BỘ GIÁO DỤC VÀ ĐÀO TẠO<br />
ĐẠI HỌC HUẾ<br />
TRƯỜNG ĐẠI HỌC KINH TẾ<br />
<br />
́H<br />
<br />
U<br />
<br />
Ế<br />
<br />
THÁI BẢO NGỌC<br />
<br />
TÊ<br />
<br />
PHÁT TRIỂN CÔNG NGHIỆP CHẾ BIẾN NÔNG, LÂM<br />
SẢN TRÊN ĐỊA BÀN THỊ XÃ QUẢNG TRỊ, TỈNH<br />
<br />
K<br />
<br />
IN<br />
<br />
H<br />
<br />
QUẢNG TRỊ<br />
<br />
Chuyên ngành: Kinh tế chính trị<br />
<br />
̣I H<br />
<br />
O<br />
<br />
̣C<br />
<br />
Mã số: 60 31 01 02<br />
<br />
Đ<br />
A<br />
<br />
LUẬN VĂN THẠC SĨ KHOA HỌC KINH TẾ<br />
<br />
Giáo viên hướng dẫn: TS. HÀ XUÂN VẤN<br />
<br />
Huế - Năm 2015<br />
<br />
iv<br />
<br />
MỤC LỤC<br />
Trang<br />
Trang phụ bìa....................................................................................................................i<br />
Lời cam đoan .................................................................................................................. ii<br />
Lời cảm ơn..................................................................................................................... iii<br />
Mục lục ...........................................................................................................................iv<br />
Danh mục bảng biểu .................................................................................................... vii<br />
<br />
Ế<br />
<br />
Danh mục biểu đồ ....................................................................................................... viii<br />
<br />
U<br />
<br />
Danh mục các từ viết tắt .................................................................................................ix<br />
<br />
́H<br />
<br />
MỞ ĐẦU.........................................................................................................................1<br />
<br />
TÊ<br />
<br />
1. Tính cấp thiết của đề tài ..........................................................................................1<br />
2. Mục tiêu và nhiệm vụ nghiên cứu...........................................................................2<br />
<br />
H<br />
<br />
3. Đối tượng và phạm vi nghiên cứu...........................................................................3<br />
<br />
IN<br />
<br />
4. Phương pháp nghiên cứu.........................................................................................3<br />
5. Đóng góp của đề tài.................................................................................................4<br />
<br />
K<br />
<br />
6. Kết cấu đề tài...........................................................................................................4<br />
NỘI DUNG.....................................................................................................................5<br />
<br />
̣C<br />
<br />
CHƯƠNG 1: CƠ SỞ LÍ LUẬN VÀ THỰC TIỄN VỀ PHÁT TRIỂN CÔNG<br />
<br />
O<br />
<br />
NGHIỆP CHẾ BIẾN NÔNG, LÂM SẢN ...................................................................5<br />
<br />
̣I H<br />
<br />
1.1. CƠ SỞ LÍ LUẬN VỀ CÔNG NGHIỆP CHẾ BIẾN NÔNG, LÂM SẢN ...........5<br />
1.1.1. Khái niệm công nghiệp chế biến, công nghiệp chế biến nông, lâm sản .......5<br />
<br />
Đ<br />
A<br />
<br />
1.1.2. Nội dung, đặc điểm phát triển công nghiệp chế biến nông, lâm sản ............7<br />
1.1.3. Vai trò của công nghiệp chế biến nông, lâm sản. .......................................11<br />
1.1.4. Những nhân tố ảnh hưởng đến sự phát triển công nghiệp chế biến nông,<br />
lâm sản..................................................................................................................15<br />
1.1.5. Tiêu chí đánh giá sự phát triển công nghiệp chế biến nông, lâm sản. ........21<br />
<br />
1.2. CƠ SỞ THỰC TIỄN VỀ PHÁT TRIỂN CÔNG NGHIỆP CHẾ BIẾN NÔNG,<br />
LÂM SẢN .................................................................................................................22<br />
1.2.1 Kinh nghiệm phát triển công nghiệp chế biến nông, lâm sản ở một số nước<br />
trong khu vực ........................................................................................................22<br />
<br />
v<br />
<br />
1.2.2. Kinh nghiệm phát triển công nghiệp chế biến nông sản, lâm sản ở một số<br />
địa phương trong nước..........................................................................................26<br />
1.2.3. Kinh nghiệm rút ra từ sự phát triển công nghiệp chế biến nông, lâm sản cho<br />
thị xã Quảng Trị ....................................................................................................29<br />
CHƯƠNG 2. THỰC TRẠNG PHÁT TRIỂN CÔNG NGHIỆP CHẾ BIẾN NÔNG,<br />
LÂM SẢN TRÊN ĐỊA BÀN THỊ XÃ QUẢNG TRỊ, TỈNH QUẢNG TRỊ...............32<br />
2.1. ĐIỀU KIỆN TỰ NHIÊN, KINH TẾ - XÃ HỘI ẢNH HƯỞNG ĐẾN SỰ PHÁT<br />
TRIỂN CÔNG NGHIỆP CHẾ BIẾN NÔNG, LÂM SẢN Ở THỊ XÃ QUẢNG TRỊ,<br />
<br />
Ế<br />
<br />
TỈNH QUẢNG TRỊ ..................................................................................................32<br />
<br />
U<br />
<br />
2.1.1. Điều kiện tự nhiên.......................................................................................32<br />
<br />
́H<br />
<br />
2.1.2. Đặc điểm kinh tế - xã hội............................................................................33<br />
<br />
TÊ<br />
<br />
2.2.3. Thuận lợi và khó khăn của địa bàn nghiên cứu ..........................................39<br />
2.2. THỰC TRẠNG PHÁT TRIỂN CÔNG NGHIỆP CHẾ BIẾN NÔNG, LÂM<br />
SẢN Ở THỊ XÃ QUẢNG TRỊ, TỈNH QUẢNG TRỊ. ..............................................40<br />
<br />
H<br />
<br />
2.2.1. Tình hình phát triển công nghiệp chế biến nông, lâm sản ở thị xã Quảng<br />
<br />
IN<br />
<br />
Trị, tỉnh Quảng Trị ................................................................................................40<br />
<br />
K<br />
<br />
2.2.2. Đánh giá công nghiệp chế biến nông, lâm sản ở thị xã Quảng Trị, tỉnh<br />
Quảng Trị qua phiếu điều tra ................................................................................46<br />
<br />
̣C<br />
<br />
2.3. ĐÁNH GIÁ CHUNG VỀ SỰ PHÁT TRIỂN CỦA CÔNG NGHIỆP CHẾ<br />
<br />
O<br />
<br />
BIẾN NÔNG, LÂM SẢN Ở THỊ XÃ QUẢNG TRỊ, TỈNH QUẢNG TRỊ ............61<br />
<br />
̣I H<br />
<br />
2.3.1. Thành tựu ....................................................................................................61<br />
2.3.2. Hạn chế .......................................................................................................62<br />
<br />
Đ<br />
A<br />
<br />
2.3.3. Nguyên nhân thành tựu, hạn chế và những vấn đề đặt ra cần giải quyết ...65<br />
<br />
CHƯƠNG 3: PHƯƠNG HƯỚNG VÀ GIẢI PHÁP PHÁT TRIỂN CÔNG<br />
NGHIỆP CHẾ BIẾN NÔNG, LÂM SẢN Ở THỊ XÃ QUẢNG TRỊ, TỈNH<br />
QUẢNG TRỊ ................................................................................................................69<br />
3.1. PHƯƠNG HƯỚNG VÀ MỤC TIÊU PHÁT TRIỂN CÔNG NGHIỆP CHẾ<br />
BIẾN NÔNG, LÂM SẢN Ở THỊ XÃ QUẢNG TRỊ, TỈNH QUẢNG TRỊ .............69<br />
3.1.1. Phương hướng phát triển công nghiệp chế biến nông, lâm sản ở thị xã<br />
Quảng Trị, tỉnh Quảng Trị ....................................................................................69<br />
<br />
vi<br />
<br />
3.2. NHỮNG GIẢI PHÁP ĐỂ PHÁT TRIỂN CÔNG NGHIỆP CHẾ BIẾN NÔNG,<br />
LÂM SẢN Ở THỊ XÃ QUẢNG TRỊ, TỈNH QUẢNG TRỊ. ....................................71<br />
3.2.1. Hoàn thiện quy hoạch và tổ chức thực hiện tốt các quy hoạch phát triển<br />
công nghiệp chế biến nông, lâm sản trên địa bàn. ................................................71<br />
3.2.2. Đầu tư phát triển hệ thống kết cấu hạ tầng ở nông thôn .............................72<br />
3.2.3. Đổi mới các chính sách tài chính, tín dụng nhằm hỗ trợ và tăng cường cho<br />
các cơ sở sản xuất - kinh doanh chế biến nông, lâm sản trên địa bàn ..................73<br />
3.2.4. Khuyến khích, hỗ trợ các cơ sở sản xuất - kinh doanh chế biến nông, lâm<br />
<br />
Ế<br />
<br />
sản đổi mới công nghệ trong quá trình sản xuất ...................................................75<br />
<br />
U<br />
<br />
3.2.5. Phát triển và đào tạo nguồn nhân lực cho các cơ sở sản xuất - kinh doanh<br />
<br />
́H<br />
<br />
chế biến nông, lâm sản..........................................................................................75<br />
<br />
TÊ<br />
<br />
3.2.6. Mở rộng và phát triển thị trường tiêu thụ sản phẩm ...................................77<br />
3.2.7. Phát triển đa dạng loại hình sản xuất - kinh doanh.....................................78<br />
3.2.8. Tăng cường vai trò quản lí của Nhà nước, bổ sung và hoàn thiện các chinh<br />
<br />
H<br />
<br />
sách về hỗ trợ đối với các cơ sở sản xuất - kinh doanh chế biến nông, lâm sản<br />
<br />
IN<br />
<br />
trên địa bàn............................................................................................................80<br />
<br />
K<br />
<br />
3.2.9. Phát triển công nghiệp chế biến gắn với việc bảo vệ môi trường...............81<br />
KẾT LUẬN VÀ KIẾN NGHỊ.....................................................................................83<br />
<br />
Đ<br />
A<br />
<br />
̣I H<br />
<br />
O<br />
<br />
̣C<br />
<br />
DANH MỤC TÀI LIỆU THAM KHẢO ...................................................................86<br />
<br />
vii<br />
<br />
DANH MỤC BẢNG BIỂU<br />
Bảng 1.1. Tỷ trọng của CNCB trong GDP ở Malaysia .................................................26<br />
Bảng 2.1: Cơ cấu kinh tế phân theo ngành kinh tế của thị xã Quảng Trị .....................35<br />
giai đoạn 2011 - 2014 ....................................................................................................35<br />
Bảng 2.2: Số lượng, cơ sở chế biến nông, lâm sản ở một số Phường, xã của Thị xã<br />
Quảng Trị, Tỉnh Quảng Trị năm 2014..........................................................................41<br />
Bảng 2.3: Số lượng cơ sở mở rộng quy mô sản xuất chế biến nông, lâm sản trên địa<br />
<br />
Ế<br />
<br />
bàn thị xã Quảng Trị......................................................................................................43<br />
<br />
U<br />
<br />
Bảng 2.4: Diện tích mặt bằng, nhà xưởng trên 50m2 của các nghề chế biến ..............44<br />
<br />
́H<br />
<br />
nông, lâm sản trên địa bàn thị xã Quảng Trị giai đoạn 2010 - 2014. ............................44<br />
Bảng 2.5: Sản lượng của ngành công nghiệp chế biến nông, lâm sản trên địa bàn thị xã<br />
<br />
TÊ<br />
<br />
Quảng Trị giai đoạn 2010 - 2014. .................................................................................45<br />
Bảng 2.6: Bảng thống kê phiếu điều tra .......................................................................46<br />
<br />
H<br />
<br />
Bảng 2.7: Số lượng cơ sở chế biến nông, lâm sản có sản xuất nông, lâm nghiệp trên địa<br />
<br />
IN<br />
<br />
bàn thị xã Quảng Trị......................................................................................................47<br />
Bảng 2.8: Tình hình lao động của các cơ sở công nghiệp chế biến nông, ....................48<br />
<br />
K<br />
<br />
lâm sản trên địa bàn thị xã Quảng Trị ...........................................................................48<br />
Bảng 2.9: Tình hình nguồn vốn sản xuất của các cơ sở chế biến nông sản ..................50<br />
<br />
̣C<br />
<br />
trên địa bàn nghiên cứu .................................................................................................50<br />
<br />
O<br />
<br />
Bảng 2.8: Tình hình phát triển thương hiệu của các cơ sở chế biến .............................51<br />
<br />
̣I H<br />
<br />
nông, lâm sản ở thị xã Quảng Trị năm 2014. ................................................................51<br />
Bảng 2.9: Tỉ lệ thị trường nguyên liệu đầu vào của các cơ sở chế biến nông,..............53<br />
<br />
Đ<br />
A<br />
<br />
lâm sản ở thị xã Quảng Trị. ...........................................................................................53<br />
Bảng 2.10: Thị trường tiêu thụ sản phẩm của các cơ sở chế biến nông,.......................54<br />
lâm sản ở thị xã Quảng Trị ...........................................................................................54<br />
Bảng 2.11: Hình thức đưa sản phẩm ra thị trường của các cơ sở chế biên nông, lâm sản<br />
ở thị xã Quảng Trị..........................................................................................................55<br />
Bảng 2.12: Tình hình áp dụng khoa học - kỹ thuật vào công nghiệp chế biến nông, lâm<br />
sản trên địa bàn thị xã Quảng Trị ..................................................................................57<br />
Bảng 2.13: Kết quả sản xuất kinh doanh bình quân của cơ sở chế biến nông, .............58<br />
lâm sản ở thị xã Quảng Trị năm 2014 ...........................................................................58<br />
<br />
viii<br />
<br />