intTypePromotion=1
zunia.vn Tuyển sinh 2024 dành cho Gen-Z zunia.vn zunia.vn
ADSENSE

Ôn thi hóa học lớp 9 - BÀI 47: CHẤT BÉO

Chia sẻ: Nguyễn Phương | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:2

205
lượt xem
11
download
 
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Chất béo là hỗn hợp nhiều este của glixerin và axit béo. Có công thức chung là: (R–COO)3C3H5. R có thể là C17H35-, C17H33-, C15H31-. Có trong mỡ động vật, dầu thực vật; ở động vật có nhiều trong mô mỡ; ở thực vật có nhiều trong hạt, quả..

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Ôn thi hóa học lớp 9 - BÀI 47: CHẤT BÉO

  1. GV: DƯƠNG XUÂN THÀNH TRƯỜNG THPT DL Lomonoxop Ôn thi hóa học lớp 9 - BÀI 47: CHẤT BÉO Chất béo là hỗn hợp nhiều este của glixerin và axit béo. Có công thức chung là: (R–COO)3C3H5. R có thể là C17H35-, C17H33-, C15H31-. Có trong mỡ động vật, dầu thực vật; ở động vật có nhiều trong mô mỡ; ở thực vật có nhiều trong hạt, quả...Như: cùi dừa, quả cọ, hạt lạc, hạt vừng... 1. Tính chất vật lí Là chất rắn, hoặc lỏng, nhẹ hơn nước, không tan trong nước, tan trong benzen, dầu hoả... 2. Tính chất hoá học a. Phản ứng thủy phân có xúc tác axit: (R-COO)3C3H5 + 3H2O C3H5(OH)3 + 3RCOOH dd axit    b. Phản ứng thuỷ phân trong dung dịch kiềm (còn gọi là phản ứng xà phòng hoá). (R-COO)3C3H5 + 3NaOH C3H5(OH)3 + dd kiÒm    3RCOONa
  2. GV: DƯƠNG XUÂN THÀNH TRƯỜNG THPT DL Lomonoxop 3. Ứng dụng Chất béo là thành phần cơ bản trong thức ăn của người và động vật. Cung cấp năng lượng cho cơ thể. Trong công nghiệp chất béo được dùng để điều chế glixerol và xà phòng.
ADSENSE

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

 

Đồng bộ tài khoản
2=>2