intTypePromotion=1
zunia.vn Tuyển sinh 2024 dành cho Gen-Z zunia.vn zunia.vn
ADSENSE

Nóng quá ăn mỳ lạnh Soba thôi

Chia sẻ: Mi Sa | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:5

94
lượt xem
5
download
 
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Nóng quá ăn mỳ lạnh Soba thôi Mùa hè ở Nhật Bản nóng và ẩm ướt không thua gì Việt Nam, nên họ có những món ăn riêng dành cho mùa hè để hạ nhiệt. Zaru Soba là tên một lọai mỳ lạnh của Nhật. Việt Nam mỳnh hình như không có món gì chính mà lạnh. Tòan là những món ăn chơi mới lạnh như chè, sinh tố. Nhật Bản và Hàn Quốc là 2 trong vài quốc gia có những món ăn chính dành cho mùa hè mà mang vị lạnh. Mùa hè ở Nhật Bản nóng và ẩm ướt...

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Nóng quá ăn mỳ lạnh Soba thôi

  1. Nóng quá ăn mỳ lạnh Soba thôi Mùa hè ở Nhật Bản nóng và ẩm ướt không thua gì Việt Nam, nên họ có những món ă n riêng dành cho mùa hè để hạ nhiệt. Zaru Soba là tên một lọai mỳ lạnh của Nhật. Việt Nam mỳnh hình nh ư không có món gì chính mà lạnh. Tòan là những món ăn chơi m ới lạnh nh ư chè, sinh tố. Nhật Bản và Hàn Quốc là 2 trong vài quốc gia có những món ăn chính dành cho mùa hè mà mang vị lạnh. Mùa hè ở Nhật Bản nóng và ẩm ướt không thua gì Việt Nam, nên họ có những món ăn riêng dành cho mùa hè để hạ nhiệt. Zaru Soba là tên một lọai mỳ lạnh của Nhật. Hôm nay m ình giới thiệu đến các bạn món này. Nhưng những vật liệu để thực hiện các b ạn nên tìm mua ở những siêu th ị lớn hoặc những cửa h àng chuyên bán đồ Nhật nhé. Vật liệu: Mỳ Soba khô 1 túi
  2. Cold Noodle Sauce (xốt mỳ lạnh) Đậu hũ non Bột bắp hoặc bột khoai tây Hành lá Bonito Flakes (một loại cá khô để trang trí, tùy chọn) Cách làm: Nước đun sôi, không cho muối nhé. Sau khi nước thật sôi các bạn cho mỳ soba vào. Dùng đũa đảo đều trong nồi, không đậy nắp, lửa hơi lớn nhé. Lưu ý nên để cho nồi nước luôn sôi. Tùy theo cọng soba lớn hay nhỏ, mà th ời gian từ 7 – 10 phút. Khi mua về trên b ao bì sẽ hu ớng dẫn, các bạn lưu ý nhé.
  3. Sau khi luộc, các bạn bưng nguyên nồi mỳ để xuống bồn nước, đổ bớt nước, sau đó các b ạn cứ xả nước lạnh vào nồi. Nếu sợ mỳ trôi ra th ì các bạn lấy một cái rổ để lên trên nồi nha. Các b ạn cứ để đó khoảng 5 phút, thấy n ước đã chuyển từ nóng sang lạnh, th ì bắt đầu dùng tay vò nhẹ (giống như vò gạo đó). Các bạn cứ vò đi vò lại vài lần nước lạnh thì cọn g m ỳ sẽ sạch. Lưu ý : Nước phải trong thì lúc đó cọng soba mới mất mùi và sạch, ăn không b ị ngán.
  4. Nếu các bạn có thể tìm mua một cái rổ tre thì nên cho m ỳ vào đó. Nếu không th ì cứ để trong rổ nhựa cho ráo nước. Sau đó cho mỳ vào tủ lạnh, khi dùng thì lấy ra. Soba để trong tủ lạnh trước khi ăn chừng 15 – 30 phút là vừa. Để lâu quá m ình sợ soba sẽ bị cứng và d ính lại với nhau. Đậu hũ non mua về các bạn lau khô nư ớc, cắt vuông, lăn sơ qua bột bắp hoặc bột khoai tây, chiên xù lên nhé. Nếu thích ăn th êm trứng th ì dùng trứng cút luộc sơ, lăn qua bột, chiên xù luôn nha. Hôm nay mình không có sẵn trứng cút nên dùng trứng gà vậy. Hành lá thì dùng dao hoặc kéo cắt thật nhuyễn. Cái này đúng là một nghệ thuật. Mình dùng kéo cắt cho nhanh, chứ cầm dao không nhấn không đúng cách thì vẫn không ra nhuyễn đư ợc đâu. Lý do hành cắt phải thật nhuyễn là để không hăng mùi khi dùng. Nước sauce th ì mua sẵn ở tiệm. Mình có tìm ra được một vài cách tự làm nhưng công phu, và phụ liệu sợ ở Việt Nam không có đúng. Nh ìn thì d ễ nhưng ra được như đúng mùi vị mình ăn ở Nhật thì vẫn không ra, nên thôi dùng tạm sauce làm sẵn vậy. Ra tiệm chắc
  5. các b ạn cứ hỏi sauce dành cho m ỳ lạnh (Cold Noodle Sauce hoặc là Soba Sauce), các bạn mua sauce này về không cần pha thêm, để trong tủ lạnh, rồi khi dùng là dùng thôi. Soba để ra dĩa, nếu có thể lót một mành tre thì càng tốt, rắc một ít h ành là và bonito flakes (một loại cá khô để trang trí, không có cũng không sao). Nước sauce để ra trong một cái tô. Đậu hũ dùng kèm là xong. Nếu các bạn có thời gian th ì làm tôm chiên xù (shrimp tempura) ăn kèm cũng ngon lắm. Nhưng trời nóng quá, mình ngại làm những món chiên, xào lắm. Cách trình bày ở trên chỉ là một cách rất đ ơn giản cho phù hợp với gia đình Việt Nam. Giống như ngư ời Nhật nấu phở thì cũng đ ã đ ơn giản đi nhiều phần rồi. Chứ còn nếu phải n ấu sauce, rồi tự làm soba thì công phu lắm. Ngư ời Nhật ăn như vậy nh ìn đ ơn giản nhưng rất bổ dưỡng, no lâu và không dầu mỡ. Còn gì bằng khi trưa hè nóng bức mà được thưởng thức 1 tô mỳ lạnh đúng không. Không phải đụng bếp chảo nóng nực, nhưng các bạn vẫn có được một món ngon đấy chứ.
ADSENSE

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

 

Đồng bộ tài khoản
2=>2