Phân Loại Bệnh Trào Ngược Dạ Dày Thực Quản

Chia sẻ: Than Kha Tu | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:4

0
189
lượt xem
54
download

Phân Loại Bệnh Trào Ngược Dạ Dày Thực Quản

Mô tả tài liệu
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Phân loại bệnh trào ngược dạ dày thực quản (GERD) giúp đánh giá độ nặng và tiên lượng của bệnh để có hướng xử trí phù hợp.

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Phân Loại Bệnh Trào Ngược Dạ Dày Thực Quản

  1. Phân Loại Bệnh Trào Ngược Dạ Dày Thực Quản Phân loại bệnh trào ngược dạ dày thực quản (GERD) giúp đánh giá độ nặng và tiên lượng của bệnh để có hướng xử trí phù hợp. I- Phân loại độ nặng của GERD qua nội soi Độ nặng của viêm thực quản có thể phân loại qua nội soi bằng cách dùng phân loại Los Angeles: + Grade A Một hoặc nhiều vết loét ở niêm mạc nhưng không dài hơn 5 mm, không có vết loét nào lan rộng hơn đỉnh của các nếp xếp niêm mạc
  2. + Grade B Một hoặc nhiều vết loét niêm mạc dài hơn 5 mm, không có vết loét nào lan rộng hơn đỉnh của 2 nếp xếp niêm mạc + Grade C Vết loét niêm mạc lan rộng hơn đỉnh của 2 hoặc nhiều nếp xếp niêm mạc, nhưng chỉ khu trú dưới 75 % chu vi niêm mạc thực quản
  3. + Grade D Vết loét niêm mạc lan rộng ít nhất 75 % của chu vi niêm mạc thực quản II- Phân Loại GERD dựa trên độ Bào Mòn 1. Viêm thực quản bào mòn (erosive esophagitis) 2. Viêm thực quản không bào mòn (non-erosive esophagitis=NERD) 3. Thực quản Barrett (Barrett’s esophagus) + NERD (non-erosive esophagitis disease)
  4. Có sự hiện diện của các triệu chứng điển hình của GERD gây ra bởi dịch acid trên thực quản, nhưng không quan sát thấy các tổn thương niêm mạc qua nội soi + Thực quản Barrett Dịch chuyển của phần tiếp giáp biểu mô-trụ (squamocolumnar junction) đến gần với đường nối dạ dày thực quản cùng sự hiện diện của chuyển sản ruột (intestinal metaplasia)

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

Đồng bộ tài khoản