăn nuôi nếu bị phát hiện, ngoài việc xử lý
hành chính sẽ còn bị xử lý hình sự bởi hành vi gây
ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khoẻ con người.
Vì vậy, ông Dương nhận định việc trộn Clenbuterol
vào thức ăn chăn nuôi ít xảy ra tại các trang trại chăn
nuôi lớn mà thường xảy ra ở các hộ cá nhân nhỏ lẻ.
Chất độc này cũng được sử dụng khi nuôi gà thịt,
trâu, bò thịt nhưng chủ yếu vẫn dùng trong gia súc,
trong đó cho lợn là chính.